Cách nấu chè con ong bằng mật mía tuy hơi cầu kỳ nhưng không hề khó. Đây là món chè mang đậm tinh hoa ẩm thực truyền thống dân tộc. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là bạn có thể tự tin trổ tài nấu chè con ong thành công trong các dịp lễ, Tết.
Để thực hành cách nấu chè con ong bằng mật mía, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Gạo nếp: 200g.
Mật mía: khoảng 3 muỗng canh (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị).
Gừng.
Muối, dầu ăn, vừng rang.
Xem thêm: Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Béo, Hạt Căng Mẩy Mà Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
Khi đã chọn được những nguyên liệu chất lượng, sự thành bại của món ăn phụ thuộc hoàn toàn vào cách nấu chè con ong bằng mật mía. Bạn hãy tiến hành nấu chè theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước 2: Nấu xôi.
Bước 3: Xay gừng, lọc lấy nước.
Bước 4: Đun nước gừng và mật mía.
Bạn hòa một lượng mật mía vừa đủ với phần nước cốt gừng vừa lấy được, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp được hòa quyện, sánh mịn. Vì độ ngọt của mật mía không giống đường trắng thông thường, hãy điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị gia đình mình.
Bước 5: Nấu chè con ong.
Khi hỗn hợp đã sôi, bạn hãy hạ nhỏ lửa, đồng thời, cho phần xôi nếp vào, đảo thật nhẹ nhàng, đều tay để phần nước đường mật mía thấm đều vào xôi, các hạt xôi tơi và áo màu vàng nâu đẹp mắt là có thể tắt bếp.
Lưu ý: Bạn không nên đun xôi quá lâu với nước gừng mật mía mà cần đảo đều tay sao cho chè còn độ ươn ướt nhất định. Nếu không món chè con ong thành phẩm có thể bị khô hoặc quá nhão, làm giảm độ ngon vốn có.
Bước 6: Thành phẩm.
Để áp dụng thành công cách nấu chè con ong bằng mật mía, trước tiên, bạn phải chọn được loại gạo nếp thật ngon. Bạn có thể rắc thêm lạc rang giòn, giã nhuyễn lên mặt chè để tăng thêm mùi thơm và vị bùi cho món ăn.
Những hạt gạo nếp ngon chất lượng thường có kích thước to, đều hạt, căng bóng bên ngoài, có mùi thơm đặc trưng, tự nhiên. Đặc biệt, hạt gạo không được gãy hay mùn.
Loại nếp lý tưởng nhất cho món chè con ong là nếp ngỗng - có màu trắng sữa, thơm nhẹ tự nhiên, hạt dài, to, màu trắng sữa. Khi gạo chín sẽ nở vừa, có độ dẻo mềm hoàn hảo và mùi thơm đặc trưng. Kể cả khi ăn nguội, xôi vẫn dẻo ngon.
Nếu không có nếp ngỗng, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại gạo nếp ngon khác như nếp nương, nếp cái hoa vàng,... Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các loại nếp sẽ cho ra kết cấu và hương vị xôi khác nhau.
Chè con ong là một món ăn truyền thống, quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt. Đĩa chè nhỏ xinh, kết tinh vị ngọt của mật mía, sự dẻo bùi từ những hạt gạo nếp trân quý, thêm một chút cay cay của gừng già, đủ làm say lòng người ăn.
Món chè con ong xuất hiện trên bữa cơm ngày Tết còn có ý nghĩa tượng trưng cho mọi đắng cay, vất vả trong cuộc sống đều được hóa giải, chỉ còn lại phần ngọt bùi khi cả gia đình sum vầy bên nhau.
Xem thêm: Chia Sẻ 4 Cách Nấu Súp Gà Giảm Cân Cho Vóc Dáng Thon Gọn Đón Tết
Vậy là bạn đã học cách nấu chè con ong bằng mật mía bất bại. Công thức này tuy tốn hơi nhiều thời gian nhưng không hề phức tạp phải không nào. Sẽ thật ý nghĩa nếu dịp Tết này, bạn tự tay vào bếp, trổ tài làm món chè này để chiêu đãi cả gia đình đấy.