Cách nấu xôi gà thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng không hề khó nếu bạn lựa chọn đúng nguyên liệu, biết cách căn chỉnh thời gian nấu phù hợp. Hương vị dẻo, mềm của xôi kết hợp với thịt gà dai ngon, hòa quyện cùng nước sốt đã làm nên một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong những ngày se lạnh.
Nguyên liệu:
600 gram gạo nếp
500 gram ức gà
400 ml nước cốt dừa
Trứng cút
Lá dứa
2 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê tương ớt
1 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê đường
Muối, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Vo sạch nếp. Cho vào 200 ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột nghệ và một ít muối, sau đó trộn đều nguyên liệu và ngâm trong 30 phút.
Bước 2: Sơ chế ức gà, cho vào chảo và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rồi nấu với lửa nhỏ.
Bước 3: Khi hỗn hợp gia vị đã sệt lại, bạn xé nhỏ ức gà và tiếp tục rim thịt để gia vị ngấm vào thịt gà.
Bước 4: Chiên trứng cút.
Bước 5: Đổ nước vào xửng để đun sôi, sau đó cho thêm lá dứa vào. Cho nếp vào và hấp trong 5 phút. Tiếp đến, bạn cho thêm 100ml nước cốt dừa, trộn đều rồi hấp trong 3 phút. Sau khi xôi ráo, bạn có thể cho trứng cút, ức gà xé và hành phi vào món ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 kg nếp
1 kg cánh gà
400 ml nước cốt dừa
100 ml dầu ăn
2 muỗng cà phê tỏi băm
3 muỗng cà phê hành lá băm
3 muỗng cà phê hành tím băm
2 muỗng cà phê siro bắp
2 muỗng cà phê tương ớt
Hạt nêm chay
Gia vị
Ngò rí
Cách chế biến xôi gà chiên:
Bước 1: Ngâm nếp từ 5 - 10 tiếng với 3 lít nước và nửa muỗng cà phê muối.
Bước 2: Cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 muỗng cà phê đường, rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Đun sôi nước và cho nếp vào xửng hấp.
Bước 4: Chiên gà trên lửa lớn, khi thịt gà có màu vàng thì gắp ra cho vào giấy thấm dầu.
Bước 5: Nấu nước sốt theo công thức: 50 gram nước mắm, 60 gram đường, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều hỗn hợp.
Nguyên liệu cần có:
200 gram nếp
300 gram ức gà
Nấm hương khô
Chà bông
3 củ hành tím
2 muỗng cà phê mỡ hành
Dưa leo
1 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cà phê dầu ăn
1 muỗng cà phê đường vàng
1/2 muỗng cà phê bột canh
Muối, tiêu
Gừng
Cách chế biến:
Bước 1: Vo sạch và ngâm nếp trong 30 phút. Sau đó, chắt bỏ nước ngâm, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê mỡ hành và trộn đều với nếp.
Bước 2: Hấp nếp trong vòng 30 - 40 phút.
Bước 3: Sơ chế hành tím và nấm hương.
Bước 4: Sơ chế thịt gà và thái lát mỏng.
Bước 5: Xào thịt gà với nấm hương đã được sơ chế. Điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị. Sau khi hoàn thành món xôi gà nấm, bạn có thể cho thêm chà bông, dưa leo để trang trí món ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đùi gà
2 chén gạo nếp
Hành lá băm nhuyễn
Tỏi băm nhuyễn
1 muỗng cà phê hành phi
3 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê ngũ vị hương
250ml nước dừa tươi
1 muỗng cà phê mỡ hành
1 muỗng cà phê mỡ gà
2 muỗng cà phê dầu ăn
Gia vị
Cách chế biến xôi gà roti:
Bước 1: Sơ chế thịt gà, ướp trong khoảng 1 tiếng với 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, hành, tỏi băm.
Bước 2: Vo sạch nếp và ngâm trong 2 tiếng. Sau đó hấp xôi trong 30 phút.
Bước 3: Chiên đùi gà cho đến khi gà săn lại.
Bước 4: Cho thêm nước ướp gà, 250 ml nước dừa tươi và đun từ 7 - 10 phút cho đến khi nước dừa sệt lại. Tắt bếp và cho xôi, đùi gà, hành phi, một ít nước sốt lên dĩa.
Nguyên liệu:
550 gram nếp
450 gram ức gà
3 củ hành tím
1 muỗng cà phê bột bắp
2,5 muỗng cà phê nước tương
1,5 muỗng đường
Hành lá
Muối
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế thịt gà, và cắt bỏ phần chóp đuôi của gà.
Bước 2: Ướp gà trong 15 phút với 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước tương.
Bước 3: Vo sạch nếp rồi để ráo.
Bước 4: Phi hành cho đến khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
Bước 5: Ram thịt gà. Khi thịt đã săn lại, bạn cho thêm nước vào và ram trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
Bước 6: Trộn đều nếp với 1/2 muỗng cà phê nước tương và 1/2 muỗng cà phê đường. Sau đó, cho thêm 375ml nước và nấu nếp trên lửa lớn rồi mới hấp xôi. Khi xôi đã chín, bạn cho thêm dầu hành và hành phi lên xôi.
Nguyên liệu:
500 gram nếp
800 gram ức gà
Tóp mỡ
1 hộp pate gan
Trứng cút
Hành lá
Lá dứa
10 gram tỏi
Gia vị
Bật mí cách nấu xôi gà thập cẩm:
Bước 1: Sơ chế sạch ức gà và các nguyên liệu khác.
Bước 2: Phi thơm tỏi và xào ức gà. Lưu ý: Nên xé nhỏ thịt gà để thịt dễ ngấm gia vị.
Bước 3: Cho nước và lá dứa vào xửng hấp, sau đó hấp xôi từ 30 - 40 phút.
Bước 4: Luộc trứng cút và làm sốt pate cho món ăn. Sau khi xôi chín, bạn tắt bếp và trình bày món xôi gà xé thập cẩm lên dĩa.
Nguyên liệu:
300 gram gạo nếp
Đùi gà
50 gram đậu phộng
Tỏi băm
Hành băm
Gia vị
Hướng dẫn cách nấu xôi gà với nồi cơm điện:
Bước 1: Luộc đậu phộng rồi ngâm vào nước lạnh để đậu giòn hơn.
Bước 2: Vo sạch nếp, sau đó cho nếp và đậu phộng vào nồi cơm điện để nấu.
Bước 3: Đến khi nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn xới nếp để xôi chín đều.
Bước 4: Sơ chế thịt gà và chiên ở lửa nhỏ. Khi thịt gà nguội thì xé thành từng miếng vừa ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1/2 con gà
2 chén gạo nếp
100 gram đậu xanh cà vỏ
200 gram mỡ gà
1,5 muỗng cà phê bột nghệ
10 củ hành tím cắt lát
1 muỗng cà phê hành tím băm
1 muỗng cà phê tỏi băm
4 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê mật ong
1 muỗng cà phê dầu điều
Ngò
Gia vị
Các bước nấu xôi gà nướng:
Bước 1: Ngâm nếp qua đêm và sơ chế các nguyên liệu.
Bước 2: Rán mỡ gà với lửa lớn cho đến khi mỡ gà chảy ra, rồi vớt tóp mỡ ra khỏi chảo.
Bước 3: Ướp gà với gia vị, sau đó nướng gà trong 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C.
Bước 4: Hấp xôi bằng xửng hấp.
Nguyên liệu cần có:
500 gram nếp
Đùi gà
20 gram hạt sen khô
1 lá sen tươi
1 muỗng cà phê sả băm
1 muỗng cà phê hành băm
1 muỗng cà phê tỏi xay
Hành lá
1 muỗng cà phê hành phi
Nước tương
Gia vị
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm nếp qua đêm, sau đó vo sạch và cho vào xửng hấp từ 45 - 60 phút.
Bước 2: Sơ chế thịt gà và ướp cùng gia vị.
Bước 3: Ngâm hạt sen với nước, rửa sạch và luộc trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Chiên gà ở lửa vừa, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 5: Trộn đều xôi với gia vị.
Bước 6: Lần lượt cho thịt gà, xôi vào lá sen. Gói lá sen lại rồi hấp bằng xửng trong 20 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500 gram nếp
600 gram ức gà
1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng
2 muỗng cà phê nước cốt hành tím
1 muỗng cà phê nước cốt tỏi
2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ
1 muỗng cà phê dầu hào
2 muỗng cà phê nước tương
3 muỗng cà phê dầu điều
1 muỗng cà phê ngũ vị hương
3 muỗng cà phê mật ong
Gừng
2 muỗng cà phê dầu ăn
Gia vị
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm nếp qua đêm, vo sạch và cho vào xửng hấp.
Bước 2: Sơ chế thịt gà và ướp cùng gia vị trong 2 tiếng.
Bước 3: Rim thịt gà, sau đó nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 5 phút.
Bước 4: Tiếp tục quét phần sốt lên thịt gà rồi nướng thêm 2 phút.
Bước 5: Cho xôi ra dĩa, cắt thịt gà và chan thêm nước sốt để thưởng thức.
Nguyên liệu:
250 gram nếp
250 gram lòng gà
250 gram trứng non
200 ml nước dừa tươi
1 muỗng cà phê dầu hào 1 thìa canh
Bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê rượu nấu ăn (rượu trắng)
5 lát gừng đập dập
1/2 muỗng cà phê lát ớt bột
1 muỗng cà phê tỏi băm
1/2 muỗng cà phê dầu ăn
1 muỗng cà phê giấm
1 muỗng cà phê hành tím băm
2 muỗng cà phê nước tương
Gia vị
Cách chế biến lòng gà trứng non:
Bước 1: Ngâm nếp khoảng 8 tiếng rồi vo sạch.
Bước 2: Sơ chế lòng gà và trứng gà non, rửa sạch bằng nước muối loãng.
Bước 3: Luộc lòng gà từ 5 - 10 phút, vớt ra và ngâm vào nước lạnh trong 2 phút.
Bước 4: Điều chỉnh gia vị để ướp lòng gà.
Bước 5: Nấu phá lấu lòng gà, nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 6: Hấp xôi bằng xửng. Khi xôi đã mềm, dẻo thì tắt bếp.
Xem thêm: Lòng Gà Xào Gì Ngon? Bật Mí Những Công Thức Lòng Gà Xào Ngon Không Thể Cầm Lòng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
700 gram đùi gà
300 gram nếp
200 gram trứng non
500 gram lòng gà
1 củ tỏi
1 trái ớt
1 củ hành tây
2 củ hành tím
Ngò rí
4 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê dầu hào
4,5 muỗng cà phê dầu màu điều
250 ml nước dừa tươi
1 muỗng cà phê mỡ hành
2 muỗng cà phê dầu ăn
Gia vị
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp với gia vị.
Bước 2: Làm thịt gà roti. Có thể cho vào 250 ml nước dừa tươi để tăng hương vị cho món ăn.
Bước 3: Vo sạch nếp, sau đó hấp xôi từ 15 - 20 phút.
Bước 4: Xào trứng non với những nguyên liệu khác, điều chỉnh lại gia vị.
Bước 5: Tắt bếp, trình bày món ăn lên dĩa để thưởng thức.
Nguyên liệu:
700 gram nếp
200 gram ức gà
500 ml nước dừa
100 gram thịt xay
Lá dứa
80 gram củ sắn
80 gram tôm khô
1 muỗng cà phê muối
25 gram tỏi băm
25 gram hành tím băm
3 muỗng cà phê dầu hào
4 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê nước tương
2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê bột năng
10 ml nước lọc
Hành lá
1 muỗng cà phê nước mắm
2 muỗng cà phê dầu điều
200 gram chà bông
50 gram đậu phộng
95 ml dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế và trộn đều ức gà với gia vị.
Bước 2: Rim thịt gà ở lửa nhỏ, sau đó xé thịt thành miếng nhỏ.
Bước 3: Nấu nước sốt theo công thức: 10 ml nước lọc, 300 ml nước dừa, 1 muỗng cà phê bột năng, nước ướp gà. Khuấy đều hỗn hợp trên.
Bước 4: Xào tôm khô, thịt băm với hành lá, hành tím, tỏi băm.
Bước 5: Hấp xôi trong 30 phút.
Bước 6: Đặt bánh tráng lên lá chuối, sau đó cho thêm xôi, mỡ hành, nước sốt, thịt gà, thịt xào và cuộn tròn lại. Tiếp tục cho xôi vào xửng hấp để giữ nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gà nguyên con
20 gram nấm hương
800 gram gạo nếp
1 muỗng cà phê bột hành
1/3 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê dầu hào
10 gram gừng cắt lát mỏng
Hành lá
Gia vị
250 ml dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế gà và nấm hương.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột hành để làm sốt ướp gà.
Bước 3: Thoa đều nước sốt lên gà, cho nấm hương và gừng đã thái mỏng vào bụng gà.
Bước 4: Nướng gà trong 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp tục phết mỡ gà và nướng thêm 15 phút. Sau đó, lật ngược gà và tiếp tục nướng trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Chặt gà thành nhiều phần nhỏ.
Bước 6: Nấu chín gạo nếp. Lần lượt cho gạo nếp, thịt gà, nấm hương lên màng bọc thực phẩm, rồi bọc kín thịt gà bằng gạo nếp. Miết chặt màng bọc để tạo hình cho món ăn.
Bước 7: Chiên gà bó xôi với lửa lớn. Khi xôi giòn và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần có:
1/4 con gà
500 gram nếp
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 củ cà rốt
1 trái dưa chuột
1/2 củ gừng
2 củ hành tím
5 trái tắc
1 muỗng cà phê tương ớt
4 muỗng cà phê nước cốt dừa
2 lá chanh
6 muỗng cà phê dầu ăn
Rau thơm
2 miếng lá chuối (hoặc giấy nến)
Gia vị
Cách chế biến:
Bước 1: Vo gạo nếp và sơ chế các nguyên liệu.
Bước 2: Đặt lá chuối lên khay nướng đầu tiên rồi cho gạo nếp lên trên. Tiếp tục đặt thịt gà lên khay nướng thứ hai và cho vào nồi chiên không dầu kết hợp tính năng hấp, hấp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Lấy khay xôi ra, trộn đều 4 muỗng canh nước cốt dừa với xôi, rồi hấp thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Làm nước sốt để ăn kèm gà hấp xôi.
Cách nấu xôi gà sao cho thơm ngon, chuẩn vị phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn lựa chọn các nguyên liệu. Một số mẹo mà bạn có thể tham khảo để chọn mua thịt gà dai ngon như:
Mua thịt gà có màu vàng tươi, da mỏng, khi sờ vào có thể cảm nhận được độ mịn và độ đàn hồi.
Kiểm tra phần thịt gà bên trong: Chỉ mua phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên, không có vết máu tụ hoặc vết bầm.
Không mua thịt gà có màu sắc nhợt nhạt, da trắng tái hoặc có mùi hôi.
Xem thêm: Nguyên Liệu Nấu Súp Gà Gồm Những Gì? Muốn Súp Ngon Nhất Định Không Được Thiếu Thứ Này
Để lựa chọn gạo nếp chất lượng, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:
Chỉ nên mua những hạt gạo nếp màu trắng đục, đều nhau và có mùi thơm.
Bạn có thể nếm thử hạt nếp trước khi mua. Nếu hạt nếp có vị ngọt nhẹ thì đó là loại nếp ngon.
Nên mua loại nếp cái hoa vàng vì có độ dẻo và hương thơm đặc trưng.
Cần tránh mua loại nếp có màu vàng nhạt và mùi thơm nồng nặc vì có thể loại nếp này đã bị tẩm hóa chất.
Để sơ chế thịt gà không bị tanh hôi trong quá trình nấu ăn, bạn có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:
Đun sôi nước cùng một ít vôi hoặc lá khế, sau đó cho gà vào trụng đều khoảng 1 - 2 phút, vớt ra rồi nhổ sạch lông. Tiếp theo, bạn xát muối và dùng chanh chà xát lên thịt gà, rửa sạch rồi để ráo nước.
Loại bỏ túi dầu, lông, những đường gân máu trên thịt gà.
Ngâm thịt gà với giấm hoặc rượu để khử mùi hôi nhanh chóng.
Dùng muối và gừng đã được đập dập chà xát lên thịt gà trong 10 phút rồi rửa sạch.
Để nấu xôi gà ngon không bị nhão cũng không khô, bạn cần bỏ túi một số lưu ý quan trọng sau:
Chú ý canh thời gian khi ngâm nếp.
Không nên ngâm gạo nếp quá lâu vì có thể làm cho hạt nếp bị chua. Để tăng hương vị cho món xôi gà, bạn có thể cho thêm một ít muối vào ngâm với nếp.
Khi đổ bột năng vào phần nước sốt, bạn cần đổ từ từ và khuấy đều để bột không bị vón cục.
Xôi sau khi nấu cần phải được bảo quản đúng cách để giữ được hương vị và độ mềm, dẻo tự nhiên. Nếu muốn để qua đêm, bạn nên cho xôi gà vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy, hoặc bọc xôi bằng lá chuối, giấy bạc, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản xôi trong vòng 1 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản xôi gà ở nơi khô ráo, thoáng mát và dùng lồng bàn để đậy lại. Lưu ý không nên đậy kín hoặc để xôi gần những loại thức ăn khác vì rất dễ bị thiu.
Chỉ cần một chút khéo léo trong việc kết hợp các nguyên liệu, bạn đã có thể sáng tạo ra nhiều cách nấu xôi gà độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao gồm chất đạm, chất xơ, tinh bột, sắt… món ăn này sẽ giúp bạn nạp thêm năng lượng để làm việc và học tập hiệu quả.