Tết Ma Rốc là gì? Giải mã ý nghĩa của câu chờ tới Tết Ma Rốc

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Sáu, 22/03/2024 20:40:00 +07:00
Tết Ma Rốc là gì, có điều gì độc đáo ở cái tết này mà khiến chúng ta phải nhầm tưởng rằng họ không có Tết? Cùng tìm hiểu về đất nước Ma Rốc (Congo) cũng như ngày Tết của đất nước họ ra sao.

1. Khái quát về đất nước Ma Rốc

Trước khi tìm hiểu Tết Ma Rốc là gì, mời bạn tham khảo một số thông tin về đất nước này. Ma Rốc (Morocco) là quốc gia có nền văn hóa châu Phi, Ả Rập và châu Âu hòa quyện. Đó là một đất nước xinh đẹp nằm giữa Algeria và Đại Tây Dương. Đây là vùng đất rộng lớn có sa mạc Sahara chạy qua và có rất nhiều sự thật thú vị về Ma rốc mà mọi người chưa biết đến.

Ma Rốc là vùng đất pha trộn giữa văn hóa và tôn giáo, một đất nước nổi tiếng với lòng hiếu khách tuyệt vời. Sự kết hợp hấp dẫn giữa lịch sử, nghệ thuật, ẩm thực, âm nhạc và kiến ​​trúc khiến Ma Rốc trở thành một điểm đến khó quên.

Ma Rốc là một quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo và các thành phố được trang trí bằng các kiến trúc Hồi giáo với những tòa tháp tuyệt đẹp. Đường bờ biển Đại Tây Dương ngập nắng, dãy núi Atlas tuyệt đẹp và sa mạc Sahara lộng gió khiến bạn phải dụi mắt vì hoài nghi.

Nơi đây có các khu chợ được gọi là souk mang đến trải nghiệm mua sắm sôi động, trong khi các khu vực thời trung cổ medinas lại thu hút du khách nhờ lịch sử phong phú. Đất nước này còn nổi tiếng với các pháo đài cổ có tên Kasbahs, là một di sản kiến ​​trúc của Ma Rốc.

Ma rốc là một vùng đất nước kỳ diệu, từ thiên nhiên kỳ thú cho đến những khu chợ nhộn nhịp
Ma rốc là một vùng đất nước kỳ diệu, từ thiên nhiên kỳ thú cho đến những khu chợ nhộn nhịp

2. Tìm hiểu Tết Ma Rốc là gì?

Nhiều người vẫn không hiểu Tết Ma Rốc là gì hoặc vẫn thường nghĩ người dân nước này không có tết hay lễ mừng năm mới. Và tại sao dân ta thường có câu “Chờ tới Tết Ma Rốc” ý chỉ việc rất lâu mới có được?

Khi nói đến chữ “tết”, chúng ta không nói đến ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Phương Tây mà là cái Tết truyền thống của mỗi dân tộc hoặc bộ lạc đó. Ví dụ, người Việt mình có tết Nguyên đán hay người Lào có tết Bun Pi May.

Vậy Tết Ma Rốc là gì? Người Ma Rốc không ăn tết theo lịch Phương Tây, vì họ theo đạo Hồi Giáo Islam. Theo quan điểm của Đạo Hồi, việc ăn mừng năm mới ngày 1/1 theo lịch Dương Lịch được xem là tết của người theo đạo Công Giáo, vậy đến đây là điều cấm kỵ của Hồi Giáo. Người Việt thời Pháp thuộc thấy lính Lê Dương (hầu hết từ các quốc gia như Ma rốc, Công gô,...) không ăn mừng năm mới vào ngày 1/1 dương lịch nên nghĩ rằng họ không có tết để ăn mừng.

Ngoài ra, Ma Rốc vào những năm cuối thập niên 50 đầu 60 của thế kỷ trước, đang chìm trong nội chiến nên họ cũng hạn chế việc ăn tết. Đó cũng là một nguyên nhân khác lý giải tại sao người Việt lại nghĩ rằng người dân nước này không biết tết là gì.

Tết Ma rốc là gì? Một câu hỏi khiến nhiều người trẻ phải băn khoăn khi được nghe đến
Tết Ma Rốc là gì? Một câu hỏi khiến nhiều người trẻ phải băn khoăn khi được nghe đến

3. Bao giờ đến Tết Ma Rốc?

Tết Ma Rốc là gì và bao giờ thì đến tết của họ? Trước năm 1950, người dân tại Ma Rốc có tết cổ truyền theo lịch Hồi Giáo, thường diễn ra vào tháng 2 Dương lịch, được gọi là Tết Aid Al Adha hoặc Aid el-Khebir. Lễ hội này mang tính tôn giáo, tôn vinh đấng Abraham. Một ngày tết quan trọng khác là Fatih Mouharam, là ngày đón mừng năm mới trong lịch Hồi Giáo, thường diễn ra vào tháng 3 của Dương lịch.

Ngày nay, theo nếp sống Âu hóa mới, các thành phần học thức và giới thượng lưu ăn mừng Tết Tây 1/1, đồng thời họ ăn tết cổ truyền của họ, vậy nên từ tháng 1 (Tết Tây), qua tháng 2 (Tết Aid Al Adha) đến tháng 3 (Tết Fatih Mouharam) là ba tháng triền miên ăn tết với nhiều lễ hội tưng bừng.

Ngày nay, cùng với việc tiếp tục duy trì các lễ hội truyền thống, các tầng lớp có trình độ học vấn cao và giới thượng lưu tại Ma Rốc vẫn ăn Tết Dương Lịch vào ngày 1/1. Do đó, người Ma Rốc có thể ăn tết ba tháng liên tục từ tháng 1 (Tết Dương Lịch), qua tháng 2 (tết Aid Al Adha) đến tháng 3 (tết Fatih Mouharam), tạo ra một chuỗi các lễ hội tưng bừng và đầy màu sắc.

Người dân Ma rốc có thể ăn Tết nhiều lần trong một năm
Người dân Ma Rốc có thể ăn tết nhiều lần trong một năm

4. Độc đáo Tết hiến sinh cừu của người Ma rốc

Điểm độc đáo nhất trong Tết Ma Rốc là gì? Đó là ngày lễ theo lịch Hồi giáo được gọi với cái tên rất đặc biệt khác là Tết Hiến Sinh Cừu. Vì Ma Rốc hội tụ đa sắc tộc nên đây cũng được coi là một ngày tết cổ truyền của đất nước này.

Tết Hiến Sinh Cừu của người Ma-rốc thường được nhận biết khi những đàn cừu bắt đầu xuất hiện trên các con đường. Điều này thường xảy ra khoảng một tuần trước ngày tết. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một con cừu để sẵn sàng cho lễ hiến sinh.

Sau lễ Ramadan 2 tháng 10 ngày là sẽ diễn ra Tết Hiến Sinh Cừu. Theo truyền thống, việc chọn cừu thường do nam giới trong gia đình quyết định. Phụ nữ và trẻ em thường đi cùng để tham gia vào không khí sôi động của chợ tết, hoặc để mua các loại gia vị và đồ dùng khác. Đáng chú ý là chợ thường đóng cửa suốt 3 ngày lễ, vì vậy mọi người thường tranh thủ mua sắm trước ngày này.

Người Ma rốc sẽ thịt cừu vào Tết hiến sinh cừu
Người Ma Rốc sẽ thịt cừu vào Tết Hiến Sinh Cừu

Lễ hiến sinh của nhà vua sẽ bắt đầu vào buổi trưa, sau khi đã diễn ra giờ cầu nguyện thứ hai trong ngày. Mỗi gia đình sẽ cùng tham gia vào việc mổ cừu để chuẩn bị cho buổi lễ. Ngoài việc thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tương tự như ngày tết truyền thống của Việt Nam, điều mà người Ma-rốc đặc biệt coi trọng trong ngày tết này là sự sum họp, đoàn tụ gia đình.

5. Lễ mừng năm mới của người Ma-rốc như thế nào?

Tết Ma Rốc là gì, họ đón năm mới như thế nào? Mặc dù, người Ma Rốc ăn Tết có thể không rực rỡ như một số lễ hội khác trong năm của Đạo Hồi, nhưng các thành phố ở Ma Rốc được trang trí rực rỡ và biểu diễn đường phố thú vị, tạo ra bầu không khí sôi động, đặc biệt là ở các khu vực nổi tiếng như Casablanca và Marrakech.

Đêm giao thừa tại Ma Rốc mang đậm ý nghĩa tâm linh, đặc biệt trong khuôn khổ đạo Hồi, tôn giáo chiếm ưu thế. Nhiều người Ma Rốc tham gia vào các hoạt động thờ cúng, tìm kiếm phước lành cho năm sắp tới và suy ngẫm về hành trình tâm linh của họ. Các thủ tục tâm linh này hài hòa với các nghi thức nhấn mạnh đến sự gắn kết và lòng hiếu khách của cộng đồng, những giá trị đã ăn sâu vào văn hóa của đất nước này.

Giao thừa tại Ma rốc rất náo nhiệt và vui vẻ
Giao thừa tại Ma rốc rất náo nhiệt và vui vẻ

Gia đình và bạn bè cùng nhau chia sẻ những bữa ăn cầu kỳ, trao đổi quà tặng và gửi đến nhau những lời chúc ấm áp, nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết và thân thuộc trong cộng đồng. Các nghi lễ truyền thống như dọn dẹp nhà cửa để cầu may tạo thêm chiều sâu cho ngày tết của người Ma Rốc. Các hoạt động này nhấn mạnh niềm tin lâu dài vào sức mạnh của biểu tượng và truyền thống.

Ẩm thực truyền thống cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, dịp tết là nơi thể hiện nền ẩm thực phong phú và sự đa dạng văn hóa của đất nước này thông qua các món ăn như couscous, tagines và bánh ngọt. Mỗi món đều được chuẩn bị với niềm tự hào và mong muốn chia sẻ giữa những người trong gia đình.

Tết cổ truyền ở Ma Rốc đòi hỏi sự tôn trọng di sản văn hóa phong phú và truyền thống Hồi giáo của đất nước. Du khách được khuyến khích ăn mặc lịch sự, đặc biệt là ở những khu vực tâm linh và lưu ý đến phong tục địa phương. Khi đi du lịch tại Ma Rốc, du khách nên ăn mặc chỉn chu, chẳng hạn như quần áo che vai và đầu gối, điều này nhằm tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo và các chuẩn mực văn hóa của đất nước xinh đẹp vào hiếu khách này.

6. Tóm tắt 3 ngày Tết cổ truyền của đất nước Ma rốc

Nói chính xác, không những chúng ta chưa hiểu rõ tết Ma Rốc là gì mà bạn còn chưa biết người dân Ma Rốc ăn Tết cổ truyền đến 3 lần trong 1 năm gồm: Lễ mừng năm mới, Tết Higgrea và Tết Amazigh.

6.1. Lễ mừng năm mới

Tết Ma Rốc là gì? Lễ mừng năm mới tức là đêm giao thừa đã nói ở phần trên. Các thành phố của Ma Rốc trở nên lung linh hơn nhiều trong đêm giao thừa - nơi các thành phố lớn Casablanca, Marrakesh, Agadir, Rabat, Tanja và đường ven biển Đại Tây Dương được thắp sáng và trở nên vô cùng náo nhiệt.

Hầu hết thanh niên ở đất nước này thích trải qua đêm giao thừa trong những lễ hội lớn ở Rabat, Meknes, Marrakesh hoặc Casablanca, nơi tổ chức các buổi hòa nhạc quy tụ nhiều nền âm nhạc trong nước và quốc tế.

6.2. Tết Higgrea

Ngày Higgrea được coi là một trong những lễ kỷ niệm tôn giáo quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo.

Theo Lịch Higgrea, tất cả các quốc gia Hồi giáo, bao gồm cả Ma rốc đều lấy ngày đầu tiên trong tháng (Muharram) là ngày bắt đầu năm mới. Tuy nhiên, có thể coi đây là một sự kiện tôn giáo hơn là một lễ hội giải trí. Ngày Higgrea mang đến những nghi thức ngập tràn tình yêu thương giữa mọi người. Do đó đây là lễ kỷ niệm được ưa chuộng nhất đối với tất cả người Hồi giáo ở bất cứ nơi nào họ sinh sống.

6.3. Tết Amazigh

Tết Amazigh được tổ chức bởi tất cả người Amazigh ở các quốc gia Ả Rập bao gồm cả Ma Rốc nhằm nhấn mạnh bản sắc lịch sử sâu sắc của họ. Ngày lễ này được tổ chức để nhớ về hơn 3000 năm lịch sử đầy vinh quang và để tưởng nhớ những thành tựu mà người Phoenicia của Amazigh đã đem lại. Một ngày như thế này không nên bị lãng quên vì tầm quan trọng của nó đối với toàn thể nhân loại.

Người dân Ma Rốc, đặc biệt là người Amazigh ăn mừng với mọi sự kiện đều diễn ra giữa trời đất nhằm sự thể hiện sự tôn trọng mẹ thiên nhiên. Họ nấu những bữa ăn đặc biệt trong ngày như món Couscous, Takla hoặc Aseeda. Họ cũng có xu hướng nấu những món ăn chay, tránh ăn thịt để cố gắng quay về với thiên nhiên.

Một truyền thống khác là người Amazigh đi vào rừng để tìm kiếm những phương thuốc tự nhiên mới từ thảo dược. Họ tin rằng những vị thuốc này sẽ giúp họ thêm sức khỏe để chữa lành mọi bệnh tật.

Như vậy Tết Ma Rốc là gì đã được giải đáp. Mặc dù không ăn tết tây vào ngày 1/1 nhưng họ có tết cổ truyền của mình, theo lịch Hồi Giáo. Cũng như tết truyền thống của Việt Nam ta, Tết Ma Rốc cũng có những hoạt động ăn mừng thú vị mang đậm bản sắc văn hóa của đất nước này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và đi tìm ý nghĩa của từ này bởi những sức mạnh bí ẩn mà nó mang lại. Do đó, việc khám phá thông tin ẩn chứa sau cụm từ này giúp bạn hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng, suy nghĩ trong mơ thành hiện thực.
Xem thêm »
Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ góp phần luận giải về tướng số của người sở hữu. Nhìn chung, vị trí nốt ruồi này thể hiện chủ nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên lại có tình duyên viên mãn, gia đạo thuận hoà. Đặc biệt, phụ nữ với nốt ruồi trên vai trái có thiên phú trong giao tiếp.
Xem thêm »
Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai là biệt danh thể hiện mong ước con khỏe mạnh và bình an, đồng thời gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của bố mẹ hoặc cá tính của con. Để đặt tên cho bé, bạn có thể dựa trên nhiều chủ đề đa dạng như hoa quả, tên nhân vật hoạt hình, tên món ăn, đặt theo tên động vật,...
Xem thêm »
Nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu? Giải mã bí ẩn đằng sau nguyên tố 51

Nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu? Giải mã bí ẩn đằng sau nguyên tố 51

51 là nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học nhưng ít ai biết nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu. Dựa vào ký hiệu của nguyên tố 51, nhiều người còn dịch được ý nghĩa của nó trong tình yêu. Để biết nguyên tố 51 mang ý nghĩa gì, bạn hãy theo dõi những chia sẻ bên dưới.
Xem thêm »
Soi tướng nốt ruồi ở đầu: Vận đỏ như son, đi đến đâu nhận tài lộc đến đó

Soi tướng nốt ruồi ở đầu: Vận đỏ như son, đi đến đâu nhận tài lộc đến đó

Nốt ruồi ở đầu thường nằm tại những vị trí bị che khuất và khó thấy, điều này có phải tượng trưng cho sự nghiệp tương lai lu mờ, bế tắc? Dù có khó khăn cũng đừng chớ dại tẩy chúng, tiền tài phúc lộc đều được ông trời chiếu cố về mai sau.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày phải nữ và nam: Tai ương, bệnh tật từ nơi này mà đến

Nốt ruồi ở lông mày phải nữ và nam: Tai ương, bệnh tật từ nơi này mà đến

Nốt ruồi ở lông mày phải nữ mang ý nghĩa phong thuỷ tốt hay xấu? Khổ đau, bất hạnh chưa là gì so với điều này. Xem ngay bài viết để biết đường tránh né còn kịp.
Xem thêm »
Ngủ mơ thấy mình có bầu: Sinh dữ tử lành, gặp giấc mơ này cần cẩn trọng

Ngủ mơ thấy mình có bầu: Sinh dữ tử lành, gặp giấc mơ này cần cẩn trọng

Ngủ mơ thấy mình có bầu theo quan niệm tâm linh sẽ mang tới rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuỳ theo từng diễn biến, bạn sẽ nhận được điềm báo tốt hoặc xấu. Để biết chính xác thông điệp giấc mơ nhận được là gì cũng như con số may mắn tương ứng, hãy cùng chuyên gia của job3s.vn giải mã chi tiết trong bài viết sau.
Xem thêm »
Người có môi dưới dày hơn môi trên: Giàu sang nhờ nỗ lực không ngừng !

Người có môi dưới dày hơn môi trên: Giàu sang nhờ nỗ lực không ngừng !

Môi đóng vai trò quan trọng trong việc luận giải vận mệnh của một người. Trong nhân tướng học, người có môi dưới dày hơn môi trên thường là người có công danh sự nghiệp sáng lán, tài lộc dồi dào. Tuy nhiên, giữa nam và nữ không phải ai cũng giống nhau. Hiểu được đặc điểm môi này sẽ giúp bạn có được cải vận một cách hiệu quả.
Xem thêm »
Xem bói tình yêu theo cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh chính xác 99%

Xem bói tình yêu theo cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh chính xác 99%

Tìm hiểu bói tình yêu theo cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh sẽ chỉ ra cho bạn những cung hoàng đạo tương hợp để đem đến kết quả tình yêu thuận lợi ngay từ ban đầu. Nhờ đó mà chuyện tình của bạn sẽ ít gặp bất trắc và cả hai có thể đi đến tương lai xa hơn.
Xem thêm »
Khám phá biểu đồ thần số học: Công cụ thần kỳ giúp bạn tự giải mã cuộc đời

Khám phá biểu đồ thần số học: Công cụ thần kỳ giúp bạn tự giải mã cuộc đời

Khám phá biểu đồ thần số học giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của những con số gắn liền với cuộc đời mỗi người. Từ đó, bạn có thể biết được bản thân nên cải thiện những điều gì để trở nên tốt đẹp và đón nhận thêm nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống tương lai.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat