Cách nấu chè thốt nốt tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm chuẩn vị. Đây không chỉ là đặc sản miền Tây sông nước mà còn là nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người dân An Giang. Nằm lòng những công thức sau bạn sẽ dễ dàng chinh phục vị giác của mọi người kể cả những người khó tính nhất
Chè thốt nốt không chỉ là một món tráng miệng phổ biến mà còn mang đến chúng ta câu chuyện đặc biệt về nguồn gốc và lịch sử của nó. Xuất phát từ nền văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam, chè thốt nốt không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng, món ăn vặt ngon mắt mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo và ẩn chứa tình cảm của người làm ra chè.
Thốt nốt là một loại cây phổ biến sống ở vùng nhiệt đới, tỉnh An Giang nói riêng và miền Tây sông nước nói chung là nơi trồng nhiều thốt nốt nhất trên cả nước. Thốt nốt là một phần gắn liền không thể thiếu, như một biểu tượng đặc trưng cho vùng quê sông nước.
Loại cây này có thân giống dừa, quả có màu tím sẫm, cứng và bên trong chia thành nhiều múi, trong mỗi múi chứa những hạt cơm thốt nốt trắng tròn căng mọng. Khi nấu chè thốt nốt, cần tách vỏ ngoài và chỉ lấy những phần cơm dẻo (phải lựa những quả vừa chín tới, không già để cơm không bị cứng)
Chè thốt nốt không chỉ xuất hiện trong ẩm thực gia đình hàng ngày mà còn thường được chế biến trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc đơn giản là những ngày gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Cách nấu chè thốt nốt ngày nay đã có nhiều sự biến tấu hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu thưởng thức khác nhau nhưng vẫn giữ được nét độc đáo của món ăn.
Nguyên liệu chính cần có:
Cơm thốt nốt: 500g (tùy chỉnh)
Đậu xanh không vỏ: 150g
Nước cốt dừa: 400ml
Đường thốt nốt: 200g
Bột năng: 5g
Bột báng: 50g
Nước lọc: 2000ml
Ngoài những nguyên liệu chính, bạn cũng có thể thêm những nguyên liệu phụ để trang trí/ tăng độ hấp dẫn cho món ăn:
Trân châu/Thạch
Đậu phộng rang/ dừa khô
Đá viên (nếu muốn dùng lạnh)
Lưu ý:
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu kể trên, giai đoạn tiếp theo chính là vào bếp và trực tiếp chế biến. Cùng tham khảo quy trình cách nấu chè thốt nốt từ sự chia sẻ của chủ quán ngay bên dưới:
Với những món chè có nguyên liệu là đậu, việc ưu tiên trên hết chính là ngâm đậu. Sau khi đã rửa sạch đậu, ngâm đậu xanh không vỏ trong nước lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho đậu mềm.
Bột báng sau khi mua về bạn cũng cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất. Ngâm bột trong nước lạnh khoảng 2 tiếng để bột báng được nở và mềm
Thốt nốt sau khi mua về, vệ sinh sạch sẽ và gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm trắng trong của thốt nốt. Rửa sạch qua với nước một lần nữa và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Thốt nốt ngon là một trong những yêu cầu cần thiết để có được quy trình cách nấu chè thốt nốt ngon.
Sau khi hỗn hợp đậu xanh và bột báng đã sôi, cho thốt nốt và đường vào khuấy đều, đợi sôi thêm một lần nữa để đường tan đều.
Lưu ý: Đường thốt nốt nên được thái nhỏ trước đó để nhanh tan hơn khi nấu
Sau khi chè thốt nốt của bạn đã xong, tắt bếp và để nguội. Tiếp theo đó, đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào một chiếc nồi mới, cho thêm 3 muỗng canh đường cát, ½ muỗng cà phê muối, đun sôi và khuấy đều.
Sau khi nước cốt dừa đã sôi, cho 1 muỗng canh nước bột năng vào, tiếp tục khuấy đều và nêm nếm độ ngọt lại cho vừa phải, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.
Sau khi đã hoàn tất quá trình nấu chè, bạn có thể trình bày ra một chiếc tô nhỏ hoặc ly. Múc chè ra một nửa ly, đổ nước cốt dừa lên bề mặt, cho thêm một ít trân châu hoặc dừa khô để tăng độ đẹp mắt. Cuối cùng, cho thêm đá lạnh để món chè trở nên tuyệt hảo hơn vào những ngày nắng gắt.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê
Ngoài cách nấu chè thốt nốt truyền thống, bạn cũng có thể trải nghiệm với những các biến tấu khác, giúp món ăn được đặc sắc và độc đáo hơn.
Một biến thể thơm ngon và độc đáo trong các cách nấu chè thốt nốt truyền thống, sự kết hợp tuyệt vời giữ hạt thốt nốt mềm mại và cơm sầu riêng béo ngậy. Mỗi miếng chè bạn thưởng thức là một hành trình tìm kiếm sự tinh tế, ngọt từ đầu lưỡi đến hậu vị. Không những hương vị thơm ngon, mà độ hài hòa về màu sắc cũng khiến ly chè trở nên hấp dẫn vô cùng.
Nguyên liệu cần có:
Sầu riêng
Thốt nốt tươi
Sữa đặc
Nước cốt dừa
Thạch/trân châu (tùy chọn)
Cách nấu chè thốt nốt sầu riêng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn tìm và lựa chọn được những quả sầu riêng thơm ngon, múi căng đều và không bị sượng là đã tạo nên thành công cho món ăn.
Sầu riêng sau khi mua về, bạn có thể tách cơm ra khỏi hạt, nghiền nhuyễn sầu riêng cùng sữa đặc và nước cốt dừa để tăng độ béo. Phần thốt nốt sau khi làm sạch và cắt mỏng cũng cho vào cùng sầu riêng. Sau đó cho thêm nước cốt dừa lên trên, cho đá và các topping khá như trân châu, thạch dừa. Vậy là đã có ngay một ly chè thốt nốt sầu riêng vừa thơm nồng nàn lại vừa béo ngậy.
Nguyên liệu cần có
Đường phèn
Đác rim
Nước cốt dừa
Thốt nốt tươi
Thạch/Trân châu (tùy chọn ăn kèm)
Mít (tùy chọn)
Nước lọc
Đường cát
Sữa đặc
Sơ chế thốt nốt
Thốt nốt sau khi mua về, làm sạch, gỡ bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm trắng bên trong của thốt nốt. Cắt cơm thốt nốt thành những lát mỏng, vừa ăn và ngâm vào hỗn hợp nước đường để thốt nốt được dẻo ngọt hơn
Nấu nước cốt dừa
Đôi sôi hỗn hợp nước cốt dừa cùng sữa đặc, đường thốt nốt và một ít muối theo số lượng tùy chỉnh ở lửa nhỏ và khuấy đều. Sau khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, bạn tắt bếp và để nguội.
Trình bày và thưởng thức
Cho thốt nốt đã ngâm, cùng nước cốt dừa và các topping ăn kèm khác vào tô, thêm đá lạnh để món ăn được thanh mát hơn. Sự hòa quyện giữa độ béo của cốt dừa, dẻo thơm của thốt nốt đi cùng các loại thạch và mít như thổi một làn gió mới đến bên bạn. Cùng thử và thưởng thức với người thân ngay nhé!
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khúc Bạch Trà Xanh Ngon Ngọt, Thử Một Miếng Là Thanh Mát Cả Ngày Dài
Chè thốt nốt củ năng độc lạ cũng là một món bạn có thể thử vào những ngày tiết trời oi bức.
Nguyên liệu cần có
Củ năng
Đường thốt nốt
Thốt nốt tươi
Đường
Muối
Chế biến củ năng
Củ năng sau khi mua về, gọt sạch vỏ, ngâm vào nước muối cho khỏi thâm, rửa lại và để ráo nước. Cắt củ năng thành những phần nhỏ vừa ăn (có thể cắt làm đôi)
Nấu một nồi nước đường thốt nốt và cho củ năng đã sơ chế vào nấu cùng, đợi đến khi hỗn hợp đường và củ năng sôi thì tắt bếp, để nguội
Chế biến cơm thốt nốt
Thốt nốt tươi khi mua về, làm sạch vỏ và giữ phần cơm trắng ở bên trong, rửa sạch với nước nhiều lần. Thái cơm thốt nốt thành những lát mỏng và cho ngâm cùng nước đường để thốt nốt giữ được độ dẻo nguyên bản.
Thành phẩm và thưởng thức
Chè thốt nốt củ năng là một dạng chè nước, thanh mát, rất thích hợp để sử dụng vào những ngày nắng nóng. Khi dùng, bạn chỉ cần múc hỗn hợp nước đường và củ năng ra tô, cho thêm thốt nốt là có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm đá hoặc trân châu để gia tăng hương vị.
Với hướng dẫn cách nấu chè thốt nốt đa dạng ở phía trên, bạn đã có thể bỏ túi được rất nhiều công thức ẩm thực tuyệt vời. Hãy vào bếp ngay hôm nay để chiêu đãi cả gia đình và bạn bè xung quanh nhé. Chúc bạn thành công.