banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 10/02/2024 19:57:35 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Nhiều người quan niệm nhà có tang thì không nên đi chúc Tết đầu năm, vậy tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?

Tết là thời điểm để gia đình, người thân sum vầy sau một năm xa cách để làm việc và học hành. Nhưng không may nhà có tang trong Tết thì các gia đình thường kiêng không đi chúc Tết. Vậy, tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?

Không may nhà có tang trong Tết thì phải kiêng gì? Và tại sao nhà có tang lại phải kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Theo quan niệm truyền thống thì nhà có tang nên kiêng kỵ đi chúc Tết đâu năm. Lý do là nhà đang có tang mà đi chúc Tết vào đầu năm thì sẽ mang lại điều không may mắn, vận rủi hoặc mang lại những điều xủi xẻo cho gia đình khác.

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết? và nhà có tang kiêng đi chúc Tết trong bao lâu?

Ngoài việc băn khoăn "Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?" thì việc phải kiêng đi chúc Tết trong bao lâu cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Vậy nhà có tang kiêng đi chúc Tết trong mấy ngày Tết? Hay phải kiêng không được đi chúc Tết trong cả năm.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam thì ngày mùng 1 Tết là ngày mà các gia chủ đón tài lộc và may mắn vào nhà nên người đến chơi nhà ngày đầu năm rất quan trọng.

Người đến chúc Tết ngày mùng 1 phải là người hợp tuổi với gia chủ để mang lại thịnh vượng và may mắn trong cả năm cho cả gia chủ. Chính vì thế mà nhà có tang thì kiêng không nên đi chúc Tết vào ngày mùng 1 vì sẽ mang lại cho gia chủ những điều xui xẻo và đen đủi trong năm mới cho gia chủ.

Tuy nhiên phong tục nhà có tang kiêng đi chúc Tết từng vùng miền sẽ có sự khác nhau. Có một số vùng miền thì gia đình có tang sẽ kiêng không đi chúc Tết trong 3 ngày Tết. Sau 3 ngày Tết thì những nhà có tang có thể đến gia đình khác chơi bình thường.

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?
Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm là băn khoăn của nhiều người

Tuy nhiên cũng có một số vùng thì nhà có tang sẽ kiêng không đi chúc Tết gia đình khác suốt cả một dịp lễ. Có nghĩa là gia đình nhà có tang sẽ không đi chúc Tết bất cứ một nhà nào?

Xem thêm: Mâm Cúng Hoá Vàng Chuẩn Nhất Theo Gợi Ý Của Các Chuyên Gia

Nhà có tang kiêng gì ngày Tết?

Ngoài việc nhà có tang kiêng đi chúc Tết đầu năm thì dưới đây là những mà nhà có tang cần kiêng trong dịp Tết:

Nhà có tang không nên trang trí nhà cửa quá rực rỡ

Theo quan niệm truyền thống, vào dịp Tết những gia đình có tang cần giản dị, không nên trang hoàng nhà cửa rực rỡ, hoa lá quá. Quan niệm dân gian cho rằng nếu như nhà có tang vẫn trang trí nhà cửa quá rực rỡ thì sẽ bị coi là không tôn trọng người đã mất.

Việc nhà có tang vẫn trang trí nhà cửa rực rỡ trong dịp Tết cũng rất dễ gây phản cảm với những người xung quanh. Vì thế những nhà có tang trong dịp Tết chỉ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày chút hoa quả và thắp đèn hương để nhà có không khí ấm cúng và thanh tịnh là được.

Nhà có tang không nên mua sắm nhiều

Một quan niệm nữa của dân gian là những gia đình có tang không nên mua sắm nhiều đồ, nhất là những đồ vật sang trọng, sặc sỡ.

Người xưa cho rằng nếu gia đình có người mới mất mà mua quá nhiều những đồ như vàng bạc, đá quý, bánh kẹo thì sẽ bị coi là không có tình cảm, không quan tâm đến người mới mất. Ngoài ra ra việc mua sắm quá nhiều cũng gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Những nhà có tang chỉ nên mua sắm vừa đủ, mua những đồ vật cần thiết đối với người đã khuất như đồ cúng, đồ thờ.

Không được phát tang vào ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm từ xưa nếu như những nhà có người mất vào đêm 30 Tết thì không nên phát tang vào sáng ngày mùng 1 Tết mà nên dừng lại sau một vài ngày với phát tang.

Nếu phát tang vào ngày mồng 1 Tết sẽ mang lại không khí ảm đạm, buồn bã với những gia đình khác, khiến những gia đình khác không được may mắn.

Ngoài ra nhà có tang còn cần kiêng không đi chúc Tết hoặc xông nhà người khác dịp năm mới; kiêng không cất khăn tang quá sớm; kiêng không ăn uống quá nhiều trong dịp Tết...

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới

Trên đây chúng tôi đã giải đáp về câu hỏi "Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?". =-Ngoài nhà có tang kiêng đi chúc Tết đầu năm thì những gia đình bình thường cũng cần kiêng những điều dưới đây trong ngày đầu năm mới:

Kiêng quét nhà, hốt rác ngày đầu năm mới

Theo quan niệm của người xưa thì ngày đầu năm không nên quét nhà, đổ rác hoặc nếu có quét nhà thì cũng quét vào một góc chứ không hốt rác hoặc hất rác ra ngoài cửa.

Người xưa cho rằng quét rác ngày Tết cũng là đuổi ông Thần Tài ra khỏi nhà, tiền tài cũng theo đó mà ra khỏi cửa, năm đấy sẽ bị hao hụt tiền tài.

Kiêng nói những điều không may mắn ngày đầu năm mới

Người xưa cho rằng nói những lời không may ngày đầu năm sẽ khiến cả năm đen đủi. Nên ngày đầu năm mới chỉ nên nói những điều hay ý đẹp.

Kiêng cho nước cho lửa ngày đầu năm mới

Theo quan niệm của người xưa thì lửa có màu vàng, màu đỏ hai màu tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa ngày đầu năm mới là sẽ cho đi sự may mắn, cả năm sẽ bị xui xẻo.

Kiêng làm vỡ đồ ngày đầu năm mới

Ngày đầu năm cần cẩn thận tiếp xúc với những đồ dễ đổ vỡ trong nhà như là: bát, đĩa, ly, tách,... Vì theo quan niệm của người xưa việc đổ vỡ ngày đầu năm là tín hiệu không tốt, thể hiện sự chia lìa và đổ vỡ của gia đình trong cả năm.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?". Thông tin trong bài mang tính tham khảo và chiêm nghiệm.

Xem thêm: Đầu Năm Người Kinh Doanh Nên Đi Đền Nào Để Thuận Lợi Cả Năm?

Bài viết liên quan
Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng không phải là một giấc mơ bình thường, ngược lại, nó mang đến những điềm báo khá quan trọng. Sự xuất hiện của Ngọc Hoàng trong giấc mơ có thể là một thông điệp từ thế giới siêu nhiên. Nó cũng có thể là sự liên kết giữa người nằm mơ và vũ trụ, mở ra những khám phá mới về bản thân và cuộc sống.

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết hay gặp nạn là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhưng đôi khi nó lại là điềm báo tốt trong tương lai. Vì vậy, khi gặp giấc chiêm bao này đừng vội xem đó là trạng thái ngẫu nhiên. Hãy tìm hiểu rõ thông điệp từng trường hợp để khám phá bí mật cuộc sống và những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Giấc mơ thấy hoa đào nở không chỉ mang thông điệp về tình duyên mà còn là lời khuyên về cách sống. Nếu biết đón nhận và tuân theo, chắc chắn bạn sẽ gặp được may mắn, thuận lợi. Còn nếu không, gia đình sẽ dễ vướng phải những vận hạn nguy hiểm, làm ăn thất bát liên miên.

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Nằm mơ thấy cây nở hoa được nhiều người coi là điềm báo tốt lành. Nhưng để xác định ý nghĩa thực sự, chúng ta cần dựa vào từng loài hoa cũng như hoàn cảnh cụ thể của giấc mơ. Chẳng hạn như, cây nở hoa màu trắng dự báo tin buồn, trong khi màu đỏ lại là hỷ sự sắp tới trong tương lai.

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Buôn bán là công việc của rất nhiều người trong cuộc sống, tuy nhiên, giấc mơ thấy bán hàng có phải là điều ngẫu nhiên? Thực tế, đa số giấc mơ này đều mang đến điềm lành, nó báo hiệu một cơ hội phát tài, phát lộc sắp đến khiến sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Chúng ta dễ dàng bắt gặp người ăn xin ở trên đường phố xin tiền, xin đồ ăn,… Một số người quan niệm rằng, mơ thấy ăn mày là điềm báo may mắn trong kinh doanh. Nhưng một số lại coi đó là điều xúi quẩy, thất thoát tiền bạc. Tuy nhiên, chiêm bao kỳ lạ này xui xẻo hay may mắn còn phụ thuộc vào tùy tình huống cụ thể.

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu hên hay xui? Nhìn chung, chiêm bao này thường là điềm báo tốt về công việc, tài lộc và tình cảm gia đình,... Tuy nhiên, nó cũng mang ngụ ý cảnh báo về tai họa sắp ập đến với bạn và người thân. Nếu không đủ tỉnh táo và chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều trắc trở.

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Mơ thấy khăn mặt đều có thể mang đến điềm lành lẫn điềm hung. Vậy nên, nếu gặp hiện tượng này, gia chủ tuyệt đối không được chủ quan. Trong trường hợp nằm mộng thấy khăn mặt bị rách hoặc tình cờ nhặt được khăn mặt, bạn nên hết sức cẩn trọng trong công việc cũng như các mối quan hệ xã giao.

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Nằm mơ thấy con ruồi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thông qua việc lý giải thông điệp của chiêm bao, gia chủ sẽ biết được cách thu hút thêm vận may và khí vượng. Đồng thời, bạn cũng có thể đề phòng, ngăn ngừa những tai họa ập đến với bản thân và gia đình trong tương lai.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat