Cách nấu cháo mật mía tưởng chừng lạ lẫm nhưng được đánh giá là một trong những món ăn truyền thống từ xa xưa. Món ăn này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có cách chế biến vô cùng đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Với hương vị ngọt ngào, mùi thơm từ mật mía sẽ chiều lòng vị giác của cả gia đình.
Trước khi đến với những cách nấu cháo mật mía chuẩn vị hãy cùng điểm qua một vài lợi ích của mật mía. Mật mía không chỉ là nguyên liệu được dùng để chế biến thức ăn và sản xuất bánh kẹo mà còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Mật mía cung cấp một vài dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B6, Canxi, Magie,...
Mật mía có lượng đường tự nhiên cao hơn so với đường tinh luyện. Khi bạn sử dụng mật mía để thay thế đường tinh luyện trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn giúp giảm được lượng calo nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, mật mía còn cung cấp một lượng nhất định chất xơ và dưỡng chất khác, hỗ trợ cho quá trình giảm cân được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
Mật mía có chứa một số thành phần đóng vai trò trong việc hỗ trợ giảm cholesterol. Những thành phần này bao gồm:
Chất xơ: giúp kiểm soát mức độ cholesterol bằng cách giảm hấp thụ cholesterol từ thức ăn vào máu và giảm nguy cơ tăng cholesterol.
Kali: một khoáng chất quan trọng có thể bạn giúp kiểm soát áp huyết. Một áp huyết ổn định sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mức độ cholesterol trong máu.
Chất chống oxy hóa như flavonoids và polyphenols: có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của cholesterol LDL - cholesterol xấu do tác động của các gốc tự do. Điều này giúp cơ thể giảm nguy cơ tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống tim mạch.
Mật mía chứa một số vitamin và khoáng chất bao gồm:
Vitamin: B1, B2, B6, C
Khoáng chất: Canxi, sắt, magie, kali
Các chất chống oxy hóa: Flavonoid, polyphenol
Bên cạnh những vitamin và khoáng chất trên, mật mía có chứa một số enzyme kích thích quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng như enzyme Invertase, enzyme Diastase và Glucose Oxidase.
Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào có trong mật mía cũng giúp cải thiện tiêu hóa cho bạn và đồng thời ngăn ngừa táo bón. Chính vì vậy, mật mía đem lại nhiều hiệu quả tối ưu cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khoẻ nói chung. Đặc biệt, đây cũng là loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đường huyết của bạn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu trong cách nấu cháo mật mía đơn giản bao gồm:
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Cách nấu cháo mật mía đơn giản
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo mật, vô cùng đơn giản. Và bây giờ bạn đã có thể thưởng thức bát cháo mật mía nóng hổi, thơm ngon vô cùng phù hợp với thời tiết lạnh giá mùa đông.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu cháo mật mía và đậu xanh, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:
1 bát gạo nếp trắng
200g mật mía tươi
150g đậu xanh
Nước lọc
1/2 thìa cà phê muối
Nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đặc
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Cách nấu cháo mật mía và đậu xanh
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo mật mía để chiêu đãi cả nhà. Một nồi cháo mật mía kết hợp cùng đậu xanh béo ngậy sẵn sàng để bạn thưởng thức.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Sáng Tạo, Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu sủn dìa mật mía bao gồm:
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Cách nấu sủn dìa mật mía đơn giản
Để cho cách nấu cháo chè mật này được ngon hơn bạn thêm nước cốt dừa. Hoàn thành ngay nồi sủn dìa mật mía để thưởng thức cùng người thương để sưởi ấm ngày gió mùa về.
Ngoài thắc mắc về những tuyệt chiêu thú vị trong cách nấu cháo mật mía chuẩn vị đơn giản, thơm ngon thì cũng chị em nội trợ cũng không khỏi băn khoăn liệu trẻ nhỏ có nên ăn cháo mật mía không. Cháo mật mía được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là món ăn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khi thưởng thức chúng một cách hợp lý.
Cháo mật mía cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin C, Kali và các chất chống oxi hóa khác. Đây là những yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của trẻ. Bên cạnh đó, mật mía cung cấp đường tự nhiên - là nguồn năng lượng tốt cho sự phát triển và hoạt động hàng ngày của trẻ nhỏ.
Do đó, cháo mật mía rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ lượng đường để đạt hiệu quả tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay
Dưới đây là lời giải đáp của chuyên gia với một vài câu hỏi thường gặp khi mọi người có ý định sử dụng mật mía.
Không những các bạn đang băn khoăn cách nấu cháo mật mía thơm ngon mà còn thắc mắc rằng mật mía có vị đắng hay không? Câu trả lời là có. Mật mía tuy có vị ngọt rất đặc trưng nhưng cũng đôi lúc mật sẽ có vị đắng. Điều này tùy thuộc vào loại mật mía và cách xử lý trong quá trình tạo ra loại mật mía đó.
Không những vậy, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ đắng của mật mía chính là loại mía được sử dụng, thời điểm thu hoạch mía và cách xử lý mía cũng như bảo quản mật mía sau thu hoạch.
Việc sử dụng mật mía thay cho đường tự nhiên trong chế độ ăn kiêng là rất tốt. Tuy nhiên, việc làm này cũng tồn tại cả ưu và nhược điểm.
Ưu điểm:
Mật mía cung cấp, bổ sung một số dưỡng chất cho cơ thể như kali, canxi, magie, và một số vitamin khác.
Mật mía là một nguồn đường tự nhiên do đó không chứa các chất phụ gia hay những hóa chất thường có trong đường tinh luyện.
Nhược điểm:
Mật mía chứa nhiều calo. Do đó, việc sử dụng mật mía cần phải được kiểm soát lượng để tránh tăng cân ngoài ý muốn.
Mật mía chứa đường, nên những ai có vấn đề về đường huyết hoặc bị tiểu đường thì khi tiêu thụ cần phải hết sức lưu ý.
Để có được cách nấu cháo mật mía ngon còn nhờ vào cách bảo quản mật mía khi bạn mua về. Thời gian bảo quản chính xác của mật mía sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện lưu trữ và chất lượng ban đầu của mật mía.
Nếu mật mía được bạn lưu trữ và bảo quản đúng cách thì mật mía có thể giữ được chất lượng cũng như hương vị trong một khoảng thời gian dài, thường là nhiều tháng liên tục hoặc thậm chí là cả năm.
Để mật mía luôn giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất, thì bạn cần tuân thủ theo một vài hướng dẫn về cách bảo quản mật mía dưới đây:
Điều kiện lưu trữ: Bạn nên bảo quản mật mía ở nhiệt độ mát mẻ và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và nhiệt độ cao. Vì chính nhiệt độ là yếu tố làm thay đổi chất lượng và màu sắc của mật mía.
Đóng gói chặt chẽ: Bạn nên đóng gói mật mía trong các lọ hoặc hũ kín đóng chặt nắp để ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và độ ẩm.
Không lưu trữ mật mía ở những nơi có độ biến động nhiệt độ lớn. Bởi đây là nguyên nhân làm thay đổi cấu trúc và chất lượng của mật mía.
Cháo mật mía vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng tốt cho sức khoẻ con người. Với những cách nấu cháo mật mía đơn giản cùng bí kíp mà đầu bếp chia sẻ sẽ giúp bạn trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà thưởng thức những nồi cháo mật mía mà không bao giờ bị ngấy, khiến mọi người ăn một lần là mê ngay.