Vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày? Sự thật đầy ngỡ ngàng

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Hai, 23/10/2023 00:58:00 +07:00
Vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày? Như các bạn đã biết, tháng 2 trong năm luôn có 28 ngày, ngắn nhất so với các tháng khác. Điều đặc biệt này khiến nhiều người tò mò và thắc mắc vì sao lại như vậy. Có phải do ngẫu nhiên hay là có lý do riêng? Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau con số 28 ngày của tháng 2.

1. Giải đáp: Vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày?

1.1 Lịch sử ra đời của tháng 2

Để biết vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày chúng ta cần ngược dòng lịch sử tìm hiểu về sự ra đời của tháng 2. Tháng 2, chỉ có 28 ngày, là tháng ngắn nhất trong năm. Nhiều người cho rằng đây là sự sắp xếp có chủ ý của con người, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Việc tháng 2 chỉ có 28 ngày có nguồn gốc từ thời cổ đại và liên quan mật thiết đến quá trình hình thành lịch La Mã cổ đại.

Từ thời kỳ đầu, người La Mã đã sử dụng một hệ thống lịch gồm 10 tháng, bắt đầu từ tháng Martius (tháng 3) cho đến tháng December (tháng 12).

Tổng cộng mỗi năm theo lịch này chỉ có khoảng 304 ngày. Phần còn lại của năm không được chia thành tháng mà được gọi là “mùa đông”. Đây được cho là thời gian không thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp nên không có ý nghĩa gì với người La Mã lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, vua Numa Pompilius nhận thấy rằng một năm chỉ có 304 ngày là quá ngắn và không phù hợp. Do đó, ông quyết định cải cách lịch La Mã bằng cách bổ sung thêm hai tháng Januarius (tháng 1) và Februarius (tháng 2) vào đầu năm. Như vậy, một năm theo lịch mới có 12 tháng với 355 ngày.

Vì sao tháng 2 có 28 ngày? Bí ẩn lịch sử và tâm linh đằng sau con số này là gì?
Vì sao tháng 2 có 28 ngày? Bí ẩn lịch sử và tâm linh đằng sau con số này là gì?

1.2 Nguyên nhân vì sao tháng 2 có 28 ngày?

Lúc này, vấn đề nảy sinh là 355 ngày không thể chia đều cho 12 tháng được. Bên cạnh đó, người La Mã lại có quan niệm cho rằng số chẵn mang điềm xấu, trong khi số lẻ lại là con số may mắn.

Chính vì thế, để đảm bảo mỗi tháng đều có số ngày là số lẻ, vua Numa buộc phải cắt bớt một ngày của tháng 2, khiến nó trở thành tháng duy nhất chỉ còn 28 ngày.

Mặt khác, tháng 2 còn được cho là tháng không may mắn bởi vì nó liên quan đến nhiều nghi lễ tang lễ của người La Mã. Chẳng hạn như lễ Parentalia diễn ra vào ngày 13/2 để tưởng nhớ tổ tiên đã khuất, hay lễ Feralia vào ngày 21/2 để cúng tế các vong hồn.

Chính vì mang nặng tính cách tang lễ, tháng 2 bị xem là đen đủi và bất hạnh. Việc rút ngắn tháng 2 còn 28 ngày có thể xem là một cách để người La Mã giảm bớt sự xui xẻo của nó.

Vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày là thắc mắc của nhiều người?
Vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày là thắc mắc của nhiều người?

1.3. Lý giải tháng 2 có 29 ngày

Việc chia lịch một năm thành 355 ngày đã gây ra một vấn đề lớn: lịch của người La Mã không phù hợp với chu kỳ của Mặt Trời. Theo khoa học hiện đại, một năm Dương lịch là khoảng thời gian mà Trái Đất quay một vòng quanh Mặt Trời, và bằng khoảng 365,2422 ngày.

Do đó, nếu dùng lịch của người La Mã, mỗi năm sẽ bị thiếu khoảng 10 ngày so với chu kỳ của Mặt Trời. Điều này dẫn đến việc các mùa trong năm bị dịch chuyển dần theo thời gian và không còn tương ứng với các tháng trong lịch.

Để khắc phục điều này, vào năm 46 trước Công nguyên, Hoàng đế Julius Caesar đã tiến hành một cuộc cải cách lịch sử, được gọi là lịch Julius. Ông đã tăng số ngày trong một năm lên thành 365 ngày, bằng cách cho các tháng có 30 hoặc 31 ngày xen kẽ nhau.

Ngoài ra, ông cũng đã quyết định rằng cứ 4 năm một lần, sẽ có một năm nhuận, trong đó tháng Hai sẽ có thêm một ngày, gọi là ngày 29.

Mục đích của việc này là để bù đắp cho sai số giữa số ngày trong một năm Dương lịch và số ngày trong một năm Mặt Trời. Từ đó, lịch Julius đã trở thành tiền thân của lịch Gregorian hiện nay.

Không chỉ có 28 ngày mà cứ 4 năm lại có 1 năm tháng 2 với 29 ngày
Không chỉ có 28 ngày mà cứ 4 năm lại có 1 năm tháng 2 với 29 ngày

Xem thêm: Một Năm Nhuận Có Bao Nhiêu Ngày? Hướng Dẫn Tính Năm Nhuận Chính Xác

2. Những điều thú vị về tháng 2 ngoài việc chỉ có 28 ngày

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao tháng 2 có 28 ngày. Ngoài là tháng đặc biệt trong năm thì tháng 2 còn có những điều thú vị về mặt lịch sử và văn hóa.

Trong đó, có lẽ không ai trong chúng là không biết ngày 14/2 trong tháng 2. Ngày Valentine - ngày lễ tình nhân lãng mạn và đầy ý nghĩa trong năm. Đây là dịp để những người yêu nhau thể hiện tình cảm, quan tâm và đắm say lẫn nhau.

Tại nhiều quốc gia và Việt Nam cũng vậy, các cặp đôi thường trao cho nhau những món quà, thiệp chúc mừng hay hoa hồng đỏ thắm để thể hiện tình yêu thương vào ngày này.

Không chỉ vậy, ngày 28 tháng 2 còn gắn với sự kiện đáng chú ý - tìm ra cấu trúc hóa học của DNA, đánh dấu bước ngoặt lớn của nhân loại trong lĩnh vực di truyền học.

Việc khám phá ra cấu trúc xoắn kép của DNA đã mở ra kỷ nguyên mới cho sinh học và công nghệ sinh học. Đây là một trong những khám phá khoa học vĩ đại nhất của nhân loại.

Tháng 2 còn đặc biệt bởi có ngày lễ tình nhân diễn ra trên toàn thế giới
Tháng 2 còn đặc biệt bởi có ngày lễ tình nhân diễn ra trên toàn thế giới

Xem thêm: Trong 1 Năm Có Bao Nhiêu Ngày, Tuần, Quý, Giờ, Phút?

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết hôm nay, thắc mắc vì sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày đã được làm sáng tỏ. Có thể thấy, đây không phải là sự sắp đặt có chủ ý mà xuất phát từ những hạn chế về mặt tính toán lịch, cũng như niềm tin vào những điềm lành, điềm dữ của con người thời xưa.

Ngày nay dù khoa học đã phát triển đáng kể nhưng chúng ta vẫn duy trì sử dụng bộ lịch 12 tháng/năm, tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày. Đây quả là một tháng khác biệt so với 11 tháng còn lại.

Xem thêm bài viết ngày 28/6 là ngày gì

Bài viết liên quan
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »
Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Ý nghĩa nốt ruồi hứng lệ là gì? Người sở hữu nốt ruồi hứng lệ thường có cuộc đời lận đận, nhiều gian truân. Không chỉ gặp khó khăn trong công việc, chúng còn ám chỉ đường tình duyên trắc trở do không gặp được ý trung nhân phù hợp; thường xuyên lo lắng và phiền muộn.
Xem thêm »
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Sinh ngày 6/6 cung gì? 6/6 là cung Song Tử hay Cự Giải?

Sinh ngày 6/6 cung gì? 6/6 là cung Song Tử hay Cự Giải?

Sinh ngày 6/6 cung gì? Những người này thuộc cung hoàng đạo song tính. Cung này có tính cách linh hoạt, thông minh và sống tình cảm. Nhờ vậy, họ có thể dễ dàng vượt qua những thử thách trong công việc cũng như trong cuộc sống và được mọi người yêu mến.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat