Thu nhập thụ động là gì? 10 cách tăng thu nhập thụ động tại nhà

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 19/05/2024 10:06:00 +07:00
Thu nhập thụ động là gì? Thu nhập thụ động hay kiếm tiền thụ động là cách gọi các nguồn thu nhập ngoài nguồn thu nhập chủ động hay thu nhập thuần mà bạn không cần phải bỏ quá nhiều thời gian hay công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và giúp tiền sinh sôi đúng cách. Vậy thu nhập chủ động là gì? Làm gì để có nguồn thu nhập thụ động, tìm hiểu ngay 10 cách gia tăng thu nhập thụ động dưới đây.

1. Thu nhập thụ động là gì?

Các nguồn thu nhập thụ động là những thu nhập mà bạn không cần phải làm việc trực tiếp hoặc không cần bỏ nhiều thời gian. Thu nhập có thể đến từ một số nguồn như đầu tư, cho thuê, liên kết, bán hàng,... Các chuyên gia tài chính luôn khuyên rằng mỗi người nên cố gắng trang bị cho mình từ 2-3 nguồn thu nhập thụ động để vừa gia tăng tài sản vừa có nguồn tiền duy trì.

Xem thêm: Tế Nhị Là Gì? Nghệ Thuật Góp Ý Tế Nhị Áp Dụng Trường Hợp Nào Cũng Đúng​

Thu nhập thụ động là gì?
Các nguồn thu nhập thụ động là những thu nhập mà bạn không cần phải làm việc trực tiếp hoặc không cần bỏ nhiều thời gian

2. Lợi ích của thu nhập thụ động là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cố gắng có thêm nhiều nguồn thu nhập. Khi có nhiều nguồn thu nhập, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác như:

  • Gia tăng tài sản: Thu nhập thụ động giúp bạn tăng tài sản, điều này giúp bạn tự do tài chính sớm hơn.
  • Giảm rủi ro: Thu nhập thụ động giúp giảm rủi ro về tài chính, bạn sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập chính, từ đó, tài sản của bạn sẽ ổn định hơn.
  • Có nhiều thời gian tự do: Bạn sẽ có nhiều thời gian tự do hơn, không cần dành quá nhiều thời gian kiếm tiền và có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống.

3. Nguồn thu nhập thụ động khác nguồn thu nhập thuần là gì?

Thu nhập thuần là gì? Thu nhập thuần hay còn gọi là thu nhập chủ động đó là làm công ăn lương, làm thuê, công việc chiếm nhiều thời gian trong ngày,... Và muốn tăng thu nhập chủ động, bạn cần làm thêm giờ, tăng ca.

Thu nhập thuần là nguồn thu nhập chính để bạn kiếm tiền, tuy nhiên, nếu chỉ có thu nhập thuần, bạn sẽ gặp khá nhiều rủi ro. Trong trường hợp bạn mất nguồn thu nhập chính mà không có các nguồn thu nhập khác, bạn dễ gặp khó khăn và thụt giảm tài chính.

Một số khác biệt được tổng hợp trong bảng dưới đây:

Đặc điểm phân biệt

Thu nhập thuần/ Thu nhập chủ động

Thu nhập thụ động

Định nghĩa

Sử dụng toàn bộ thời gian, công sức lao động để kiếm thu nhập

Không cần dùng nhiều thời gian, công sức

Đối tượng

Người làm thuê, kinh doanh

Chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư

Cách thức

Phát triển kỹ năng, đầu tư công sức

Sử dụng chất xám, nghiên cứu tự thân để tiền đẻ ra tiền.

Yếu tố bất ngờ

Có thể tính toán trước thu nhập

Thu nhập thay đổi tuỳ thị trường

Mục tiêu

Ổn định

Đột phá

Mức độ rủi ro

Rủi ro thấp

Rủi ro cao

4. 10 cách gia tăng thu nhập thụ động tại nhà hot nhất hiện nay

Cách để gia tăng thụ nhập thụ động là gì? Đây là những cách giúp bạn tạo một nguồn thu nhập khác ngoài nguồn thu nhập chính. Những cách này không quá khó, tuy nhiên, bạn vẫn cần đầu tư chất xám, sự cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công. Khi đã quen thuộc với những việc này, bạn sẽ không cần phải quan tâm quá nhiều mà tiền vẫn tự về.

Xem thêm: Chính Kiến Là Gì? Cần Rèn Luyện Những Gì Để Trở Thành Người Có Chính Kiến?​

4.1. Đầu tư chứng khoán, bitcoin

Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu hay bitcoin hiện nay được đánh giá là phương pháp tăng thu nhập thụ động mà nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy thị trường sẽ liên thay đổi, thu nhập không được ổn định nhưng đây là nơi đầu tư sinh lời uy tín, không sợ bị thất thoát hay lừa đảo. Bạn chỉ cần lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng và đợi nó sinh lời.

4.2. Gửi tiền tiết kiệm

Đây là phương pháp đơn giản nhất, nó được coi là hình thức cất giữ tiền nhưng tiền vẫn tự sinh sôi. Với những bạn không có nhiều kiến thức đầu tư hay tài sản, các bạn có thể lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, cách này mất khá nhiều thời gian vì tỷ lệ lãi suất của ngân hàng khá thấp.

4.3. Cho thuê nhà

Nếu bạn có nhà mà không sử dụng đến, bạn có thể cho thuê. Giá thành tuỳ thuộc vào mức chung trên thị trường. Cách này chỉ áp dụng được với những bạn sở hữu nhà và đảm bảo được việc sinh hoạt cho bản thân.

4.4. Kiếm thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing đa nền tảng

Hiện nay, với sự phát triển đa nền tảng như Tiktok, Instagram, Shopee, Facebook,... công việc liên kết bán hàng hay còn gọi là Affiliate Marketing đang trở thành xu hướng. Bạn chỉ cần tạo chút thương hiệu cá nhân trên các nền tảng và khi hình ảnh của bạn có sức ảnh hưởng, bạn đã có thể áp dụng phương pháp này.

Kiếm thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing đa nền tảng
Kiếm thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing đa nền tảng

4.5. Đầu tư bất động sản

Ngoài các phương pháp tự thân, bạn có thể đầu tư bất động sản. Phương pháp này cần khá nhiều vốn đầu tư để mua bất động sản. Ngoài ra, bạn cần tính toán thời cơ để có thể bán ra thu về giá hời.

4.6. Xây dựng group trên mạng xã hội, blog, website

Bạn có thể xây dựng các hội nhóm, blog hay website với cộng đồng lớn mạnh, mang đến nhiều giá trị rồi thực hiện gắn liên kết bán hàng hoặc quảng cáo để thu nhập. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt chế độ đăng bài để thu hút tương tác cao và kiếm thu nhập từ việc đăng bài.

4.7. Trở thành Youtuber kiếm tiền từ quảng cáo

Youtuber với khả năng làm nội dung, nói chuyện trực tiếp (livestream) với người xem sẽ giúp bạn tạo nguồn thu thụ động. Nếu bạn chăm chỉ livestream cùng người hâm mộ của mình, tạo được một cộng đồng hâm mộ lớn, bạn có thể nhận được tiền donate từ người xem và Youtube sẽ trả phí cho bạn nếu bạn kích hoạt tính năng kiếm tiền.

Youtube sẽ trả phí cho bạn nếu bạn kích hoạt tính năng kiếm tiền
Youtube sẽ trả phí cho bạn nếu bạn kích hoạt tính năng kiếm tiền

4.8. Bán hình ảnh trực tuyến

Nhiều nền tảng mở rộng khả năng chia sẻ hình ảnh cho người dùng ví dụ như: Freepik, Pinterest,.. Nếu hình ảnh của bạn được nhiều người dùng, nền tảng sẽ trả tiền cho bạn.

4.9. Trở thành KOL, KOC đa nền tảng

Một hướng phát triển khác đa nền tảng đó chính là trở thành KOL, KOC hay còn gọi là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Khi bạn có sức ảnh hưởng nhất định, bạn có thể livestream bán hàng, gắn giỏ hàng, liên kết bán hàng, tham gia sự kiện của thương hiệu, nhận quảng cáo. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tăng thêm sức ảnh hưởng của mình.

4.10. Làm podcast, viết sách, viết truyện

Nếu bạn có khả năng kể chuyện, giọng nói tốt, biết cách sử dụng ngôn từ, bạn có thể mở kênh podcast, viết sách, viết truyện xuất bản. Riêng podcast, bạn có thể sử dụng những tác phẩm của người khác để truyền đạt thông điệp của mình.

Nếu bạn có khả năng kể chuyện, giọng nói tốt, biết cách sử dụng ngôn từ, bạn có thể mở kênh podcast, viết sách, viết truyện xuất bản
Nếu bạn có khả năng kể chuyện, giọng nói tốt, biết cách sử dụng ngôn từ, bạn có thể mở kênh podcast, viết sách, viết truyện xuất bản

5. Lúc nào có thể tạo thu nhập thụ động cho bản thân?

Theo các chuyên gia, lúc nào bạn cũng có thể tạo thu nhập thụ động cho bản thân. Cơ hội được chia đều cho mọi người, bạn nên nắm bắt cơ hội và tạo thu nhập thêm càng sớm càng tốt để đề phòng rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.

Với những thông tin về thu nhập thụ động là gì, lợi ích mà thu nhập thụ động mang lại, chắc hẳn bạn đã có được quyết định cho bản thân. Hãy trang bị cho mình một nguồn thu nhập thụ động càng sớm càng tốt, đây là phương án tốt nhất trước những sự thay đổi bất ngờ trong cuộc sống mà bạn có thể chuẩn bị. Tài chính dư giả sẽ giúp bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng, tự do hơn.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat