Bạn là ?
Với các thực phẩm rất dễ tìm, mẹ hoàn toàn có thể chế biến cho bé một bát cháo giàu dinh dưỡng trong thời gian ngắn. Hãy thử vào bếp và áp dụng các cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
½ bát gạo vo sạch, để ráo nước
Nước
Cách chế biến:
Rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu nâu nhạt
Cho gạo cùng một chút nước vào máy để xay, dùng rây lọc lại 1 lần nước để lấy phần bột mịn.
Nấu cháo với lửa nhỏ liu riu. Sau 20 phút, chỉnh lửa to cho cháo sôi bùng lên. Tiếp đó, cho thêm một chút nước lạnh, chỉnh lửa về mức nhỏ và nấu khoảng 20 phút. Sau đó lại chỉnh lửa to để cháo bùng lên.
Khi thấy cháo chín mềm, hạt gạo vỡ nát thì mẹ có thể tắt bếp. Trước khi cho bé ăn, cần để cháo nguội bớt và cho bé sử dụng.
Mẹ có thể sử dụng nước hầm xương, nước luộc rau củ để nấu cháo. Nếu cháo quá đặc sau khi nguội bớt, mẹ có thể điều chỉnh độ đặc của cháo bằng cách thêm sữa mẹ, sữa công thức, nước hầm xương hoặc nước ấm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo, đậu lăng vàng, nước (mẹ tự căn chỉnh hàm lượng nguyên liệu theo mức ăn của bé)
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với đậu lăng:
Vo/Rửa sạch gạo và đậu lăng, để ráo nước và rang trên lửa nhỏ. Gạo và đậu lăng cần được rang riêng. Sau khi các nguyên liệu đã chín, mẹ đổ gạo và đậu ra bát, để nguội.
Dùng máy xay để xay mịn gạo và đậu lăng, sử dụng rây để lọc lấy phần bột mịn.
Thêm nước, bột gạo và bột đậu vào nồi, khuấy đều. Sau đó đun trên lửa vừa đến khi cho được hỗn hợp cháo mịn. Mẹ có thể điều chỉnh lượng nước để cháo có độ đặc phù hợp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hạt sen, nước (mẹ tự căn chỉnh hàm lượng nguyên liệu theo mức ăn của bé)
Cách chế biến:
Rang hạt sen trên lửa nhỏ cho đến khi có màu nâu nhạt, sau đó để nguội
Sử dụng máy xay để xay mịn hạt sen và dùng rây lọc lấy phần bột mịn
Đun sôi nước trong nồi trên lửa nhỏ, sau đó thêm bột hạt sen vào, khuấy đều tay cho đến khi cháo trở nên đặc như súp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột gạo, bí đỏ, nước (mẹ tự căn chỉnh hàm lượng nguyên liệu theo mức ăn của bé)
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với bí đỏ:
Gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo
Hấp hoặc luộc bí ở lửa nhỏ cho chín mềm
Nghiền bí đỏ đã nấu chín sao cho thật nhuyễn
Cho nước nguội và bột vào nồi, khuấy cho bột tan. Sau đó bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ
Khi bột gần chín, mẹ cho thêm bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột chín hẳn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột gạo, rau ngót, nước (mẹ tự căn chỉnh hàm lượng nguyên liệu theo mức ăn của bé)
Cách chế biến:
Rửa sạch rau ngót, để ráo nước và dùng máy xay xay nhuyễn. Mẹ có thể cho thêm một chút nước để việc xay rau trở nên dễ dàng hơn. Tiếp theo, dùng rây để lọc lấy phần nước rau ngót.
Cho nước nguội và bột vào nồi, khuấy bột cho tan và bắc nồi lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ.
Khi bột gần chín, mẹ thêm nước rau ngót vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột chín hẳn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột gạo: 10g
Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g
Khoai tây: 15g
Bí đỏ xay nhuyễn: 15g
Nước
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với thịt gà, khoai tây và bí đỏ:
Gọt vỏ khoai tây, sau đó rửa sạch, hấp hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn
Hoà tan bột gạo với nước, bắc lên bếp và đun với lửa nhỏ
Khi bột gần chín, mẹ cho thịt gà, khoai tây, bí đỏ đã xay nhuyễn vào và đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi chín hẳn.
Múc ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột gạo: 20g
01 lòng đỏ trứng gà
Đậu phụ: 30g
Nước: 200ml
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với đậu phụ và lòng đỏ trứng gà:
Luộc đậu phụ trong vòng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi nghiền nhuyễn
Đổ bột và nước vào nồi, khuấy đều cho đến khi tan. Sau đó bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa
Khi bột gần chín, mẹ cho đậu phụ đã nghiễn nhuyễn và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cùng với bột gạo. Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi bột chín đều thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
⅔ chén cháo trắng
02 miếng thịt heo nhỏ
Cà chua, củ cải
Cách chế biến:
Gọt vỏ, rửa sạch củ cải, sau đó cắt khoanh, luộc chín, băm nhỏ
Với thịt heo, mẹ băm nhỏ hoặc sử dụng máy xay xay nhuyễn
Với cà chua, rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Tiếp đến xào cà chua và cho nước luộc củ cải, thịt băm vào khuấy đều để tạo sốt.
Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho hỗn hợp thịt sốt cà chua và củ cải vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi cháo nhừ thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
½ nắm gạo tẻ
02 con tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen
01 củ hành tím
Tỏi
Dầu ăn dặm cho bé (loại để nấu)
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với tôm tươi:
Mẹ cho gạo vào nồi, thêm nước ấm và nấu chín nhừ thành cháo
Hành, tỏi băm nhuyễn
Tôm băm nhuyễn
Phi thơm hành tỏi với dầu ăn cho bé. Dùng thìa vớt hành, tỏi ra, chỉ giữ lại phần dầu.
Khi cháo bung hạt và nhừ, dùng thìa nghiền sơ qua
Để tôm không bị vón cục, mẹ cho thêm ít nước vào bát đựng tôm và tán đều. Sau đó cho tôm vào cháo.
Sau khi cho tôm vào, mẹ khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút thì cho dầu hành tỏi vào và tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
01 chén cháo trắng
Cá: 80g
Rau cải: 20g
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với cá và rau cải:
Sơ chế sạch ca, sau đó hấp hoặc luộc chín. Tiếp đó, gỡ xương lọc lấy phần thịt cá, giã nhỏ
Nhặt rau cải, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước
Luộc rau chín mềm rồi cắt nhỏ, sử dụng máy xay để xay nhuyễn rau, lọc rau đã xay qua rây lấy phần nước, loại bỏ phần xơ.
Với cháo, nghiền mịn qua rây, cho cháo vào nồi. Sau đó cho thêm phần thịt cá và rau vào. Bắc nồi lên bếp đun nóng. Có thể thêm nước để cháo đạt tới độ đặc hoặc loãng như mong muốn.
Tiếp tục nấu cháo trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Trong khi nấu mẹ đừng quên khuấy cháo đều tay để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 10g
Gạo nếp: 3g
Thịt gà tươi: 10g
⅓ bắp ngô nếp
Cách chế biến:
Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở. Sau đó, mẹ nấy cháo với tỷ lệ là 1 gạo : 10 nước.
Với thịt gà, mẹ băm nhuyễn, đem xào qua với dầu ăn cho bé
Với ngô, rửa sạch tách hạt, sau đó đem luộc chín, xay nhuyễn, rồi dùng rây lọc lấy phần mịn
Cháo sau khi nấu xong để nguội bớt rồi nghiền mịn qua rây. Cho tất cả các nguyên liệu cháo, thịt gà, ngô đã chuẩn bị vào nồi và tiếp tục nấu.
Khi cháo chín và đạt được độ sánh mịn như mong muốn thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo: 30g
Cá hồi: 50g
Đậu đỏ: 20g
Dầu ăn cho bé: 5ml
Hành lá
Cách chế biến:
Rửa sạch cá hồi, sau đó thái nhỏ rồi xay nhuyễn cá hồi theo độ ăn thô của bé
Rửa sạch đậu đỏ, sau đó đem đậu ngâm với nước ấm trong 3 tiếng trước khi nấu
Tiếp đến, mẹ hãy cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước ấm và nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo nở bung ra và nhừ. Khi cháo nguội bớt, mẹ cho cháo vào máy xay, xay mịn.
Đổ cháo đã xay vào nồi, bật bếp để cháo nóng lại. Cho cá hồi đã xay nhuyễn vào nồi cháo và nấu khoảng 3 phút.
Cuối cùng, cho thêm một chút hành lá đã cắt nhỏ vào cháo, khuấy đều rồi tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
01 bộ óc heo
Rau ngót: 20g
Gạo: 10g
Nước
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với rau ngót và óc heo:
Vo sạch gạo rồi đem nấu với tỷ lệ 1 gạo : 10 nước
Rửa sạch rau ngót, để ráo nước, sau đó đem xay nhuyễn và chắt lấy phần nước
Sơ chế sạch óc heo bằng cách dùng tăm gỡ chỉ máu trên óc heo. Tiếp đến rửa sạch bằng nước muối loãng để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ.
Khi cháo trắng chín mềm, mẹ để nguội bớt, rồi nghiền mịn qua rây, cho cháo và các nguyên liệu khác vào nồi, sau đó trộn đều. Tiếp tục nấu cháo thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
01 bát cháo trắng
Thịt lươn: 100g
Bí đỏ, hạt sen, hành lá
01 thìa cà phê dầu oliu
Cách chế biến:
Rửa sạch bí đỏ, hạt sen. Sau đó hấp chín 2 nguyên liệu này rồi nghiền nhuyễn.
Sơ chế sạch lươn, hấp chín. Sau đó tách thịt lươn và nghiền nhuyễn
Nghiền mịn cháo trắng qua rây, sau đó cho thêm bí đỏ, hạt sen và lươn đã nghiền nhuyễn vào, rồi nấu tiếp thêm 3 phút. Điều chỉnh lượng nước để cháo có độ đặc loãng phù hợp.
Cuối cùng, thêm hành lá rồi tắt bếp. Trước khi cho bé ăn, mẹ hãy thêm vào cháo 1 thìa dầu oliu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt gà: 300 - 500g
Gạo tẻ
2 lít nước
01 củ cà rốt
Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi với thịt gà và cà rốt:
Sơ chế sạch thịt gà, cho vào nồi nấu với lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó, mẹ vớt gà đã luộc chín, tách lấy phần thịt, bỏ xương vào nồi tiếp tục hầm để lấy nước canh. Băm nhỏ thịt gà.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi băm nhỏ
Vo sạch gạo, để ráo, rang sơ sau đó cho vào nồi nước dùng gà
Khi cháo chín mềm, hạt gạo vỡ nát, mẹ hãy thêm thịt gà, cà rốt đã chế biến vào và khuấy đều đến khi cà rốt chín mềm, sau đó tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
01 chén yến mạch
01 cốc nước sôi
1.5 cốc sữa
Cách chế biến:
Đầu tiên, cho yến mạch và nước sôi 80 độ vào nồi rồi đậy lại trong khoảng 3 - 5 phút cho yến mạch mềm và hút hết nước.
Sau đó, mẹ đặt nồi lên bếp, cho thêm sữa vào yến mạch rồi đun từ 3 - 5 phút. Lưu ý khuấy đều tay để không bị cháy.
Cuối cùng, mẹ múc ra bát và chờ nguội là bé có thể thưởng thức.
Xem thêm: Mách Mẹ 21 Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Đảm Bảo Dinh Dưỡng, Không Tốn Công Chuẩn Bị
Bước sang tháng thứ 7 là bé đã có thể bắt đầu tập ăn dặm. Lúc này, dạ dày và khả năng tiêu hoá của bé đang được hoàn thiện dần nên cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi cũng sẽ có một số điểm khác biệt.
Tuy nhiên, so với các thời điểm khác như khi bé 1 - 2 tuổi thì trong cách nấu cháo cùng cần phải lưu ý một số điều sau:
Không sử dụng các loại gia vị: Thời điểm này hệ tiêu hoá của bé vẫn còn non nớt, do đó mẹ không nên sử dụng gia vị cho vào món cháo. Thay vào đó, mẹ có thể tận dụng vị ngọt từ các loại rau củ để kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Sử dụng thực phẩm: Cần cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, với hải sản mẹ nên cho bé làm quen dần từng chút một, tránh cho bé ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Lựa chọn nguyên liệu sạch: Lượng thực phẩm cần cho bữa cháo cho bé không quá nhiều, vì thế khi áp dụng cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi, mẹ hãy cố gắng chọn những nguyên liệu sạch, không chứa hoá chất để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Không quá lạm dụng máy xay: Xay nhuyễn thức ăn là việc làm quá quen thuộc với các bà mẹ đang có con ở độ tuổi này. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lạm dụng vào máy xay vì khi thức ăn quá nhuyễn dễ khiến cho bé thụ động trong việc nai nuốt, hệ cơ xương hàm yếu, răng mọc chậm. Tốt nhất, mẹ nên nấu thức ăn chín kỹ, hầm cho thật mềm rồi dùng thìa dằm nhuyễn là được.
Với những bé chưa từng được ăn dặm trước đó, mẹ nên cho con ăn bột mịn, loãng với lượng nhỏ. Sau một vài tuần, mẹ có thể cho bé ăn bột đặc hơn hoặc bột có lẫn các hạt lợn cợn.
Luôn cho bé ăn cháo mới nấu và ấm. Tốt nhất là nên cho bé ăn cháo trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu. Mẹ không nên nấu nhiều cháo 1 lần, sau đó bảo quản trong tủ lạnh và nấu lại khi muốn cho con ăn. Bởi việc nấu lại cháo nhiều lần sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đồng thời cháo dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể sinh ra vi khuẩn.
Nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào được sử dụng để nấu cháo, mẹ hãy loại bỏ ngay nguyên liệu đó khi chế biến.
Để cho bé làm quen với các kết cấu và mùi vị khác nhau, hãy đảm bảo trong chế độ ăn hàng tháng của bé có nhiều loại thực phẩm khác nhau ngoài cháo trắng.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Giữ Trọn Chất Dinh Dưỡng Cho Bé
Với hướng dẫn các cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi này, các mẹ đã có thể thay đổi khẩu bị cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là mẹ hãy để ý thái độ của bé khi ăn cháo xem bé có thích không. Bởi ở độ tuổi này, bé đang tập làm quen với thức ăn, sữa vẫn là thực phẩm chính nên đừng ép bé ăn quá nhiều, dẫn đến tình trạng biếng ăn sau này.
Mẫu CV hot theo ngành nghề