Học lỏm đầu bếp 5 sao cách nấu trứng cá chuồn siêu ngon
Trứng cá chuồn là món ăn tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi những cách nấu trứng cá chuồn lại được gia đình tìm kiếm đề bổ sung vào thực đơn nấu nướng mỗi ngày. Học ngay những cách nấu đang được đầu bếp 5 sao chia sẻ để vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng cá chuồn
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA cho biết, 100g trứng cá chuồn cung cấp 204 calo năng lượng. Ngoài ra, trứng của loài cá này còn chứa:
28.6g chất đạm
1.92g carbohydrate
28mg canxi
0.77mg sắt
515mg photpho
26mg magie
283mg kali
1.28mg kẽm
117mg natri
16.4mg vitamin C
Trứng cá chuồn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho trẻ em, người già, người sức khỏe yếu, đối tượng cần ăn nhiều đạm động vật. Chất béo trong trứng khá ít nên người đang ăn kiêng giảm cân cũng có thể sử dụng để bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
2. Các cách nấu trứng cá chuồn ngon không lối thoát
Nếu đang không biết cách nấu trứng cá chuồn như thế nào thì hãy tham khảo ngay các công thức dưới đây. Đảm bảo công thức "học lỏm" từ đầu bếp 5 sao sẽ giúp bạn chinh phục được loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng này.
2.1. Trứng cá chuồn chiên mắm tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 buồng trứng cá chuồn
Chanh hoặc giấm
Rau ngò gai
Gia vị, nước mắm, tỏi
Cách sơ chế nguyên liệu:
Rửa trứng cá qua giấm hoặc nước cốt chanh để khử tanh. Bạn cần rửa nhẹ tay, bỏ lớp màng và sợi máu bám ngoài buồng trứng.
Rửa, cắt đôi ngò gai.
Dùng đường, ớt, chanh pha nước mắm chua ngọt.
Cách nấu trứng cá chuồn chiên:
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, đợi dầu sôi thì thả trứng cá chuồn vào chiên ngập dầu.
Khi 2 mặt trứng giòn và ngon thì vớt ra để trên giấy thấm dầu để món trứng cá chiên không quá ngấy.
Trứng cá chuồn chiên ăn cùng nước mắm chua ngọt đậm đà và rau ngò gai.
2.2. Trứng cá chuồn chiên lá lốt
Nguyên liệu chuẩn bị làm món trứng cá chuồn chiên lá lốt:
500g trứng cá chuồn
2 quả trứng vịt hoặc trứng gà
1 bó lá lốt nhỏ
Cách nấu trứng cá chuồn chiên lá lốt:
Hành khô, lá lốt rửa sạch, băm nhỏ.
Lấy một tô to, cho trứng cá, hành khô, lá lốt vào, đập thêm 2 quả trứng rồi nêm hạt tiêu, nước mắm, đánh đều lên.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hỗn hợp trứng vào chiên đến khi thấy trứng hơi vàng thì trở mặt. Chú ý không chiên quá khô để tránh làm trứng mất vị ngon.
Vớt trứng vừa chiên ra, dùng giấy thấm dầu hút bớt lượng dầu thừa.
Trứng ăn kèm với nước mắm chanh ớt hoặc tương ớt.
2.3. Trứng cá chuồn xào rau củ
Nguyên liệu:
1 buồng trứng cá chuồn
Bông cải xanh, ớt chuông, hành tây, hành lá, hành tím băm, đậu cove
Giấm hoặc chanh
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch trứng cá với giấm hoặc chanh, có thể ngâm 10 phút để khử mùi tanh.
Rửa sạch rau củ, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch hành lá và cắt khúc.
Cách nấu trứng cá chuồn xào rau củ:
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi xào trứng cá chuồn.
Đảo nhẹ tay để không làm nát trứng cá.
Nêm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục xào đến khi trứng cá chuồn săn lại thì đổ ra đĩa.
Dùng chảo phi thơm hành tím rồi xào rau củ trên lửa lớn. Điều này giúp rau củ nhanh chín nhưng độ ngọt nguyên bản vẫn được giữ nguyên.
Nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi thấy rau củ gần chín thì đổ trứng cá chuồn vào xào cùng, cuối cùng cho thêm hành lá cắt khúc vào.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm rồi đổ khế chua vào.
Cho thêm nước vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị.
Khi nước sôi, cho thêm măng chua vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bạn có thể nhúng lẩu trứng cá chuồn cùng thịt bò, cá và rau.
2.6. Cháo trứng cá chuồn
Nguyên liệu:
Gạo
Đậu xanh
Trứng cá chuồn
Nấm rơm
Cà rốt
Hành tím, hành lá
Gia vị
Cách nấu trứng cá chuồn với cháo:
Vo gạo nấu cháo trên lửa nhỏ, đợi hạt gạo chín nở ra thì cho thêm đậu xanh vào và ninh nhừ.
Làm sạch trứng cá chuồn, khử tanh bằng nước muối rồi nghiền nát;
Đợi cháo chín thì cho nấm rơm, cà rốt xay nhuyễn vào đảo đều;
Cho thêm trứng cá chuồn vào nấu khoảng 10 phút rồi nêm thêm gia vị.
Tắt bếp, cho thêm hành tím và hành lá vào để cháo thơm hơn.
2.7. Cơm chiên trứng cá chuồn
Nguyên liệu:
1 chén gạo
100g trứng cá chuồn
Gia vị
Cách nấu trứng cá chuồn chiên cơm:
Vo gạo nấu cơm, để nguội.
Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thơm rồi cho cơm vào chiên.
Đến khi cơm săn lại thì nêm gia vị, đảo đều 5 phút.
Cho trứng cá chuồn và hành lá vào đảo khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
* Lưu ý: Trứng cá chuồn là loại có thể dùng sống, vì vậy khi chiên cơm có thể cho trứng vào bước cuối cùng để khi ăn, trứng có độ giòn lật bật khá thú vị, hấp dẫn. Trường hợp không thể ăn đồ chín tái, bạn nên hấp chín trứng cá chuồn trước khi đổ vào chiên cùng cơm.
3. Người nào nên hạn chế ăn trứng cá chuồn?
Tuy trứng cá chuồn rất tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng sau nên hạn chế sử dụng:
Người mắc bệnh mỡ máu: Trường hợp mắc bệnh liên quan đến hàm lượng cholesterol trong máu cao không nên ăn trứng cá chuồn.
Người có tiền sử dị ứng: Các trường hợp có tiền sử dị ứng với trứng, đạm trong trứng; dị ứng hải sản... nên tránh sử dụng loại thực phẩm này.
Người đang điều trị bệnh/trị vết thương: Trứng cá chuồn có thể gây dị ứng cho bệnh nhân bị viêm, hở vết thương, đang điều trị ung thư,…
Mong rằng những cách nấu trứng cá chuồn ngon nhất ở trên sẽ giúp bữa cơm của gia đình thêm phong phú, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức nấu trứng cá đậm đà, siêu ngon này.