Cách fix lỗi máy tính bị đơ màn hình không tắt được mà không cần ra tiệm

Đóng góp bởi:   Johan Đức Lê
Thứ Sáu, 29/03/2024 14:45:00 +07:00
Máy tính bị đơ màn hình không tắt được có tự sửa được không? Theo chuyên gia giải đáp là có. Hầu hết, lỗi này thường gặp ở các máy đời thấp hoặc đã qua sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn làm các công việc yêu cầu máy có cấu hình cao như IT, Designer nên tham khảo dòng máy riêng biệt để hạn chế tình trạng này.

1. Nguyên nhân khiến máy tính bị đơ màn hình không tắt được

Máy tính bị đơ màn hình không tắt được là tình trạng rất phổ biến. Nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố bao gồm cả phần cứng và phần mềm, cụ thể:

1.1. Lỗi do virus

Virus là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến máy tính bị đơ màn hình không tắt được. Virus xâm nhập sẽ khiến hệ điều hành của máy tính bị “treo”, mọi ứng dụng trên màn hình máy tính của bạn sẽ tạm ngừng hoạt động. Trong trường hợp này bạn cần tải phần mềm diệt virus về máy là có thể khắc phục được lỗi đơ màn hình.

Virus xâm nhập sẽ khiến hệ điều hành của máy tính bị “treo”
Virus xâm nhập sẽ khiến hệ điều hành của máy tính bị “treo”

1.2. Hệ thống tản nhiệt của máy tính kém

Sử dụng máy tính trong thời gian dài khiến hệ thống tản nhiệt của máy tính nóng và kém hiệu quả gây ra tình trạng đơ màn hình. Đồng thời bụi bám xung quanh máy lâu ngày cũng là lý do làm hệ thống tản nhiệt hoạt động kém.

1.3. Dung lượng của RAM nhỏ

Dung lượng RAM nhỏ khiến máy tính khó có thể lưu thông dữ liệu. Hoặc trong trường hợp bạn chạy nhiều dữ liệu nền cùng một lúc nhưng dung lượng RAM nhỏ dẫn đến tình trạng máy tính đơ màn hình không tắt được.

1.4. Do phần cứng của máy

Lỗi này thường xảy ra với những máy đời cũ, do trong quá trình lắp ráp chưa cẩn thận nên có thể các mối liên kết của bo mạch không ổn định dẫn đến việc chập điện, tín hiệu yếu. Việc nguồn điện không ổn định dễ dẫn đến tình trạng đơ máy và hỏng các linh kiện trong máy.

​Nguồn điện không ổn định dễ làm hỏng các linh kiện trong máy
​Nguồn điện không ổn định dễ làm hỏng các linh kiện trong máy

1.5. Do lỗi screen card

Card màn hình không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến đơ màn hình máy tính. Đối với những bạn làm thiết kế đồ họa hoặc những công việc cần sử dụng màn hình có cấu hình cao để xử lý chất lượng hình ảnh, nếu sử dụng card màn hình không đủ mạnh cũng dễ gây ra tình trạng đơ màn hình.

Card màn hình không phù hợp dẫn đến đơ màn hình máy tính
Card màn hình không phù hợp dẫn đến đơ màn hình máy tính

Xem thêm: Card Màn Hình Là Gì? Đừng Coi Thường Những Chức Năng Nhỏ Mà Có Võ

2. Cách tắt máy tính bị đơ nhanh nhất

Nếu bạn đang loay hoay không biết tắt máy tính bị đơ màn hình như thế nào. Có lẽ, một số cách dưới đây sẽ cứu cánh cho bạn khỏi tình huống này.

2.1. Tắt bằng phím nguồn

Đây là cách làm quen thuộc của nhiều người dùng laptop khi gặp trường hợp máy tính bị đơ màn hình không tắt được. Trong trường hợp này, bạn giữ phím nguồn trên máy tính để khởi động lại thiết bị. Thao tác này sẽ giúp ngắt nguồn điện, chương trình sẽ reset và khởi động lại từ đầu.

Xử lý máy tính bị đơ màn hình không tắt được bằng cách tắt phím nguồn
Xử lý máy tính bị đơ màn hình không tắt được bằng cách tắt phím nguồn

2.2. Sử dụng Task Manager

Task Manager là một trong những cách để giải quyết đơ màn hình phổ biến nhất. Để kích hoạt chương trình này, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím "Ctrl + Alt + Del" (Windows XP) hoặc "Ctrl + Shift + Esc" (Windows 7) để kích hoạt Task Manager.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc (Windows 7) để kích hoạt
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc (Windows 7) để kích hoạt


Bước 2: Sau khi Task Manager hiện ra, tại mục Apps của thẻ Processes sẽ hiển thị các ứng dụng đang chạy trên máy tính. Lúc này, bạn chọn ứng dụng đang bị treo và chọn "End task".

​Chọn ứng dụng đang bị treo trong thẻ Process và chọn End task
​Chọn ứng dụng đang bị treo trong thẻ Process và chọn End task

Bước 3: Nếu máy tính không thực hiện được bước trên, bạn có thể click chuột phải vào ứng dụng đang bị treo và chọn "End task".

Click chuột phải vào ứng dụng đang bị treo và chọn End task
Click chuột phải vào ứng dụng đang bị treo và chọn End task

2.3. Reset driver card đồ họa của máy

Nếu máy hình bị lỗi card đồ họa, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím "Ctrl + shift + windows+ B" để khởi động lại. Quá trình xử lý này chỉ diễn ra 1-2 giây sau đó máy sẽ chạy lại bình thường.

Nhấn tổ hợp phím ctrl + shift + windows+ B để khởi động lại
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + shift + windows+ B để khởi động lại

2.4. Sử dụng lệnh tắt trong CMD

Lệnh shutdown, lệnh restart trong CMD là những lệnh được sử dụng để sửa lỗi đơ màn hình trong trường hợp khẩn cấp, cụ thể:

Bước 1: Click vào "Start" hoặc phím Windows. Sau đó nhập "cmd", tiếp tục nhấp chuột phải vào "Command Prompt" và click vào "Run as administrator".

​Click vào thanh tìm kiếm và nhập cmd để mở Command Prompt
​Click vào thanh tìm kiếm và nhập cmd để mở Command Prompt

Bước 2: Chọn một trong hai lệnh shutdown hoặc restart để tắt máy.

 • Đối với lệnh shutdown: shutdown /s/f/t/0. Sau đó bạn nhấn "Enter" và thực hiện tắt máy.

Mã code lệnh shutdown
Mã code lệnh shutdown
 • Đối với lệnh restart: shutdown /r/t/0. Sau đó bạn nhấn "Enter" (đây là câu lệnh dùng để khởi động lại máy).

Restart là lệnh dùng để khởi động lại máy
Restart là lệnh dùng để khởi động lại máy

3. Một số lưu ý để hạn chế tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được

Để hạn chế và khắc phục tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được bạn có thể tham khảo một số lưu ý nhỏ sau đây:

3.1. RAM Upgrade

Lưu ý đầu tiên để hạn chế tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được đó là nâng cấp RAM. Nếu dung lượng RAM trong máy của bạn quá ít, bạn nên gỡ bỏ các chương trình ít sử dụng cũng như các chương trình chạy nền. Bên cạnh đó, cần nâng cấp thêm bộ nhớ RAM (nếu có thể) để laptop hoạt động hiệu quả hơn.

Đặc biệt, trước khi nâng cấp RAM bạn nên tìm hiểu kỹ loại RAM tương thích với máy của bạn để tránh tình trạng lắp nhầm, gây hỏng máy.

​Nâng cấp thêm bộ nhớ RAM (nếu có thể) để laptop hoạt động hiệu quả hơn
​Nâng cấp thêm bộ nhớ RAM (nếu có thể) để laptop hoạt động hiệu quả hơn

3.2. Update hệ điều hành và quét virus thường xuyên

Một lưu ý quan trọng nhất để hạn chế tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được đó là cập nhật hệ điều hành (khi có request) và quét virus cho máy định kỳ. Tuy nhiên, một việc tưởng chừng như rất đơn giản, không gây mất nhiều thời gian lại bị mọi người khá lơ là. Hệ quả của việc này sẽ dẫn đến laptop bị treo hoặc đơ màn hình. Do vậy, để khắc phục bạn nên cập nhật phần mềm và tiến hành quét virus thường xuyên để máy hoạt động mượt mà và bền hơn.

3.3. Thay ổ cứng SSD

Thông thường, một số dòng máy đời cũ vẫn còn sử dụng ổ cứng truyền thống HDD. Tuy nhiên, lời khuyên cho những bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều hay cần cải thiện tốc độ xử lý của bộ nhớ đó là nên chuyển sang ổ SSD. Điều này không những mang lại cho laptop của bạn nhiều tính năng vượt trội mà còn tránh được tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được.

Sử dụng ổ cứng SSD để cải thiện tốc độ xử lý bộ nhớ
Sử dụng ổ cứng SSD để cải thiện tốc độ xử lý bộ nhớ

3.4. Sử dụng SFC

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng màn hình máy tính bị đơ không tắt được thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ thiết bị của bạn đang bị thiếu hoặc hỏng file hệ thống. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng công cụ SFC (System File Checker) để kiểm tra và fix lỗi, cụ thể:

Bước 1: Click vào "Start" hoặc phím Windows. Sau đó nhập "cmd", tiếp tục nhấp chuột phải vào "Command Prompt" và click vào "Run as administrator".

Click vào thanh tìm kiếm và nhập cmd để mở Command Prompt
Click vào thanh tìm kiếm và nhập cmd để mở Command Prompt

Bước 2: Nhập lệnh scannow/sfc, sau đó nhấn "Enter" trong cửa sổ Command Prompt và đợi hệ thống kiểm tra.

​Nhập lệnh scannow/sfc, sau đó nhấn Enter
​Nhập lệnh scannow/sfc, sau đó nhấn Enter

Bước 3: Khởi động lại máy và kiểm tra tình trạng hoạt động của laptop đã ổn định chưa.

3.5. Vệ sinh máy tính thường xuyên

Một trong những lưu ý đơn giản nhất để hạn chế máy tính bị đơ màn hình không tắt được đó là vệ sinh máy tính thường xuyên. Bên cạnh đó, khi vệ sinh bạn cũng nên kiểm tra các khe tản nhiệt xem có vật/bụi bẩn cản trở quá trình thoát nhiệt của máy hay không. Có như vậy mới tăng tuổi thọ của máy và hạn chế tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được.

3.6. Xóa phần mềm gây xung đột cho máy

Một số phần mềm tự động khởi động khi máy tính bật lên, có thể gây xung đột với các phần mềm khác. Do vậy, việc kiểm tra và xóa các phần mềm gây xung đột cho máy cũng là một cách hữu hiệu giúp máy tính của bạn hạn chế tình trạng bị đơ/treo màn hình.

​Xóa phần mềm gây xung đột sẽ hạn chế tình trạng đơ màn hình
​Xóa phần mềm gây xung đột sẽ hạn chế tình trạng đơ màn hình

4. Lưu ý để hạn chế tình trạng đơ cho mọi dòng máy tính

Để hạn chế tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

 • Xóa các file đính kèm không quan trọng, chạy chương trình Optimize hoặc Defragment để tối ưu hóa ổ đĩa, setup phần mềm dọn dẹp hệ thống.

 • Update hệ điều hành và các ứng dụng theo thông báo của trung tâm để tối ưu hóa hiệu suất.

 • Giảm số lượng truy cập các chương trình hoặc ứng dụng chạy nền không cần thiết để giảm tải CPU và bộ nhớ.

 • Cài đặt phần mềm diệt virus và malware để ngăn chặn các chương trình/tệp gây hại cho máy tính.

 • Hạn chế sử dụng các trình duyệt nặng gây hại cho máy. Khuyến cáo sử dụng các trình duyệt web như: Google Chrome, Mozilla Firefox.

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính định kỳ, đảm bảo hệ thống tản nhiệt tốt và hạn chế để máy tính trong tình trạng hoặc môi trường có nhiệt độ quá cao.

 • Nâng cấp RAM, ổ cứng SSD (nếu có thể) để máy tính cải thiện hiệu suất tránh tình trạng máy tính bị đơ màn hình không khởi động được.

 • Nếu thấy máy tính hoạt động chậm, không mượt thì lời khuyên cho bạn đó là nên tắt hoặc hạn chế sử dụng hiệu ứng động hoặc đồ họa.

 • Khởi động lại máy tính định kỳ để giải phóng tài nguyên trong hệ thống và làm sạch bộ nhớ.

 • Đặc biệt, nên backup dữ liệu theo định kỳ để tránh tình trạng mất dữ liệu khi máy tính gặp sự cố.

​Chạy chương trình Optimize hoặc Defragment để tối ưu hóa ổ đĩa
​Chạy chương trình Optimize hoặc Defragment để tối ưu hóa ổ đĩa

5. Học IT nên mua dòng máy tính nào để tránh bị đơ?

IT là cụm từ viết tắt của Information Technology (hay còn được gọi là Công nghệ thông tin). Đây được xem là một ngành học/công việc yêu cầu khả năng tư duy logic cao. Đặc biệt, dòng máy tính để phục vụ cho việc học/làm trong ngành này cũng yêu cầu cấu hình mạnh. Do vậy trước khi lựa chọn dòng máy bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng từ những thông tin có sẵn trên các trang web hoặc người quen.

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, nếu bạn có ý định mua dòng máy để học hoặc làm IT. Lời khuyên cho bạn đó là nên lựa chọn những dòng máy có CPU hiệu suất cao như: Intel i5/i7 hoặc AMD tương đương, khả năng tản nhiệt tốt, SSD, CPU mạnh,…. Ngoài ra, một số dòng máy hay được dân trong nghề truyền tai nhau tin dùng đó là: Apple (MacOS), MSI, Dell,… Như vậy, mới đảm bảo và hạn chế được tình trạng máy tính bị lỗi màn hình không tắt được.

Học IT nên lựa chọn những dòng máy có CPU hiệu suất cao
Học IT nên lựa chọn những dòng máy có CPU hiệu suất cao

Xem thêm: Xử Lý Máy Tính Bị Đơ Không Tắt Được Nguồn Khẩn Cấp Với 7 Cách Sau

Có thể thấy, việc máy tính bị đơ màn hình không tắt được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa bạn có thể thử một số cách trên. Ngoài ra, với những bạn đang học hoặc làm việc yêu cầu máy tính cấu hình cao thì việc lựa chọn một dòng máy phù hợp là cực kỳ quan trọng để hạn chế tình trạng máy tính bị đơ màn hình không tắt được.

Bài viết liên quan
Chuyên gia giải đáp: Nộp tiền tại cây ATM khác ngân hàng được không?

Chuyên gia giải đáp: Nộp tiền tại cây ATM khác ngân hàng được không?

Nộp tiền tại cây ATM khác ngân hàng được không là câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm, nhất là khi hình thức chuyển khoản đang được sử dụng phổ biến. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể nạp tiền vào tài khoản ngân hàng ở bất kỳ cây ATM nào nhưng nếu khác ngân hàng, bạn buộc phải chịu một mức phí theo quy định.
Xem thêm »
Um có nghĩa là gì trong tình yêu? Ý nghĩa ngôn ngữ thú vị của Gen Z

Um có nghĩa là gì trong tình yêu? Ý nghĩa ngôn ngữ thú vị của Gen Z

Um có nghĩa là gì trong tình yêu? Um có nghĩa là yêu em. Đây là một trong số những từ ngữ được nhiều bạn trẻ gen Z sử dụng phổ biến và được biết tấu với nhiều ý nghĩa khác lạ. Để tìm hiểu sâu hơn về những tầng nghĩa trong các lĩnh vực khác, cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.
Xem thêm »
1.1.1.1 là gì? Bật mí thủ thuật tăng tốc truy cập internet nhanh nhất

1.1.1.1 là gì? Bật mí thủ thuật tăng tốc truy cập internet nhanh nhất

Những ai thường xuyên làm việc trên mạng qua máy tính thì sẽ biết đến 1.1.1.1 là gì. Đây được xem là dịch vụ thay đổi DNS nhằm tăng tốc truy cập internet. Từ đó giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi tìm hiểu thông tin trên mạng với thời gian nhanh nhất.
Xem thêm »
Giải mã tất tần tật về ngôn ngữ gen Z: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Giải mã tất tần tật về ngôn ngữ gen Z: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Biết được ngôn ngữ gen Z sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp xu hướng và nắm được ý nghĩa của một số từ mới được các bạn trẻ sử dụng phổ biến hiện nay. Qua đó giúp bạn giao tiếp dễ dàng và thuận lợi hơn trên mạng xã hội và đời sống hàng ngày.
Xem thêm »
Bật mí cách xem lại bài viết đã xem trên Facebook để quản lý hoạt động cực dễ

Bật mí cách xem lại bài viết đã xem trên Facebook để quản lý hoạt động cực dễ

Cách xem lại bài viết đã xem trên Facebook có thể giúp người dùng dễ dàng quản lý hoạt động của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cách hữu hiệu để giải quyết vấn đề khi bạn bị lỡ mất một bài viết hay, một video thú vị và muốn xem lại.
Xem thêm »
Lưu ngay 4 cách tạo email không cần số điện thoại trong vòng một nốt nhạc

Lưu ngay 4 cách tạo email không cần số điện thoại trong vòng một nốt nhạc

Việc nắm rõ cách tạo email không cần số điện thoại giúp bạn dễ dàng có các tài khoản email mới để dùng cho nhiều mục đích. Hiện nay, người dùng có thể đăng ký tài khoản email mới bằng cả điện thoại và máy tính chỉ với vài bước đơn giản. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu cách làm phù hợp với thiết bị để chủ động thực hiện.
Xem thêm »
Cách xem mật khẩu đã lưu trên Google Chrome chỉ với vài cái click chuột đơn giản

Cách xem mật khẩu đã lưu trên Google Chrome chỉ với vài cái click chuột đơn giản

Cách xem mật khẩu đã lưu trên Google Chrome được nhiều người dùng quan tâm để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân. Người dùng sẽ có thể kiểm tra, quản lý và cập nhật các mật khẩu đã lưu trữ trên trình duyệt một cách dễ dàng. Quy trình này cũng giúp họ tránh được các rủi ro khi sử dụng mật khẩu yếu và trùng lặp.
Xem thêm »
Bật mí cách xem tin nhắn đã thu hồi trên iPhone cực dễ chỉ với thao tác đơn giản

Bật mí cách xem tin nhắn đã thu hồi trên iPhone cực dễ chỉ với thao tác đơn giản

Người dùng mạng xã hội thắc mắc: Liệu có cách xem tin nhắn đã thu hồi trên iPhone không? Câu trả lời là có, tuy nhiên sẽ tiềm ẩn rủi ro cho người dùng về các vấn đề bảo mật hay sự riêng tư. Tất nhiên, không thể phủ nhận những tính năng mà tiện ích này mang lại nhưng nó cũng kích thích sự tò mò, ức chế cho người dùng.
Xem thêm »
Cách tìm Instagram của người khác đơn giản dễ làm, khó đến mấy cũng kiếm ra được

Cách tìm Instagram của người khác đơn giản dễ làm, khó đến mấy cũng kiếm ra được

Bạn loay hoay không biết cách tìm Instagram của người khác như thế nào vì ngại hỏi trực tiếp? Hãy cùng thực hiện cách tìm tài khoản Instagram chỉ trong chớp mắt được chuyên gia công nghệ job3s chia sẻ ngay bên dưới bài viết này, từ nay chẳng cần dòi hỏi vẫn có cách tìm được ngay.
Xem thêm »
8 cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone tối ưu dung lượng cần thiết

8 cách xoá dữ liệu hệ thống trên iphone tối ưu dung lượng cần thiết

Bạn chưa biết cách xóa dữ liệu hệ thống trên iphone dù máy liên tục thông báo quá tải? Bạn khó chịu khi không thể lưu những bức ảnh sống ảo vì thiết bị đã hết dung lượng? Nguyên nhân của việc này không chỉ do lượng ảnh quá nhiều trên máy mà còn do các ứng dụng không cần thiết khác.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat