NDA là gì? Tất tần tật các thông tin cần biết về NDA

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 25/03/2024 18:40:00 +07:00
NDA là gì? Để bảo vệ bí mật kinh doanh hay các phát minh sáng chế đang trong giai đoạn nghiên cứu thì doanh nghiệp nên triển khai thỏa thuận NDA. Thông qua bài viết dưới đây, job3s sẽ cùng bạn tìm hiểu tầm quan trọng của NDA, các loại NDA phổ biến và cách thiết lập, giám sát cụ thể.

1. NDA là gì?

NDA là gì? NDA được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh Non-Disclosure Agreement. Hiểu đơn giản thì đây là văn bản thỏa thuận bảo mật thông tin giữa ít nhất 2 bên. Theo đó, khi ký kết vào thoả thuận này, mỗi bên không được phép chia sẻ các thông tin liên quan đến tài liệu, bí mật kinh doanh hay phát minh sáng chế cho bất kỳ bên không liên quan nào.

Trên thực tế, thỏa thuận bảo mật thông tin NDA chủ yếu được triển khai ký kết giữa các doanh nghiệp hoặc cá nhân với doanh nghiệp.

tìm hiểu khái niệm nda là gì
NDA là gì? Đây là văn bản thỏa thuận bảo mật thông tin giữa ít nhất 2 bên

2. Vì sao NDA lại quan trọng?

Bên cạnh việc nắm rõ khái niệm NDA là gì thì bạn cũng cần hiểu rõ được vai trò và tầm quan trọng của NDA. NDA hay các thỏa thuận không được tiết lộ vô cùng cần thiết bởi những lý do sau đây:

2.1. Bảo vệ thông tin bí mật

NDA có vai trò bảo vệ thông tin bí mật, đảm bảo rằng các thông tin đó an toàn và không bị tiết lộ ra ngoài. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp dựa vào kiến thức độc quyền, bí mật thương mại hoặc dữ liệu khách hàng nhạy cảm để duy trì lợi thế cạnh tranh của họ.

2.2. Duy trì lợi thế cạnh tranh trong NDA là gì?

NDA cũng đóng vai trò cốt lõi trong việc bảo vệ những quy trình độc đáo, công nghệ đổi mới hoặc quan hệ đối tác độc quyền, cho phép các doanh nghiệp vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh của họ.

2.3. Thiết lập niềm tin và sự tự tin

Khi các bên tham gia vào một mối quan hệ kinh doanh, họ cần phải tin tưởng lẫn nhau với các thông tin nhạy cảm. Bằng cách ký NDA, cả hai bên thể hiện cam kết bảo vệ thông tin bí mật của nhau, thúc đẩy niềm tin và sự tự tin trong mối quan hệ đối tác.

vì sao nda lại quan trọng
Tầm quan trọng của NDA chính là bảo mật thông tin giữa các bên

2.4. Yêu cầu pháp lý cho vi phạm

Đối với trường hợp không may vi phạm NDA, bên bị thiệt hại có quyền truy cứu pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc lệnh cấm phù hợp. NDA cung cấp khung pháp lý để giải quyết những vi phạm và đóng vai trò ngăn chặn việc sử dụng trái phép hoặc tiết lộ các thông tin bí mật.

3. Các loại NDA phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của NDA, hãy cùng tìm hiểu các loại NDA phổ biến hiện nay. NDA triển khai phổ biến 3 loại hình cơ bản: NDA đơn phương, NDA chung và NDA đa phương.

3.1. NDA đơn phương

Đây là thoả thuận một phía nhằm bảo vệ thông tin bí mật của bên tiết lộ. Trong loại NDA này, một bên (bên tiết lộ) chia sẻ thông tin nhạy cảm với bên khác (bên nhận) và yêu cầu họ giữ bí mật thông tin đó.

NDA đơn phương thường được sử dụng khi một bên tiết lộ thông tin độc quyền cho các nhà đầu tư, nhà thầu hoặc đối tác kinh doanh tiềm năng.

3.2. NDA chung

Hay còn được gọi là NDA song phương, là một thoả thuận trong đó cả hai bên liên quan trao đổi thông tin bí mật và đồng ý giữ bí mật thông tin đó.

Loại NDA này thường được sử dụng khi hai công ty đang xem xét hợp tác, cộng tác hoặc liên doanh. Khi ký một NDA chung, cả hai bên có thể tự do chia sẻ thông tin nhạy cảm vì biết rằng thông tin đó sẽ được bảo vệ.

các loại nda phổ biến hiện nay
Có 3 loại NDA phổ biến hiện nay

3.3. NDA đa phương

NDA đa phương liên quan đến ba hoặc nhiều bên đồng ý bảo vệ thông tin bí mật của nhau. Loại NDA này thường được sử dụng trong các giao dịch kinh doanh phức tạp liên quan đến nhiều bên. Nó đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đến thỏa thuận duy trì tính bảo mật của thông tin được chia sẻ.

4. Những thành phần chính của NDA là gì?

Vậy thành phần chính của NDA là gì? Tuỳ vào từng loại hình thỏa thuận NDA, nội dung sẽ được điều chỉnh thay đổi sao cho phù hợp. Tuy nhiên, những thành phần chính của NDA vẫn bao gồm:

4.1. Thông tin bảo mật

Thành phần này xác định thông tin cụ thể được coi là bí mật và được bảo vệ theo NDA. Nó có thể bao gồm bí mật thương mại, thông số kỹ thuật, dữ liệu tài chính, thông tin khách hàng và bất kỳ thông tin độc quyền nào khác mà các bên muốn giữ bí mật.

4.2. Thời hạn và chấm dứt

NDA chỉ định khung thời gian mà thoả thuận có hiệu lực và những điều kiện theo đó thoả thuận có thể bị chấm dứt. Điều quan trọng là phải xác định rõ thời hạn của NDA để đảm bảo rằng thông tin vẫn được bảo vệ trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, thoả thuận nên nêu rõ các trường hợp, theo đó một trong hai bên có thể chấm dứt NDA, ví dụ như vi phạm bảo mật.

những thành phần chính của nda
Thông tin bảo mật chính là một trong các thành phần chính có trong NDA

4.3. Nghĩa vụ của các bên liên quan

Trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên liên quan đến việc xử lý và bảo vệ thông tin bí mật được nêu trong phần này. Nó xác định cách nên nhận nên xử lý thông tin bí mật, mức độ cẩn thận mà họ nên thực hiện và những hạn chế đối với việc sử dụng và tiết lộ thông tin đó.

Phần này cũng bao gồm nghĩa vụ thông báo trong trường hợp vi phạm và những bước cần thực hiện để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại tiềm ẩn nào.

4.4. Biện pháp xử lý vi phạm

NDA bao gồm những điều khoản phác thảo các hành động và biện pháp khắc phục trong trường hợp vi phạm thỏa thuận. Điều này có thể bao gồm các thiệt hại về tiền bạc, cứu trợ tạm thời hoặc bất kỳ biện pháp pháp lý thích hợp nào khác.

Việc có các biện pháp khắc phục rõ ràng và có hiệu lực thi hành nhằm đảm bảo rằng các bên được khuyến khích thực hiện nghĩa vụ của mình và duy trì tính bảo mật.

5. Quy trình thiết lập, giám sát thực hiện NDA trong doanh nghiệp

Quy trình thực hiện NDA là gì? Để có thể thiết lập, giám sát thực hiện NDA, doanh nghiệp có thể tham khảo 4 bước cơ bản sau và áp dụng linh hoạt cho tổ chức của mình:

5.1. Đề nghị nhân viên ký NDA theo quy định

Theo Điều 85, Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định, nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp cần có trách nhiệm bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ, kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu vi phạm, nhân viên đó sẽ phải chịu kỷ luật theo quy định.

Bước đầu tiên và quan trọng trong quy trình thiết lập và giám sát thực hiện NDA là giúp nhân viên hiểu rõ về tầm quan trọng của NDA và thực hiện ký kết thỏa thuận. Doanh nghiệp cần đề nghị tất cả nhân viên có liên quan ký NDA, bao gồm nhân viên mới, nhân viên hiện tại, nhân viên làm việc thời vụ,...

Trước khi đề nghị nhân viên ký NDA, doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng NDA đã được soạn thảo phù hợp với nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp. NDA cần được trình bày dễ hiểu, rõ ràng và có tính khả thi. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần phải giải thích cho nhân viên về tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin nhạy cảm và nghĩa vụ của nhân viên ký NDA.

quy trình thiết lập giám sát thực hiện nda trong doanh nghiệp
Quy trình thiết lập, giám sát NDA trong doanh nghiệp được thực hiện nghiêm ngặt

5.2. Triển khai quá trình thực hiện NDA

Khi nhân viên đã ký NDA, doanh nghiệp cần phải triển khai quá trình thực hiện NDA, gồm các hoạt động sau:

  • Tổ chức những buổi hội thảo, đào tạo để phổ biến NDA cho nhân viên hiểu rõ.

  • Thiết lập những biện pháp bảo mật thông tin phù hợp với NDA, ví dụ như sử dụng các biện pháp bảo mật thông tin điện tử, thiết lập hệ thống bảo mật phù hợp với doanh nghiệp,...

5.3. Thực hiện xử lý NDA khi nhân viên thôi việc

Nếu nhân viên thôi việc, doanh nghiệp cần thực hiện xử lý NDA, gồm các hoạt động sau:

  • Thu hồi tất cả tài liệu, thiết bị chứa thông tin nhạy cảm của nhân viên thôi việc.

  • Yêu cầu nhân viên thôi việc ký cam kết không tiết lộ thông tin nhạy cảm trong một thời gian nhất định.

5.4. Giám sát thực hiện và xử lý vi phạm nếu có

Doanh nghiệp có trách nhiệm giám sát thực hiện NDA thường xuyên để đảm bảo các bên thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, bao gồm những hoạt động sau:

  • Kiểm tra và giám sát thực hiện NDA: Doanh nghiệp có thể thực hiện kiểm tra và giám sát việc thực hiện NDA thông qua những hình thức như: Thăm dò ý kiến nhân viên, phỏng vấn nhân viên, kiểm tra hồ sơ,...

  • Xử lý vi phạm NDA nếu có: Khi phát hiện nhân viên vi phạm NDA, doanh nghiệp cần xử lý vi phạm kịp thời và đúng quy định.

Vậy là job3 đã cùng bạn tìm hiểu NDA là gì và tầm quan trọng của nó trong kinh doanh. Bạn có thể tạo một NDA hiệu quả để bảo vệ thông tin bí mật của mình và mang lại sự an tâm cho tất cả các bên liên quan.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông luôn thu hút sự quan tâm lớn từ các bạn Gen Z bởi tính chất nghề nghiệp yêu cầu sự sáng tạo, năng động và liên tục đổi mới. Đây cũng là ngành nghề được dự đoán sẽ hái ra tiền trong thời gian sắp đến. Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu các thông tin chi tiết về các ngành truyền thông này nhé!
Xem thêm »
Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Trong cuộc sống, bạn không ngừng đối mặt với những thử thách và để vượt qua chúng, bạn cần có nghị lực. Vậy nghị lực là gì? Nghị lực là sức mạnh tinh thần to lớn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghị lực, đồng thời khám phá những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi.
Xem thêm »
Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C với những môn học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối C gồm những ngành nào? Lựa chọn Khối C, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới của ngôn ngữ, văn học, lịch sử, luật pháp, truyền thông, du lịch và nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối C, bao gồm các ngành học chính và những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới.
Xem thêm »
Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 là một trong những lựa chọn phổ biến cho các bạn học sinh nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết khối C00 gồm những môn nào? Khối C00 với tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý mở ra cánh cửa đến với nhiều ngành học đa dạng, mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở và thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Trong tâm lý học, ta thường quen thuộc với hai khái niệm hướng nội (introvert) và hướng ngoại (extrovert). Vậy bạn có biết Ambivert là gì không? Ambivert sở hữu sự kết hợp độc đáo giữa hai xu hướng hướng nội và hướng ngoại. Họ không hoàn toàn thu mình hay quá hòa đồng, mà linh hoạt điều chỉnh bản thân để phù hợp với từng hoàn cảnh và mối quan hệ.
Xem thêm »
Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B là một trong những khối thi phổ biến trong kỳ thi THPT Quốc gia, gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối B gồm những ngành nào. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, các ngành học thuộc khối B luôn có vị trí quan trọng và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Hãy cùng job3s tìm hiểu những ngành hot thuộc khối B để có định hướng đúng đắn khi lựa chọn ngành học.
Xem thêm »
Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Phương pháp Pros and Cons là gì được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp cần đánh giá một vấn đề, một ý tưởng hoặc một dự án. Phương pháp này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách cân nhắc các lợi ích (pros) và hạn chế (cons) một cách cẩn thận. Pros and Cons cung cấp cái nhìn toàn diện về các lựa chọn, giúp doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định sáng suốt, giảm thiểu rủi ro.
Xem thêm »
Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Khái niệm về sự nghiệp không chỉ liên quan đến việc làm, mà còn ẩn chứa ý nghĩa về sự phát triển cá nhân và đóng góp cho xã hội. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được khái niệm và biết cách xây dựng lộ trình sự nghiệp cho bản thân.
Xem thêm »
Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Với câu hỏi Sở trường là gì, có người cho rằng sở trường là năng khiếu bẩm sinh, có người lại khẳng định nó được rèn luyện qua thời gian. Dù là quan điểm nào đi nữa, không thể phủ nhận rằng sở trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp của bạn. Hãy cùng khám phá bí quyết để xác định sở trường và tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng.
Xem thêm »
Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Nghề Trader ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ bởi thu nhập cao và tự do. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa biết Trader là gì? Đây là những người sử dụng kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường để đưa ra quyết định giao dịch nhằm mục tiêu kiếm lời. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục thị trường tài chính đầy sôi động này.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat