YoY là gì? Học ngay cách tính để biết đầu tư thông minh, thu lợi dễ dàng

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 15/05/2024 17:15:00 +07:00
Biết được thông tin YoY là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính chỉ số tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ có chỉ số này, bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn, hướng đầu tư đúng đắn và thu về lợi nhuận tốt hơn.

1. YoY là gì?

Để hiểu rõ hơn YoY là gì, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết các định nghĩa dưới đây:

1.1. Khái niệm

YoY là cụm từ viết tắt của Year over year có nghĩa là sự tăng trưởng qua từng năm. Đây là một chỉ số quan trọng trong kinh doanh và được sử dụng như một cách để so sánh kết quả hoạt động tài chính trong một khoảng thời gian so với cùng kỳ năm trước đó. YoY cũng được ứng dụng để đánh giá, xem xét tình hình tài chính của một loại cổ phiếu cụ thể nào đó đang phát triển tốt lên hay xấu đi.

1.2. Các chỉ số đánh giá YOY là gì?

Không chỉ tìm hiểu định nghĩa YoY là gì, bạn cũng nên biết đến các chỉ số đánh giá YoY được sử dụng hiện nay, cụ thể là:

 • Chỉ số về doanh thu: Đây là chỉ số giúp doanh nghiệp so sánh được doanh thu theo tháng, quý hoặc năm so với doanh thu theo các cột mốc thời gian tương ứng ở năm ngoái. Từ đó, nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể đưa ra đánh giá ban đầu về tình hình kinh doanh và tình hình tài chính của công ty.

 • Chỉ số về mức giá vốn hàng bán: Chỉ số này giúp hỗ trợ cho việc đánh giá số vốn bán hàng qua từng thời gian tương ứng trong năm nay so với năm khác. Nhờ đó,s doanh nghiệp có thể nắm bắt được tín hiệu

 • Chỉ số thu nhập ròng: Đây là chỉ số giúp so sánh các khoản thu nhập ròng tại các khoảng thời gian tương ứng qua các năm. Dựa vào đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra được đánh giá về khả năng quản lý, sử dụng vốn, hiệu quả hoạt động buôn bán, kinh doanh.

YoY là gì
Chỉ số thu nhập ròng giúp so sánh các khoản thu nhập ròng tại các khoảng thời gian tương ứng qua các năm

2. Đặc điểm của YOY là gì?

Theo khái niệm YoY là gì, có thể thấy đây là chỉ số đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần đánh giá được ưu và nhược điểm của chỉ số này để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

2.1. Ưu điểm

Về ưu điểm của YoY được đánh giá qua các tiêu chí sau:

 • Việc tính toán chỉ số YoY tương đối đơn giản. Bạn có thể sử dụng máy tính cầm tay hoặc tính nhẩm để cho ra được con số cuối cùng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 • Không cần quan tâm đến tác động của các yếu tố thời vụ khi tính toán YoY vì các số liệu này đều nằm cùng trong một khoảng thời gian.

 • YoY giúp giảm bớt các biến động xảy ra trong năm. Chỉ số này còn hỗ trợ bạn đưa ra các so sánh đối với kết quả ròng. Vậy nên, khi tính toán chỉ số YoY, bạn không cần quan tâm đến quá trình mà chỉ cần chú trọng đến kết quả.

Việc tính YoY khá đơn giản bằng máy tính hoặc có thể tính nhẩm được
Việc tính YoY khá đơn giản bằng máy tính hoặc có thể tính nhẩm được

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, YoY cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Cung cấp lượng thông tin tương đối hạn chế. Chẳng hạn, doanh nghiệp chỉ cần biết kết quả hay mức độ tăng trưởng của số liệu mà không quan tâm đến quá trình hoạt động để có được số liệu đó ra sao hoặc các số liệu bị tác động bởi những yếu tố nào,...

 • Nếu công ty có số liệu tăng trưởng ở mức âm thì kết quả tính toán YoY không có giá trị.

 • Từ việc phân tích YOY, nhà đầu tư thu được nhiều thông tin khác nhau về doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này đôi khi cũng gây ra tình trạng nhiễu thông tin.

 • Khi thực hiện tính toán, so sánh chỉ số YoY theo từng năm cũng có nghĩa là bạn đã bỏ qua sự biến động của số liệu ở từng tháng. Do đó, bạn không thể biết được các vấn đề đã phát sinh trong giai đoạn đó.

3. Tại sao cần tính YoY?

Qua thông tin YoY là gì, bạn có thể biết được tầm quan trọng của chỉ số này đối với doanh nghiệp cụ thể như sau:

3.1. Đo lường hoạt động kinh doanh

Lợi ích đầu tiên của việc tính chỉ số YoY đó là giúp đo lường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hay cụ thể hơn, khi tính toán YoY doanh nghiệp có thể xem xét và đánh giá được hướng đi của tổ chức có đang phát triển đúng đắn qua từng năm hay không. Nếu có sự cải thiện theo thời gian, doanh nghiệp nhìn thấy được xu hướng phát triển dài hạn của công ty thông qua chỉ số này.

3.2. Nhận thêm các khoản đầu tư

Trên thực tế, những nhà đầu tư có tầm nhìn muốn xem xét chỉ số YoY là gì để đưa ra quyết định liên quan đến vấn đề đầu tư vào công ty của đối tác. Dựa vào chỉ số tăng trưởng qua từng năm, họ sẽ dễ dàng đưa ra những nhận định, đánh giá ban đầu về doanh nghiệp đó có phải là khoản đầu tư tốt cho sự phát triển của công ty hay không.

Dù nhà đầu tư là một thành viên trong gia đình, bạn bè hay một nhà đầu tư tư nhân cho doanh nghiệp nhỏ, bạn cần đảm bảo việc cung cấp bảng phân tích chỉ số YoY của doanh nghiệp mình để đáp ứng nhu cầu đánh giá của họ.

Dựa vào chỉ số YoY các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư vào công ty đối tác
Các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư vào công ty đối tác khi dựa vào chỉ số YoY

3.3. Tính thời vụ vào đúng hoàn cảnh

Việc tính chỉ số tăng trưởng qua từng năm là yếu tố quan trọng đóng góp vào những thành công của doanh nghiệp trong tương lai. Tốc độ tăng trưởng mà chỉ số YoY thể hiện giúp loại bỏ được các biến động xảy ra theo tháng.

3.4. Phát hiện lỗi kịp thời

Việc tính chỉ số tăng trưởng có thể giúp doanh nghiệp phát hiện được những sai sót và chênh lệch về số liệu ghi nhận trong sổ sách. Ví dụ: Có sự tăng hoặc giảm bất thường so với năm trước, bạn sẽ cần rà soát lại để xác định đây có phải lỗi ghi nhận hay không.

YoY giúp doanh nghiệp có thể phát hiện ra các sai sót và chênh lệch về số liệu
YoY giúp doanh nghiệp có thể phát hiện ra các sai sót và chênh lệch về số liệu

Xem thêm: Giữ Chữ Tín Là Gì? Đừng Coi Thường Đức Tính Khó Tìm Nhưng Dễ Đánh Mất Này

4. Cách tính YoY là gì?

Việc tính toán chỉ số YoY cũng vô cùng đơn giản chỉ cần tính nhẩm cũng có thể dễ dàng tìm được con số chính xác nhất. Các bước tính chỉ số này gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập các số liệu kinh doanh của doanh nghiệp trong năm nay. Sau đó lấy con số đó trừ đi số liệu năm ngoái. Tính toán số liệu như này có thể giúp bạn trong việc đánh giá được công việc kinh doanh của công ty có đang thực sự tăng trưởng hay không. .

 • Bước 2: Lấy kết quả ở bước 1 rồi chia cho số liệu kinh doanh của năm ngoái. Kết quả này thể hiện cho tốc độ tăng trưởng trong năm nay so với sự phát triển ở năm ngoái.

 • Bước 3: Lấy kết quả vừa tìm được quy đổi về tỷ lệ phần trăm. Đây chính là chỉ số YoY mà bạn cần tính.

Ví dụ: Doanh thu của công ty AP trong tháng 4/2024 là 100 tỷ, cùng kỳ tháng 3 năm 2023 doanh thu là 80 tỷ. Điều này cho thấy công ty tăng trưởng 20 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đó, bạn sẽ tính được chỉ số YoY của doanh nghiệp AP: (20/80) x 100 = 25%

Cách tính YoY khá đơn giản để đưa ra được con số chính xác nhất
Cách tính YoY khá đơn giản để đưa ra được con số chính xác nhất

5. Ứng dụng của YoY là gì?

Tính toán tăng trưởng mỗi năm trong các lĩnh vực kinh doanh là điều rất quan trọng. Dưới đây là ba lĩnh vực được ứng dụng nổi bật nhất mà bạn nên tham khảo:

5.1. Logistics

Các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Logistics sẽ luôn theo dõi các chỉ số hàng năm của mình như số lượng hàng hóa vận chuyển, số lần hàng hóa được giao lẻ. Nhờ có chỉ số tăng trưởng YoY sẽ giúp các đơn vị này có thể nâng cao thêm hiệu quả kinh doanh của mình bằng cách thay đổi hình thức giao hàng, tuyến đường giao hàng,...

5.2. Nhà hàng khách sạn, cơ sở kinh doanh F&B

Hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều muốn theo dõi số lượng khách hàng mới qua từng năm. Chẳng hạn, chỉ số YoY cho thấy số lượt khách ghé thăm trong năm của khách sạn A tăng hơn 5000 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dựa vào thống kê này giúp đơn vị thấy được sự tăng trưởng rõ ràng của mình.

Chỉ số YoY giúp các nhà hàng, khách sạn so sánh lượng khách đến theo từng năm
Chỉ số YoY giúp các nhà hàng, khách sạn so sánh lượng khách đến theo từng năm

5.3. Chăm sóc sức khỏe

Đối với ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành công nghiệp có sức ảnh hưởng và vai trò to lớn trên toàn cầu. Nhờ việc tính toán các chỉ số tăng trưởng hàng năm, các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này có thể tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và chi phí chữa bệnh của mình. Đồng thời, họ cũng đưa ra các điều chỉnh phù hợp để giảm thiểu tối đa chi phí cho khách hàng và đơn vị.

6. So sánh chỉ số YOY và QOQ

Cả YoY và QoQ đều là những chỉ số dùng trong lĩnh vực kinh doanh, chứng khoán có những vai trò tương tự nhau. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt mà bạn cần phân biệt rõ, cụ thể như sau:

Tiêu chí

YoY

QOQQ

Thời gian

Chỉ số này đánh giá sự thay đổi số liệu tăng trưởng cùng một quý tuy nhiên khác năm.

Chỉ số này kiểm tra sự thay đổi số liệu phát triển của quý Hiện tại so bằng quý liền kề trước đó.

Giám sát

Cho biết tình hình tăng trưởng của doanh nghiệp đang có xu hướng tăng trưởng đi lên hay đi xuống

Cho phép một trong những doanh nghiệp giám sát những thay đổi ngắn hạn và giám sát tiến độ hoàn thành mục đích hoặc những tiêu chuẩn đặt ra.

Thông tin

Công thức này giúp nhà phân tích tài chính kiểm tra được tình hình tài chính của công ty vào thị trường ở hiện tại để đưa ra mục tiêu tăng trưởng phù hợp cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả hơn.

Cho các nhà đầu tư thấy ý tưởng về phương án một công ty đang tăng trưởng qua từng quý.

Xem thêm: Trực Page Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Giúp Nhân Viên Trực Page Kiếm Bộn Tiền

Việc nắm được thông tin YoY là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về một chỉ số tăng trưởng trong kinh doanh để có thể đưa ra những phân tích chính xác về tình hình phát triển của doanh nghiệp. Qua đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc về quyết định đầu tư của mình và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bài viết liên quan
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »
Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Chế độ đãi ngộ là gì? Có thể nói, với bất cứ người lao động nào, những đãi ngộ ngoài lương chính là chìa khóa để níu chân họ ở lại với doanh nghiệp. Cùng job3s khám phá ngay 7 đãi ngộ mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn có được. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện đãi ngộ, cũng đồng thời là thông tin để người lao động có thể tìm được môi trường làm việc tối ưu nhất.
Xem thêm »
Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Với bất cứ doanh nghiệp nào, chuyên viên quản trị nhân sự cũng là vị trí không thể thiếu. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả của nguồn nhân lực, từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc, đưa doanh nghiệp vận hành ổn định và phát triển. Mời bạn cùng job3s khám phá các đặc điểm, vai trò cũng như tiềm năng, cơ hội của ngành này.
Xem thêm »
Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Nhân sự là nguồn lực, là tài nguyên chính của doanh nghiệp. Nắm rõ định biên nhân sự là gì rất quan trọng. Đây là một khía cạnh đặc biệt với lĩnh vực quản trị nhân sự. Thông qua định biên đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, từ đó vận hành hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nhân sự.
Xem thêm »
Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Lời chào khi mới vào nhóm công ty rất quan trọng với mỗi cá nhân. Vì nó có thể ấn định các góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp về bạn trong suốt thời gian làm việc chung. Bạn chuẩn bị gia nhập một công ty, bộ phận mới? Hãy cùng job3s tìm hiểu vài bí kíp để tạo ấn tượng ngay ngày đầu thật hiệu quả qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Trước những áp lực trong cuộc sống, không ít người mắc phải những chứng bệnh về tâm lý. Trong đó phải kể đến hội chứng kẻ mạo danh, tên tiếng Anh là imposter syndrome. Hội chứng này khiến người bệnh luôn ngờ vực về bản thân và thường xuyên rơi vào trạng thái u uất, phiền muộn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn về imposter syndrome là gì và cách khắc phục hội chứng này.
Xem thêm »
Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Ngành điều dưỡng học mấy năm là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay, thu nhập cũng ở mức tương đối ổn định. Do đó, nhu cầu theo học của sinh viên khá cao.
Xem thêm »
Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Bạn vẫn thường nghe nhắc đến giờ hành chính trong các chế độ làm việc, lao động tại nước ta. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu giờ hành chính là gì? Làm việc khung giờ hành chính có lợi ích và khó khăn gì? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng job3s đi khám phá chi tiết để hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này.
Xem thêm »
Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, mặc dù kinh tế học không phải là một ngành mới nhưng không ít người băn khoăn: ngành kinh tế học những môn gì hoặc học ngành kinh tế ra làm gì. Trên thực tế, những kiến thức lẫn kỹ năng học được trong ngành kinh tế sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Job3s sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành học này để bạn nắm rõ hơn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat