Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 25/01/2024 11:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
8 phút đọc

Hướng dẫn chi tiết cách nấu món gà xào cà rốt và bí ngòi thơm ngon khó cưỡng

Gà xào cà rốt và bí ngòi là món ăn được ưa thích của nhiều gia đình bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Thịt gà mềm, thơm kết hợp cùng sự ngọt, giòn của cà rốt và bí ngòi chắc chắn sẽ là món ăn chinh phục khẩu vị người dùng ngay từ lần đầu thưởng thức. Áp dụng công thức sau bạn sẽ vô cùng tự tin khi vào bếp để chiêu đãi cả nhà món ăn này đó !

1. Dinh dưỡng có trong món gà xào cà rốt

1.1. Giá trị dinh dưỡng của cà rốt

Trước khi học cách nấu món gà xào cà rốt và bí ngòi, bạn cần biết cà rốt, bí ngòi và gà mang đến rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là cà rốt. Cà rốt rất giàu các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:

Dưỡng chất

Tỷ lệ

Năng lượng

25 calo

Carbohydrate

6g

Chất xơ

2g

Đường

3g

Protein

0.5g

Vitamin A

73%

Vitamin K

9%

Kali

8%

Vitamin C

5%

Canxi và Sắt

2%

Cà rốt rất giàu các loại vitamin và khoáng chất
Cà rốt rất giàu các loại vitamin và khoáng chất

1.2. Lợi ích dành cho sức khoẻ khi ăn gà xào cà rốt

Món gà xào cà rốt nói riêng và cà rốt nói chung được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm rau củ chứa nhiều dưỡng chất, giàu chất oxy hoá và chất xơ, từ đó, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số lợi ích sau đây là minh chứng rõ ràng cho công dụng của cà rốt đối với sức khoẻ.

Giúp đôi mắt sáng khoẻ

Đây được đánh giá là lợi ích nổi bật nhất của cà rốt đối với sức khoẻ. Chúng rất giàu beta-carotene, một loại hợp chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A, hỗ trợ cho mắt khỏe hơn. Hơn nữa, dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đục thuỷ tinh thể ở trẻ nhỏ và người lớn.

Bên cạnh vitamin A, cà rốt còn chứa lutein - một dưỡng chất khác cũng góp phần mang lại một đôi mắt sáng khoẻ. Dưỡng chất này ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng, giúp mắt khoẻ hơn. Vậy nên, hãy bổ sung món gà xào cà rốt và bí ngòi mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Chất chống oxy hoá trong cà rốt được chứng minh có khả năng làm suy giảm chức năng các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó, giảm nguy cơ mắc ung thư. Hai dưỡng chất đó bao gồm carotenoids và anthocyanin.

Chất chống oxy hoá trong cà rốt được chứng minh có khả năng làm suy giảm chức năng các gốc tự do có hại cho cơ thể
Chất chống oxy hoá trong cà rốt được chứng minh có khả năng làm suy giảm chức năng các gốc tự do có hại cho cơ thể

Mang lại một trái tim khoẻ

Các chất chống oxy hoá được các chuyên gia phân tích đều mang đến lợi ích cho hệ tim mạch. Một củ cà rốt sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu về dưỡng chất kali mỗi ngày cho cơ thể, giúp cho các mạch máu trơn tru, thư giãn hơn, tránh nguy cơ tăng huyết áp hoặc tim đập nhanh.

Ngoài ra, cà rốt rất giàu chất xơ, điều này có lợi cho người mắc bệnh tim mạch. Ăn nhiều chất xơ giúp làm giảm lipoprotein hay còn gọi với cái tên LDL cholesterol xấu có trong máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C trong cà rốt sẽ giúp tạo ra kháng thể, từ đó, tăng cường sức khoẻ cho hệ miễn dịch. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen, giúp phục hồi vết thương trên da nhanh hơn đồng thời là nguyên liệu giúp da mặt đẹp hơn.

Ngừa táo bón

Theo các chuyên gia, nếu bạn bị táo bón, bạn nên ăn một củ cà rốt sống. Chất xơ có trong một củ cà rốt được phân tích có hàm lượng rất cao. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hoá. Chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru hơn, không bị quá mệt mỏi, nặng nề, quá trình bài tiết sẽ diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, với thực phẩm giàu carotene như cà rốt sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư đường ruột và quá trình hấp thụ dưỡng chất qua ruột tốt hơn.

 Nếu bạn bị táo bón, bạn nên ăn một củ cà rốt sống
Nếu bạn bị táo bón, bạn nên ăn một củ cà rốt sống

Kiểm soát tiểu đường

Lượng đường có trong cà rốt rất ít, chủ yếu là chất xơ và carbohydrate. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Việc tiêu thụ những thực phẩm như cà rốt sẽ giúp người bị tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa được bệnh lý tiểu đường loại 2. Vậy nên người mắc tiểu đường cần bổ sung món gà xào cà rốt và bí ngòi vào chế độ ăn hàng ngày.

Hỗ trợ hệ thống xương khớp

Hàm lượng vitamin K cao có trong cà rốt kết hợp cùng canxi và phốt pho giúp cơ xương chắc khoẻ và dẻo dai hơn, ngăn ngừa được tình trạng viêm khớp hoặc loãng xương.

2. Hướng dẫn cách thực hiện món gà xào cà rốt và bí ngòi

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu để nấu gà xào cà rốt và bí ngòi
Các nguyên liệu để nấu gà xào cà rốt và bí ngòi

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt ức gà

300g

Cà rốt

½ củ

Bí ngòi

1 quả

Ngũ vị hương

1 thìa

Dầu hào

1 thìa

Dầu ăn

2-3 thìa

Nước mắm

1 thìa

Muối/bột nêm

1 thìa

Nước lọc

200ml

Hành lá

2-3 cây

Tỏi

3-5 nhánh

Xem thêm: Lòng Gà Xào Gì Ngon? Bật Mí Những Công Thức Lòng Gà Xào Ngon Không Thể Cầm Lòng

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Xoong, chảo, nồi hấp.
  • Rổ rá, vợt dầu.

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách nấu gà xào cà rốt thành công hay không phụ thuộc vào việc nguyên liệu có thơm ngon, đảm bảo. Các chị em trước khi chế biến nên lưu ý điều này để chuẩn bị được những nguyên liệu tốt để chế biến được món ăn chuẩn vị nhất

Cách chọn mua thịt ức gà

  • Thịt ức gà là phần thịt nạc, có màu sáng hơn phần thịt đỏ như đùi hoặc má đùi.
  • Bạn nên ưu tiên mua tại các cơ sở uy tín như siêu thị để đảm bảo chất lượng, Ngoài ra, nếu nhà có gà thịt, nuôi tự nhiên, cũng là một cách để đảm bảo chất lượng thịt gà.

Mẹo nhỏ:

  • Dùng tay ấn nhẹ phần thịt, nếu thấy vết ấn nhanh chóng đàn hồi trở lại tức là thịt gà còn tươi.
  • Không nên chọn những phần thịt không còn đàn hồi, thịt quá mềm, chảy dịch, xuất hiện vết bầm, đốm đen hoặc xỉn màu và có mùi hôi bất thường.
Thịt ức gà là phần thịt nạc, có màu sáng hơn phần thịt đỏ như đùi hoặc má đùi
Thịt ức gà là phần thịt nạc, có màu sáng hơn phần thịt đỏ như đùi hoặc má đùi

Cách chọn mua cà rốt

  • Ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa phải, thần trơn láng, mịn, không xuất hiện u cục hoặc xước xát.
  • Nên chọn những củ màu cam tươi, cuống xanh và có thể bám một chút đất.

Mẹo nhỏ:

Không nên chọn những củ quá to, vì những củ này đã già, nhiều xơ, khi chế biến sẽ không ngon.

Ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa phải, thần trơn láng, mịn, không xuất hiện u cục hoặc xước xát
Ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa phải, thần trơn láng, mịn, không xuất hiện u cục hoặc xước xát

Cách chọn mua bí ngòi

  • Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Nên chọn những quả thẳng, không cong vẹo, biến dạng, cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, không xước, không vết bầm, dập. Cuống vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Không nên chọn những quả bị dập, úng, quá mềm hoặc chảy dịch, xuất hiện mảng trắng, những củ như thế này thường bị hỏng.
Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ
Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ

2.2. Cách thực hiện món gà xà cà rốt và bí ngòi

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt ức gà sau khi mùa về, bạn ngâm với nước muối tinh pha loãng khoảng 3-5 phút. Cách này giúp khử mùi tanh ở gà hiệu quả. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước. Dùng dao cắt ngang thớ thành những lát mỏng vừa ăn rồi cho ra bát.
  • Với bí ngòi, bạn dùng dao cắt bỏ cuống, nạo phần vỏ bí rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, dùng dao để băm thành những sợi nhỏ vừa ăn. Tương tự với cà rốt, bạn cũng thực hiện các bước giống với bí ngòi.
  • Hành lá loại bỏ lá vàng, rửa sạch rồi cắt khúc. Tỏi lột vỏ và đập dập.

Xem thêm: Học Ngay Cách Làm Món Gà Kho Cà Rốt Đậm Đà Và Bổ Dưỡng, Cả Nhà Đều Thích Mê​

Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến
Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến

Bước 2: Ướp thịt

  • Sau khi hoàn thành bước sơ chế thịt gà, bạn chuẩn bị sang bước tiếp theo là ướp thịt gà. Cho thịt gà vào bát tô con, thêm 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Thực hiện ước trong thời gian 25-30 phút trước khi nấu để thịt gà ngấm gia vị.
Sau khi hoàn thành bước sơ chế thịt gà, bạn chuẩn bị sang bước tiếp theo là ướp thịt gà
Sau khi hoàn thành bước sơ chế thịt gà, bạn chuẩn bị sang bước tiếp theo là ướp thịt gà

Bước 3: Xào gà

  • Cho chảo lên bếp với lửa vừa, đợi đến khi chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào và lắc đều cho dầu phủ kín mặt chảo. Khi dầu sôi, cho tỏi vào chảo để phi thơm.
  • Sau đó, cho thịt gà đã ướp đậm vị vào chảo và đảo đều tay. Mỡ gà sẽ giúp cho thịt gà không bị khô hoặc dính sát chảo.
  • Khi thấy thịt gà đã săn lại, cho tiếp bí ngòi và cà rốt vào chảo, đảo đều tay. Lúc này, bạn bắt đều nêm nếm gia vị với muối hoặc nước mắm tuỳ theo khẩu vị của bản thân. Đảo đều tay để bí ngòi và cà rốt chín đều.
  • Đảo liên tục khoảng 5 phút, khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau, đậm vị thì cho hành lá vào đảo thêm 2-3 lần thì tắt bếp.

Mẹo nho nhỏ:

  • Nước từ bí và cà rốt sẽ giúp cho món ăn không bị dính chảo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho thêm dầu ăn, đây là cách giúp phân giải dưỡng chất từ cà rốt tốt nhất.
Mỡ gà sẽ giúp cho thịt gà không bị khô hoặc dính sát chảo
Mỡ gà sẽ giúp cho thịt gà không bị khô hoặc dính sát chảo

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho món gà xào cà rốt và bí ngòi ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên để món ăn dậy mùi thơm. Thưởng thức cùng một bát cơm nóng quá là hết sảy!
  • Về màu sắc: Thịt gà có màu trắng nhẹ, bí ngòi và cà rốt vẫn giữ được màu sắc nguyên bản, không bị biến sắc hoặc mất màu.
  • Về hương vị: Món ăn đậm đà, vừa vị, thêm một chút cay nhẹ bởi tiêu đen kết hợp cùng vị ngọt, bùi của bí ngòi và cà rốt. Thịt gà vẫn giữ được độ mềm, ẩm, mọng nước, không quá khô. Nước sốt sánh nhẹ, đây là nước từ rau củ có vị ngọt tự nhiên.
Thưởng thức cùng một bát cơm nóng quá là hết sảy
Thưởng thức cùng một bát cơm nóng quá là hết sảy

3. Những câu hỏi thường gặp khi chế biến món gà xào cà rốt

3.1. Mua ức gà ở đâu?

Ức gà thường có màu sắc trắng nhẹ, hồng hào và săn chắc. Để mua thịt ức ngon, bạn cần mua tại các cơ sở bán thit uy tín như siêu thị hoặc cơ sở mổ gia cầm để đảm bảo chất lượng.

3.2. Làm sao để cà rốt và bí ngòi không bị nát khi chế biến?

Bạn cần lưu ý thời gian khi xào bí ngòi và cà rốt. Hai nguyên liệu này rất nhanh chín, bạn nên tắt bếp khi thấy hai nguyên liệu này hơi săn lại, sau khi tắt bếp, bạn đậy nắp lại, nhiệt độ sẽ giúp cho bí ngòi và cà rốt chín từ từ mà vẫn giữ được độ giòn. Việc xào lâu với lửa nhỏ sẽ khiến cho bí ngòi và cà rốt bị nát.

Món gà xào cà rốt và bí ngòi với sự kết hợp giữa thịt gà mềm ẩm, thấm đều gia vị và bí ngòi, cà rốt ngọt giòn, tươi ngon chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức mê quên lối về. Tất tần tật thông tin về món ăn này đã được hướng dẫn chi tiết. Việc của bạn giờ là vào bếp và trổ tài ngay cho cả gia đình thưởng thức thôi !