Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 07/02/2024 12:30:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Luận giải quẻ số 41 theo chuyên gia phong thủy: Tốt hay xấu đều nhờ chi tiết nhỏ này

Quẻ số 41 nằm trong hệ thống 64 quẻ của kinh dịch và được gọi với cái tên khác là Sơn Trạch Tổn. Người ứng quẻ này dự báo sẽ có thời vận khó khăn, sự nghiệp suy giảm, mọi việc đều trắc trở. Tuy nhiên, nếu người này biết kiên trì và nhẫn nại thì quẻ số 41 sẽ chuyển hung thành cát.

1. Khái quát chung về quẻ số 41 - Sơn Trạch Tổn

Quẻ số 41 là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn nên có các đặc trưng sau:

 • Có số cung Lạc Thư là 8, đại biểu phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân.

 • Số 5 và 10 là hai số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Cấn.

 • 2 Can tương ứng là Sửu – Dần và Chi tương ứng là Mậu.

Quẻ Sơn Trạch Tổn có Nội quái là Đoài (Đầm), Ngoại quái là Cấn (Núi) nên thuộc quẻ "tương sinh". Với ý nghĩa của Nội quái và Ngoại quái là như vậy, quẻ số 41 có thể giải nghĩa như sau: Tổn nghĩa là hy sinh, giảm bớt, thua, mất.

Quẻ này là hung trước cát sau, có tổn hại mới đổi được lợi lộc về sau. Do đó, người ứng quẻ nên cống hiến vì người khác, vì xã hội trước, cho dù bị chịu thiệt thòi nhưng đổi lại về sau được nhiều phước báu.

luận bàn ý nghĩa của quẻ số 41
Quẻ Sơn Trạch Tổn có Nội quái là Đoài, Ngoại quái là Cấn

Dưới núi có đầm là quẻ Tổn, người quân tử theo đó mà ngăn cơn giận, lấp lòng dục. Quẻ Tổn dạy người quân tử 1 bài học rằng, trong người có thiên lý và nhân dục. Thiên lý không thể tổn, chỉ có nhân dục mới nên tổn.

Núi thì cương, gợi nên sự cứng cỏi, nóng giận nơi con người; hồ thì vui gợi nên dục tình nơi con người. Vậy người quân tử phải luôn luôn nén giận, diệt dục thì trí sẽ tĩnh. Tâm thanh, trí tĩnh, thì thần sẽ phát lộ, và thiên lương sẽ phát triển.

Như vậy, có thể nói quẻ số 41 chỉ thời vận khó khăn, suy giảm, cần phải biết tiết chế mọi điều, trước mắt tổn thất nhưng về sau được nhiều lợi ích tổng thể, đây chính là điểm chứng tỏ Hung trước Cát sau.

2. Luận giải chi tiết quẻ số 41

Quẻ số 41 là một trong những quẻ huyền bí và mang nhiều tầng ý nghĩa trong hệ thống 64 quẻ kinh dịch. Luận giải ý nghĩa của quẻ qua Thoán từ, Đại tượng truyện là điều rất cần thiết.

2.1. Thoán từ

Thoán viết: "Tổn. Hữu phu. Nguyên cát. Vô cữu. Khả trinh. Lợi hữu du vãng/Hạt chi dụng. Nhị quĩ khả dụng hưởng". Theo Thoán này, Tổn là tinh giảm bớt. Tổn dân thực chất là một lẽ thường tình.

Kẻ cầm quyền phải có lòng thành khẩn (hữu phu). Khi đã thành khẩn thì mọi sự sẽ tốt đẹp, sẽ không ai trách móc được mình (vô cữu). Như vậy thì mới có thể thi hành lâu dài (khả trinh) và công cuộc mới có cơ hội tiến triển được (lợi hữu du vãng).

2.2. Đại tượng truyện

Theo Đại tượng truyện: "Sơn hạ hữu trạch, Tổn/ Quân tử dĩ trừng phận trất dục". Điều này có nghĩa, dưới núi có đầm, là cái tượng “tổn hạ ích thượng” vét đất trong đầm mà đắp núi phía trên. Núi mà cao, đầm cạn đất, lâu ngày phía dưới núi chỉ còn một lỗ hỏng trống trơn, thì núi cao phải đổ nát. Hạ tầng cơ sở mà bị vét cạn, thượng tầng cơ sở làm gì tồn tại.

Phải lo “trừng phận chất dục” cố mà đè nén đừng cho dục vọng nổi lên. Đứng về phương diện Dưỡng sinh, điều cấm kỵ nhất, là sự giận dữ. Theo Khoa dưỡng sinh, một cơn thịnh nộ sẽ làm tiêu hao nguyên khí đến đổi cả ba tháng “tĩnh tọa” cũng không sao bù đắp kịp.

Xem thêm: Luận Giải Quẻ Số 30: Mọi Việc Hanh Thông Nhưng Chớ Dại Phạm Điều Này

3. Giải mã quẻ số 41 theo 6 hào quẻ

Quẻ số 41 - Sơn Trạch Tổn có tất cả 6 hào, mỗi hào lại mang ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Sơ Cửu: Dương cương ứng với Lục Tứ đắc chính, nên giúp Tứ là phải.

 • Lục Tam: Đây là quẻ tổn hạ ích thượng, Sơ và Nhị dương cương, chịu Tổn cho Tứ, Ngũ còn khá, đến Tam là âm nhu mà Tổn cho thượng là hại. Tốt hơn là Tam đi một mình.

 • Lục Tứ: Âm nhu, được Sơ Cửu giúp, rất tốt. Tứ nên biết khuyết điểm của mình để được Sơ giúp.

 • Lục Ngũ: Ngũ và Nhị đều đắc trung, nên việc Nhị chịu tổn giúp Ngũ sẽ đem lại kết quả tốt.

 • Thượng Cửu: Trong hào cuối của quẻ 41, Thượng được mọi người đều hy sinh cho mình, rất tốt. Nhưng thượng được thụ ích nhiều quá, e đầy quá sẽ đổ. Điều tốt nhất lúc này là phải làm ích cho người khác thì sẽ được vô cựu.

4. Dự báo quẻ Sơn Trạch Tổn theo từng hào động

Khi 6 hào trong quẻ số 41 động sẽ chiêm báo những điều tốt, xấu sắp xảy ra đến với bản thân người gieo quẻ. Cụ thể:

4.1. Hào 1 động

Cần phải ngưng công việc của mình mà giúp người thì có lợi. Không nên trở thành gánh nặng cho người khác. Hào 1 động cũng cho biết, đang ở vào tình thế gian nan vất vả, lận đận vì lo kiếm sống hàng ngày. Nếu định ra con đường tiến thân thì cũng thành công.

Trong kinh doanh, người ứng quẻ cần bỏ qua quá khứ, phấn đấu trong hiện tại thì tài vận tăng.

4.2. Hào 2 động

Hiện tại mọi việc bế tắc, nếu cứ tiếp tục tiến hành thì đi vào ngõ cụt. Do đó, người này nên cân nhắc điều hơn lẽ thiệt, không làm những điều xa thực tế, hao sức. Đồng thời, đặc biệt thận trọng trong việc kìm vốn, chung vốn, phòng bị lừa hay trong việc mua bán, xuất vốn, đi xa không hợp.

luận bàn ý nghĩa của quẻ số 41
Mỗi hào động sẽ chiêm báo những điều tốt xấu sắp xảy ra

4.3. Hào 3 động

Đang có sự thù hằn, ganh ghét trong nhóm, nên diễn ra sự phân ly. Bản thân mình cần có người đồng hành, đồng chung công việc. Đề phòng họa biến rình rập quanh mình, không nên đua chen vì bất lợi. Trong tương lai vẫn còn hiểm nguy, cần có nghị lực để tránh qua.

Việc kinh doanh sẽ khá khó khăn bởi tài vận bình thường, đề phòng có tổn thất tiền của.

4.4. Hào 4 động

Hào 4 động tức là khi khó khăn sẽ có người đến giúp, đây là điều rất tốt, không nên từ chối. Nếu có kế hoạch thì nên cấp tốc tiến hành sẽ có kết quả tốt. Cầu công danh sẽ toại nguyện, cầu hôn nhân được như ý, cầu tài đắc lợi, cầu bệnh, bệnh qua. Nếu có tài, tài năng sẽ phát.

luận bàn ý nghĩa của quẻ số 41
Hãy nhận sự giúp đỡ của người khác khi khó khăn

4.5. Hào 5 động

May mắn, sẽ thành công trong mọi việc. Sự gắng công cố sức đã tạo nên sự nghiệp vững vàng, vinh hiển. Có lòng kiên trì quyết tâm sẽ có địa vị cao quý. Song phải biết khiêm nhường, dung dị mới giữ vững địa vị hiện có. Những điều tốt ứng vào tháng 2 năm Thìn.

Trong kinh doanh thì tài vận khá vượng, hưng thịnh, có thể khai trương được, buôn bán và giao dịch thuận lợi.

4.6. Hào 6 động

Tiến hành công việc đã đề ra vì kết quả sẽ thành công bởi có người giúp đỡ.

Hào 6 động cũng cho biết, mọi khó khăn đã qua, mưu sự trong tương lai sẽ thành nên có chương trình thực hiện. Kết quả tốt đẹp sẽ tới trong năm tối.

Kinh doanh và làm ăn tốt bởi tài vận khá vượng, có thể khai trương được, buôn bán thuận lợi.

Xem thêm: Quẻ Số 24 Là Tốt Hay Xấu: Những Lưu Ý Bạn Nhất Định Phải Biết Trong Năm 2024

5. Quẻ số 41 tốt cho việc gì?

Như đã nói, quẻ số 41 mang ý nghĩa về sự hao tổn, tinh giảm. Thời vận quẻ Tổn đang gặp khó khăn, cần phải biết cách điều tiết thì mới có thể êm đẹp. Tốt nhất là nên giữ ổn định, đang làm việc gì thì tiếp tục việc đó, chớ thay đổi hoặc tìm hướng đi mới.

Thời Tổn, mọi khía cạnh đều khá khó khăn, duy trì có hôn nhân và tình yêu là có chút ánh sáng. Các phương diện khác đều có nhiều trở ngại trước mắt, kinh doanh buôn bán gặp tổn thất, nhiều khi phải đối diện với sự mát mát lỗ lãi khó lường, gia đình có nhiều quan điểm bất đồng, khó hòa thuận với nhau.

6. Dự đoán quẻ 41 trong cuộc sống và kinh doanh

Quẻ số 41 trong Kinh Dịch mang ý nghĩa chính về sự hao tổn và tinh giảm. Thời vận của quẻ Tổn đang gặp phải nhiều khó khăn, cần phải biết cách điều tiết và xoay chuyển mọi chuyện. Nếu dụng quẻ số 41, bạn có thể tham khảo một số dự đoán về quẻ số này:

 • Ước muốn: Trong hiện tại, không thể thành công. Hãy nỗ lực chăm chỉ và thành công sẽ đến sau đó.

 • Hôn nhân: Hôn nhân khá hòa hợp, mỹ mãn. Người nam nếu được ở rể hoặc hai vợ chồng được sống chung trong gia đình vợ là cát tường.

 • Tình yêu: Thành thật và thủy chung sẽ mang lại hạnh phúc.

 • Gia đạo: Gia nghiệp đang hồi suy vi, nhưng có thể khôi phục, cuối cùng, có thể đạt được hạnh phúc.

 • Vay vốn: Khó thành trong lúc này.

 • Tuổi thọ: Yếu ớt và bệnh tật; nhưng nếu sống lành mạnh và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

 • Bệnh tật: Nghiêm trọng, nhưng có thể bình phục nhờ tịnh dưỡng. Bệnh thiếu máu, các bệnh liên quan đến các cơ quan tiêu hóa, nói chung yếu đuối, dễ bệnh hoạn.

 • Chờ người: Sẽ đến, nhưng trễ.

 • Tìm người: Sẽ phải tốn khá nhiều thời gian, nhưng người này sẽ tự động trở về, hoặc sẽ biết được nơi người này thường lui tới. Hãy tìm ở hướng đông bắc hoặc hướng tây.

 • Vật bị mất: Không dễ gì tìm được, hoặc có thể chẳng thể nào thu hồi lại được.

 • Du lịch: Sẽ bình an nếu cực kỳ cẩn thận.

 • Kiện tụng và tranh chấp: Bất lợi. Tốt nhất là hãy tìm cách hòa giải.

 • Việc làm: Trong lúc này, không thành công, nhưng về sau có thể tìm được việc.

 • Thi cử: Điểm kém.

 • Kinh doanh: Đang trải qua thời kỳ suy thoái, mất của cải vật chất,

 • Tài chính: Bạn chưa gặp được may mắn, phải kiên nhẫn chờ đợi.

 • Tài lộc: Hiện chưa có, nếu cam tâm chờ đợi sẽ như ý.

luận bàn ý nghĩa của quẻ số 41
Dụng quẻ 41 thì cuộc sống hôn nhân khá hạnh phúc

7. Ứng quẻ Sơn Trạch Tổn nên làm gì trong năm 2024?

Dụng quẻ số 41, bạn nên làm theo các gợi ý sau để biến Hung thành Cát, phát huy tối đa lợi thế của quẻ, tránh xa những điềm xấu mà quẻ số này mang lại. Cụ thể:

 • Chấp nhận khó khăn: Nếu rút được quẻ số 41 thì điều bạn nên làm trong bất kỳ công việc gì là phải biết chấp nhận khó khăn, chịu thiệt thòi ban đầu thì sau mới có kết quả tốt.

 • Cần có người đồng hành: Một người bạn đồng hành chung chí hướng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.

 • Chấp nhận sự giúp đỡ: Nếu có khó khăn hãy rộng lòng nhận sự giúp đỡ của người khác. Thái độ bất cần, kiêu ngạo chẳng giúp ích gì mà chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn.

 • Có lòng kiên trì: Ứng quẻ 41 thì thành công nào đều phải trải qua khó khăn nên điều cần thiết lúc này chính là lòng quyết tâm có kiên trì, có quyết tâm sẽ có địa vị cao quý.’

 • Biết dung hòa trong các mối quan hệ: Đó là điều cần và đủ để tạo nên mối quan hệ gắn kết, bền chặt.

luận bàn ý nghĩa của quẻ số 41
Chấp nhận và đương đầu với khó khăn sẽ giúp bạn nhận được kết quả tốt

Luận bàn ý nghĩa của quẻ số 41 giúp chúng ta hiểu tường minh những vận may rủi mà quẻ này mang lại để biến hung thành cát. Từ đó, người ứng quẻ sẽ có cơ sở đưa ra quyết định thấu đáo nhất có thể giải quyết triệt để vấn đề và mang lại những điều tốt đẹp nhất.

Bài viết liên quan
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

Một số người có thói quen xem tử vi theo ngày trước khi làm chuyện quan trọng. Vậy 3/6 là ngày gì? Thực tế, 3/6 là ngày gắn với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn thế giới. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Nguyệt Kỵ chủ về những điều không may mắn. Đặc biệt, vào ngày này nên hạn chế xuất hành đi xa.

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

24/4 là ngày gì? Trên thực tế, 24/4 là ngày gắn liền với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Thiên Hình Hắc Đạo chủ về những điều không may mắn, xui xẻo. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có cách hóa giải nếu bạn lưu ý ngay những điều đại kỵ cần tránh sau.

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Theo âm lịch đây là ngày thuộc Tam nương, cực xấu và phải kiêng cử nhiều việc như khai trương, cưới hỏi. Nếu cố gắng thực hiện thì cần chọn được giờ đẹp, người hợp tuổi để giảm bớt những xui xẻo. Bên cạnh đó, ngày này còn gắn liền với nhiều sự kiện trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

Xem 25/2 là ngày gì rất quan trọng bởi đây là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Mặt khác, ngày này còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Chẳng hạn như giờ hoàng đạo, sao tốt, sao xấu hay hoạt động không nên thực hiện để tránh mang họa vào thân.

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là giấc mơ thú vị mà không phải ai cũng được gặp. Giấc mơ ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà chính bạn nên tìm hiểu về nó. Hiểu rõ những ý nghĩa ẩn dấu đằng sau hình tượng con voi sẽ giúp bạn làm chủ bản thân tốt hơn và tìm ra định hướng phù hợp trong tương lai.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat