Trường công lập là gì? Trường công lập và trường tư thục khác nhau ở điểm gì?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 02/04/2024 06:59:00 +07:00
Trường công lập là gì? Trường công lập là một trong những hệ thống giáo dục của nước ta. Bài viết sẽ tập trung tìm hiểu về trường công lập là gì, sự khác biệt của trường công lập và trường tư thục góp phần giúp các phụ huynh và những em học sinh có cái nhìn mới và lựa chọn chính xác cho mình hơn.

1. Trường công lập là gì?

Việc tìm hiểu trường công lập là gì sẽ giúp bạn được khái niệm đây là trường học do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để duy trì các hoạt động.

Trường công lập được hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo. Do đó, tất cả các vấn đề liên quan đến các chương trình học tập, chế độ lương thưởng cho các giáo viên, khen thưởng và kỷ luật của học sinh cũng như các hình thức kỷ luật học sinh và tất cả những vấn đề khác đều phải thực hiện đúng theo quy định chung của Bộ giáo dục và Đào tạo đề ra.

Ngoài ra, tất cả các vấn đề về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chi phí xây dựng,... đều được thực hiện bằng nguồn tài chính công. Bởi thế, mọi vấn đề liên quan đến trường công lập sẽ thuộc quyền quản lý của nhà nước, được đảm bảo đúng với các quy định của Bộ giáo dục đã đề ra.

Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu về trường công lập là gì để dễ dàng quyết định chọn trường cho con
Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu về trường công lập là gì để dễ dàng quyết định chọn trường cho con

2. Trường tư thục là gì?

Song song với việc nắm bắt được khái niệm về trường công lập, trường tư thục cũng là một khái niệm quan trọng. Trường tư thục (hay còn gọi là trường dân lập hoặc trường ngoài công lập) là trường học được thành lập và được điều hành bởi các cá nhân, tổ chức trong nước đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và tự đầu tư phát triển.

Cá nhân, tổ chức thành lập trường tư thục và hoạt động riêng theo cơ chế và chủ yếu được đóng góp chi phí dựa trên học phí của học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các hoạt động của trường tư thục vẫn là một cơ sở giáo dục. Do đó, các vấn đề như đề án tuyển sinh, chương trình học vẫn phải tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

>>Xem thêm:

3. Ý nghĩa của trường công lập đối với xã hội

Trường công lập đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng và cơ hội tiếp cận giáo dục cho tất cả mọi người. Bằng cách cung cấp một môi trường học tập miễn phí, trường công lập giúp giảm bớt khoảng cách xã hội và tạo ra cơ hội cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, trường công lập cũng thường được coi là trung tâm của cộng đồng, nơi không chỉ có việc giáo dục mà còn là nơi tạo ra mối quan hệ xã hội và văn hóa. Các hoạt động ngoại khóa, sự kiện cộng đồng và các dự án hợp tác thường được tổ chức tại các trường công lập, tạo ra một sân chơi cho sự phát triển toàn diện của học sinh.

Trường công lập đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng xã hội
Trường công lập đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng xã hội

4. Các cấp học phổ thông của trường công lập là gì?

Các cấp học phổ thông của trường công lập là gì? Căn cứ theo Điều 6 Luật Giáo dục 2019, các cấp học phổ thông của các trường công lập và trường tư thục gồm có:

  • Giáo dục mầm non gồm giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo.

  • Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông;

  • Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác;

  • Giáo dục đại học đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.

5. Điểm khác nhau giữa trường tư thục và trường công lập là gì?

Việc hiểu rõ các điểm khác nhau giữa trường tư thục và trường công lập là gì giúp bạn có cái nhìn toàn diện về các hình thức giáo dục và đưa ra quyết định phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của mình.

Dưới đây là điểm khác biệt giữa trường tư thục và trường công lập như sau:

Đặc điểm

Trường công lập

Trường tư thục

Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Chất lượng cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp.

Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường tư đều được đầu tư khang trang, hiện đại.

Học phí

Mức học phí thấp hơn.

Nhiều đối tượng học sinh còn được hưởng chính sách miễn, giảm học phí.

Mức học phí cao hơn.

Chương trình học

Chương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Có thể giảng dạy theo chương trình riêng, không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình học đa dạng, chú trọng nhiều về thực tiễn.

Nhiều trường còn liên kết với các trường quốc tế nhằm giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện và hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

Tuyển sinh vào trường

Các trường công lập ở cấp phổ thông có thể yêu cầu về hộ khẩu của học sinh.

Ngoài ra, học sinh phải thi tuyển, xét tuyển theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với điểm chuẩn đầu vào thường là cao hơn so với trường tư thục.

Tiêu chuẩn điểm thi đầu vào thường thấp hơn các trường công lập, có nhiều trường còn chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Chế độ lương, thưởng cho giáo viên

Áp dụng theo bảng lương viên chức Nhà nước

Do nhà trường quyết định

Hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở vẫn là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, giáo viên dạy tại các trường công lập vẫn áp dụng mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

6. Nên cho con theo học trường công lập hay trường tư thục?

Việc lựa chọn môi trường học tập phát triển cho con luôn là vấn đề được nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, trường công lập và trường tư thục đều có ưu và nhược điểm riêng, vậy đâu mới là yếu tố chén thốt ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường học cho con? Để dễ dàng quyết định chọn lựa, hãy xem xét các ưu điểm của mỗi hệ thống giáo dục như sau:

  • Trường công lập: Khi tìm hiểu trường công lập là gì bạn sẽ biết đây là ngôi trường có mức học phí vừa phải, ổn định và phù hợp với hầu hết các đối tượng học sinh, sinh viên. Hơn nữa, trường công lập còn có các chính sách miễn, giảm học phí, khen thưởng học bổng cho các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập.
  • Trường tư thục: Hệ thống giáo dục tư thục sở hữu cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt, hiện đại hơn, chương trình ứng dụng thực tiễn cao hơn. Hơn nữa, điều kiện học tập của con cũng được tốt hơn và được tiếp xúc với chất lượng giáo dục tốt. Một số trường tư thục còn có đội ngũ giáo viên là người nước ngoài, liên kết với các trường đại học nước ngoài để hỗ trợ học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ, có cơ hội đi học tập và phát triển ở nước ngoài.

Tuy nhiên, mức học phí của trường tư thục cao hơn nhiều so với mức học phí trường tư thục.

Như vậy, dựa vào các ưu-nhược điểm của 2 hệ thống giáo dục này các bậc phụ huynh có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn trường học cho con.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh khi lựa chọn cũng cần xem xét một số điều như sau:

  • Nếu kinh tế gia đình bạn ổn, có thể chu cấp cho con theo học ở các trường tư thục để cho con tiếp xúc với nhiều hoạt động, chương trình đào tạo mới thì có thể cho con theo học trường dân lập. Còn nếu kinh tế gia đình chỉ dừng ở mức ổn định không dư giả nhiều thì chỉ nên cho con theo học trường công lập. Bởi lẽ trường công lập cũng phải đáp ứng tiêu chí chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo, để đáp ứng cho các học sinh đầy đủ kiến thức nhất có thể, thực chất chất lượng đào tạo ở hai hệ thống này đều như nhau, không bị chênh lệch và cũng không khẳng định bên nào hơn bên nào.

  • Khi chọn trường thì cần dựa vào đam mê sở thích của các em học sinh, chứ không nên chạy theo đánh giá hoặc góc nhìn của những người xung quanh mà đánh giá được.

Nên cho con theo học trường công lập hay trường tư thục là điều bố mẹ cần quyết định
Nên cho con theo học trường công lập hay trường tư thục là điều bố mẹ cần quyết định

Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc trường công lập là gì? Trường công lập đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia, mang lại cơ hội giáo dục công bằng cho tất cả mọi người và đóng vai trò là trung tâm của cộng đồng. Hi vọng những thông tin phía trên giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn.

Bài viết liên quan
Việc làm thời vụ là gì? Gợi ý các công việc thời vụ giúp bạn tăng thu nhập

Việc làm thời vụ là gì? Gợi ý các công việc thời vụ giúp bạn tăng thu nhập

Việc làm thời vụ là gì? Thị trường lao động thời vụ vẫn luôn sôi động với nhu cầu tuyển dụng cao từ các doanh nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được việc làm thời vụ phù hợp, người lao động cần biết cách nắm bắt cơ hội. Đặc biệt, họ cần hiểu rõ về quyền lợi lao động của mình khi tham gia vào thị trường này.
Xem thêm »
Tổng hợp các công cụ quản lý chất lượng sếp và nhân viên đều cần biết

Tổng hợp các công cụ quản lý chất lượng sếp và nhân viên đều cần biết

Các công cụ quản lý chất lượng là những công cụ đồ họa và thống kê giúp phân tích và xử lý các vấn đề liên quan đến công việc một cách hiệu quả. Ngày nay, những công cụ này đã được nhiều ngành công nghiệp ứng dụng rộng rãi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và quy trình, đồng thời giải quyết các vấn đề về chất lượng.
Xem thêm »
Nhân thân là gì? Những thông tin cần biết về quyền nhân thân

Nhân thân là gì? Những thông tin cần biết về quyền nhân thân

Nhân thân là gì? Khi nhắc đến nhân thân chủ yếu là nói đến con người với tính cách là thành viên của xã hội, người tham gia vào quan hệ xã hội, là thực thể xã hội. Để hiểu rõ hơn về nhân thân, hãy cùng job3s phân tích rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và quan hệ nhân thân.
Xem thêm »
Sơ yếu lý lịch là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất

Sơ yếu lý lịch là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất

Sơ yếu lý lịch là gì? Đây là tờ khai cơ bản các thông tin cá nhân và nhân thân của người lao động trong bộ hồ sơ xin việc. Thông tin bài viết dưới đây là cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn và mới nhất mà Job3s cập nhật để người đọc tham khảo.
Xem thêm »
Hệ thống viễn thông là gì? Top ngành viễn thông hot nhất hiện nay

Hệ thống viễn thông là gì? Top ngành viễn thông hot nhất hiện nay

Hệ thống viễn thông là gì? Hệ thống viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và giao tiếp toàn cầu, cho phép người dùng chia sẻ, truyền tải thông tin một cách dễ dàng. Đây cũng là một trong những ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.
Xem thêm »
Nghề Tester là làm gì? Tiết lộ mức lương cực hấp dẫn, nghe xong ai cũng muốn làm

Nghề Tester là làm gì? Tiết lộ mức lương cực hấp dẫn, nghe xong ai cũng muốn làm

Nghề Tester là làm gì? Khái niệm về Tester có lẽ không còn quá mới mẻ trong ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về vị trí này. Người làm nghề này sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra sản phẩm phần mềm, càng ở tập đoàn công nghệ lớn mức lương càng hấp dẫn.
Xem thêm »
Xếp hạng chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam: Cao hay thấp?

Xếp hạng chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam: Cao hay thấp?

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam luôn tương đương mức trung bình. Xếp hạng thứ 4 trong Đông Nam Á và thứ 59 trong bảng xếp hạng IQ toàn cầu. Tuy nhiên, bảng xếp hạng có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp nghiên cứu, đối tượng khảo sát, v.v.
Xem thêm »
Thẩm định giá là gì? Các thông tin cần biết về thẩm định giá

Thẩm định giá là gì? Các thông tin cần biết về thẩm định giá

Thẩm định giá là gì? Việc thẩm định giá cho phép chúng ta xác định các giá trị tương đương giữa tiền và vật. Từ đó, hỗ trợ cho các hoạt động tài chính thương mại, dân sự như thu hồi nợ, góp vốn doanh nghiệp, thế chấp tài sản,... Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát nhất về hoạt động thẩm định giá.
Xem thêm »
Độc đoán là gì? Những đặc điểm nổi bật chỉ có ở lãnh đạo chuyên quyền

Độc đoán là gì? Những đặc điểm nổi bật chỉ có ở lãnh đạo chuyên quyền

Tham khảo định nghĩa độc đoán là gì cũng như phong cách lãnh đạo mang đặc điểm tính cách này sẽ giúp bạn quyết định xem bản thân có phù hợp để áp dụng không. Qua đó, bạn cũng sẽ biết được khi nào nên lãnh đạo kiểu chuyên quyền để đạt được mục tiêu và thúc đẩy phát triển của tập thể.
Xem thêm »
Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Những thách thức trong ngành bạn cần phải biết

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Những thách thức trong ngành bạn cần phải biết

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Mức lương ra sao? Tài chính ngân hàng luôn là một trong những ngành được các thí sinh quan tâm và ưu tiên lựa chọn khi đăng ký xét tuyển. Đây là một ngành mang lại mức thu nhập đáng mơ ước cùng với cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat