Nghề Tester là làm gì? Tiết lộ mức lương cực hấp dẫn, nghe xong ai cũng muốn làm

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 18/04/2024 15:10:00 +07:00
Nghề Tester là làm gì? Khái niệm về Tester có lẽ không còn quá mới mẻ trong ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về vị trí này. Người làm nghề này sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra sản phẩm phần mềm, càng ở tập đoàn công nghệ lớn mức lương càng hấp dẫn.

1. Nghề Tester là làm gì?

Nghề Tester là làm gì? Tester là người kiểm tra chất lượng phần mềm, tìm ra những sai sót, các lỗi hoặc bất kỳ vấn đề nào có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm.

Tùy theo từng công ty, Tester có thể đảm nhận nhiều mảng công việc như QA QC, đặc biệt là Manual Tester và Automation Tester. Manual Tester là người kiểm thử phần mềm theo cách thủ công. Vị trí Manual Tester không đòi hỏi nhiều về kiến thức lập trình nhưng yêu cầu bạn phải thành thạo test manual, có đam mê và tư duy tốt.

Nghề Tester là làm gì?
Nghề Tester là làm gì?

2. Nhiệm vụ của một Tester chuyên nghiệp

Ngoài việc hiểu được làm Tester là làm gì, một Tester chuyên nghiệp cần phải thực hiện tốt những việc sau đây:

 • Tìm kiếm và phát hiện các lỗi của hệ thống phần mềm.

 • Kiểm tra, đánh giá và xác minh xem hệ thống phần mềm có đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ hay không.

 • Hoàn thiện sản phẩm để đáp ứng tối đa các yêu cầu của khách hàng về số lượng và chất lượng.

 • Thiết kế, phát triển và tiến hành thực hiện các kịch bản kiểm thử.

 • Sử dụng các phương pháp cùng công cụ kiểm thử thích hợp để đánh giá chất lượng sản phẩm.

 • Phối hợp với các nhóm phát triển để nắm bắt yêu cầu và thông số kỹ thuật của sản phẩm.

 • Ghi chép và báo cáo tất cả các lỗi, sự cố phát hiện được trong quá trình kiểm thử.

 • Đề xuất các giải pháp để khắc phục và xử lý các lỗi.

Xem thêm: Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Những thách thức trong ngành bạn cần phải biết

3. Tester cần có những yếu tố gì?

Để trở thành một Tester chuyên nghiệp, ngoài việc hiểu được Tester là làm gì, bạn cần rèn luyện cho mình những yếu tố sau đây:

 • Nắm vững kiến thức cơ bản: Một Tester cần hiểu rõ các kiến thức cơ bản của ngành IT như các ngôn ngữ lập trình Java, C++, Python, AutoIT,... Ngoài ra, họ cần tìm hiểu thêm về Database/SQL và các lệnh Linux để làm việc hiệu quả với các dự án có lượng dữ liệu lớn.

 • Trau dồi kiến thức chuyên ngành: Việc nắm bắt kiến thức chuyên ngành hoặc cách sử dụng các công cụ hỗ trợ là rất quan trọng đối với một Tester. Ví dụ như các công cụ Defect Tracking, Test Management, Automation Tool/Framework,....

 • Không ngừng sáng tạo, đổi mới: Không chỉ Tester, mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần sự sáng tạo và đổi mới để không bị công nghệ tiên tiến vượt xa. Vì vậy, một Tester cần liên tục cập nhật công nghệ và kiến thức mới để trở nên xuất sắc, nổi bật hơn.

Ngoài việc hiểu được Tester là làm gì, bạn cần đáp ứng nhiều yếu tố khác
Ngoài việc hiểu được Tester là làm gì, bạn cần đáp ứng nhiều yếu tố khác​
 • Kỹ năng phân tích logic: Công việc của Tester yêu cầu khả năng phân tích cao. Đặc biệt là Manual Tester trong quá trình Defect Management, cần phải phân tích cẩn thận để phát hiện các sai sót nhỏ nhất.

 • Khả năng học hỏi nhanh: Việc học hỏi từ những người đi trước có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong công việc. Nếu bạn nhanh chóng nắm bắt các quy trình, cách sử dụng công cụ kiểm thử, bạn sẽ tiến bộ và phát triển sự nghiệp hơn trong tương lai.

 • Kỹ năng làm việc nhóm: Trong quá trình kiểm tra và báo cáo, bạn không làm việc một mình. Vì vậy, cần phải có những kỹ năng và thái độ phù hợp để hợp tác với đồng đội. Điều này giúp cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

 • Kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin nói chung và vị trí Tester nói riêng. Việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ngành thông qua các tài liệu tiếng Anh. Ngoài ra, tiếng Anh cũng mở ra cơ hội việc làm đối với các công ty nước ngoài đang tìm kiếm nhân lực tại Việt Nam.

 • Kiên trì, tỉ mỉ và chi tiết: Kể cả khi sử dụng các công cụ hỗ trợ tìm lỗi tự động, công việc này vẫn mất khá nhiều thời gian. Nó đòi hỏi bạn phải chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và kiên trì để không bỏ sót bất kỳ lỗi sai nào.

4. Làm Tester cần học những gì?

Bên cạnh thắc mắc nghề Tester là làm gì, Tester cần học gì cũng là điều được nhiều bạn trẻ quan tâm. Công việc của Tester liên quan đến máy tính, vì vậy điều đầu tiên bạn cần học là những kiến thức cơ bản sau:

 • Kiến thức cơ bản liên quan đến tin học máy tính cũng như kỹ năng tin học văn phòng.

 • Cài đặt các phần mềm.

 • Học lập trình cơ bản.

 • Nắm vững các định nghĩa, thuật ngữ về công nghệ thông tin.

Sau đó, bạn sẽ học các kiến thức chuyên sâu hơn gồm:

 • Viết test case.

 • Viết kế hoạch test.

 • Viết báo cáo test case.

 • Cách test phần mềm thông qua các thiết bị khác nhau.

 • Viết code.

 • Cách đánh giá rủi ro khi test thử nghiệm.

5. Những lợi ích Tester mang đến cho doanh nghiệp

Những thông tin chia sẻ từ chuyên gia công nghệ của job3s đã phần nào giúp bạn hiểu được Tester là làm gì, dù vậy, bạn đã biết Tester mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Có thể nói, Tester rất cần thiết và quan trọng đối với nhiều công ty hiện nay. Người làm ở vị trí này sẽ giúp cho doanh nghiệp:

 • Tăng hiệu quả về chi phí

Kiểm thử phần mềm và ứng dụng trước khi ra mắt hoặc giao cho khách hàng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho công ty. Nếu phát hiện lỗi sau khi phát hành, việc thu hồi và sửa chữa không chỉ tốn kém mà còn ảnh hưởng đến kinh doanh của cả khách hàng lẫn doanh nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Uy tín của một công ty phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm. Công việc của Tester là đảm bảo rằng sản phẩm không có lỗi, giúp ứng dụng hoặc phần mềm hoạt động trơn tru, không gặp sự cố. Nhờ đó, sản phẩm có thể thực hiện tốt chức năng chính, phục vụ khách hàng và người dùng cuối một cách hiệu quả.

Tester sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm đến tay khách hàng
Tester sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm đến tay khách hàng
 • Yên tâm về vấn đề bảo mật

Bảo mật là một vấn đề quan trọng đối với các phần mềm và sản phẩm công nghệ. Việc kiểm thử tất cả các lỗi, bao gồm cả các vấn đề bảo mật khi người dùng sử dụng, sẽ giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng vào uy tín của công ty.

 • Sự hài lòng của khách hàng

Khi khách hàng sử dụng ứng dụng hoặc phần mềm một cách dễ dàng và không gặp lỗi, họ sẽ cảm thấy hài lòng. Điều này sẽ khiến họ ngày càng tin tưởng và ủng hộ công ty cũng như nhà phát hành hơn.

Xem thêm: Ngành Marketing cần học những môn gì? Tất tần tật các môn chuyên ngành Marketing

6. Cơ hội nghề nghiệp của một Tester

Sau khi biết được Tester là làm gì, điều mà giới trẻ quan tâm nhất bây giờ là cơ hội việc làm của Tester sẽ ra sao. Không chỉ riêng ở Việt Nam, nghề Tester hiện nay đang rất triển vọng tại các quốc gia có ngành Công nghệ Thông tin phát triển.

Nếu bạn nghĩ rằng Tester chỉ đơn thuần là người kiểm tra lỗi thì đó là một quan điểm quá lỗi thời. Các nhân viên Tester hiện nay không chỉ tìm kiếm lỗi mà còn hỗ trợ các lập trình viên trong quá trình phát triển phần mềm.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu từ bước cơ bản nhất là trở thành thực tập sinh Tester. Khi đã tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực chiến hơn, bạn có thể dần dần tiến lên các vị trí như Tester, Senior Tester, Test Leader và cuối cùng là Test Project Manager.

7. Mức lương hấp dẫn của nghề Tester

Không phải tự nhiên một bộ phận lớn sinh viên các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ nộp đơn xin việc vào vị trí Tester khi mới ra trường.

Intern Tester

Intern Tester (thực tập sinh Tester) thường là những bạn sinh viên mới ra trường và hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến vị trí Tester. Do đó, mức lương của Intern Tester thường không cao, tầm 1 - 3 triệu đồng/tháng.

Fresher Tester

Khi bạn đã tích lũy được một số kinh nghiệm ở vị trí Fresher và được nhận chính thức sau khi kết thúc thời gian thử việc, mức lương của bạn sẽ dao động trong khoảng 6 - 8 triệu đồng/tháng.

Mức lương của một Fresher Tester nằm ở mức trung bình
Mức lương của một Fresher Tester nằm ở mức trung bình

Junior Tester

Junior Tester là những người đã tích lũy kinh nghiệm đáng kể và tham gia nhiều dự án thực tế trong vai trò một Tester. Họ không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn có khả năng sáng tạo và luôn tìm cách cải thiện hiệu quả cũng như hiệu suất công việc. Mức lương của Junior Tester thường nằm trong khoảng 8 đến 15 triệu đồng/tháng.

Senior Tester

Senior Tester không chỉ thành thạo về chuyên môn mà còn có khả năng quản lý đội nhóm, phân công công việc cho các thành viên và dẫn dắt họ để đạt được những kết quả cao hơn trong công việc. Senior Tester có mức lương dao động trong khoảng từ 20 đến 22 triệu đồng/tháng.

8. Lý do khiến Tester không phải là ngành nghề thu hút với nhiều bạn trẻ

Tester tuy là ngành khá hot hiện nay nhưng lại không thu hút được nhiều bạn trẻ, lý do là vì:

 • Quá trình học tập khá vất vả, đòi hỏi nhiều thời gian và sự tập trung cao để thành thạo công việc.

 • Công việc của Tester thường có tính chất lặp đi lặp lại và khô khan, xoay quanh việc viết code, test case và lập báo cáo. Điều này đòi hỏi sự đam mê, tận tâm và không ngừng phát triển tư duy công việc.

 • Thời gian cho một dự án Tester thường bị giới hạn, yêu cầu kiểm tra chặt chẽ trong thời gian ngắn, dễ dẫn đến rủi ro.

 • Nhiều công ty vẫn chưa coi trọng vai trò của nghề Tester, coi công việc kiểm định chất lượng phần mềm trước khi bán cho khách hàng là đơn giản và dễ làm. Vì vậy, lương của Tester ở Việt Nam thường thấp hơn so với các vị trí Developer.

9. Gợi ý một số câu hỏi phỏng vấn Tester thường gặp

Nếu bạn hiểu rõ bản chất Tester là làm gì, bạn sẽ thấy được sức hút của ngành này khá rộng lớn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy e dè trước buổi phỏng vấn, hãy tham khảo ngay các câu hỏi phỏng vấn Tester và gợi ý câu trả lời chi tiết dưới đây.

Hiểu rõ bản chất Tester là làm gì, bạn sẽ thấy được sức hút của ngành này
Hiểu rõ bản chất Tester là làm gì, bạn sẽ thấy được sức hút của ngành này

9.1. Lý do bạn chọn nghề Tester là gì?

Với câu hỏi này, bạn có thể trình bày lý do tại sao bạn yêu thích công việc này và những giá trị mà nó mang đến cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhấn mạnh các yếu tố và kỹ năng của bản thân mà bạn cho rằng sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc này.

9.2. Một Tester tố chất quan trọng nhất là gì?

Một Tester giỏi cần có tính chăm chỉ và cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số tố chất như tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, khả năng phân tích vấn đề tốt và khả năng xử lý các lỗi hoặc vấn đề lập trình cơ bản.

9.3. Khi dự án xảy ra lỗi bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn hãy thật bình tĩnh và cho nhà tuyển dụng thấy cách xử lý của bạn. Bạn có thể đề xuất những giải pháp khắc phục như kiểm tra lại toàn bộ quy trình để rà soát lỗi. Ngoài ra, bạn có thể đề xuất bảo trì hệ thống để đảm bảo không phát sinh lỗi nào khác.

9.4. Bạn sẽ xử lý thế nào khi không cùng quan điểm với nhóm Tester của mình?

Đầu tiên, bạn hãy bình tĩnh lắng nghe ý kiến của mỗi thành viên trong nhóm. Bạn có thể chấp nhận các ý kiến đóng góp và đưa ra ý kiến nếu cần thiết hoặc sử dụng chúng nếu chúng có ích cho công việc.

9.5. Trường hợp nào nên áp dụng kiểm tra tự động thay vì kiểm tra thủ công?

Với câu hỏi này, bạn cần nêu ra điểm giống và khác nhau cũng như điểm mạnh yếu của việc kiểm tra thủ công và kiểm tra tự động. Từ đó, bạn có thể đưa ra câu trả lời chính xác và phù hợp nhất dựa trên các tình huống mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Từ bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ được Tester là làm gì cũng như những thông tin quan trọng khác liên quan đến ngành này. Không chỉ có cơ hội nghề nghiệp cao mà mức lương của nghề Tester còn khá hấp dẫn nếu như bạn có đủ trình độ chuyên môn cùng kinh nghiệm dồi dào và những tố chất cần có.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat