Bạn là ?
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, với phần vỏ ngoài cứng, nhiều gai nhọn. Phần bên trong là thịt quả, thường có màu vàng nhạt, sầu riêng có mùi nồng nhưng hương vị vô cùng thơm ngon.
Các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, chứa nhiều chất có tác dụng tốt cho cơ thể. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của 100g sầu riêng:
Thành phầm dinh dưỡng | Hàm lượng |
Calo | 147 kcal |
Canxi | 6 mg |
Chất đạm (Protein) | 1,47 g |
Chất béo (tổng) | 5,33 g |
Carbohydrate | 27,09 g |
Chất xơ | 3,8 g |
Kali | 436 mg |
Magie | 30 mg |
Nước | 64,99 g |
Sắt | 0,43 mg |
Phốt pho | 39 mg |
Vitamin C, tổng axit ascorbic | 19,7 mg |
Ngoài ra sầu riêng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể như thiamine, riboflavin, folate, niacin, đồng…
Sầu riêng không chỉ được yêu thích bởi hương vị mà còn được các bác sĩ khuyên dùng bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều chất có tác dụng trong điều trị một số loại bệnh và triệu chứng bệnh.
Sầu riêng có hàm lượng chất xơ vô cùng cao nên có thể tăng khả năng hấp thụ nước, từ đó giảm thiểu các triệu chứng táo bón như chướng bụng, ợ hơi hay khó tiêu.
Sầu riêng cũng bổ sung hàm lượng lớn chất sắt cho cơ thể, đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất hồng cầu. Bởi vậy nếu ăn sầu riêng với một lượng vừa phải sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…
Vitamin B6 trong sầu riêng được đánh giá là chất quan trọng trong việc kích thích sản sinh hợp chất serotonin, đây là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mất cân bằng serotonin có thể dẫn đến trầm cảm.
Bởi vậy mà một số bác sĩ đưa ra lời khuyên cho người trầm cảm bằng việc bổ sung một số hoạt chất có tác dụng hữu ích cho não bộ thông qua các loại thực phẩm. Sầu riêng cũng là một trong những loại thực phẩm được khuyên sử dụng.
Sầu riêng cũng chứa nhiều phốt pho, kali và canxi, vừa có tác dụng với tốt cho xương khớp vừa góp phần cải thiện tình trạng răng lợi, giúp cho nướu khỏe hơn.
Hàm lượng vitamin cao và phong phú, đặc biệt là vitamin B và C là nguồn bổ sung tự nhiên hữu ích cho cơ thể. Nạp đầy đủ các loại vitamin một cách tự nhiên sẽ giúp cho cơ thể tự tổng hợp các chất có thể ngăn ngừa một số dấu hiệu lão hóa như nám, tàn nhang.
Những chất chống lão hóa và oxy hóa trong sầu riêng không chỉ có tác dụng giúp giảm dấu hiệu lão hóa mà còn hạn chế sự hình thành của các gốc tự do, giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Kali chứa trong sầu riêng cũng là chất rất tốt cho cơ thể và quá trình lưu thông máu, đặc biệt là đối với những người cao huyết áp. Đặc biệt nhiều hợp chất có trong sầu riêng cũng có tác dụng giảm thiểu cholesterol, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng nên ăn sầu riêng, đặc biệt loại quả này vẫn mang đến một vài nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Bởi vậy mà 5 đối tượng sau không nên ăn sầu riêng:
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sầu riêng có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Mùi vị thơm ngon Loại quả này có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, một số đối tượng cần hạn chế sử dụng để không gây hại cho cơ thể.
Mẫu CV hot theo ngành nghề