Bất mãn là gì? Lật tẩy nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả trong cuộc sống

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 19/04/2024 12:33:00 +07:00
Trong cuộc sống, việc hiểu rõ được bất mãn là gì giúp bạn có thể xử lý và giải quyết nó một cách hiệu quả. Việc nhận ra và đối mặt với những điều không hài lòng không chỉ giúp chúng ta phát triển kỹ năng tự quản lý và sức mạnh tinh thần mà còn thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

1. Thái độ bất mãn là gì?

Hiểu biết về bất mãn là gì giúp chúng ta có thể tìm được cách cải thiện hoàn cảnh để có được sự hài lòng trong cuộc sống. Sự không vừa ý có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các yếu tố cá nhân, xã hội, kinh tế và văn hóa.

1.1. Bất mãn trong công việc là gì?

Bất mãn trong công việc (Job Dissatisfaction) là trạng thái cảm xúc tiêu cực, thể hiện qua sự không vui, không hài lòng đối với công việc hoặc môi trường làm việc. Đây có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm sự không phù hợp giữa kỹ năng và công việc, môi trường làm việc không thoải mái hoặc thiếu sự công nhận và động viên từ đồng nghiệp và quản lý.

Không phải tất cả mọi người đều cảm thấy hài lòng với công việc của mình. Chính vì vậy, việc hiểu được lý do khiến nhân viên có thái độ bất mãn là gì rất quan trọng, đặc biệt ở trong doanh nghiệp. Bằng cách này có thể tìm ra các giải pháp cải thiện môi trường làm việc, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Bất mãn là gì
Bất mãn trong công việc là thái độ không hài lòng với môi trường làm việc

1.2. Bất mãn với cuộc sống là gì?

Khi hiểu được sự bất mãn với cuộc sống là gì và cách để thay đổi nó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn. Bất mãn với cuộc sống là trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc tiêu cực mà một người hoặc một nhóm người có thể trải qua khi họ cảm thấy không hài lòng hoặc không thỏa mãn với các khía cạnh của cuộc sống của mình, bao gồm sự nghiệp, mối quan hệ, tài chính và sự phát triển cá nhân. Điều này có thể bao gồm cảm giác thiếu hạnh phúc, không thỏa mãn với điều kiện sống, hoặc thiếu ý nghĩa và mục tiêu trong cuộc sống.

1.3. Bất mãn trong tình yêu

Bất mãn trong tình yêu là cảm giác không hài lòng và thất vọng xuất phát từ việc cảm thấy bị tổn thương, coi thường, hoặc không được đối phương xin lỗi hoặc sửa sai một cách thỏa đáng. Khi những xung đột hoặc hiểu lầm không được giải quyết triệt để, chúng có thể tích tụ và khiến mối quan hệ mất đi thỏa mãn và niềm tin.

2. Dấu hiệu nhận biết nhân viên bất mãn trong công việc

Sự không hài lòng trong công việc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, để tối ưu hóa môi trường làm việc, doanh nghiệp cần nhận biết được những dấu hiệu của thái độ bất mãn là gì, cụ thể:

 • Hiệu suất công việc thấp: Nhân viên không thể duy trì được hiệu suất làm việc cũng như trước đây, điều này có thể là một dấu hiệu của sự bất mãn. Việc giảm hiệu suất có thể do sự thiếu hài lòng với công việc hoặc môi trường làm việc.

 • Đến muộn và về sớm: Sự thay đổi đột ngột trong thói quen làm việc, như đi muộn và về sớm, có thể phản ánh sự không hài lòng của nhân viên đối với công việc hoặc môi trường làm việc.

 • Từ chối tham gia các hoạt động chung: Không tham gia vào các hoạt động tập thể hoặc giao tiếp với đồng nghiệp.

 • Xung đột với đồng nghiệp: Liên tục có xung đột hoặc mâu thuẫn với đồng nghiệp.

 • Không chấp nhận góp ý và phản hồi: Không chấp nhận hoặc ít có ý kiến góp ý hoặc phản hồi để cải thiện công việc của mình.

 • Mắc lỗi sai nhiều hơn: Không quan tâm đến những quy định và quy tắc trong công việc, thường xuyên lặp lại những lỗi sai mà không muốn cải thiện.

 Liên tục xảy ra các xung đột trong công việc là biểu hiện của thái độ không hài lòng
Liên tục xảy ra các xung đột trong công việc là biểu hiện của thái độ không hài lòng

3. Những yếu tố dẫn đến thái độ bất mãn là gì?

Biết được những nguyên nhân dẫn đến thái độ bất mãn là gì sẽ giúp người trong và ngoài cuộc hiểu rõ vấn đề và có hướng giải quyết phù hợp. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến trong cuộc sống:

3.1. Những yếu tố ngoại cảnh

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến thái độ bất mãn thường thấy ở trong doanh nghiệp, có thể kể đến như:

 • Nhân viên phải thực hiện công việc không phù hợp với kỹ năng, sở thích hoặc mục tiêu cá nhân của họ, họ có thể cảm thấy không vừa ý và thiếu động lực.

 • Nhân viên không nhận được sự công nhận và động viên cho những thành tựu và nỗ lực của họ.

 • Nhân viên cảm thấy ý kiến hoặc ý tưởng của mình không được đánh giá cao hoặc không được chấp nhận.

 • Áp lực làm việc ngoài giờ có thể gây ra sự mệt mỏi và cảm giác thiếu cân bằng giữa cuộc sống công việc và cá nhân, dẫn đến việc nhân viên không hài lòng.

 • Xung đột hoặc bất đồng với đồng nghiệp có thể làm nhân viên bị căng thẳng và có biểu hiện chống đối trong môi trường làm việc.

3.2. Các yếu tố đến từ bản thân

Bản thân mỗi người cần phải hiểu rõ bất mãn là gì và mình có đang gặp cảm xúc này hay không. Việc bất mãn có thể xuất phát từ các yếu tố đến từ chính bản thân họ, bao gồm:

 • Bản thân không còn cảm thấy thú vị hoặc ý nghĩa trong công việc của mình.

 • Dù đã rất cố gắng trong công việc nhưng họ không đạt được những kết quả mà mình mong đợi, sinh ra tâm lý đối kháng.

 • Cảm thấy bị đối xử không công bằng, thiếu đi sự công nhận của cấp trên cũng dễ khiến họ không hài lòng trong công việc.

Thiếu đi sự công nhận sẽ khiến nhân viên có thái độ đối kháng
Thiếu đi sự công nhận sẽ khiến nhân viên có thái độ đối kháng

4. Những tác hại của sự bất mãn là gì?

Sự bất mãn thường được ví như quả bom nổ chậm có thể gây ra nhiều hệ lụy trong cuộc sống, công việc cũng như xã hội như:

 • Bất mãn ảnh hưởng đến tinh thần, gây ra mệt mỏi và sự mất tập trung.

 • Sự không phục khiến cá nhân người đó không thể tập trung vào công việc của họ, dẫn đến sự giảm hiệu suất và chất lượng công việc. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả cá nhân và tổ chức.

 • Các nhân viên không đồng lòng có thể tạo ra môi trường làm việc căng thẳng và gây ra xung đột giữa các thành viên trong tổ chức. Điều này có thể làm suy yếu sự đoàn kết và hiệu suất làm việc của tổ chức.

 • Nhân viên cảm thấy không hài lòng với môi trường làm việc và có thể quyết định rời bỏ tổ chức.

 • Người đang bất mãn không còn tuân thủ các nguyên tắc đạo đức và luật lệ, gây ra rủi ro cho bản thân và cả tổ chức.

 • Cá nhân có thể phản động và gây ra sự phá hoại đối với tổ chức hoặc cộng đồng.

Bất mãn sẽ khiến nhân viên không thể tập trung hoàn thành tốt công việc
Bất mãn sẽ khiến nhân viên không thể tập trung hoàn thành tốt công việc

5. Biện pháp đối phó với các nhân viên bất mãn

Để có thể xây dựng được một môi trường làm việc hiệu quả, quản lý cần hiểu được những lý do khiến nhân viên có thái độ bất mãn là gì. Từ đó, nhà quản trị sẽ có được những cách đối phó hiệu quả nhất. Một số biện pháp xử lý tình trạng này mà ban lãnh đạo có thể sử dụng như:

 • Xác định được nguyên nhân: Nhận diện và hiểu rõ nguyên nhân gây ra sự không hài lòng của nhân viên là bước quan trọng đầu tiên. Có thể nguyên nhân là do môi trường làm việc không phù hợp, sự không hài lòng về công việc hoặc mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên. Bằng cách này, nhà quản lý có thể đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

 • Tương tác với nhân viên: Tạo điều kiện cho nhân viên cảm thấy thoải mái để chia sẻ những lo ngại và suy nghĩ của họ. Một cuộc trò chuyện riêng tư giữa quản lý và nhân viên có thể giúp xác định rõ hơn về vấn đề và đưa ra các giải pháp cụ thể.

 • Giữ thái độ chuyên nghiệp: Trong quá trình tương tác với nhân viên, quản lý cần giữ bình tĩnh và thể hiện sự chuyên nghiệp để tạo ra một môi trường giao tiếp tích cực và thuận lợi cho việc giải quyết vấn đề.

 • Quan tâm đến nhân viên: Sự quan tâm đến nhân viên và đồng nghiệp là yếu tố then chốt trong việc duy trì một môi trường làm việc tích cực.

​Xem thêm: Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Những Cảm Xúc Tiêu Cực?

6. Làm sao để giải quyết tính bất mãn của chính mình?

Nếu bạn đang cảm thấy sự không hài lòng đang dần ăn mòn và hủy hoại các mối quan hệ xung quanh thì đã đến lúc bạn cần thay đổi. Áp dụng một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ được cảm giác này.

6.1. Xác định được mục tiêu công việc cũng như cuộc sống

Việc bạn xác định được mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch để đạt được chúng sẽ giúp bạn tạo ra một hướng đi rõ ràng và cảm thấy hài lòng với sự tiến triển của mình, chắc chắn sau đó bạn sẽ không còn phải tự hỏi bất mãn là gì bởi bạn đã có thêm nhiều động lực sống.

6.2. Trân trọng và biết ơn những thứ bản thân có

Bạn hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống à biết ơn những gì bạn đã có, gia đình, bạn bè, sức khỏe và những trải nghiệm đơn giản nhưng ý nghĩa đều là những điều đáng trân trọng.

6.3. Giữ trạng thái tích cực

Thay vì tập trung vào những khía cạnh tiêu cực, hãy cố gắng nhìn nhận mọi tình huống từ góc độ tích cực. Tìm hy vọng và bài học từ những thất bại và hãy tìm niềm vui trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày.

Luôn nhìn nhận bản thân ở những khía cạnh tích cực để tạo ra sự hài lòng trong cuộc sống
Luôn nhìn nhận bản thân ở những khía cạnh tích cực để tạo ra sự hài lòng trong cuộc sống

6.4. Chăm sóc tốt và yêu bản thân

Để tránh cảm xúc bất mãn, bạn hãy đặt bản thân và sức khỏe của mình lên hàng đầu. Bạn nên thực hiện các hoạt động thể chất, tinh thần như tập thể dục, thiền hoặc tham gia các hoạt động sở thích cá nhân để tái tạo năng lượng và cảm thấy hạnh phúc hơn.

6.5. Tin tưởng vào bản thân

Bạn hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và khả năng thay đổi cuộc sống, hãy tưởng tượng và đặt mục tiêu cụ thể, sau đó tạo ra kế hoạch để đạt được chúng.

6.6. Tận hưởng cuộc sống hiện tại

Bạn hãy sống cho bản thân mình và tận hưởng mỗi khoảnh khắc ở hiện tại. Thực hiện các hoạt động yêu thích, tận hưởng thời gian với gia đình và bạn bè và đừng quên dành thời gian cho bản thân.

6.7. Không nên so sánh bản thân với người khác

Mỗi người có cuộc sống và hành trình riêng của họ. Bạn hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân mà không so sánh với người khác, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Xem thêm: 10 Cách Kiềm Chế Cảm Xúc Và Làm Chủ Bản Thân Được Chuyên Gia Tâm Lý Bật Mí

Nhận biết được những nguyên nhân và biểu hiện của sự bất mãn là gì sẽ giúp bạn đối mặt được những vấn đề mà mình gặp phải. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những biện pháp cụ thể để giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng cách này, bạn cũng có thể tăng cường sự hiểu biết về bản thân và phát triển hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat