Bò sốt vang là món ăn ngon, bổ dưỡng và rất được yêu thích. Cách nấu bò sốt vang tuy đơn giản nhưng để có được món ăn ngon, đậm đà hương vị thì cần có một số bí quyết nhất định. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bò sốt vang ngon đúng điệu Hà Nội.
1. Cách chọn mua nguyên liệu thịt bò tươi
Để tạo ra món thịt bò sốt vang thơm ngon, đúng vị thì khâu chọn lựa nguyên liệu thịt bò vô cùng quan trọng. Do đó, nếu bạn là người không có kinh nghiệm chọn mua thịt bò thì tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây.
Quan sát màu sắc
Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm hoặc có màu tái xanh nên mua thịt bò có màu đỏ tươi.
Kiểm tra độ đàn hồi
Dùng tay ấn vào thịt bò, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay thì là thịt bò tươi.
Tránh mua thịt bò bị nhão, dính tay hoặc có mùi hôi.
Quan sát thớ thịt
Thịt bò tươi ngon có thớ thịt nhỏ, mịn.
Tránh mua thịt bò có thớ thịt to, dày hoặc có nhiều gân.
Kiểm tra độ dính
Dùng tay ấn vào thịt bò, nếu thịt không dính tay thì là thịt bò tươi.
Tránh mua thịt bò bị dính nhớt hoặc có mùi hôi.
Lưu ý
Không nên mua thịt bò đã được bày bán quá lâu.
Nên bảo quản thịt bò trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C.
Nên chọn mua thịt bò cái vì thịt bò cái thường mềm và ngon hơn thịt bò đực.
Nên chọn mua thịt bò tơ vì thịt bò tơ thường mềm và ngọt hơn thịt bò già.
Có thể chọn mua thịt bò nhập khẩu vì thịt bò nhập khẩu thường có chất lượng tốt.
2. Cách nấu bò sốt vang thơm ngon
Làm thịt bò sốt vang không khó, chỉ với vài bước chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu món ăn, bạn đã có thành phẩm đa dạng, vô cùng hấp dẫn.
2.1. Cách làm bò sốt vang bằng nồi áp suất ngon
Nguyên liệu
500g thịt bắp bò
2 quả cà chua
1 củ hành tây
2 củ khoai tây
1 củ cà rốt
1 muỗng canh sốt cà chua
1 muỗng cà phê ngũ vị hương
1 muỗng cà phê tiêu đen
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
2 muỗng canh dầu ăn
1 nhánh gừng
2 tép tỏi
2 nhánh quế
1 bông hoa hồi
1 thảo quả
1 lít nước
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 3cm. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh dầu ăn, gừng và tỏi băm nhỏ trong 30 phút.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Khoai tây mua về nạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vuông.
Cà rốt cũng đem đi vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Quế, hoa hồi, thảo quả bạn nhặt rồi rửa sạch.
Nấu bò sốt vang
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi áp suất, phi thơm hành tây băm.
Cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào cho săn lại.
Sau đó bạn cho cà chua vào xào.
Cho 1 lít nước vào nồi, thêm quế, hoa hồi, thảo quả.
Đậy nắp nồi áp suất, nấu ở chế độ hầm trong 40 phút.
Sau 40 phút, tắt bếp, xả van cho nồi áp suất hết hơi.
Cho khoai tây và cà rốt vào nồi, hầm thêm 10 phút.
Chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại với vị ngon của món bò nấu sốt vang. Thế nhưng để có được thành phẩm hấp dẫn như mong muốn, bạn cần phải ghi nhớ những lưu ý trong khi chế biến, thưởng thức món ăn.
Lưu ý khi nấu
Không nên cho quá nhiều nước vào nồi hầm bò vì sẽ làm loãng vị sốt vang.
Có thể cho thêm cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng để món ăn thêm dinh dưỡng và phong phú.
Nên hầm bò với lửa nhỏ để thịt mềm và không bị cháy.
Có thể sử dụng nồi áp suất để hầm bò nhanh hơn.
Lưu ý khi ăn bò sốt vang
Bò sốt vang nên ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.
Có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo, cà chua để tăng thêm hương vị.
Nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn, không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt.
Bò sốt vang là món ăn giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì có thể gây khó tiêu.
Một số lưu ý khác
Không nên nấu bò sốt vang với các loại rau củ có tính axit cao như cà chua xanh, dứa vì sẽ làm thịt bò bị dai.
Nên sử dụng rượu vang đỏ có chất lượng tốt để món ăn ngon hơn.
Bò sốt vang có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.
4. Bật mí bí quyết nấu bò sốt vang mềm thơm
Chọn thịt bò có nhiều gân để thịt mềm và ngon hơn.
Nên ướp thịt bò trước khi nấu để thịt thấm gia vị.
Có thể dùng nồi áp suất để hầm thịt bò nhanh hơn.
Có thể thêm cà rốt, khoai tây vào hầm cùng thịt bò.
Có thể dùng thêm sả, quế, hồi để tăng hương vị cho món ăn.
Lưu ý
Không nên hầm thịt bò với lửa lớn vì thịt sẽ bị dai.
Có thể dùng thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
Bò sốt vang là món ăn ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Bài viết này đã chia sẻ bí quyết nấu bò sốt vang mềm thơm, ngon đúng điệu. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể tự tay nấu món bò sốt vang thơm ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức.