Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 31/01/2024 17:23:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
8 phút đọc

Đầu bếp nhà hàng mách bạn cách làm món lẩu cá quả hương vị ngon bừng vị giác

Món lẩu cá quả rất được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trong khi với người dân miền Bắc và miền Trung thì cá quả chủ yếu được dùng để nấu canh và làm món kho. Nếu bạn tò mò hương vị lẩu cá quả có gì đặc biệt thì hãy bắt tay ngay vào bếp để nấu theo hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.

1. Ăn món lẩu cá quả có lợi ích gì cho sức khỏe?

Nhắc đến lẩu cá quả, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng ít ai biết rằng, món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Lẩu cá quả là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt
Lẩu cá quả là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt
  • Cung cấp protein: Cá quả là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết để duy trì và phát triển cơ bắp, xây dựng mô cơ và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.
  • Dồi dào axit béo omega-3: Lẩu cá quả với thịt cá là "nhân vật chính" có chứa axit béo omega-3 với tác dụng tăng cường chức năng não, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Nhiều vitamin và khoáng chất: Lẩu cá quả thường được ăn kèm theo rất nhiều loại rau sống, giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, kali, magiê.
  • Giảm cân và duy trì cân nặng: Protein từ cá quả có thể giúp giảm cảm giác đói và duy trì cân nặng ổn định, làm giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các dưỡng chất từ nguyên liệu làm món ăn này có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Cá quả các các loại rau ăn kèm cũng chứa nhiều vitamin A và C, hai loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.

2. Mẹo chọn lựa và sơ chế cá quả

Cá quả là loại cá nước ngọt có thịt chắc, thơm ngon, nhưng lại có mùi tanh đặc trưng. Để món lẩu cá quả ngon và bổ dưỡng, bạn cần biết cách chọn lựa và sơ chế cá đúng cách.

Lựa chọn cá quả tươi ngon và làm sạch đúng cách
Lựa chọn cá quả tươi ngon và làm sạch đúng cách.

2.1. Chọn cá quả tươi

Cá quả tươi ngon là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món lẩu cá. Để chọn được cá quả tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Khi lựa chọn cá quả, hãy chú ý đến kích thước để tránh việc mua cá quá to hoặc quá nhỏ.
  • Đối với màu sắc, hãy ưu tiên chọn cá quả có màu tươi sáng, không có dấu hiệu thâm đen.
  • Để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng, nên mua cá quả từ những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2.2. Cách khử mùi tanh của cá quả

Cá quả là loại cá nước ngọt có thịt chắc, thơm ngon, nhưng lại có mùi tanh đặc trưng. Để khử mùi tanh của cá quả, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Dùng muối: Đây là cách khử mùi tanh đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chà xát cá với muối hạt hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Muối sẽ giúp loại bỏ các chất tanh trong cá.
  • Dùng chanh: Chanh có tính axit cao, giúp khử mùi tanh và làm cá có vị chua thanh. Bạn có thể vắt nước chanh trực tiếp lên cá hoặc ngâm cá trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 10 phút.
  • Dùng gừng: Gừng có mùi thơm đặc trưng, giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn có thể giã nát gừng rồi chà xát lên cá hoặc đun sôi gừng với nước rồi ngâm cá trong nước gừng khoảng 15 phút.
  • Dùng rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng khử mùi tanh và làm cá có vị ngọt. Bạn có thể ướp cá với rượu trắng khoảng 30 phút trước khi chế biến.

Xem thêm: Bật Mí 5 Cách Nấu Chè Cúng Ông Táo Siêu Đơn Giản Khiến Ai Cũng Phải Trầm Trồ

3. Những cách nấu món lẩu cá quả thơm ngon

Lẩu cá quả có thể nấu theo nhiều cách khác nhau, mỗi cách lại mang đến hương vị riêng. Hãy cùng khám phá những cách nấu lẩu cá quả thơm ngon nhé!

3.1. Lẩu cá quả chua cay

Món lẩu cá quả chua cay là sự lựa chọn tuyệt vời
Món lẩu cá quả chua cay là sự lựa chọn tuyệt vời

Lẩu cá quả chua cay là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất được yêu thích trong những ngày mưa lạnh. Món lẩu cá quả có vị chua cay hài hòa, thịt cá quả ngọt mềm, kết hợp với các loại rau ăn kèm tươi ngon tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá quả: 1 con (khoảng 700g)

Thơm: 1 quả

Cà chua: 3-4 quả

Cà rốt: 1/2 củ

Hành tím băm: ½ muỗng cà phê

Sả băm: ½ muỗng cà phê

Rau muống, rau nhút, kèo nèo, ngò gai: khoảng 200g

Bún tươi: 500g

Gia vị

Đường: Khoảng 3 muỗng canh

Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm: 1 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh


Cách làm lẩu cá quả chua cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch cá quả và đánh bỏ vảy, cắt đuôi và vây, loại bỏ ruột cá.
  • Sử dụng muối chà nhẹ vào bên trong và bên ngoài cá khoảng 2-3 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Gọt vỏ thơm, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Cắt cà chua thành múi cau và băm nhỏ.
  • Cắt cà rốt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Đun sôi dầu trong nồi, thêm hành tím, sả, và ớt băm, phi thơm.
  • Đổ nước quả hoặc nước dừa tươi vào, thêm thơm và cà chua băm nhỏ, nấu chung.

Bước 3: Hoàn thành món lẩu cá quả chua cay

  • Khi nước sôi, thêm cá quả, nêm thêm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, và sa tế, khuấy đều.
  • Thêm cà rốt, cà chua và nước cốt tắc, nêm nếm lại theo khẩu vị.
  • Đun sôi lẩu trong 5-7 phút, sau đó tắt bếp.
  • Múc lẩu cá quả chua cay ra nồi nhỏ, bày thêm rau sống, bún tươi và nước mắm, sau đó thưởng thức.

3.2. Lẩu nấm cá quả

Lẩu nấm cả quả cực kỳ thơm ngon
Lẩu nấm cả quả cực kỳ thơm ngon

Lẩu cá quả với nấm là món ăn ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong những ngày mưa lạnh. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể nấu được món lẩu cá quả nấm thơm ngon, hấp dẫn.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá quả: 800 gr

Nấm rơm: 200 gr

Rau đắng: 200 gr

Rau bồ ngót: 200 gr

Đầu hành: 20 gr

Hành tím: 1 củ

Hành tây: 1/4 củ

Gia vị

Nước mắm: 2 muỗng cà phê

Gừng nhỏ: 1 củ

Hạt nêm: 3 muỗng cà phê

Đường: 3 muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Muối: 3 muỗng cà phê

Rượu trắng: 1 muỗng canh

Cách làm lẩu cá quả với nấm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm ngâm trong nước muối, rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch cá quả và thái thành miếng vừa ăn.
  • Ướp cá quả thái miếng trong hỗn hợp nước mắm, hạt nêm, và dầu ăn.
  • Hầm nước xương từ đầu hành, xương cá và hành tây trong nước sôi khoảng 40 phút.

Bước 2: Nấu lẩu cá quả

  • Phi thơm hành tím và hành tây trong dầu ăn, sau đó xào nấm rơm.
  • Trút nước hầm cá vào nồi, đun sôi.
  • Thêm gia vị như hạt nêm, đường, muối, khuấy đều và nêm lại theo khẩu vị.
  • Vớt bọt ra để nước lẩu trong hơn.

Bước 3: Thành phẩm:

  • Xếp cá quả lên đĩa và rắc hành phi lên trên.
  • Ăn kèm với rau xanh, bún hoặc mì tươi để tăng thêm hương vị.

3.3. Lẩu cá quả rau cải

Lẩu cá quả rau cải với hương vị đậm đà khó quên
Lẩu cá quả rau cải với hương vị đậm đà khó quên

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể nấu được món lẩu cá quả rau cải thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này có vị ngọt thanh của cá quả, kết hợp với vị thanh mát của rau cải tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá quả: 1.1 kg

Xương heo: 300 gr

Cà chua (loại lớn): 3 quả

Cải xanh: 200 gr

Thì là: 50 gr

Mẻ chua: 3 muỗng canh

Sả: 4 cây

Hành tím: 3 củ

Gia vị

Hạt nêm: 3 muỗng cà phê

Muối: 1 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Muối hột: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm lẩu cá quả rau cải:

Bước 1: Sơ chế và hầm xương

  • Chà muối hột vào xương heo, rửa lại với nước sạch.
  • Chần xương trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi rửa lại để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi.
  • Hầm xương heo để lấy nước dùng.
  • Chà muối hột lên cá quả, rửa lại nước sạch.
  • Cắt cá thành từng khúc có độ rộng 3cm.

Bước 2: Nấu lẩu nấm

  • Phi thơm hành tím băm nhuyễn với dầu ăn.
  • Xào sả và hành tím đến khi vàng, sau đó thêm cà chua và mẻ chua.
  • Trút hỗn hợp cà chua xào vào nước hầm xương.
  • Khuấy đều với hạt nêm, muối, và bột ngọt.
  • Nêm lại khẩu vị khi lẩu cá quả sôi, thêm thì là.

Bước 3: Hoàn thành

  • Lẩu cá quả rau cải có hương vị ngọt thanh, chua nhẹ đặc trưng, thịt cá mềm, hương thơm của thì là.
  • Ăn kèm với rau xanh để tăng thêm vị ngọt thanh cho nước dùng.

3.4. Lẩu cá quả nấu măng chua

Đổi vị cho cả igia đình với món lẩu cá quả nấu măng chua cay
Đổi vị cho cả igia đình với món lẩu cá quả nấu măng chua cay

Lẩu cá quả nấu măng chua là món ăn dân dã, nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu lẩu cá quả nấu măng chua không khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá quả: 1 con

Măng chua: 500 gr

Dừa tươi: 2 quả

Cà chua: 4 quả

Thơm: 1/2 quả

Hành lá: 5 nhánh

Ngò rí: 3 nhánh

Rau ngổ: 5 nhánh

Sả: 3 nhánh

Hành tím: 2 củ

Tỏi: 3 nhánh

Ớt: 3 quả

Gia vị

Sa tế: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Đường phèn: 4 muỗng canh

Cách làm lẩu cá quả măng chua:

Bước 1: Sơ chế cá quả

  • Rửa cá sạch với nước, rắc một ít muối lên cá và ngâm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại với nước và để ráo.
  • Lột vỏ và băm nhuyễn tỏi, hành tím.
  • Rửa sạch cà chua và cắt múi cau.
  • Tước lớp vỏ mỏng của bạc hà, rửa sạch và cắt lát chéo.

Bước 2: Xào nguyên liệu:

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi lẩu, sau đó cho hành, tỏi, sả vào phi thơm.
  • Thêm cà chua và thơm vào xào khoảng 2 phút, sau đó thêm măng chua vào xào thêm 3 phút.
  • Nêm gia vị với 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường phèn, và ớt cắt lát.

Bước 3: Nấu lẩu cá quả măng chua

  • Thêm nước dừa vào nồi măng chua.
  • Đun sôi nước lẩu, sau đó cho phần cá quả vào nấu khoảng 5 phút để cá chín.
  • Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, sau đó thêm hành lá, ngò rí vào nồi.

Bước 4: Thưởng thức

  • Khi thưởng thức lẩu cá quả, bạn cho các loại rau ăn kèm đã rửa sạch vào nồi lẩu.
  • Chấm kèm chén nước mắm cay để tăng hương vị cho món ăn.

4. Lưu ý để nấu lẩu cá quả nước trong, ngọt thanh

Chỉ cần lưu ý một số điểm nhỏ, bạn có thể nấu được món lẩu cá quả nước trong, ngọt thanh thơm ngon, hấp dẫn:

  • Bạn nên chọn mua cá quả có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Cá quả có mùi tanh đặc trưng, do đó bạn cần khử mùi tanh trước khi chế biến.
  • Bạn nên hầm nước lẩu cá quả từ xương ống heo hoặc xương gà để nước lẩu có vị ngọt thanh.
  • Khi hầm xương ống heo hoặc xương gà, bạn nên chần qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn.
  • Khi hầm nước lẩu cá quả, bạn nên cho thêm một ít gừng, hành tím để nước lẩu thơm ngon hơn.
  • Bạn nên nấu lẩu cá quả trong khoảng 15 phút để hạn chế cá bị nát.
  • Bạn có thể cho thêm một ít nước dừa tươi vào nước lẩu cá quả để nước lẩu có vị ngọt thanh và thơm hơn.
  • Khi nấu lẩu cá quả, bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước lẩu trong hơn.

Xem thêm: Món Kimbap Bắp Cải Đậu Hũ - Món Chay Chuẩn Vị Hàn Tín Đồ Healthy Nhất Định Phải Thử

Lẩu cá quả không chỉ là bữa ăn ngon miệng mà còn là dịp để tất cả mọi người cùng tận hưởng không khí gia đình ấm áp. Với những cách nấu lẩu cá quả đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà. Chúc bạn thành công với món lẩu cá quả thơm ngon, hấp dẫn!

Mẫu CV hot theo ngành nghề