banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 10/11/2023 10:21:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào? 3 mâm cúng Rằm quan trọng trong văn hóa Việt

Rằm tháng 7 là ngày lễ vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt bao đời này. Vậy Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào? Nên cúng vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? Đây được xem là dịp lễ quan trọng thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, cội nguồn.

1. Rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 trong văn hóa Việt

Rằm tháng 7 âm lịch nhằm ngày 15/7 hàng năm. Ngày này còn có tên gọi khác là ngày lễ Vu Lan, Lễ Cúng Cô Hồn, Lễ Xá Tội Vong Nhân hay Tiết Trung Nguyên, đây được xem là ngày lễ trọng đại trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Theo truyền thống, vào ngày Rằm tháng 7 con cháu sẽ chuẩn bị đồ cúng, mâm cơm để bày tỏ lòng hiếu thảo, tri ân sâu sắc đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Người Việt quan niệm, công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ tựa như trời biển, cho nên ngày Vu Lan chính là dịp để con cái hồi hướng công đức, cầu siêu cho những người đã khuất.

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ trọng đại trong văn hóa tâm linh của người Việt
Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ trọng đại trong văn hóa tâm linh của người Việt

Ngày nay, Rằm tháng 7 không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc - “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân tổ tiên. Đây cũng là ngày để mỗi người ôn lại trách nhiệm của bản thân, hướng về cội nguồn, gia đình để sống một cuộc đời trọn đạo, hiếu nghĩa.

2. Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào dương lịch? Nên cúng ngày nào, giờ nào đẹp nhất?

Từ bao đời nay, ngày Rằm tháng 7 đều mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Mỗi ngày ngày Rằm tháng 7 này sẽ tương ứng với một ngày dương lịch cụ thể. Vậy Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào? Nên cúng vào ngày nào, giờ nào đẹp nhất? Tất cả sẽ được Job3s bật mí ngay sau đây nhé.

2.1. Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào?

Theo âm lịch, Rằm tháng 7 năm 2024 rơi vào ngày 15 tháng 7 hàng năm. Còn theo dương lịch, Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào? Đó chính là Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2024. Theo ngũ hành phong thủy, đây là ngày Giáp Dần, tháng Nhâm Thân, năm Giáp Thìn.

Ngày Rằm tháng 7 năm 2024 nhằm ngày Kim Dương trong âm lịch, được cho là thời điểm thuận lợi để xuất hành và cầu tài. Vào ngày này hàng năm đều diễn ra các hoạt động truyền thống như:

  • Con cháu ăn chay, niệm Phật cầu nguyện cho ông bà và cha mẹ.

  • Chăm sóc, thường xuyên hỏi han sức khỏe cha mẹ.

  • Chuẩn bị lễ vật cúng bái tổ tiên, thần linh.

2.2. Cúng Rằm tháng 7 năm 2024 ngày nào tốt?

Theo quan niệm của ông cha từ xưa, việc cúng Rằm tháng 7 có thể được tiến hành từ mùng 2 đến trưa ngày 15 tháng 7 âm lịch. Ngày đẹp nhất để cúng Rằm tháng 7 năm 2024 được cho là ngày 13 tháng 7 âm lịch, tức ngày 16 tháng 8 năm 2024 dương lịch. Đây là ngày thích hợp để cầu tài, xuất hành và cầu phúc.

Chọn lựa Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào để thực hiện việc cúng lễ tốt nhất
Chọn lựa Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào để thực hiện việc cúng lễ tốt nhất

Ngoài ra, các gia đình có thể linh hoạt lựa chọn ngày cúng phù hợp với điều kiện của mình. Điều quan trọng là nên cúng trước 12h trưa ngày 15 âm lịch để đảm bảo thành kính và trọn vẹn nghi thức. Dù cúng Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào thì việc chuẩn bị chu đáo về lễ vật, lòng thành tâm cũng là điều quan trọng nhất để lễ cúng mang ý nghĩa trọn vẹn hơn.

2.3. Cúng rằm tháng 7 năm 2024 giờ nào tốt?

Nghi lễ cúng Rằm tháng 7 bao gồm nhiều mâm cúng khác nhau. Mỗi nghi thức cúng sẽ tương ứng với giờ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Cúng Chư Phật và thần linh: Nghi lễ cúng này thường diễn ra vào buổi sáng hoặc trưa ngày Rằm tháng 7, khoảng 10h đến 12h là thích hợp nhất.

  • Cúng gia tiên: Nên thực hiện vào buổi sáng hoặc trưa, từ 10h đến 12h. Theo quan niệm, đây là khung giờ hoàng đạo để linh hồn gia tiên về thụ lộc.

  • Cúng cô hồn, chúng sinh: Nghi lễ cúng này được tiến hành vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn giúp cô hồn dễ nhận lễ vật hơn.

3. Mâm cúng Rằm tháng 7 năm 2024 gồm những gì?

Rằm tháng 7 hàng năm là dịp để các gia đình Việt Nam thực hiện nghi lễ cúng bái truyền thống, bày tỏ lòng thành kính trời Phật, gia tiên cũng như cầu cho các vong hồn sớm siêu thoát, tịnh độ. Dưới đây là một số gợi ý về cách làm mâm cúng phù hợp cho dịp này:

3.1. Mâm cúng lễ Phật

Theo quan niệm của Phật giáo, mâm cúng không quan trọng ở hình thức bên ngoài mà quan trọng nhất là thành tâm và lòng thành kính. Mâm cúng Phật thường được bày biện ở vị trí cao nhất trên bàn thờ với những loại hoa tươi truyền thống như hoa sen, hoa ngâu, hoa mẫu đơn.

Các món cúng là cỗ chay hoặc ngũ quả, kèm nước lọc tinh khiết. Một số gợi ý món ăn chay trong mâm cúng Phật gồm có: chả lụa, nem rán chay, canh nấm, giò chay, rau củ hầm, đậu hũ chiên giòn,....

3.2. Mâm cúng thần linh, gia tiên

Trong ngày Rằm tháng 7, bên cạnh việc cúng Phật, các gia đình cũng thường dành riêng một mâm cúng vị thần linh, tổ tiên. Theo truyền thống, mâm cúng thần linh sẽ có lễ vật là gà trống nguyên con hoặc xôi, bánh chưng.

Mâm cúng gia tiên sẽ bao gồm các các món cúng mặn hoặc chay
Mâm cúng gia tiên sẽ bao gồm các các món cúng mặn hoặc chay

Còn với mâm cúng tổ tiên, gia chủ có thể cúng mặn hoặc chay tùy theo phong tục, bao gồm các món như: gà, vịt luộc, xôi gấc, bánh chưng, chè kho, rượu trắng. Bên cạnh đó, còn có các bông hoa tươi, trái cây và rượu ngon lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

3.3. Mâm cúng chúng sinh, cô hồn

Theo quan niệm của người Việt, mâm cúng chúng sinh, cô hồn sẽ không nên cúng mặn mà chỉ nên dùng lễ vật chay như: gạo, muối, cháo trắng, rau củ quả, bánh kẹo, nến và tiền vàng mã. Lễ vật này mang ý nghĩa cầu nguyện cho những oan hồn trong cõi âm được siêu thoát.

Nghi thức cúng cô hồn thường được tổ chức ngoài trời hoặc trước sân nhà, sau đó gia chủ sẽ đọc văn khấn cầu nguyện và vãi gạo muối xuống đất. Mục đích là mong muốn các oan hồn được giải thoát và siêu lên cõi tịnh độ.

Vậy là bạn đã biết chính xác Rằm tháng 7 năm 2024 là ngày nào để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ quan trọng trong năm rồi phải không. Trong văn hóa người Việt bao đời nay, ngày Rằm tháng có thể xem là dịp để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Đồng thời, mong cầu cho một năm bình an, mọi sự hanh thông.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Cung Quan Lộc là gì? Luận giải về cung quan lộc trong tử vi cực hay
Cung Quan Lộc là gì? Luận giải về cung quan lộc trong tử vi cực hay

Cung Quan Lộc là gì? Cung Quan Lộc là cung tiết lộ về đường công danh sự nghiệp và tài chính của đương số. Bên cạnh đó cũng chỉ ra nghề nghiệp mà chủ nhân lá số phù hợp hay khả năng thiên phú của đương số đó là gì. Có thể nói đây là một cung vô cùng quan trọng trong lá số tử vi.

CEO TONY VŨ

Người thuộc cung Cự Giải- Vẻ ngoài lạnh lùng khó lấn át trái tim ấm áp của kẻ tình si
Người thuộc cung Cự Giải- Vẻ ngoài lạnh lùng khó lấn át trái tim ấm áp của kẻ tình si

Người thuộc cung Cự Giải có ngày sinh từ 21/6 - 22/7. Với vẻ ngoài cứng cỏi, tưởng chừng Cự Giải rất mạnh mẽ nhưng ẩn sâu bên trong là sự yếu đuối, nhạy cảm và dễ tổn thương. Hiểu được tính cách của Cự Giải sẽ giúp các cung hoàng đạo khác mở lối vào trái tim thủy chung.

CEO TONY VŨ

Bé sinh năm 2030 mệnh gì? Ba mẹ chọn số này giúp mệnh con may mắn cả đời
Bé sinh năm 2030 mệnh gì? Ba mẹ chọn số này giúp mệnh con may mắn cả đời

Sinh con năm 2030 mệnh gì? sẽ hợp tuổi nào? hợp màu sắc gì? tính cách ra sao? Đón đọc bài viết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thành viên mới trong gia đình.

CEO TONY VŨ

Giấc mơ thấy con gà là điềm gì? Phú quý vinh hoa hay hao tài tán sản
Giấc mơ thấy con gà là điềm gì? Phú quý vinh hoa hay hao tài tán sản

Nhiều người quan niệm giấc mơ thấy con gà là điềm báo xấu vì người xưa từng nói rằng chó đến nhà thì sang mà gà vào nhà thì khó. Cùng giải mã từng giấc mơ để kiểm chứng điều này.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 11/11/2023 của 12 con giáp: Rước lộc vào nhà
Con số may mắn hôm nay 11/11/2023 của 12 con giáp: Rước lộc vào nhà

Chọn đúng con số may mắn hôm nay 11/11/2023 giúp 12 con giáp có một ngày thuận buồm xuôi gió, tài lộc vô biên. Tuỳ vào đặc điểm ngũ hành, thiên can - địa chi, mỗi người sẽ có con số may mắn khác nhau.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 9/2 cung gì? Chọn người cung này để yêu sẽ hạnh phúc cả đời
Sinh ngày 9/2 cung gì? Chọn người cung này để yêu sẽ hạnh phúc cả đời

Bạn sinh 9/2 nhưng chưa biết ngày sinh ngày 9/2 cung gì? Bạn tò mò cung hoàng đạo mình sở hữu có liên quan gì đến số phận, tình duyên, đặc biệt cung hoàng đạo nào phù hợp để xây dựng tình cảm dài lâu? Hãy khám phá ngay cùng job3s.

CEO TONY VŨ

Điểm danh 3 chòm sao nữ thu hút nhất “đốn tim” chàng từ cái nhìn đầu tiên
Điểm danh 3 chòm sao nữ thu hút nhất “đốn tim” chàng từ cái nhìn đầu tiên

Đâu là chòm sao nữ thu hút nhất? Chắc chắn rằng, sức hấp dẫn riêng biệt của họ khiến các chàng trai phải điêu đứng. Bạn cũng đừng bất ngờ nếu thấy cung hoàng đạo của mình nằm trong bảng xếp hạng 03 chòm sao nữ cực kỳ thu hút.

CEO TONY VŨ

Cung hoàng đạo tháng 9 gồm cung gì? Bật mí lí do người sinh tháng 9 được yêu quý
Cung hoàng đạo tháng 9 gồm cung gì? Bật mí lí do người sinh tháng 9 được yêu quý

Trong 12 cung hoàng đạo, người sinh vào cung hoàng đạo tháng 9 có tính cách, tình yêu và sự nghiệp như thế nào? Nếu bạn sinh vào tháng 9 và mong muốn khám phá rõ hơn về bản thân mình, job3s sẽ cùng bạn khám phá chi tiết về các cung hoàng đạo thú vị này.

CEO TONY VŨ

Tên của 12 con giáp và ý nghĩa thứ tự sắp xếp không hề ngẫu nhiên
Tên của 12 con giáp và ý nghĩa thứ tự sắp xếp không hề ngẫu nhiên

Tên của 12 con giáp của Việt Nam không hoàn toàn giống với tên 12 con giáp của một số nước châu Á. Đồng thời, việc sắp xếp thứ tự của chúng cũng mang những ý nghĩa nhất định.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s