SOW là gì? Ý nghĩa và các bước viết SOW hoàn chỉnh dành cho doanh nghiệp

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 21/04/2024 18:00:00 +07:00
dành cho doanh nghiệp SOW là gì? SOW được biết đến là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nghiệp hiện nay. Vậy ý nghĩa của SOW là gì? Làm thế nào để viết một bản phạm vi công việc SOW hoàn chỉnh cho doanh nghiệp?

1. SOW là gì?

SOW là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Statement Of Work, có nghĩa là báo cáo trình tự những công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện. Trong bản phạm vi công việc SOW, các doanh nghiệp cần phải đưa ra đầy đủ thông tin gồm có: Timeline thực hiện, khối lượng công việc, mục tiêu dự án, các tiêu chuẩn về chất lượng công việc,... Tuỳ vào đặc điểm và tính chất của từng công việc mà những yếu tố trên có thể được thay đổi một cách linh hoạt.

tìm hiểu khái niệm sow là gì
SOW là gì? Đây là báo cáo trình tự những công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện

SOW trong marketing là gì? Là một tập hợp các công việc cần được triển khai chi tiết và cụ thể cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Bản SOW sẽ ghi chép toàn bộ các tiến trình cần thực hiện, nhằm mang lại hiệu quả về doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

2. Lợi ích của SOW Marketing

SOW là một trong những tài liệu quan trọng trong việc quản lý công việc, giúp doanh nghiệp:

  • Miêu tả đầy đủ nhiệm vụ cần phải thực hiện trong dự án.

  • Xác định những sản phẩm cần được tạo ra và tiêu chuẩn chất lượng cần đạt được.

  • Định hình rõ ràng những mục tiêu, phạm vi và yêu cầu của dự án.

  • Cung cấp cơ sở để theo dõi và đánh giá tiến độ công việc, nhằm đảm bảo công việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

  • Giúp tối ưu hoá việc phân công, quản lý và phân phối tài nguyên.

  • Hỗ trợ quản lý rủi ro và thay đổi trong quá trình thực hiện công việc.

  • Xác định những tiêu chí đánh giá cho từng công việc, sản phẩm có trong dự án.

  • Tạo ra một tài liệu tham khảo dành cho những đối tượng liên quan trong quá trình thực hiện công việc.

lợi ích của sow marketing là gì
Các lợi ích của SOW trong marketing

Tóm lại, với các lợi ích mà SOW mang lại, các công việc sẽ được đảm bảo thực hiện theo đúng tiến độ, ngân sách và chất lượng. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tránh được các tranh chấp không đáng có. Có thể thấy rằng, SOW là một phần không thể thiếu trong quản lý công việc của doanh nghiệp.

3. Các yếu tố cơ bản cần có trong một bản phạm vi công việc SOW

Những yếu tố cơ bản cần có trong phạm vi công việc SOW là gì? Cụ thể gồm các yếu tố sau:

3.1. Mục tiêu chung của dự án

Mục tiêu chung của dự án nên được đề cập trong bản phạm vi công việc SOW để các bên liên quan có thể nắm được kết quả mà mình cần phải đạt được. Đây cũng được xem là đích đến, hướng các hành động của doanh nghiệp về con đường đúng đắn, và tránh phạm sai lầm chệch khỏi mục tiêu đã đặt ra.

3.2. Cột mốc quan trọng

Các cột mốc quan trọng về nhiệm vụ và thời gian cần được hoàn thành trong từng giai đoạn giúp doanh nghiệp định hướng rõ ràng mục tiêu ngắn hạn. Từ đó giúp hoàn thành công việc một cách tốt hơn, cũng như đảm bảo được tiến độ của công việc, thuận tiện cho việc kiểm tra, theo dõi và đo lường hiệu quả công việc.

yếu tố cơ bản cần có trong phạm vi công việc SOW
04 yếu tố cơ bản cần có trong một bản phạm vi công việc SOW

3.3. Nhiệm vụ của mỗi cá nhân

Phân công từng nhiệm vụ cụ thể cho các cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp sẽ giúp các thành viên nhanh chóng hoàn thành cũng như chịu trách nhiệm cho từng công việc mà mình đảm nhận.

3.4. Kết quả của dự án

Kết quả của dự án về doanh số hoặc kết quả của mục tiêu kinh doanh cần được ghi ra một con số cụ thể.

4. Các bước thiết lập một bản SOW hoàn chỉnh

Khái niệm SOW là gì đã được giải đáp cụ thể, vậy làm thế nào để làm được một bản SOW hoàn chỉnh? Để viết được một bản SOW dễ hiểu và chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần phải nghiên cứu để hiểu rõ được hoàn cảnh của một công việc/dự án và các tài liệu, nguồn lực cần có để thực hiện cũng như quy trình thực hiện như thế nào. Dưới đây là các bước thiết lập một bản SOW hoàn chỉnh:

4.1. Bước 1: Giới thiệu mục tiêu

Bước đầu tiên của một SOW, bạn cần giới thiệu dự án, mô tả ngắn gọn về mục đích của Statement of work và gửi thông tin đến những người có liên quan.

Bạn có thể sử dụng email của doanh nghiệp để gửi các thông tin về dự án cho những thành viên trong công ty để họ có cái nhìn tổng quan về cách triển khai, mục đích của dự án.

4.2. Bước 2: Thông tin về phạm vi của công việc

Ở bước này, bạn cần đưa ra các thông tin về phạm vi của dự án, bao gồm sẽ làm được những gì và việc gì sẽ không được làm. Bạn nên đưa ra một danh sách chi tiết về những nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành trong phạm vi của dự án.

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn ký hợp đồng với một đại lý nào đó cho việc thiết kế lại website thì phạm vi của công việc chính là thực hiện những mô hình trang web, chế độ và việc phát triển trang web mới như thế nào? Đối với một số trường hợp thì phạm vi của dự án có thể bao gồm các yêu cầu về mặt kỹ thuật là phần cứng, phần mềm,...

4.3. Bước 3: Thời gian và ngân sách

Bước tiếp theo là thời gian và ngân sách của dự án. Ở bước này, bạn cần thiết kế một lịch trình cụ thể cho những nhiệm vụ trong phạm vi của dự án và một dự báo chi tiết về ngân sách.

Lịch trình bao gồm các giai đoạn và mốc thời gian. Ngân sách nên được tính dựa trên các nhiệm vụ và nguồn lực tương ứng.

các bước thiết lập một bản SOW hoàn chỉnh
Các bước thiết lập một bản SOW hoàn chỉnh

4.4. Bước 4: Yêu cầu của SOW là gì?

Bạn cần đưa ra tất cả những yêu cầu cần thiết để hoàn thành dự án bao gồm: Yêu cầu về kỹ thuật, phần mềm, phần cứng và những yêu cầu khác liên quan đến dự án.

4.5. Bước 5: Các rủi ro và cách xử lý

Tất cả những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án và cách xử lý chúng cần được nêu rõ trong SOW. Việc của bạn là đưa ra một kế hoạch rõ ràng để giảm thiểu những rủi ro.

4.6. Bước 6: Các tiêu chuẩn đánh giá trong SOW là gì?

Đến bước này, bạn cần nêu ra những tiêu chuẩn đánh giá nhằm đảm bảo dự án được hoàn thành theo đúng yêu cầu. Các tiêu chuẩn đánh giá cần được cụ thể hoá, ví dụ như những tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm hoặc thời gian hoàn thành dự án.

4.7. Hợp đồng và chữ ký (nếu cần thiết)

Ở bước cuối cùng này, hợp đồng, các giấy tờ liên quan và chữ ký đều là tài liệu quan trọng nếu đây là một SOW dịch vụ. Trong phần này, bạn nên đưa ra thông tin về những bên liên quan đến dự án và các điều khoản, điều kiện của hợp đồng.

Đối với mỗi lĩnh vực có thể có các phiên bản SOW khác nhau. Ví dụ, bạn là manager và cần viết một SOW về một thử nghiệm mới để nộp lên leader. Đây là dự án nội bộ, được thực hiện bởi nhóm của bạn nên không cần đến hợp đồng nào cả. Vì vậy, bước 7 này không cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết, cụ thể về SOW là gì, ý nghĩa và các bước viết SOW hoàn chỉnh dành cho doanh nghiệp. Hy vọng, đây sẽ là thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện và hoàn thành những dự án kinh doanh của mình đạt được hiệu quả tốt nhất!

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat