3 cách nấu cháo rắn thơm ngon, đảm bảo an toàn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 15/12/2023 07:17:00 +07:00
Sở dĩ cách nấu cháo rắn được nhiều người ưa thích và tìm kiếm bởi chúng là chúng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang đến nhiều công dụng to lớn đối với sức khỏe, được y học chứng minh. Lưu ngay 3 công thức nấu cháo rắn siêu đơn giản dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt rắn

Rắn là một loài bò sát di chuyển rất nhanh, do vận động nhiều nên hệ thống cơ săn chắc cùng với khớp xương lưng mềm mại dẻo dai. Dân gian từ lâu đã lưu truyền các công dụng của rắn trong chữa trị các bệnh về xương khớp hay suy giảm sinh lý.Trong đông y, thịt rắn thường có vị ngọt, mùi tanh và tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, tiêu trừ phong thấp, chữa đau xương khớp, tê mỏi thoái hóa gai đôi cột sống, trị chứng ngứa ngoài da nhất là chứng ngứa kinh niên.

Bên cạnh đó, thịt rắn còn chứa rất nhiều chất đạm và các thành phần dinh dưỡng phong phú khác như: Vitamin B1, B2, B6, B9, A, D, cũng như các khoáng chất tốt là kẽm, magie, kali, phốt pho, sắt, canxi,... rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào não, đặc biệt là ở trẻ em. Chính vì vậy, rắn còn hay được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

2. Trẻ em mấy tuổi thì ăn được thịt rắn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp cho bé ăn cháo rắn là từ 2 tuổi trở lên. Lúc này, dạ dày của trẻ đã ổn định, khả năng ăn thô của bé tốt, nên có thể cho thử các món mới lạ.

Tuy nhiên, các mẹ cần rất thận trọng, cho bé ăn thử một lượng rất ít để xem bé có dị ứng với thịt rắn hay không. Sau khi đã xác nhận an toàn thì mới bắt đầu nấu lượng vừa đủ ăn cho bé.

Rắn có tính nóng, thường xuyên ăn nhiều cũng sẽ không tốt. Mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 lần/ tuần và trong quá trình chế biến cần để ý loại bỏ hết mùi tanh. Bé ăn xong, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa ngay đến bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Cách nấu cháo rắn, Cháo rắn dinh dưỡng cho bé
Cháo rắn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

3. Cách nấu cháo rắn thơm ngon

3.1. Cách nấu cháo rắn đậu xanh

Trong đậu xanh có hàm lượng magie, đồng, sắt cao, vì vậy, chúng là thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ăn đậu xanh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng lợi khuẩn, hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa. Đậu xanh kết hợp với thịt rắn sẽ là một món ngon lại bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 40gr thịt rắn

  • 1 nắm đậu xanh

  • 50gr gạo tẻ

  • Hành lá, hành tím

  • Gia vị: nước mắm, dầu ô liu hoặc dầu ăn

Cách nấu cháo rắn đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh và gạo tẻ trong vòng 30 phút sau đó đem nấu nhuyễn thành cháo.
  • Sơ chế sạch phần thịt rắn rồi cho vào nồi hấp đến khi chí thì tiến hành lọc bỏ xương. Phi thơm hành tím với dầu ô liu rồi cho thịt rắn vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho phần thịt rắn đã xào chín và nồi cháo, khuấy đều, đun thêm khoảng 3-4 phút nữa rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá vào rồi dùng cháo ngay lúc nóng sẽ đỡ tanh và ngon hơn.
Cháo rắn đậu xanh thơm ngon
Cháo rắn đậu xanh thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh Chuẩn Vị, Cả Nhà Đều Mê

3.2. Cách nấu cháo rắn rau mồng tơi siêu dễ

Trong đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, hơi nhớt, giúp giải độc, lợi tiểu, chống lại các bệnh lý về xương khớp rất tốt. Cách nấu cháo rắn rau mồng tơi thơm ngon lại cực kỳ dễ thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 40gr thịt rắn

  • 30gr rau mồng tơi

  • 50gr gạo tẻ

  • Gia vị: Dầu oliu hoặc dầu ăn, hạt nêm

Cách nấu cháo rắn rau mồng tơi

  • Thịt rắn sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn và mang đi hấp với một chút gừng để khử sạch mùi tanh. Chờ thịt nguội rồi thì tách bỏ xương và da, dằm nhuyễn thịt rắn. Phi thơm hành tím với dầu ô liu rồi cho thịt rắn vào xào săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Rau mồng tơi rửa sạch, lấy nguyên lá trụng sợ với nước nóng rồi cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch nấu với nước cho thành cháo nhuyễn. Cháo chín thì cho phần thịt rắn và rau mồng tơi vào khuấy đều, thêm một chút hạt nêm tùy theo khẩu vị.
  • Nấu thêm 3-4 phút rồi tắt bếp, bạn đã có ngay một bát cháo rắn rau mồng tơi thơm ngon nóng hổi, thưởng thức ngay thôi.
Cháo rắn rau mồng tơi siêu dễ
Cháo rắn rau mồng tơi siêu dễ

3.3. Cách nấu cháo rắn nấm rơm tăng cường hệ miễn dịch

Nấm rơm có chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Đây là loại thực phẩm rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50gr gạo tẻ

  • 50gr thịt rắn

  • 30gr nấm rơm

  • Gia vị: Nước mắm, dầu oliu hoặc dầu ăn

  • Hành tím và hành lá

Cách nấu cháo rắn nấm rơm

  • Gạo vo sạch nấu thành cháo nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước, bạn có thể ngâm với nước vo gạo để nấm trắng sạch hơn. Sau đó băm nhỏ nấm.
  • Thịt rắn sơ chế sạch sẽ, cắt khúc, đêm đi hấp chín, rồi lọc bỏ xương. Bạn cho dầu ô liu vào chảo, phi thơm hành tím, rồi cho thịt rắn, nấm rơm vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho phần hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo, khuấy đều, đợi cháo sôi lại lần nữa rồi tắt bết, thêm hành lá vào và thưởng thức tô cháo rắn nấm rơm thơm ngon, nóng hổi.
Cháo rắn nấm rơm tăng cường hệ miễn dịch
Cháo rắn nấm rơm tăng cường hệ miễn dịch

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nấm Mối Ngon Khó Cưỡng, Ăn Là Ghiền

Thịt rắn vừa ăn ngon lại rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn hay lưu ngay 3 cách nấu cháo rắn đơn giản, dễ làm lại thơm ngon và an toàn tuyệt đối này về, đảm bảo chắc chắn ăn vào sẽ khỏe mạnh dồi dào.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat