Option là gì? Như thế nào là Call options và Put options?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 24/04/2024 22:28:00 +07:00
Option là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Việc hiểu Option là gì cũng rất quan trọng vì đây được xem như một công cụ tài chính hấp dẫn nhà đầu tư, với tỷ suất lợi nhuận cực cao và khả năng quản lý rủi ro cực tốt nếu bạn có thể áp dụng nó.

1. Quyền chọn - Option là gì?

Options hay quyền chọnnhững hợp đồng dựa trên tài sản cơ sở như các loại tiền điện tử, các chỉ số chứng khoán hoặc các quỹ ETF. Các nhà đầu tư sử dụng các hợp đồng quyền chọn này để giao dịch thông qua cách dự đoán giá của loại tài sản đó trong một thời điểm nhất định cho tương lai chứ không bắt buộc phải mua/bán trực tiếp.

Là khái niệm được dùng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng chú ý xem Option là gì
Là khái niệm được dùng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng chú ý xem Option là gì

1.1. Ví dụ về Option

Lấy ví dụ, ngày 25/03/2024, bên A mua hợp đồng quyền chọn của bên B, số lượng là 30 nghìn sản phẩm với giá 500 nghìn/sản phẩm. Thời hạn của hợp đồng này là 6 tháng. Khi đó:

 • Bên A là người mua quyền chọn còn bên B là người bán quyền chọn.

 • Giá định trước là 500 nghìn/sản phẩm.

 • Thời gian đáo hạn là ngày 25/09/2024.

Theo điều khoản hợp đồng thì vào ngày đáo hạn, bên A có quyền không mua/mua 30 nghìn sản phẩm. Nếu A quyết định chọn mua thì B phải tuân thủ và bán cho A với giá 500 nghìn/sản phẩm bất kể giá thị trường thời điểm đó có thấp hay cao hơn.

1.2. Đặc điểm chính của Option là gì?

Ngoài khái niệm và ví dụ về quyền chọn ở trên, sau đây là một số đặc điểm giúp bạn hiểu rõ hơn về Options:

 • Options là một dạng công cụ phái sinh giúp các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với các loại tài sản mà không phải sở hữu, không phải mua mà vẫn được lưu trữ chúng.

 • Options cho phép các nhà đầu tư có thể tiếp cận với tài sản bằng một phần chi phí thông qua đòn bẩy tài chính. Hiểu cách đơn giản, khi trong tay bên A chỉ có 500 triệu nhưng vẫn có thể mua được 30 nghìn sản phẩm trị giá đến 15 tỷ, bằng cách sử dụng mức đòn bẩy.

 • Nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay cả khi tài sản giảm giá. Nếu là hình thức giao dịch thông thường thì các nhà đầu tư sẽ phải mua một tài sản và chờ đợi cơ hội tăng giá. Nếu giá tăng thì khoản đầu tư đó có lãi và ngược lại. Tuy nhiên, đối với Options thì các nhà đầu tư vẫn thu được lợi nhuận ngay cả khi giá của tài sản giảm.

Option sở hữu một số đặc điểm khá nổi bật
Option sở hữu một số đặc điểm khá nổi bật

2. Những thành phần cấu thành Options

 • Tài sản cơ sở: Là tài sản hợp đồng quyền chọn liên quan, có thể là chứng khoán, hàng hóa, ngoại tệ, bất động sản,... Giá trị và hiệu lực của hợp đồng phụ thuộc vào yếu tố này.

 • Loại hợp đồng: Có 2 loại chính là Call options và Put options. Call option là quyền chọn mua, cho phép người mua có thể mua tài sản cơ sở từ người bán trong một thời điểm và giá trị nhất định. Còn Put options là quyền chọn bán, cho phép người mua bán tài sản cơ sở cho người bán trong một thời điểm và giá trị nhất định.

 • Giá thực hiện: Là giá bán mà người mua quyền chọn sẽ mua/bán tài sản. Mức giá này được định trước trong hợp đồng thỏa thuận dựa trên giá thị trường.

 • Thời gian: Là thời điểm cuối để người mua thực hiện quyền chọn. Sau khi thời hạn kết thúc thì hợp đồng hết hiệu lực.

 • Phí quyền chọn: Số tiền mà người mua hợp đồng phải trả cho người bán để có được quyền chọn. Phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như là thời hạn, biến động tài sản,...

3. Quyền chọn mua - Call options và quyền chọn bán - Put option là gì?

Quay trở lại với khái niệm về Options là gì, chúng ta đã biết là Options là công cụ mua quyền chọn nhưng không cần thực hiện nghĩa vụ mua/bán tài sản trong một ngày nhất định và ở một mức giá xác định. Quyền chọn được phân làm hai loại quyền chọn phổ biến nhất. Đó là quyền chọn mua và quyền chọn bán. Cụ thể:

 • Quyền chọn mua (Call options): Người mua hợp đồng có quyền mua tài sản từ người bán với thời điểm và giá được định trước trong hợp đồng. Trường hợp giá tài sản tăng thì người mua có quyền chọn mua với giá thấp hơn rồi bán lại với giá cao hơn để có lợi nhuận.

 • Quyền chọn bán (Put options): Ngược lại với quyền chọn mua, người mua hợp đồng có quyền bán tài sản cho người bán vào thời gian và giá được định trước. Trong trường hợp giá tài sản giảm thì người mua có quyền chọn bán tài sản với giá cao hơn và thu được lợi nhuận thông qua việc mua tài sản với giá thấp hơn thị trường.

Có hai quyền chọn phổ biến nhất là Call Option và Put Option
Có hai quyền chọn phổ biến nhất là Call Option và Put Option

4. Ưu, nhược điểm của giao dịch quyền chọn Option là gì?

Tương tự như các giao dịch khác, quyền chọn Option cũng sẽ sở hữu cả ưu điểm và những rủi ro cần khắc phục, cụ thể như sau:

4.1. Ưu điểm

Quyền chọn Option đem đến rất nhiều giá trị lợi ích cho cả người mua quyền chọn và người bán quyền chọn. Cụ thể như sau:

 • Hợp đồng quyền chọn giúp các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường giá xuống. Đây là một cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư.

 • Hợp đồng quyền chọn chỉ tập trung vào quyền chứ không đi cùng với nghĩa vụ cho nên nó giống như một dạng bảo hiểm. Vì thế, thích hợp để các nhà đầu tư dùng để phòng ngừa rủi ro trong thị trường tài chính.

 • Thông qua sức mạnh của đòn bẩy, các nhà đầu tư có thể nhận được vị thế quyền chọn tương đương nhưng với mức vốn thấp hơn rất nhiều.

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, hợp đồng quyền chọn cũng có một số nhược điểm như sau:

 • So với các hình thức giao dịch truyền thống thì giao dịch bằng quyền chọn có phần phức tạp hơn vì có nhiều quy định liên quan. Vì thế, nó sẽ không phải là một lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

 • Một trong những chi phí lớn nhất ảnh hưởng tới giao dịch quyền chọn là yêu cầu ký quỹ. Số tiền phải gửi cho nhà môi giới thì mới có được vị thế quyền chọn. Thường thì chi phí giao dịch quyền chọn được tổng hợp lại sẽ đắt hơn so với giao dịch tương lai hoặc chứng khoán khi có môi giới đầy đủ.

 • Quyền chọn có thể khiến người bán phải chịu một khoản tổn thất không thể xác định. Không giống như người mua, người bán quyền chọn có thể chịu tổn thất lớn hơn nhiều so với giá trong hợp đồng.

Option đem lại nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm
Option đem lại nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm

5. Một số lưu ý quan trọng khi giao dịch quyền chọn

Khi đã hiểu rõ về option là gì, các nhà đầu tư khi muốn sử dụng quyền chọn thì cần lưu ý những điều sau:

 • Phải xác định rõ tài sản cơ sở: Điều này đảm bảo cho cả 2 bên đều hiểu rõ về tài sản được thực hiện quyền chọn và những thông tin liên quan.

 • Xác định ngày đáo hạn: Là ngày mà người mua quyền chọn phải quyết định xem họ có thực hiện quyền chọn hay không. Đây cũng là ngày mà hợp đồng kết thúc và các trách nhiệm của 2 bên được xác định từ đây.

 • Quản lý rủi ro: 2 bên cần phải hiểu rõ về yếu tố thị trường, biến động giá cả và khả năng mất mát khi giao dịch.

 • Phân tích kỹ thị trường: Cập nhật thông tin báo cáo tài chính, biến động thị trường để dự đoán khả năng tăng/giảm giá để lựa chọn quyền chọn phù hợp.

Một số lưu ý cần biết khi áp dụng Option là gì?
Một số lưu ý cần biết khi áp dụng Option là gì?

Như vậy, hợp đồng quyền chọn đem đến rất nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Do đó, các nhà đầu tư cần phải tính toán thật cẩn thận trước khi đưa ra những quyết định cho quyền chọn của mình.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về quyền chọn option là gì và có thể đưa ra được các quyết định sáng suốt nhất cho quá trình đầu tư của mình.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat