Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Ba, 06/02/2024 11:05:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách làm canh cá nấu nấm thơm ngon bổ dưỡng, ai cũng thành công ngay lần đầu

Món canh cá nấu nấm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại rất dễ thực hiện. Bát canh có màu sắc hấp dẫn, hương vị chua thanh, bùi béo, thêm chút giòn dai của các loại nấm có thể khiến từ người già đến trẻ nhỏ đều mê mẩn. Áp dụng ngay công thức dưới đây của job3s để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn bạn nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá nấu nấm

Món canh cá nấu nấm sử dụng nguyên liệu chính là cá hồi và các loại nấm. Đây là các thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cụ thể, trong 100 gram cá hồi có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất béo Saturated

2.4 gram

Chất béo Polyunsaturated

4.6 gram

Chất béo Monounsaturated

4.2 gram

Cholesterol

63 mg

Canxi

15 mg

Kali

384 mg

Vitamin D

13 mg

Sắt

0.3 mg

Natri

61 mg

Bên cạnh đó, nấm đông cô cũng là một loại nấm giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng cụ thể trong 100 gram như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Lipid

0.5 gram

Cholesterol

63 mg

Canxi

2 mg

Kali

304 mg

Vitamin D

18 IU

Sắt

0.4 mg

Natri

9 mg

Carbohydrate

7 gram

Chất xơ

2.5 gram

Đường

2.4 gram

Magie

20 mg

Vitamin B6

0.3 mg

Nhắc đến loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao không thể không nhắc đến nấm bào ngư - một nguyên liệu quan trọng trong món canh cá nấu nấm. Theo thống kê, 100 gram nấm bào ngư có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất xơ

6% DRI (viết tắt của lượng khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày)

Phốt pho

17% DRI

Kẽm

7% DRI

Kali

9% DRI

Vitamin D

7% DRI

Sắt

16% DRI

Mangan

5% DRI

Selen

5% DRI

Đồng

27% DRI

Magie

4.5% DRI

Vitamin B

10% DRI

Vitamin B2

27% DRI

Vitamin B3

31% DRI

Vitamin B5

26% DRI

Vitamin B6

8% DRI

Xem thêm: Mách Chị Em Cách Nấu Canh Cá Khế Chua Cực Đưa Cơm, Cả Nhà Cùng Xuýt Xoa Xì Xụp

2. Công thức canh cá nấu nấm ngon tuyệt đỉnh

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món canh cá nấu nấm

Do các nguyên liệu chính trong món ăn này rất thơm ngon và có thể cung cấp đủ năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn không cần sử dụng thêm nhiều nguyên liệu phụ. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Dụng cụ

200 gram cá hồi

Dao

150 gram nấm kim châm

Thớt

150 gram nấm bào ngư tươi

Nồi hoặc xoong bằng kim loại

5 tai nấm đông cô tươi

Chảo chống dính

100 gram cà chua bi

Muôi múc canh

100 gram hành và tỏi băm

Bát

1 ít lá húng quế

Đũa

Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, ớt, dầu ăn

Thìa

2.2. Cách làm canh cá nấu nấm cực dễ, ai cũng thực hiện được

Cách làm món canh cá nấu nấm cực kỳ dễ thực hiện, không cần phải khéo tay hay giỏi nấu ăn vẫn có thể thành công ngay từ lần đầu chỉ với 3 bước đơn giản:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Cá hồi sau khi mua về, bạn đem đi rửa thật sạch với nước muối. Sau đó, bạn để cá ráo nước rồi cắt miếng nhỏ, thành các khối vuông vừa ăn. Kế tiếp, bạn tiến hành ướp cá hồi. Bạn không cần sử dụng nhiều loại gia vị cầu kỳ, mà chỉ cần nửa thìa cà phê hạt nêm là đủ.

Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi tiến hành nấu canh
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi tiến hành nấu canh
  • Đối với nấm kim châm, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi cắt ra làm đôi là được. Nấm đông cô tươi khi mua về, bạn chỉ việc cắt thành từng lát mỏng, có độ dày khoảng 1 cm là vừa ăn. Còn nấm bào ngư, bạn hãy dùng tay xé nhỏ.
  • Cà chua bi thì bạn đem cắt đôi, húng quế cũng cắt nhỏ thành từng khúc dài khoảng 2cm.

Bước 2: Tiến hành thực hiện nấu canh

  • Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm vào đó một chút dầu ăn. Khi thấy dầu ăn đã nóng, bạn bỏ hành tỏi băm nhỏ vào nồi, phi cho dậy mùi thơm. Kế tiếp, bạn cho cà chua vào nồi, đảo đều tay cho đến khi cà chua săn lại, bạn tiếp tục cho vào nồi khoảng 1,2 lít nước.
  • Đun đến khi nước sôi, bạn thêm các loại nấm đã chuẩn bị và sơ chế bao gồm gồm nấm kim châm, nấm bào ngư và nấm đông cô. Bạn thấy nước sôi thêm lần nữa thì tiến hành nêm nếm với nửa thìa cà phê muối, 2 thìa canh hạt nêm.
  • Bước cuối cùng, bạn mới bỏ cá hồi vào nồi canh. Thêm cá hồi vào sau cùng sẽ giúp thịt cá chín tới, mềm, béo cá cũng không bị nát. Bạn nêm nếm thêm một thìa canh nước mắm cho vừa ăn, bỏ thêm ớt vừa húng quế vào là có thể tắt bếp.
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi để nấu
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi để nấu

Bước 3: Thành phẩm

Thành phẩm canh cá nấu nấm vừa đẹp mắt lại vừa nóng hổi, thơm ngon. Sự kết hợp hài hòa từ cà chua bi màu đỏ, các loại nấm màu trắng, điểm xuyết thêm chút màu xanh từ lá húng quế nịnh mắt vô cùng. Nước dùng chua thanh, đạm đà vừa phải, nấm giòn sần sật, cá hồi bùi, béo, thơm ngon sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết veo.

Công thức canh cá nấu nấm này cho ra thành phẩm như ý
Công thức canh cá nấu nấm này cho ra thành phẩm như ý

Xem thêm: Gợi Ý Cách Nấu Canh Cà Chua Không Trứng Thanh Đạm Đảm Bảo Thuần Chay

3. Sử dụng loại cá khác cho món canh cá nấu nấm được không?

Ngoài cá hồi, câu hỏi có thể sử dụng loại cá khác cho món canh cá nấu nấm được không được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có những người không ăn được cá hồi, nhưng họ vẫn muốn thưởng thức món canh cá nấu nấm. Có rất nhiều loại cá khác có thể được sử dụng để thay thế cho nguyên liệu cá hồi trong món ăn này. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau:

  • Canh cá chép nấu nấm.

  • Canh cá mú nấu nấm.

  • Canh cá trắm nấu nấm.

  • Canh cá trôi nấu nấm.

Vậy là bạn đã có thể thực hành ngay công thức canh cá nấu nấm cực dễ dàng. Món canh nhiều màu sắc, thơm ngon, với sự bùi béo của cá hồi và độ giòn dai của các loại nấm được hòa quyện hoàn hảo đảm bảo sẽ chinh phục được mọi thành viên trong gia đình. Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi.

Mẫu CV hot theo ngành nghề