banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 13/11/2023 16:17:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước? Nhớ điều này may mắn cả năm

Giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước? Thực hiện đúng các nghi thức cúng giao thừa, gia chủ sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới.

1. Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

Lúc giao thừa, thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước? Theo chiết tự Hán Việt, “giao” là thay nhau, xen kẽ nhau; “thừa” là đảm nhận, thi hành. Điều này gắn với tín ngưỡng lâu đời của người Việt nên giao thừa chính là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Đa số lễ cúng sẽ thực hiện trong khung giờ Tý, tức từ 23h đêm năm cũ đến 1h sáng năm mới. Tùy theo phong tục, một số địa phương có chút thay đổi về thời gian cúng.

Giao thừa là lúc các thành viên trong gia đình cùng sum họp, chia sẻ với nhau chuyện năm cũ đã qua, gửi đến nhau lời chúc tốt đẹp trong năm mới. Theo tín ngưỡng truyền thống Việt Nam, tập tục cúng giao thừa là để tiễn đưa vị quan hành khiển năm cũ và chào đón vị quan mới tới hạ giới.

Ngoài ra, giao thừa còn được gọi với một tên gọi khác là lễ trừ tịch. Việc thắp hương, cúng tế thời điểm này cũng là nghi thức xua đuổi tà ma để chào đón năm mới bình an.

Giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước?
Nghi thức cúng giao thừa tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới

2. Giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước?

Việc thực hiện đúng trình tự vừa đảm bảo đầy đủ ý nghĩa của lễ cúng giao thừa vừa giữ đúng tín ngưỡng tâm linh. Theo đó, với thắc mắc thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước thì gia chủ nên thực hiện thắp hương và cúng ngoài trời trước, trong nhà sau.

Từ hàng ngàn năm trước, dân gian quan niệm có tất cả 12 vị hành khiển và 12 vị thần giúp việc cho các hành khiển (gọi là phán quan). Mỗi vị quan hành khiển sẽ cai trị hạ giới trong một năm và luân phiên trở lại sau 12 năm.

Thời khắc giao thừa là lúc quan hành khiển năm trước bàn giao công việc cho vị quan cai trị năm mới. Lúc đó, việc đi thị sát hạ giới của quan rất bận rộn và vội vã nên không thể vào trong nhà. Vì thế, gia chủ nên thắp hương ngoài trời trước để "nghênh tân, tiễn cựu", các quan đi qua chứng giám lòng thành.

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ ngoài trời, gia chủ thắp hương trong nhà. Nếu nhà bạn có bàn thờ Phật thì nhớ thắp hương tại đó trước khi thắp hương ở bàn thờ gia tiên. Việc thắp hương là lời mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất cùng con cháu chào đón năm mới. Đồng thời, lễ cúng giao thừa cũng là dịp để gia chủ khấn xin cho bản thân và gia đình một năm an khang thịnh vượng.

Giao thừa nên thắp hương và cúng ngoài trời trước, trong nhà sau
Giao thừa nên thắp hương và cúng ngoài trời trước, trong nhà sau

3. Lễ vật thắp hương đêm giao thừa

Bên cạnh băn khoăn giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước thì việc chuẩn bị lễ vật ra sao cũng được nhiều người quan tâm. Đồ cúng trong nhà và đồ cúng ngoài trời có gì khác biệt?

3.1. Lễ vật thắp hương ngoài trời

Lễ vật cần chuẩn bị để thắp hương ngoài trời tương đối đơn giản. Tùy theo mỗi vùng miền mà lễ vật có sự khác biệt với những món đặc trưng. Tuy nhiên, về cơ bản nhất vẫn có ngũ quả, hoa tươi, nhang nến, rượu,... Ở miền Bắc thường có trầu cau, gà trống hoặc chân giò luộc. Với miền Trung và miền Nam thì thịt heo quay, bánh tét,...lại được sử dụng nhiều hơn. Thực hiện thắp hương ở ngoài trời, gia chủ không cần dùng bát hương. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị một bát gạo hoặc cắm hương trực tiếp vào đồ cúng.

Giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước mới đúng, đến đây chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời. Nhưng có một chú ý không thể bỏ qua liên quan đến phương hướng. Theo quan niệm dân gian, gia chủ nên đặt mâm lễ theo hướng Bắc hoặc hướng Đông là tốt nhất. Trường hợp cửa nhà không phải hai hướng này thì bạn cần chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ để đặt mâm.

3.2. Lễ vật thắp hương trong nhà

So với phần lễ vật cúng ngoài trời thì mâm cúng trong nhà cần chuẩn bị cầu kỳ hơn. Hầu hết các gia đình đều làm cỗ mặn để thắp hương giao thừa theo phong tục mỗi địa phương.

  • Miền Bắc: Với hộ gia đình sẽ chuẩn bị 4 bát, 4 đĩa còn đại gia đình sẽ làm lớn hơn (6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa). Một số món phổ biến với mâm cúng của người dân miền Bắc bao gồm: xôi, giò lụa, giò xào, chả nem rán, canh bóng nấu thập cẩm, miến nấu măng,...

  • Miền Trung: Đặc trưng nhất trên mâm cúng của người miền Trung là dưa món. Người dân nơi đây vô cùng ưa chuộng món ăn dân dã này. Ngoài ra, khác với miền Bắc thường sử dụng gà luộc thì miền Trung làm gà bóp rau răm để thắp hương giao thừa. Một số món ăn khác có thể kể đến miến Huế, chả ram, nem lụi,...

  • Miền Nam: Người dân Nam Bộ có xu hướng đơn giản hóa lễ vật thắp hương trong nhà hơn so với hai miền còn lại. Ngày càng nhiều gia đình sắp mâm lễ trái cây, bánh mứt chứ không làm lễ mặn. Nhưng nếu chuẩn bị lễ mặn nhất định không thể thiếu canh khổ qua và thịt kho tàu.

Lễ vật cúng giao thừa có sự khác biệt theo từng vùng miền
Lễ vật cúng giao thừa có sự khác biệt theo từng vùng miền

Thực tế, hiện nay các gia đình cũng không quá đặt nặng vấn đề lễ vật như ngày trước. Điều này cũng phù hợp với ý kiến của các chuyên gia phong thủy. Các gia chủ đảm bảo thắp hương ngoài trời trước, trong nhà sau với những lễ vật cơ bản là được. Điều quan trọng hơn cả là tấm lòng, sự thành tâm của bạn các vị Thần linh và ông bà tổ tiên cảm nhận được.

Bất cứ nghi lễ nào cũng mang có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Sự chuẩn bị tươm tất và chỉn chu là cách để mỗi người bày tỏ sự biết ơn, trân trọng, hiếu thảo đến chư vị Thần linh và các bậc bề trên đã tạ thế. Cũng như việc tìm hiểu giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước dù chỉ là một khía cạnh nhỏ cũng giúp nghi thức được vẹn tròn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
10 loại thịt Đức Phật cấm và nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo
10 loại thịt Đức Phật cấm và nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo

Trong Phật giáo, những người tu tập thường ghi nhớ 10 loại thịt Đức Phật cấm cho việc ăn chay đạt hiệu quả. Bởi quá trình ăn chay này sẽ giúp sức khỏe con người được cải thiện, tâm hồn được thanh lọc. Đồng thời, ăn chay cũng giúp giới tu tập đạo Phật nuôi dưỡng lòng từ bi đối với muôn loài chúng sinh.

CEO TONY VŨ

Thần số học số 3 năm 2024 - Thời điểm hoàng kim để phát huy tài năng
Thần số học số 3 năm 2024 - Thời điểm hoàng kim để phát huy tài năng

Thần số học số 3 năm 2024 là năm để mọi người mở mang trí tuệ. Hiện nay, thần số học được biết đến ngày càng rộng rãi và thật sự hữu ích đối với cuộc đời mỗi chúng ta. Trong đó, số chủ đạo và năm cá nhân là những yếu tố quan trọng có thể dự đoán đặc điểm tính cách, mong muốn và số phận của từng người.

CEO TONY VŨ

Những loại hoa nào không nên cắm trên bàn thờ: Loại hoa này cần bỏ vì phạm gia tiên
Những loại hoa nào không nên cắm trên bàn thờ: Loại hoa này cần bỏ vì phạm gia tiên

Đâu là những loại hoa nào không nên cắm trên bàn thờ? Việc cắm hoa lên ban thờ gia tiên là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của người Việt bao đời nay. Việc chọn đúng hoa để cắm lên bàn thờ mang ý nghĩa quan trọng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Ngược lại chọn hoa phạm vào đại kỵ có thể ảnh hưởng đến trang nghiêm của không gian thờ cúng cũng như tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 21/2 cung gì? Chọn yêu người cung này để có hạnh phúc bền lâu
Sinh ngày 21/2 cung gì? Chọn yêu người cung này để có hạnh phúc bền lâu

Bạn sinh tháng 2 và thắc mắc sinh ngày 21/2 cung gì? Chiêm tinh học có 12 cung hoàng đạo, mỗi cung có ưu và nhược điểm, cùng sự ảnh hưởng từ chòm sao đại diện. Cùng lý giải chuyện tình cảm của người sinh vào ngày 21/2 qua những chia sẻ của job3s tại bài viết dưới đây.

CEO TONY VŨ

Cung cự giải tiếng Anh là gì? Đặt tên cho cự giải tiếng Anh
Cung cự giải tiếng Anh là gì? Đặt tên cho cự giải tiếng Anh

Cung Cự Giải tiếng Anh là gì? Đó có thể là một câu hỏi khiến nhiều người tò mò về tên gọi của cung hoàng đạo này. Trong ngôn ngữ của phương Tây, Cancer chính là cách gọi tương đương cho cung hoàng đạo Cự Giải. Vậy bạn có biết chính xác tính cách Cự Giải hay không, tên Tiếng Anh nào phù hợp với những bạn thuộc cung này?

CEO TONY VŨ

Người tuổi Mùi hợp cây gì? Chọn ngay cây này vận may kéo đến
Người tuổi Mùi hợp cây gì? Chọn ngay cây này vận may kéo đến

Người tuổi Mùi hợp cây gì? Chọn cây phong thủy phù hợp sẽ phát huy ý nghĩa tâm linh mang đến bình an, thu hút tài lộc, giúp người tuổi này cả đời sung túc.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 25/4 cung gì? Tính cách, tình yêu, sự nghiệp của người sinh ngày 25/4
Sinh ngày 25/4 cung gì? Tính cách, tình yêu, sự nghiệp của người sinh ngày 25/4

Bạn đang thắc mắc sinh ngày 25/4 cung gì? Kim Ngưu 25/4 nhìn chung là người rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc trong tình yêu. Vì thế khi lựa chọn người thuộc cung hoàng đạo này cần phải có sự thấu hiểu sâu sắc mới tiến tới được mối quan hệ lâu dài.

CEO TONY VŨ

Cung Cự Giải nữ có xinh đẹp không? Gu trai đẹp của Cự Giải gây bất ngờ
Cung Cự Giải nữ có xinh đẹp không? Gu trai đẹp của Cự Giải gây bất ngờ

Cung Cự Giải nữ có xinh đẹp không là một thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Cô nàng này thường được trời phú cho vẻ đẹp tự nhiên, không cần quá chăm chút nhưng vẫn khiến người khác không thể rời mắt mà ngắm nhìn. Nét đẹp của cung Cự Giải nữ được so sánh như mặt trăng, một sự hoàn hảo và tỏa sáng.

CEO TONY VŨ

Giấc mơ thấy con gà là điềm gì? Phú quý vinh hoa hay hao tài tán sản
Giấc mơ thấy con gà là điềm gì? Phú quý vinh hoa hay hao tài tán sản

Nhiều người quan niệm giấc mơ thấy con gà là điềm báo xấu vì người xưa từng nói rằng chó đến nhà thì sang mà gà vào nhà thì khó. Cùng giải mã từng giấc mơ để kiểm chứng điều này.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s