Trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12? Nhiều người viết sai mà không biết

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 18/04/2024 11:35:00 +07:00
Tham khảo lời giải đáp cho trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12 sẽ giúp bạn biết được các viết chính xã về trình độ học vấn của mình ở chương trình phổ thông. Hiểu rõ thông tin này cũng giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng hoặc làm hồ sơ để thi đại học nhanh chóng hơn.

1. Trình độ văn hóa là gì?

Trước khi tìm hiểu về trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12 hoặc trình độ văn hóa 9/12 là gì, bạn hãy tham khảo các thông tin liên quan đến trình độ văn hóa. Hiện nay, có khá nhiều người cho rằng trình độ văn hóa chính là trình độ giáo dục phổ thông được kê khai dựa trên sơ yếu lý lịch.

Thực tế, đây không phải là định nghĩa đúng về trình độ văn hóa, bởi nếu xét trên nghĩa rộng thì trình độ văn hóa còn có cả sự phát triển về vật chất, tinh thần của mỗi cá nhân, tập thể. Vậy nên, hiểu một cách đơn giản trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sẽ là trình độ phổ thông còn trình độ học vấn sẽ bao gồm cả trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa.

trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12
Trình độ văn hóa thể hiện bạn có hoàn thành chương trình đào tạo phổ thông hay không

2. Trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12?

Dựa theo luật Giáo dục năm 2019, trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục Việt Nam bao gồm:

 • Mầm non: Giáo dục nhà trẻ và bậc mẫu giáo.

 • Phổ thông: Giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và THPT. Trong trường hợp học hết THPT, bạn sẽ ghi trình độ văn hoá 12/12 vào CV.

 • Đại học: Đào tạo trình độ cấp đại học, sau đại học thậm chí là thạc sĩ, tiến sĩ. Tương ứng với thông tin này, bạn hãy ghi vào hồ sơ cá nhân tại mục trình độ văn hoá là đại học.

Theo đó, tại Việt Nam sẽ có 3 cấp bậc trình độ văn hoá chính được ứng dụng thông tin trong việc viết hồ sơ lý lịch.

Xem thêm: Trình Độ Văn Hóa Là Gì? Cách Trình Bày Để Ghi Điểm Trong Mắt Nhà Tuyển Dụng

3. Bật mí cách điền trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lịch chính xác

Bên cạnh vấn đề trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12, cách ghi thông tin này trên sơ yếu lý lịch cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm.

3.1. Dành cho người tốt nghiệp đại học

Trong hồ sơ dành cho người tốt nghiệp đại học, trình độ học vấn ghi đại học hay 12/12 là thắc mắc được nhiều bạn sinh viên đặt ra. Thông thường, trình độ văn hóa được dùng để ám chỉ cấp độ học tập theo những bậc học phổ thông. Chính vì thế, những người đã tốt nghiệp đại học thì có thể ghi trên sơ yếu lý lịch là 12/12 và thêm trình độ chuyên môn là đại học.

3.2. Sơ yếu lý lịch viên chức

Đa số những người muốn làm sơ yếu lý lịch viên chức đều tìm kiếm để biết trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12 cho chính xác. Theo như hướng dẫn kê khai Sơ yếu lý lịch viên chức theo mẫu HS02-VC/BNV được ban hành cùng với Thông tư 07/2019/TT-BNV thì việc kê khai trình độ giáo dục phổ thông sẽ được ghi đảm bảo đầy đủ thông tin như: Đã tốt nghiệp lớp mấy, thuộc hệ đào tạo nào.

Điền 12/12 nếu bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông
Điền 12/12 nếu bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông

3.3. Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức

Tương tự, trong sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức bạn sẽ cần kê khai trình độ văn hóa cá nhân. Ở thông tin mục này, hãy khai trình đủ nội dung như đã tốt nghiệp lớp mấy/ thuộc hệ đào tạo nào.

4. Lưu ý khi viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Sau khi đã tìm được đáp án cho trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12, bạn cũng đừng quên bỏ túi cho mình những lưu ý khi viết thông tin này trong sơ yếu lý lịch, bao gồm:

 • Hãy đảm bảo kê khai cụ thể, đầy đủ thông tin về trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch.

 • Cam kết khai trình thông tin đảm bảo chính xác, rõ ràng.

 • Tránh sử dụng các từ viết tắt, ký hiệu gây khó hiểu cho người xem.

 • Hãy học cách trình bày dễ hiểu, khoa học, gọn gàng.

 • Nếu bạn có những giải thưởng trong thành tích học tập, hãy kê khai thêm để tạo ấn tượng tốt hơn cho người xem.

 • Không nên tẩy xóa quá nhiều lần và phải viết đúng chính tả.

 • Nên dùng thống nhất một loại mực khi viết thông tin, trường hợp đánh máy thì hãy dùng cùng một phông chữ.

Nên điền các thông tin chính xác, cụ thể, rõ ràng
Nên điền các thông tin chính xác, cụ thể, rõ ràng

5. Những câu hỏi liên quan đến trình độ văn hóa

Ngoài câu hỏi trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12, đa số người dùng đều muốn biết những thông tin liên quan đến thông tin này, cụ thể như sau:

5.1. Trình độ văn hóa 9/12 là gì?

Không chỉ cách viết trình độ văn hóa 12/12 hay đại học, trình độ văn hóa 9/12 là gì cũng nhận được quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên. Thực tế, nếu như bạn học hết chương trình giáo dục của tiểu học và trung học cơ sở nhưng lại không học, tốt nghiệp trung học phổ thông thì lúc này trình độ văn hóa của bạn sẽ là 9/12.

Bên cạnh đó, thông tin này cũng chính là cơ sở để bạn tiếp tục học lên các bậc cao hơn ví dụ như: Phổ thông, trung cấp, đại học, cao đẳng. Đặc biệt, nó cũng là điều kiện để bạn ứng tuyển vào một số công việc nhất định.

5.2. Trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12?

Trong trường hợp trình độ văn hóa của những người đã tốt nghiệp đại học, bạn hãy viết là 12/12 sau đó bổ sung phần trình độ chuyên môn tùy theo bằng cấp mà bạn học (Cử nhân/kỹ sư). Tương tự, với những ai học cao đẳng hay trung cấp cũng có thể viết theo cách này và thay đổi phần trình độ chuyên môn cho phù hợp.

5.3. Học hết lớp 7 thì ghi trình độ văn hóa như thế nào?

Song song với thắc mắc trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12, nếu học hết lớp 7 thì ghi trình độ văn hóa thế nào cũng là chủ đề khá quan trọng. Theo như hệ thống giáo dục quốc giá, những ai hoàn thành lớp 7 thì có thể ghi trình độ văn hóa là 7/12. Còn 12/12 sẽ thể hiện cho việc bạn hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

5.4. Trình độ văn hóa ảnh hưởng như thế nào đến việc xin việc?

Ngày nay, trình độ văn hóa sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình xin việc và thẳng tiến của bạn trong tương lai. Nguyên nhân chính là vì xã hội luôn không ngừng phát triển và đòi hỏi mỗi cá nhân cần phải nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để không bị đào thải. Do đó, đa số mọi người thường đầu tư khá nhiều vào việc nâng trình độ văn hóa.

Đặc biệt, có khá nhiều việc làm yêu cầu người ứng tuyển và đáp ứng được trình độ văn hóa tối thiểu hoặc phải có bằng cấp đàng hoàng ví dụ như: Ngành y, ngành kỹ thuật,... Những bằng cấp này cũng chính là cơ sở để các cá nhân tăng thêm cơ hội phát triển trong ngành mà mình lựa chọn.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều nghề không yêu cầu trình độ văn hóa ví dụ như: Công nhân, nhân viên lao động,... Do đó, nếu bạn không đủ điều kiện để theo học lên những cấp cao hơn thì hãy cân nhắc ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên, nếu muốn có mức lương cao hơn và làm việc thoải mái, việc học và thi những bằng cấp sẽ là quyết định đúng đắn.

Trình độ văn hóa là một trong các yếu tố quyết định khi bạn đi xin việc
Trình độ văn hóa là một trong các yếu tố quyết định khi bạn đi xin việc

6. Sự khác nhau giữa trình độ văn hóa, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Hiện nay, nhiều bạn học sinh, sinh viên không biết được trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12 và sự khác nhau giữa trình độ văn hóa, học vấn, chuyên môn. Dưới đây là những thông tin giúp bạn dễ nhận biết các loại trình độ này, bao gồm:

 • Trình độ văn hóa được biết đến là sự phát triển về nhận thức văn hóa. Trình độ này được thể hiện thông qua chương trình đào tạo cấp bậc giáo dục phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông).

 • Trình độ học vấn dùng để thể hiện mức độ giáo dục mà các cá nhân đã đạt được thông qua quá trình học tập và hoàn thành các chương trình đào tạo (đại học, cao đẳng, sau đại học).

 • Trình độ chuyên môn là những kiến thức chuyên môn được trải quá quá trình đào tạo và có thể ứng dụng trong môi trường làm việc. Đây là trình độ được thể hiện quá bằng cấp chuyên môn thuộc các chuyên ngành cụ thể (Kỹ sư xây dựng, cử nhân Luật,...).

Xem thêm: Học Khối A1 Gồm Những Ngành Nào? Thi Đại Học 2024 Nhất Định Đừng Bỏ Qua

7. Cách điền sơ yếu lý lịch mới nhất

Nếu đã nắm được thông tin về trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12, hãy bỏ túi ngay những mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất và cách điền thông tin sau để hoàn thành hồ sơ tốt hơn. Tùy theo các phần trong sơ yếu lý lịch sẽ cần phải cung cấp các thông tin khác nhau, cụ thể như sau:

 • Phần thông tin cá nhân: Đây là phần vô cùng quan trọng trong sơ yếu lý lịch, bởi phần này sẽ giúp người xem hiểu được về bạn. Những thông tin cần điền trong mục này bao gồm học và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán,...

 • Phần quan hệ gia đình: Với thông tin phần này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được mối quan hệ của bạn và liên hệ trong những trường hợp cần thiết. Trong phần này hãy ghi đầy đủ thông tin của các thành viên trong gia đình bạn.

 • Phần trình độ học vấn: Hãy nêu rõ trình độ của bạn cùng các giải thưởng đã đạt được nhằm để lại điểm nhấn trong bộ hồ sơ.

 • Phần kinh nghiệm, quá trình công tác: Phần này giúp người tuyển dụng nắm được những hoạt động của bạn trong suốt thời gian qua và biết được bạn có đủ kinh nghiệm chuyên môn cho vị trí này hay không.

Lưu ý: Những thông tin được khai trình trong mẫu sơ yếu lý lịch hay các loại hồ sơ đều phải đảm bảo về yếu tố chính xác. Do đó, hãy kê khai trung thực và tránh trường hợp gian dối. Trong trường hợp bạn muốn viết sơ yếu lý lịch để tìm việc làm, hãy cố gắng làm nổi bật phần kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để nâng cao khả năng đậu vào vị trí ứng tuyển.

Cách điền thông tin không quá khó như nhiều người nghĩ
Cách điền thông tin không quá khó như nhiều người nghĩ

Có thể nói, hiểu rõ về cách khai thông tin về trình độ văn hóa ghi đại học hay 12/12 có tầm ảnh hưởng quan trọng với mỗi cá nhân. Thông tin này biểu thị cho trình độ học vấn của các bạn với chương trình phổ thông. Đặc biệt, để làm hồ sơ xin việc hay thủ tục nhập học nhanh chóng, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch.

Bài viết liên quan
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »
Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Chế độ đãi ngộ là gì? Có thể nói, với bất cứ người lao động nào, những đãi ngộ ngoài lương chính là chìa khóa để níu chân họ ở lại với doanh nghiệp. Cùng job3s khám phá ngay 7 đãi ngộ mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn có được. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện đãi ngộ, cũng đồng thời là thông tin để người lao động có thể tìm được môi trường làm việc tối ưu nhất.
Xem thêm »
Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Với bất cứ doanh nghiệp nào, chuyên viên quản trị nhân sự cũng là vị trí không thể thiếu. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả của nguồn nhân lực, từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc, đưa doanh nghiệp vận hành ổn định và phát triển. Mời bạn cùng job3s khám phá các đặc điểm, vai trò cũng như tiềm năng, cơ hội của ngành này.
Xem thêm »
Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Nhân sự là nguồn lực, là tài nguyên chính của doanh nghiệp. Nắm rõ định biên nhân sự là gì rất quan trọng. Đây là một khía cạnh đặc biệt với lĩnh vực quản trị nhân sự. Thông qua định biên đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, từ đó vận hành hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nhân sự.
Xem thêm »
Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Lời chào khi mới vào nhóm công ty rất quan trọng với mỗi cá nhân. Vì nó có thể ấn định các góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp về bạn trong suốt thời gian làm việc chung. Bạn chuẩn bị gia nhập một công ty, bộ phận mới? Hãy cùng job3s tìm hiểu vài bí kíp để tạo ấn tượng ngay ngày đầu thật hiệu quả qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Trước những áp lực trong cuộc sống, không ít người mắc phải những chứng bệnh về tâm lý. Trong đó phải kể đến hội chứng kẻ mạo danh, tên tiếng Anh là imposter syndrome. Hội chứng này khiến người bệnh luôn ngờ vực về bản thân và thường xuyên rơi vào trạng thái u uất, phiền muộn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn về imposter syndrome là gì và cách khắc phục hội chứng này.
Xem thêm »
Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Ngành điều dưỡng học mấy năm là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay, thu nhập cũng ở mức tương đối ổn định. Do đó, nhu cầu theo học của sinh viên khá cao.
Xem thêm »
Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Bạn vẫn thường nghe nhắc đến giờ hành chính trong các chế độ làm việc, lao động tại nước ta. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu giờ hành chính là gì? Làm việc khung giờ hành chính có lợi ích và khó khăn gì? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng job3s đi khám phá chi tiết để hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này.
Xem thêm »
Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, mặc dù kinh tế học không phải là một ngành mới nhưng không ít người băn khoăn: ngành kinh tế học những môn gì hoặc học ngành kinh tế ra làm gì. Trên thực tế, những kiến thức lẫn kỹ năng học được trong ngành kinh tế sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Job3s sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành học này để bạn nắm rõ hơn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat