Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 09/02/2024 11:18:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Mách mẹ cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 cho bé, đảm bảo dinh dưỡng

Cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn còn bỡ ngỡ chưa biết cách nấu cháo rây ra làm sao để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé mà vẫn thơm ngon và con không bị ngán. Lưu ngay công thức này để trổ nấu cháo tại nhà cho bé thưởng thức ngay thôi bạn nhé.

Cách nấu cháo rây tỉ lệ 1:10 đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh
Cách nấu cháo rây tỉ lệ 1:10 đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh

1. Cháo rây là gì?

Hiện nay, cách nấu cháo 1:10 từ cơm là một trong những phương pháp được rất nhiều cha mẹ lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho bé. Đây cũng là một kiểu ăn dặm nổi tiếng tại Nhật Bản. Sau khi nấu chín đồ, cha mẹ sẽ cho toàn bộ cháo, rau củ, thịt, cá vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn và sau đó cho qua rây lọc và thu được hỗn hợp cháo thật mịn rồi cho bé ăn.

Cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10​ được rất nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho bé
Cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10​ được rất nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho bé

2. Khi nào nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây?

Bên cạnh việc biết được cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 như thế nào, việc biết được khi nào nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây cũng rất quan trọng. Giai đoạn từ khi em bé còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi con được 2 tuổi là giai đoạn đặc biệt quan trọng và được đánh giá là “1000 ngày vàng”. Giai đoạn này là giai đoạn quyết định sự phát triển của trẻ sau này, cả về sức khoẻ lẫn trí tuệ.

Theo Tổ chức WHO, thời gian thích hợp nhất để cho em bé bắt đầu ăn dặm chính là lúc 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hoá của trẻ đã hoàn chỉnh và cứng cáp hơn, lúc này, trẻ đã có thể hấp thụ được những thực phẩm phức tạp hơn sữa của mẹ.

Theo Tổ chức WHO, thời gian thích hợp nhất để cho em bé bắt đầu ăn dặm chính là lúc 6 tháng tuổi
Theo Tổ chức WHO, thời gian thích hợp nhất để cho em bé bắt đầu ăn dặm chính là lúc 6 tháng tuổi

3. Lợi ích của việc cho em bé ăn cháo rây

Thường xuyên áp dụng cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 cho bữa ăn hàng ngày của trẻ mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Độ thô và các dưỡng chất vẫn được giữ nguyên vẹn.
  • Giúp cho hệ tiêu hoá tiếp xúc với nhiều kiểu thức ăn, làm quen, khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
  • Rèn luyện cho em bé khả năng phản xạ nhai, nuốt vì cháo rây có tỉ lệ thô và mềm khác nhau.
  • Giúp trẻ có phản xạ với mùi vị, tăng trải nghiệm ở vị giác.
  • Hạn chế được nguy cơ lười ăn, biếng ăn ở trẻ.
Rèn luyện cho em bé khả năng phản xạ nhai, nuốt vì cháo rây có tỉ lệ thô và mềm khác nhau
Rèn luyện cho em bé khả năng phản xạ nhai, nuốt vì cháo rây có tỉ lệ thô và mềm khác nhau

4. Tỷ lệ nấu cháo rây theo độ tuổi

Ở từng độ tuổi khác nhau của trẻ, các mẹ nên áp dụng tỷ lệ nấu cháo rây phù hợp để rèn luyện phản xạ cho trẻ. Thông tin cụ thể:

  • Tỷ lệ nấu cháo rây cho trẻ 6 tháng: Tỷ lệ 1:10, tức là 1 phần gạo và 10 phần nước.
  • Tỷ lệ nấu cháo rây cho trẻ từ 7-8 tháng tuổi: Nửa đầu tỷ lệ 1:7, nửa sau tỷ lệ 1:5.
  • Tỷ lệ nấu cháo rây cho trẻ từ 9-11 tháng tuổi: Nửa đầu tỷ lệ 1:4, nửa sau tỷ lệ 1:3.

Xem thêm: Làm Mới Thực Đơn Ăn Dặm Cho Con Bằng 10 Cách Nấu Cháo Bò Ngon Cho Bé​

5. Hướng dẫn cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 vừa thơm ngon vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo, nước (theo tỷ lệ 1 gạo:10 nước).
  • Rau củ: củ cà rốt, khoai, củ cải.
  • Dụng cụ rây cháo.
  • Muỗng lớn.
  • Bếp, nồi.
  • Bát tô.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Cháo Sườn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Miễn Chê​

Cách thực hiện

Bước 1: Vo gạo

  • Đầu tiên, vo gạo thật sạch với nước khoảng 1-2 lần để loại bỏ cặn bẩn mà không mất đi chất dinh dưỡng của gạo. Tuy nhiên, trước khi thực hiện vo gạo, bạn cần làm sạch tay và các dụng cụ nấu ăn. Đây là bước quan trọng trong cách nấu cháo rây rau củ để chế biến được món cháo ngon.
Trước khi thực hiện vo gạo, bạn cần làm sạch tay và các dụng cụ nấu ăn
Trước khi thực hiện vo gạo, bạn cần làm sạch tay và các dụng cụ nấu ăn

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo đã vo và nước theo tỷ lệ 1:10 vào nồi đun với lửa lớn. Sau khi thấy sôi thì cho lửa nhỏ lại để tránh cháo bị trào ra ngoài. Đun trong khoảng thời gian 30-45 phút thì tắt bếp. Để cháo ủ trong nồi khoảng 10 phút để cháo nở rồi tiếp tục bật bếp đun lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt. Như vậy bạn đã thu được cháo.

Bước 3: Luộc các loại củ.

  • Làm sạch vỏ các loại củ mẹ muốn nấu cho bé. Các loại củ như cà rốt, khoai, su su, củ cải trắng có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho bé. Sau đó mẹ thái nhỏ các loại củ để chúng nhanh mềm hơn khi luộc.
  • Cho củ và nước ngập củ vào nồi lớn rồi cho lên bếp đun sôi. Sau khi thấy nước sôi, mẹ cho lửa nhỏ rồi đun tiếp khoảng 30-45 phút cho củ mềm hoàn toàn rồi tắt bếp. Cuối cùng cho củ đã chín vào máy xay thật mịn rồi cho vào cháo. Việc nghiền nhỏ rau củ trước khi cho vào cháo sẽ giúp cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 dễ dàng hơn.
Các mẹ cũng có thể sử dụng dụng cụ dằm đồ ăn để rau củ mềm như ý muốn
Các mẹ cũng có thể sử dụng dụng cụ dằm đồ ăn để rau củ mềm như ý muốn
  • Lưu ý, mẹ cũng có thể nấu cùng cháo, nếu không muốn mất nhiều thời gian.

Bước 4: Rây cháo

  • Bước tiếp theo trong cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 là cho hỗn hợp cháo và rau củ qua rây lọc. Múc từng thìa cháo qua rây rồi dùng thìa chà nhẹ. Dùng một bát nhỏ để dưới rây để thu được phần cháo. Nếu cháo sau khi rây vẫn đặc, mẹ có thể rây thêm lần 2 để cháo lỏng hơn, phù hợp với khẩu phần ăn của trẻ.
Múc từng thìa cháo qua rây rồi dùng thìa chà nhẹ
Múc từng thìa cháo qua rây rồi dùng thìa chà nhẹ

6. Kết luận

Cách nấu cháo rây tỷ lệ 1:10 phù hợp với trẻ ăn dặm từ 6 tháng trở đi. Mẹ áp dụng ngay để bé vừa có thể phát triển vị giác, vừa phát triển hệ tiêu hoá đồng thời giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho quá trình lớn lên của trẻ. Chúc các mẹ vào bếp thành công !

Mẫu CV hot theo ngành nghề