banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 01/11/2023 21:05:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Xá lợi có thật không? Sự thật ám ảnh trong tro cốt cao tăng

Xá lợi có thật không? Xá lợi ngày nay vẫn là một hiện tượng kỳ bí trong đời sống nói chung và Phật giáo nói riêng. Và sự thật về xá lợi chắc chắn sẽ khiến nhiều người ám ảnh.

1. Xá lợi là gì? Liệu xá lợi có thật không?

Xá lợi có thật không? Câu trả lời chính xác là , xá lợi có tồn tại. Xá lợi là những tinh thể cứng hình thành sau quá trình hỏa táng thi thể của một người. Xá lợi có thể tồn tại vô số hình dạng và kích thước khác nhau, từ những hạt nhỏ li ti cho đến những viên lớn như quả trứng kèm theo màu trắng, nâu, xám, hoặc đen.

Trong Phật giáo, xá lợi được xem là một biểu hiệu của sự giác ngộ. Người ta quan niệm rằng xá lợi là những hạt ngọc tinh túy của cơ thể, được tạo ra do sự tu tập thành tâm của người đã khuất. Xá lợi được lưu giữ và được xem như một biểu tượng của sự giác ngộ và trí tuệ.

Về khía cạnh khoa học, xá lợi được giải thích là quá trình biến chất của xương và các mô trong khi hỏa táng. Quá trình này có thể tạo nên các hạt cứng có nhiều hình thù và kích thước khác nhau. Cho dù hiện nay có nhiều giả thuyết khoa học về sự hình thành của xá lợi, tuy vậy vẫn chưa có giải thích thỏa đáng nào được chấp nhận rộng rãi.

Trên thế giới có vô số xá lợi được lưu giữ tại các chùa chiền và bảo tàng. Một số xá lợi nổi tiếng nhất có thể kể tới như xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được cất giữ tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm như chùa Đại Thiền Lâm tại Ấn Độ, chùa Đại Nam tại Việt Nam và chùa Thiền Tông tại Trung Quốc.

Liệu xá lợi có thật không? Xá lợi là những tinh thể cứng hình thành sau quá trình hỏa táng thi thể của một người
Xá lợi là những tinh thể cứng hình thành sau quá trình hỏa táng thi thể của các cao tăng

2. Xá lợi có những loại nào?

2.1. Xá lợi Phật

Xá lợi có thật không và có mấy loại? Xá lợi Phật tạo thành sau lễ hoả thiêu của Đức Phật. Tuy vậy, không phải ai cũng có cơ may được nhìn thấy chúng. Xá lợi Phật thường có ánh hào quang phát sáng mạnh mẽ, cứng giống như kim cương và không thứ gì có thể phá vỡ được.

Đây là loại xá lợi cực kỳ quý hiếm mà dựa theo phúc đức, căn tánh của từng người mới có được. Người sở hữu biệt duyên ắt sẽ thấy màu sắc của chúng đặc biệt, khác nhau với đủ các kích thước to nhỏ. Ngược lại, có những người dành cả đời cũng không thấy được xá lợi Phật.

Xá lợi Phật thường có ánh hào quang phát sáng mạnh mẽ
Xá lợi có thật không?​ Không những có thật, xá lợi Phật còn thường có ánh hào quang phát sáng mạnh mẽ

2.2. Xá lợi của người tu hành

Đây là loại xá lợi tạo thành sau buổi trà tỳ của của Chư Tăng và các Phật Tử. Tuỳ theo đạo hạnh của người tu hành mà xá lợi sẽ có hình dáng, màu sắc và kích thước khác biệt. Ví dụ như Sarira của Tổ Ấn Quang là loại ngũ sắc, Sarira của Bồ Tát Thích Quảng Đức có màu nâu giống trái tim không hoại.

Xem thêm: Phật Bản Mệnh 12 Con Giáp: 08 Vị Phật Phù Hộ Tiền Tài, May Mắn

3. Nguyên nhân hình thành xá lợi

Bên cạnh thắc mắc xá lợi có thật không thì nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số giả thuyết phổ biến.

3.1. Xá lợi hình thành do thói quen ăn uống đồ chay

Các nhà sư hay nhà tu hành thường hay ăn đồ chay có nhiều chất xơ, chất khoáng trong bữa ăn hàng ngày. Vậy nên điều này sẽ khiến quá trình tiêu hoá dễ dàng hấp thu cacbonat cùng muối photphat tích trữ trong cơ thể để tạo nên xá lợi.

Tuy nhiên giả thuyết này vẫn chưa khả thi cho lắm. Bởi lẽ trong cuộc sống cũng có người ăn thuần chay và sau khi hoả táng xong thì cơ thể họ vẫn không có các hạt xá lợi. Trong khi đó ở Tây Tạng, các tăng nhân đều ăn thịt nhưng họ đều có xá lợi, thậm chí còn nhiều hơn so với các nhà tu hành ăn chay.

3.2. Xá lợi hình thành do năng lực tinh thần

Hàng ngàn năm trước đây, khi khoa học còn thô sơ thì đa số mọi người đều tin việc hình thành xá lợi có mối liên hệ đến năng lực tinh thần. Thế nhưng nếu xét trong bối cảnh ở xã hội hiện nay thì giả thiết lại gặp rất nhiều những phản đối.

Cũng có người cho rằng việc hình thành xá lợi liên quan mật thiết tới nhiệt độ hoả táng. Tức là các tinh thể có hình thù khác nhau sẽ được tạo nên nếu quá trình hoả táng gặp nhiệt độ thích hợp.

Một số người cho rằng việc hình thành xá lợi liên quan mật thiết tới nhiệt độ hỏa táng
Một số người cho rằng việc hình thành xá lợi liên quan mật thiết tới nhiệt độ hỏa táng

3.3. Xá lợi hình thành do bệnh lý

Một trong những giả thuyết nữa giải thích cho việc hình thành xá lợi là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật,… Tuy nhiên, chúng có vẻ chưa được chính xác cho lắm bởi những người bị bệnh không một ai có các hạt này hoặc cực ít người có được.

Đồng thời, các vị cao tăng sở hữu hạt xá lợi thường là những người có nền tảng sức khỏe tốt và không mắc các bệnh bên trên.

Một số giả thuyết cho rằng việc hình thành xá lợi là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật
Xá lợi có thật không?​ Một số giả thuyết cho rằng việc hình thành xá lợi là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật

4. Thờ xá lợi tại nhà

Tuỳ theo tín ngưỡng của mỗi người mà cân nhắc có nên thờ xá lợi tại nhà hay không. Những Phật tử nào tin vào sự xuất hiện của xá lợi thì những hạt này mới xuất hiện. Còn không thì chắc chắn không linh nghiệm.

Những Phật tử có niềm tin lớn và tôn thờ xá lợi Phật sẽ giúp cho họ có cơ hội thăng quan tiến chức trong sự nghiệp tu hành chánh quả. Tôn thờ xá lợi không khác gì tôn thờ chư vị Đức Phật, không chỉ tinh tấn trên sự nghiệp tu hành mà còn nhận được nhiều phước phần cao quý. Bên cạnh đó, những hạt xá lợi cũng được xem như động lực giúp thay đổi tâm hồn của con người.

Xem thêm: Viên Xá Lợi có tác dụng gì? Bảo vật linh thiêng của giới Thiền Định

Tôn thờ xá lợi giúp tinh tấn trên sự nghiệp tu hành và nhận được nhiều phước phần cao quý
Tôn thờ xá lợi giúp tinh tấn trên sự nghiệp tu hành và nhận được nhiều phước phần cao quý

Nhìn chung, liệu xá lợi có thật không thì xá lợi vẫn là một biểu tượng của sự giác ngộ và trí tuệ. Khi bạn hiểu rõ về chúng và thành tâm tôn thờ sẽ có được phước đức cao nhất cho mình.

Bài viết liên quan
Nằm mơ thấy nước sông đánh số gì? Điềm báo tai họa hay may mắn?
Nằm mơ thấy nước sông đánh số gì? Điềm báo tai họa hay may mắn?

Nằm mơ thấy nước sông đánh số gì? Nếu bạn nằm mơ thấy nước sông thì chứng tỏ bạn sắp gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn công việc. Con số phù hợp, may mắn bạn nên đánh khi gặp giấc mơ này là số 46.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 20/7 cung gì? Đừng giữ khư khư tính này kẻo bị lừa chí mạng
Sinh ngày 20/7 cung gì? Đừng giữ khư khư tính này kẻo bị lừa chí mạng

Bạn không biết sinh ngày 20/7 cung gì? Tính cách và vận mệnh cuộc đời như thế nào? Chúng tôi đã tổng hợp thông tin tất tần tật về cung hoàng đạo, tính cách và sự nghiệp, tình duyên trong tương lai của ngày sinh 20 tháng 7 để bạn có cái nhìn chính xác nhất.

CEO TONY VŨ

Ngày 30 tháng 7 cung gì? 4 công việc này Sư Tử sẽ thăng tiến
Ngày 30 tháng 7 cung gì? 4 công việc này Sư Tử sẽ thăng tiến

Bạn sinh ngày 30/7 nhưng bạn không biết ngày 30 tháng 7 là cung gì và những bí ẩn đằng sau cung hoàng đạo ngày sinh của mình? Bài viết hôm nay job3s sẽ chia sẻ chi tiết về tất cả những bí ẩn cung hoàng đạo có ngày sinh 30/7 liên quan đến tính cách, tình yêu và màu sắc may mắn, chắc chắn không thể bỏ qua.

CEO TONY VŨ

Ngày 8/2 cung gì? Tài lộc may mắn không ngớt nếu biết nắm giữ những điều sau
Ngày 8/2 cung gì? Tài lộc may mắn không ngớt nếu biết nắm giữ những điều sau

Người sinh vào ngày 8/2 cung gì? Thực tế cho thấy, những người sinh vào ngày này thuộc cung hoàng đạo với những nét tính cách vô cùng đặc biệt. Hiểu rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng có được sự thuận lợi nhất định trong việc phát triển những mối quan hệ bền vững với họ.

CEO TONY VŨ

Xem tuổi làm nhà năm 2024, gia chủ vượng phát, lộc rơi đầy đầu
Xem tuổi làm nhà năm 2024, gia chủ vượng phát, lộc rơi đầy đầu

Bên cạnh chọn ngày, giờ đẹp, xem tuổi làm nhà năm 2024 cũng là một trong những vấn đề quan trọng, quyết định may mắn, thịnh vượng của gia chủ. Ngoài ra, việc này cũng giúp cho quá trình xây dựng, động thổ diễn ra thuận lợi, hạn chế xui xẻo.

CEO TONY VŨ

Tật xấu của Bảo Bình nữ là gì? Dễ bị xa lánh, trở thành đồ đáng ghét
Tật xấu của Bảo Bình nữ là gì? Dễ bị xa lánh, trở thành đồ đáng ghét

Tật xấu của Bảo Bình nữ sẽ khiến họ gặp phải nhiều khó khăn trong những vấn đề liên quan đến giao tiếp. Người cung này thường xuyên vô tâm và lãnh cảm trước mọi việc. Bảo Bình nữ có tính cách ích kỷ, không muốn chia sẻ và tồn tại tư tưởng chống đối. Đồng thời, họ còn luôn muốn đi ngược lại dù là điều đó tốt hay xấu.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày âm nào thông minh? Sinh vào các ngày này trời ban trí tuệ hơn người
Sinh ngày âm nào thông minh? Sinh vào các ngày này trời ban trí tuệ hơn người

Con sinh ngày âm nào thông minh là mối quan tâm của nhiều bố mẹ, cuộc đời mỗi đứa trẻ gắn liền với một ngày sinh đặc biệt. Mỗi ngày sinh Âm lịch ẩn chứa ý nghĩa riêng cũng như ít nhiều ảnh hưởng đến vận mệnh. Con sinh ra vào những ngày này được trời ban cho trí tuệ lớn, thành tài trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Các bé sinh năm 2019 mệnh gì? Tuổi con gì? Hợp màu gì?
Các bé sinh năm 2019 mệnh gì? Tuổi con gì? Hợp màu gì?

Nhiều người, đặc biệt là bậc cha mẹ thường đặt ra câu hỏi bé sinh năm 2019 mệnh gì để tìm hiểu những khía cạnh liên quan đến các con. Theo dõi bài viết này của job3s để tìm kiếm câu trả lời ngay.

CEO TONY VŨ

Mùng 1 có nên cắt tóc? Chớ làm 5 việc sau vào đầu tháng kẻo rước họa vào thân
Mùng 1 có nên cắt tóc? Chớ làm 5 việc sau vào đầu tháng kẻo rước họa vào thân

Mùng 1 có nên cắt tóc? Mùng 1 là ngày đầu tiên của tháng mới, được coi là ngày khởi đầu nên rất nhiều người dân tin rằng cắt tóc vào mùng 1 sẽ gây ra mất mát, xui xẻo. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s