banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 02/11/2023 21:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Giải đáp: Mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không?

Mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không? Theo quan niệm từ xa xưa, ngày mùng 1 Tết được coi là một ngày quan trọng, nên mọi hành động và từng lời nói cần phải cẩn thận để tránh mang lại điều không may trong suốt năm. Ngày này cần kiêng chạm vào nước và lửa, không quét nhà và đặc biệt không nên ngủ nhà người khác.

1. Những điều cấm kỵ ngày mùng 1 cần biết

Theo truyền thống lâu đời, mọi người cho rằng ngày mùng 1 Tết có ảnh hưởng rất lớn đối với vận may và sự suôn sẻ trong cả một năm tới. Vì lý do này, có nhiều quy tắc và phong tục được mọi người lưu giữ và tuân theo cho tới ngày nay. Vậy, những điều cần kiêng kỵ và tránh làm vào ngày mùng 1 Tết là gì? Mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không?

1.1. Kiêng ăn một số món

Mọi người tin rằng nếu họ ăn thịt chó, thịt vịt, mực hoặc xôi trắng vào ngày mùng 1 Tết, họ có thể đối mặt với điều không may mắn, sự mất mát về tài chính, công việc không thuận lợi, vấn đề về sức khỏe kéo dài.

Một số người kiêng ăn mực vào ngày mùng 1 tết
Mùng 1 tết nên kiêng ăn mực

Miền Trung, người ta còn kiêng ăn trứng vịt lộn, không ăn tôm vì sợ tình trạng đi giật lùi, tương tự như tôm. Mặc dù không có bằng chứng khoa học cụ thể, nhưng từ lâu đời, tâm linh và truyền thống đã định hình niềm tin này trong tâm trí người Việt.

1.2. Kiêng xuất tiền, vay mượn tiền

Bên cạnh thắc mắc mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không thì việc mua bán, cho vay tiền cũng được nhiều người quan tâm. Bởi vì họ thường tin rằng những việc họ làm vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn của cả năm đó.

Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta vẫn phải tiêu tiền để đáp ứng nhu cầu cơ bản. Quan trọng là cần tránh việc lãng phí, chi tiêu các khoản không cần thiết.

1.3. Kiêng kì kèo về giá cả rồi không mua

Đối với những người làm nghề buôn bán, ngày đầu tháng luôn đặc biệt quan trọng. Họ thường thực hiện các nghi lễ thắp hương và khấn vái, mong rằng họ sẽ gặp may mắn trong suốt tháng. Hơn nữa, họ quan tâm tới khách đầu tiên mua hàng hay còn gọi là "người mở hàng".

Họ tránh những khách hàng mặc dù đã ngã giá, nhưng lại thay đổi ý định không mua nữa. Bởi người buôn bán tin rằng nếu họ gặp phải những khách hàng như vậy vào đầu tháng thì cả tháng họ sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh.

Kiêng kì kèo khi mua hàng
Kiêng kì kèo khi mua hàng

Để xua đuổi sự xui xẻo này, người buôn bán thường tiến hành nghi lễ "đốt vía" bằng cách nắm rác, que đóm hoặc tờ giấy sau đó châm lửa trước mặt những khách hàng không may mắn này, đặc biệt vào buổi sáng khi họ "mở hàng".

1.4. Kiêng cho nước và lửa

Ngoài thắc mắc mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không thì vào ngày mùng 1, người ta tuyệt đối kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc cho người khác mượn lửa từ ngôi nhà của họ. Việc mang lửa (điều tốt) ra khỏi nhà ngay trong ngày mùng 1 có thể được coi là mất may mắn cho cả tháng, gây thiệt hại trong kinh doanh hoặc gặp khó khăn khi ra ngoài.

Tương tự, nước thường được coi như nguồn tài lộc. Dân gian thường có câu "tiền vào như nước", điều này cho thấy mối liên quan giữa nước và tài lộc. Vì vậy, vào ngày đầu tháng, đầu năm việc cho mượn hoặc làm mất nước có thể được coi là mất tài lộc.

1.5. Kiêng đi thăm những người phụ nữ mới sinh

Trong những ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng việc thăm phụ nữ mới sinh dưới quan niệm "sinh dữ tử lành". Đặc biệt, những người buôn bán và làm ăn lớn, việc thăm hoặc gặp bà đẻ có thể ảnh hưởng đến vận may trong công việc của họ. Thường họ sẽ chọn thời điểm giữa hoặc cuối tháng để thực hiện việc này.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh vào đầu năm
Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh vào đầu năm

Tuy nhiên, việc kiêng đi thăm bà đẻ trong tháng đầu năm không chỉ dựa vào yếu tố mê tín mà nó còn rất hợp lý trong vấn đề khoa học.

1.6. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Theo quan niệm dân gian, người Việt thường tránh làm vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén hoặc gương trong ngày đầu năm. Vì họ tin rằng điều này có thể báo hiệu cho sự chia lìa và xui xẻo.

Xem thêm: Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì? Cách Bày Mâm Cúng Chuẩn Truyền Thống

2. Mùng 1 Tết ngủ ở nhà người khác có sao không?

Người Việt Nam có nhiều quan niệm và tập quán về việc mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không. Tùy theo tín ngưỡng và vùng miền cụ thể, quan điểm này sẽ thay đổi.

Ở một số vùng, người ta tin rằng ngủ nhà người khác vào ngày đầu năm mới có thể mang lại điềm xấu và xui xẻo cho cả hai phía. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự hòa thuận và tình cảm gia đình.

Mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không
Mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không

Tuy nhiên, ở những nơi khác, người ta không quá đặt nặng vấn đề này và cho phép khách ngủ nhà họ vào ngày mùng 1 Tết và không coi đó là điều không may mắn.

Do đó, quyết định có nên ngủ nhà người khác vào ngày mùng 1 Tết nên tuân theo tập quán cụ thể của vùng và gia đình mà bạn đang ở, để đảm bảo sự tôn trọng và thích hợp với người chủ nhà.

Xem thêm: Xuất Hành Là Gì? Tuyệt Đối Phải Nhớ Lưu Ý Này Khi Xuất Hành Đầu Năm

“Mùng 1 tết ngủ ở nhà người khác có sao không?” Vẫn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm vào ngày mùng 1 tết. Ngày đầu năm mới là ngày quan trọng trong phong thủy và có nhiều quy tắc cần tuân theo để thuận lợi và tránh xui xẻo. Tuy nhiên, các kiêng kỵ có thể khác nhau dựa trên quan niệm và tín ngưỡng cá nhân. Hiểu rõ về những tập tục Tết sẽ giúp bạn ứng xử thích hợp, tránh xung đột và khó khăn trong giao tiếp.

Bài viết liên quan
Sinh ngày 19/7 cung gì? Nhớ những điều này để cuộc sống êm ấm, đạt được thành công
Sinh ngày 19/7 cung gì? Nhớ những điều này để cuộc sống êm ấm, đạt được thành công

Sinh ngày 19/7 cung gì là câu hỏi của khá nhiều người sinh vào ngày này. Trong 12 chòm sao hoàng đạo, mỗi một tháng sinh sẽ thuộc cung hoàng đạo riêng biệt. Do vậy, tính cách và vận mệnh của từng cung cũng có sự khác biệt lớn.

CEO TONY VŨ

Nốt ruồi gần rốn bên trái nữ: Cải vận hiệu quả nếu bạn biết sớm điều này
Nốt ruồi gần rốn bên trái nữ: Cải vận hiệu quả nếu bạn biết sớm điều này

Nhiều người thắc mắc không biết nốt ruồi gần rốn bên trái nữ có phải là tướng tốt? Theo quan điểm về nhân tướng học, nốt ruồi ở rốn là nốt ruồi báo hiệu sự giàu sang phú quý, mang lại tài lộc, may mắn cho người sở hữu. Tuy nhiên với nốt ruồi gần rốn bên trái nữ, các nàng thường phải trải rất nhiều khó khăn, thử thách mới gặt hái được thành công như mong đợi. Hiểu rõ ý nghĩa của chúng bạn sẽ dễ dàng cải vận hiệu quả, sự nghiệp lên hương.

CEO TONY VŨ

Ù tai điềm báo gì? Ù tai phải điềm gì? Giải mã bí ẩn ù tai
Ù tai điềm báo gì? Ù tai phải điềm gì? Giải mã bí ẩn ù tai

Ù tai điềm gì? Ù tai phải điềm gì? Là dấu hiệu của may mắn hay xui xẻo? Ù tai là hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tình trạng ù tai đột ngột cũng được nhận thấy có liên quan đôi chút đến yếu tố phong thủy tâm linh. Job3s sẽ giúp bạn giải đáp hoàn toàn hiện tượng bí ẩn này!

CEO TONY VŨ

Thần số học có bao nhiêu số? Biết được lợi ích này giúp khai mở tiềm năng bé yêu
Thần số học có bao nhiêu số? Biết được lợi ích này giúp khai mở tiềm năng bé yêu

Thần số học có bao nhiêu số? Thần số học vốn là một bộ môn nghiên cứu về mối quan hệ thần bí giữa các con số và những sự kiện xoay quanh cuộc sống của chúng ta. Không những thế, nguyên lý của Thần số học còn được áp dụng vào việc định hướng phát triển toàn diện cho trẻ. Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc về các con số cũng như lợi ích tuyệt vời của Thần số học đối với trẻ nhỏ.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 31/10 thuộc cung hoàng đạo nào? Cuộc đời trắc trở hay không nhờ cả điều này
Sinh ngày 31/10 thuộc cung hoàng đạo nào? Cuộc đời trắc trở hay không nhờ cả điều này

Sinh vào ngày 31/10 thuộc cung hoàng đạo nào? Chủ đề về 12 cung hoàng đạo chưa bao giờ hết hot đối với mọi người. Mỗi cung hoàng đạo lại có đặc điểm khác nhau, nó có thể mang đến cho vận mệnh thật nhiều điều tốt đẹp hoặc gặp nhiều trắc trở trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Giải mã bất ngờ điềm báo nằm mơ thấy Phật xuất hiện trên bầu trời
Giải mã bất ngờ điềm báo nằm mơ thấy Phật xuất hiện trên bầu trời

Nằm mơ thấy Phật xuất hiện trên bầu trời thường là một trong những giấc mơ phổ biến mà nhiều người trải qua. Giấc mơ được xem là một điềm báo tích cực về cuộc sống hiện tại và tương lai. Nếu bạn đã trải qua giấc mơ này, hãy tìm hiểu các ý nghĩa sâu xa để có cái nhìn rõ ràng hơn cũng như nắm bắt các cơ hội cho bản thân.

CEO TONY VŨ

Tử Vi tuổi Tý 1972 năm 2024 nữ mạng, cách hóa giải vận hạn để cả năm bình an
Tử Vi tuổi Tý 1972 năm 2024 nữ mạng, cách hóa giải vận hạn để cả năm bình an

Tử Vi tuổi Tý 1972 năm 2024 nữ mạng không thuận lợi về tài chính, phải tiêu hao khá nhiều tiền, công việc kinh doanh đều gặp phải khó khăn. Bên cạnh đó, gia đạo có thể xảy ra bất hòa, tang sự ập tới. Các chuyên gia Tử Vi đã bình giải dựa trên nhiều phương diện, đồng thời đưa ra cách hoá giải vận mệnh phù hợp nhất.

CEO TONY VŨ

Chiêm nghiệm tử vi tuổi Dần 1986: Cung hoàng đạo khổ trước sướng sau
Chiêm nghiệm tử vi tuổi Dần 1986: Cung hoàng đạo khổ trước sướng sau

Tử vi tuổi Dần 1986 cho thấy đây là số mệnh phong thủy khổ trước, sướng sau. Họ gặp khá nhiều khó khăn lúc còn trẻ thế nhưng với sự quyết tâm của mình, người tuổi Dần có hậu vận thành công, được nhiều người ngưỡng mộ.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 17/4 là cung gì? Giải mã cung đầu tiên trong vòng tròn hoàng đạo
Sinh ngày 17/4 là cung gì? Giải mã cung đầu tiên trong vòng tròn hoàng đạo

Sinh ngày 17/4 là cung gì, người sinh vào 17/4 có vận mệnh ra sao? 12 cung hoàng đạo được xác định bằng cách tính chiêm tinh dựa vào ngày sinh dương lịch. Thông qua cung hoàng đạo ta có thể biết được phần nào về vận mệnh, sự nghiệp và tình duyên của bản thân.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s