cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng có khó không? Thịt gà là nguyên liệu tuyệt vời để bạn bổ sung các vi chất cần thiết cho con. Mẹ hãy học cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng để đa dạng thực phẩm, dinh dưỡng cho bé. Công thức được chia sẻ bởi các chuyên gia dinh dưỡng, kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác giúp bé phát triển toàn diện.
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm yêu thích của các mẹ bỉm do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thịt gà thường được chia ra làm nhiều loại như thịt đùi, thịt cánh và lườn gà. Mỗi vị trí kể trên lại cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo. Dưới đây là số lượng calo theo các vị trí khác nhau của thịt gà:
Ức gà: Một ức gà 100g sẽ cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:165 calo, 31g protein và 3.6g chất béo.
Thịt đùi gà: Một đùi gà 100g cung cấp 209 calo, 26g protein và 10.9g chất béo.
Cánh gà: Một cánh gà 100g cung cấp 203 calo, 30.5g protein và 8.1g chất béo.
Má đùi gà: Mỗi 100g má đùi gà có 172 calo, 28.3g protein và 5.7g chất béo. Vì vậy mẹ không nên bỏ qua việc học cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng tuổi.
Mẹ có thể bổ sung cháo thịt gà vào thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên. Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn 2 muỗng thịt gà xay nhuyễn mỗi ngày. Sau đó, mẹ tăng dẫn lượng thịt gà khi bé lớn hơn.
Bên cạnh học cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng, mẹ cũng nên biết tại sao đây là thực phẩm bắt buộc nên có trong thực đơn dinh dưỡng của bé. Thịt gà là thực phẩm rất giàu protein và chất dinh dưỡng. Việc nấu cháo gà cho bé sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:
Bảo vệ tim mạch: Thịt gà nạc chứa nhiều vitamin B, folate, kẽm giúp ngăn chặn mức homocysteine cao gây ra bệnh tim, nhờ đó giúp duy trì sức khỏe tim mạch cho bé.
Làm sáng da và cung cấp nhiều năng lượng: Vitamin B2 có trong thịt gà có công dụng thúc đẩy sự phát triển sức khoẻ tổng thể của các mô và làm cho làn da bé sáng lên.
Tăng cường trao đổi chất: Chất selen có trong thịt gà rất cần thiết cho hiệu suất trao đổi chất. Đồng thời giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chống oxy hoá.
Giảm căng thẳng: Thịt gà chứa nhiều tryptophan và vitamin B5, đây là hai chất giúp làm giảm căng thẳng.
Giúp tăng cơ: Protein có trong thịt gà giúp phát triển cơ của các bé.
Giảm chất béo và cholesterol: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn thịt gà là một trong những cách tốt nhất để giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.
Ăn cháo gà còn giúp thúc đẩy chức năng bình thường của hệ thần kinh và não nhờ các chất dinh dưỡng như kẽm, kali có trong thịt gà.
Dưới đây là tổng hợp những cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng tuổi bằng việc kết hợp nhiều thực phẩm khác như hạt sen, mướp hương, rau mồng tơi, bí đỏ, rau ngót,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo: 50g
Thịt gà: 60g
Phô mai: 01 viên
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với phô mai:
Vo sạch gạo rồi nấu cháo
Đợi cháo sôi trở lại, mẹ cho viên phô mai vào, khuấy đều cho tan ra rồi tắt bếp
Múc cháo ra bát, thêm một chút đầu oliu, trộn đều và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 50g
Thịt gà: 70g
Hạt sen: 50g
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với hạt sen:
Ngâm hạt sen với nước khoảng 8 tiếng trước khi nấu, rửa sạch để ráo
Khi thịt gà chín thì vớt ra, gỡ lấy phần thịt và băm nhuyễn, nghiền nát hạt sen
Cho thịt gà và hạt sen vào lại nồi cháo, tiếp tục đun sôi
Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, thêm một ít dầu oliu, trộn đều và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ức gà: 30g
Mướp hương: 20g
Cháo trắng: 01 bát
Nước luộc gà: 200ml
Hành lá
Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với mướp hương:
Gọt vỏ, rửa sạch mướp hương và cắt làm tư
Tẩm ướp thịt gà với gia vị khoảng 15 phút
Cho 200ml nước luộc gà vào nồi, đun với lửa nhỏ
Khi nước sôi, cho mướp vào luộc khoảng 10 phút và vớt ra băm nhuyễn
Khi cháo sôi lại, thêm thịt gà vào, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa
Sau đó, cho mướp đã băm nhuyễn vào cháo, trộn đều và tiếp tục nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt đùi gà: 30g
Rau mồng tơi: 20g
Cháo trắng: ½ chén
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với rau mồng tơi:
Sơ chế thịt gà, đem luộc chín và gỡ lấy phần thịt rồi băm nhỏ
Rửa sạch rau mồng tơi, thái nhỏ rồi xay cùng với 30ml nước lọc
Khi cháo sôi thì cho thịt gà vào, khuấy đều rồi nếm nếm gia vị vừa ăn.
Đợi cháo sôi lại, cho phần rau mồng tơi vào, khuấy đều rồi nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ức gà: 40g
Bí đỏ: 30g
Gạo nếp: ½ chén
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với bí đỏ:
Gạo vo sạch rồi đem nấu thành cháo
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, đem hấp chín rồi tán nhuyễn
Múc cháo ra bát, thêm một ít dầu oliu và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ức gà: 250g
Cà rốt: ½ củ
Khoai tây: ½ củ
Hành khô
Gạo rang: 50g
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với khoai tây:
Sơ chế sạch thịt gà, đem luộc chín rồi xé nhỏ
Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, cắt hạt lựu
Tiếp theo, cho hỗn hợp vừa xào vào cháo đã nhừ, khuấy đều
Chờ đến khi tất các các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp
Đối với bé mới tập ăn dặm thì nên rây cháo cho mịn rồi hâm nóng để bé ăn sẽ tốt hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt gà: 30g
Súp lơ xanh: 30g
Gạo nếp: 30g
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với súp lơ xanh:
Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo
Sơ chế sạch thịt gà, rồi băm nhuyễn
Rửa sạch súp lơ xanh, đem luộc chín mềm và vớt ra xay mịn
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt gà: 90g
Cải ngồng: 50g
Sả
Cháo trắng: 02 chén
Gia vị dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến
Rửa sạch và cắt nhỏ cải ngồng
Rửa sạch thịt gà, cắt thành lát nhỏ
Khi nước trong nồi sôi lăn tăn, cho phần thịt gà vào, khuấy đầu
Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì lấy hết sả ra
Tiếp theo, cho rau cải ngồng vào, khuấy đều và nấu đến khi rau chín thì tắt bếp
Sau đó, vớt thịt gà và rau cải ngồng ra, cho vào máy xay để xay mịn
Bắc nồi nước dùng vừa nấu lên, cho cháo đã nấu vào
Thêm hỗn hợp vừa xay vào, khuấy đều và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt gà: 30g
Rau ngót: 30g
Gạo nếp: 30g
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
Ngâm gạo với nước trước khi nấu từ 1 - 2 giờ để cháo nhanh chín nhừ
Vo sạch gạo rồi nấu thành cháo
Rửa sạch thịt gà rồi xay mịn
Rửa sạch rau ngót rồi băm nhỏ
Khi cháo chín thì cho thịt gà và rau ngót vào, trộn đều
Múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
Nấu thịt gà với rau gì để không gây ngộ độc chắc chắn là vấn đề mà nhiều mẹ bỉm quan tâm hiện nay. Thực tế, có rất nhiều loại rau củ để kết hợp nấu cùng thịt gà cho bé ăn dặm nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số loại rau không nên nấu cùng thịt gà đó là:
Rau răm: Theo các nghiên cứu, nấu chung thịt gà với rau răm không tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ.
Rau kinh giới: Kết hợp rau kinh giới với cháo gà cho bé ăn dặm có thể gây ra tình trạng chóng mặt, ù tai, run rẩy người và có cảm giác ngứa ngáy đầu não.
Để đảm bảo sức khoẻ cho bé trong quá trình ăn dặm, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Hạn chế sử dụng nhiều gia vị để nấu đồ ăn cho con.
Nên kiên nhẫn trong quá trình tập cho con ăn những miếng thức ăn lớn.
Không nên để dành phần thừa của con, và cho ăn lại vào hôm sau.
Trên đây là tổng hợp công thức các cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng tuổi để đảm bảo dinh dưỡng, giúp bé phát triển thể chất. Ngoài những thực phẩm rau củ bên trên, các mẹ cũng có thể kết hợp với những thực phẩm khác như phô mai để đảm bảo hương vị, dinh dưỡng cho các bé. Chúc các bạn vào bếp thành công!
Xem thêm: