Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Ba, 30/01/2024 10:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Cách làm gà luộc lá chanh không bị nứt da, thơm ngon bạn nhất định phải biết

Cách làm gà luộc lá chanh không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của mỗi người dân Việt Nam. Áp dụng chuẩn công thức sau đây của job3s, bạn sẽ có ngay đĩa gà luộc ai ai cũng khen không ngớt lời.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà luộc lá chanh

Do cách làm gà luộc lá chanh đơn giản, đem lại giá trị dinh dưỡng cao nên từ lâu món ăn này đã không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt. Gà luộc lá chanh giàu vitamin A, C, E, B1, B2, PP và các khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường miễn dịch.

Loại dinh dưỡng

Hàm lượng trong 100g thịt gà

Calories

207 kcal

Carbohydrates

0,2 g

Cholesterol

189 mg

Protein

31 g

Saturated Fat

23,3 g

Sodium

111 mg

Lipit

2 g

2. Hướng dẫn cách làm gà luộc lá chanh không bị nứt da

Để thực hiện cách làm gà luộc lá chanh, bạn cần chú ý tới khâu chọn nguyên liệu chính đó là gà sống nguyên con cùng với đó là đi kèm với một số gia vị để tăng hấp dẫn cho món ăn.

2.1. Nguyên liệu

Khi luộc gà, bạn nên chọn mua gà sống ở chợ và thuê người bán làm thịt hoặc tự làm ở nhà đều được. Gà có thể là gà mái hoặc gà trống, tùy vào nhu cầu và tính chất dịp lễ làm cỗ cúng.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta (Đã mổ và làm sạch)

1 con khoảng 1.5 - 1.7 kg

Lá chanh

50g

Sả

3 củ

Gừng

1 củ

Hành tím

4 củ

Nước

3 lít

Gia vị

Bột canh, bột ngọt, đường

Các dụng cụ nấu

Nồi 3 lít, đũa, muôi, thớt, dao chặt, đĩa

Mẹo chọn gà ngon bạn cần biết:

  • Để luộc gà ngon, bạn nên chọn gà sống có mào hồng, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bị ốm, lông bóng mượt.

  • Tuyệt đối không chọn gà có mào tái, lông xơ, yếu ớt, có dịch nhầy ở miệng hoặc hậu môn.

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà luộc lá chanh
​Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà luộc lá chanh

2.2. Cách làm gà luộc lá chanh

Bước 1: Sơ chế

  • Gà sau khi mua về, tuy đã được làm sạch lông nhưng bạn vẫn cần vệ sinh lại bằng một chút chanh và muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch, gài phần cổ cánh lại cho gọn, để ráo nước và thoa một chút nước mắm để trong 5 phút để khi luộc da được giòn.

  • Hành tím, sả, gừng bóc vỏ rồi đập dập, lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

​Các bước sơ chế gà và các loại gia vị
​Các bước sơ chế gà và các loại gia vị

Bước 2: Chế biến

Cho gà vào nồi cùng với 3 lít nước sao cho ngập phủ đầu gà. Thêm nửa muỗng canh muối, gừng và hành tím đập dập vào nước. Đun sôi nước và giảm lửa, để gà luộc trong vòng 10 phút ở lửa lớn, sau đó tắt bếp, ủ gà trong 5 phút.

Lưu ý:

  • Bạn có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng đũa đâm vào đùi gà, nếu thấy máu đỏ tức là gà chưa chín.

  • Trong 10 phút sôi ở lửa lớn, bạn lật gà để gà được chín đều.

  • Dùng muôi hớt bọt để nước trong

  • Sau khi gà chín, để da giòn, bạn có thể ngâm gà vào nước lạnh trong khoảng 5-10 phút.

​Các bước luộc gà không bị nứt da, nước trong
​Các bước luộc gà không bị nứt da, nước trong

Bước 3: Pha nước chấm

  • Để pha nước chấm, bạn trộn 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 trái ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu.

  • Sau đó, giã các nguyên liệu trên bằng chày. Cuối cùng, thêm nước cốt của 1 trái chanh vào chén và rắc một chút lá chanh cắt sợi.

​Pha nước gia vị chấm gà với ớt, nước cốt chanh, tiêu xay…
​Pha nước gia vị chấm gà với ớt, nước cốt chanh, tiêu xay…

Xem thêm: Bỏ Túi 3 Cách Pha Nước Chấm Gà Luộc Càng Ăn Càng Cuốn

Bước 4: Thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt tự nhiên, chân gà không bị tụt. Khi chặt thịt không bị đỏ và vỡ. Bạn xếp thịt gà ra đĩa và rắc một ít lá chanh lên trên rồi thưởng thức.

​Gà chặt xếp ra đĩa, rắc một ít lá chanh và thưởng thức
​Gà chặt xếp ra đĩa, rắc một ít lá chanh và thưởng thức

Chúng ta nên bảo quản gà nguyên con để giữ độ tươi ngon và đặt trong hộp kín để trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, đặt gà lên đĩa và bọc kín đĩa bằng 2-3 lớp màng.

3. Tại sao mâm cỗ Tết luôn có món gà luộc lá chanh?

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ, đặc biệt là trong các dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Sở dĩ gà được sử dụng nhiều đến vậy là bởi đây là một nguyên liệu dễ kiếm, giá thành hợp lý. Ngoài ra, gà tượng trưng cho một tương lai tốt đẹp, gà luộc mang ý nghĩa cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy. Chúng là tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cương trực. Đây đều là những gì người dân mong muốn trong dịp đầu xuân năm mới.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Xôi Gà Ngon Tê Tái, Đảm Bảo Ai Cũng Không Thể Cầm Lòng

Cách làm gà luộc lá chanh rất đơn giản phải không nào. Bạn hãy trổ tài ngay khi có dịp để tạo sự bắt mắt và thơm ngon cho mâm cỗ cúng của gia đình nhé. Chắc chắn, bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người về sự đảm đang, khéo léo đấy. Chúc bạn vào bếp thành công !