banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 12/02/2024 06:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Bật mí 2 cách làm khoai tây nghiền phô mai thơm béo tại nhà, ăn là ghiền

Khoai tây nghiền phô mai - món ăn kèm không thể thiếu trong bữa ăn tại các nhà hàng Âu. Đây là một món dễ ăn, hương vị thơm béo và dễ phối hợp với tất cả các món ăn khác. Khoai tây nghiền phô mai là món ăn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và còn được rất nhiều người ưa thích. Chần chừ gì nữa mà không lấy giấy bút lưu ngay công thức và cùng Job3s thực hiện thôi nào !

Khoai tây là một thực phẩm giàu carb, cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích mà khoai tây mang lại cho sức khỏe
Những lợi ích mà khoai tây mang lại cho sức khỏe

1.1. Khoai tây hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa

  • Trong khoai tây có một lượng lớn tinh bột kháng có khả năng làm giảm pH của ruột, làm cho hệ tiêu hóa của cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
  • Ngoài ra tinh bột kháng trong khoai tây còn có khả năng làm thay đổi quá trình chuyển hóa acid của vi khuẩn, có tác dụng làm giảm acid mật gây hỏng ADN của tế bào vi khuẩn gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

1.2. Khoai tây giúp tăng cường hệ miễn dịch

  • Theo nghiên cứu, khoai tây có chứa hàm lượng cao vitamin C, có công dụng giúp tế bào luôn khỏe mạnh, thải trừ độc tố cho cơ thể, chống lại các phản ứng dị ứng làm tăng cường khả năng mich của cơ thể.
  • Ngoài vitamin C thì trong khoai tây còn chứa 1 lượng lớn catechin. Đây là một chất chống oxy hóa vô cùng tốt, chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do và giữ cho sự tổn thương ở các tế bào bị gây ra do nhiều tác động khác luôn ở mức tối thiểu.

1.3. Khoai tây giúp duy trì cân nặng lý tưởng

  • Theo nghiên cứu về hơn 40 loại thực phẩm được đánh giá rằng ăn khoai tây sẽ làm cho cơ thể dễ có cảm giác no nhất. Vì thế khoai tây thường được dùng để giảm cân, giúp bạn duy trì được cân nặng lý tưởng.
  • Bên cạnh đó, trong khoai tây có Proteinase (PI2) giúp ức chế các cơn thèm ăn. Điều này chứng minh vì sao mà khoai tây có hiệu quả nhất định trong duy trì cân nặng lý tưởng.

1.4. Khoai tây có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch

  • Huyết áp cao bất thường là yếu tố mắc phải bệnh tim. Vậy nên để giảm huyết áp, người ta nghĩ đến khoai tây. Trong khoai tây có chứa Axit chlorohenic và Kukoamines, là những khoáng chất và hợp chất giúp hạ huyết áp nhanh chóng.
  • Ngoài ra trong khoai tây còn có Kali, giúp giảm huyết áp đáng lể, từ đó giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Lưu ý khi ăn khoai tây để bảo vệ sức khỏe của bạn
Lưu ý khi ăn khoai tây để bảo vệ sức khỏe của bạn

Sau đây là một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn khi ăn khoai tây:

  • Trường hợp dị ứng: Do chất Patadin, một trong các dạng protein của khoai tây gây ra nên các trường hợp dị ứng nhưng vẫn có thể xảy ra khi ăn.
  • Chế biến không đúng cách: Để hạn chế khi chế biến khoai sẽ gây độc, khi nấu bạn cần gọt sạch vỏ của khoai. Đặc biệt đối với khoai đã lên mầm thì không được ăn. Bởi vì ở vỏ mà mầm khoai có chứa Glycoalkaoid, một chất dễ gây ngộ độc khi sử dụng.
  • Nhiễm độc Acrylamide: Ở khoai tây chiên người ta tìm thấy được hàm lượng Acrylamide - một chất có thể gây ung thư. Vì vậy, khoai tây chiên bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Ai không nên ăn khoai tây?

Những người không nên ăn khoai tây quá nhiều
Những người không nên ăn khoai tây quá nhiều

Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Khoai Tây Được Không? Lưu Ý Điều Này Để Tránh Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi

  • Người mắc bệnh tiểu đường: Do khoai tây có chỉ số đường huyết cao nên dễ làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời quá trình sản sinh insulin bị đẩy nhanh. Vì thế khoai tây không được sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường đặc biệt là khoai tây chiên.
  • Phụ nữ có thai: Món ăn này sẽ làm cho mẹ bị khó tiêu, đầy bụng. Vì thế để tránh ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ, trong quá trình mang thai cần tránh sử dụng khoai tây.
  • Người bị dị ứng: Món ăn này sẽ gặp các tình trạng sau khi dùng khoai tây như: tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, da nổi mẩn ngứa, đỏ,... Vì vậy khi ăn bạn nên thận trọng, hoặc không sử dụng để tránh tình trạng dị ứng.
  • Người đang ăn kiêng: Trong khoai tây hàm lượng dinh dưỡng bị hạn chế về vitamin A, E, K cũng như các khoáng chất như canxi, selen.

4. Cách chọn khoai tây ngon để làm món khoai tây nghiền phô mai

Cách chọn khoai tây ngon để thực hiện món ăn
Cách chọn khoai tây ngon để thực hiện món ăn
  • Nên chọn củ khoai tây có màu vàng không nên chọn những củ có màu trắng vì nó sẽ không ngon ngọt bằng và ít chất dinh dưỡng hơn.
  • Không chọn những củ khoai đã mọc mầm, lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu hơi xanh vì những củ này có chứa chất độc, gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.
  • Chọn những củ cầm chắc tay, cảm giác nặng, vỏ trơn và lành lặn, có bề ngoài không bị hư hỏng, thâm sần, hay bị mềm.
  • Khi chọn mua nên tránh những củ có lớp vỏ ngoài mềm, hơi nhăn vì đây có thể là những củ khoai tây đã cũ được để lâu ngày, khi ăn sẽ không còn vị ngon ngọt nữa và thành phần dinh dưỡng cũng bị giảm đi.
  • Chọn các củ khoai tây lanh lặn, tròn trịa, không bị các vết lõm sâu vì sẽ gây khó khăn trong quá trình gọt vỏ và sơ chế trước khi nấu.

5. Cách làm khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản

Món khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản tại nhà
Món khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản tại nhà

Khoai tây nghiền phô mai sợi chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên từ khoai tây và hương vị thơm béo, dai dai của phô mai sợi Mozzarella sẽ khiến bạn nhớ mãi món ăn này khi vừa thưởng thức đấy. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu như thế nào nhé!

5.1. Nguyên liệu làm món khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản

  • Khoai tây: 5 củ
  • Phô mai sợi Mozzarella: 2 muỗng canh lớn
  • Sữa tươi không đường: 220 ml
  • Muối, tiêu xay, bơ thực vật.

5.2. Cách chế biến món ăn khoai tây nghiền phô mai sợi đơn giản

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây mua ngoài chợ về rửa sạch đất cát
Khoai tây mua ngoài chợ về rửa sạch đất cát

Khoai tây sau khi các bạn mua về cần rửa sạch đất, cát. Sau đó gọt vỏ, các bạn lưu ý: khi gọt vỏ khoai tây xong thì các bạn nên ngâm ngay vào nước lạnh cho thêm vài giọt giấm ăn thì khoai tây sẽ không bị thâm khi để ngoài không khí, đồng thời màu sắc của khoai cũng được giữ lại tươi ngon hơn.

Bước 2: Luộc khoai tây

Luộc khoai tây cho thêm một chút muối
Luộc khoai tây cho thêm một chút muối
  • Cho khoai vào nồi rồi thêm 1 lít nước lọc, thêm 1 chút muối vào rồi luộc với lửa lớn trong 25-30 phút cho khoai chín mềm.

  • Bạn có thể kiểm tra khoai chín chưa bằng cách lấy đũa, nĩa cắm vào khoai. Nếu khoai rã ra thì khoai của bạn đã chín.

  • Sau khi luộc khoai chín, bạn vớt ra và cho vào tô nước lạnh ngay trong 10 phút. Bạn muốn khoai nguội nhanh thì nên thay nước từ 2-3 lần cho khoai mau nguội nhé.

Lưu ý: Khi luộc khoai không cho nước nóng vào ngay từ đầu để luộc cũng như không được đậy nắp khi luộc, điều này sẽ khiến cho khoai tây bị sượng và chín không đều.

Bước 3: Nghiền khoai tây

Nghiền khoai tây chuẩn bị làm món khoai tây nghiền phô mai sợi
Nghiền khoai tây chuẩn bị làm món khoai tây nghiền phô mai sợi
  • Bạn lấy khoai tây đã để nguội cho vào trong cái tô lớn, lấy một cái muỗng lớn hoặc muôi cứng đè xuống khoai tây cho khoai được nhuyễn ra, làm chậm để khoai tây không bị sót, khi ăn sẽ ngon hơn mà không bị lợn cợn.

  • Sau khi khoai đã được nghiền nhuyễn bạn cho 2 muỗng phô mai Mozzarella, 220ml sữa tươi không đường vào trộn đều. Trộn sao cho hỗn hợp được nhuyễn, sánh mịn, đẹp mắt.

  • Có thể tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể dùng sữa tươi hoặc nước cốt gà đều được nhưng không nên cho quá nhiều, nó sẽ khiến cho hỗn hợp của bạn bị lỏng đấy.

Bước 4: Thành phẩm khoai tây nghiền phô mai

Hoàn thiện món khoai tây nghiền phô mai sợi
Hoàn thiện món khoai tây nghiền phô mai sợi
  • Cho ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay vậy là ta đã có món khoai tây nghiền phô mai mịn, dẻo, siêu ngon rồi.

  • Phần khoai tây nghiền phô mai mềm mại, tan trong miệng, kèm theo vị béo của sữa tươi và bơ chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm giác mê mẫn.

  • Khoai tây nghiền phô mai có thể ăn kèm với các món gà rán, thịt nướng,... Món khoai tây nghiền được dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn đấy.

6. Cách làm khoai tây nghiền phô mai đút lò

Khoai tây nghiền phô mai đút lò tại nhà
Khoai tây nghiền phô mai đút lò tại nhà

Với vị thơm ngọt tự nhiên từ khoai tây kết hợp cùng với nhân phô mai Mozzarella béo ngậy, cũng như dai dai sẽ khiến bạn háo hức và nóng lòng thưởng thức món ngon này ngay sau khi vừa lấy khỏi lò. Hãy vào bếp cùng với các bước sau đây cùng mình nhé!

6.1. Nguyên liệu làm món khoai tây nghiền phô mai đút lò

Nguyên liệu cho món khoai tây nghiền phô mai đút lò
Nguyên liệu cho món khoai tây nghiền phô mai đút lò
  • Khoai tây: 2 củ

  • Cà rốt: 2 củ

  • Hành tây: 1 củ

  • Tỏi: 1 củ

  • Phô mai Mozzarella: 100g

  • Dầu oliu, muối, tiêu xay

6.2. Cách chế biến món ăn khoai tây nghiền phô mai đút lò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Thái thành từng miếng như quân cờ để khi luộc được chín nhanh hơn.

  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, Hành tây lột vỏ thái hình hạt lựu. Phô mai Mozzarella thái miếng con chì (cỡ như ngón tay).

Bước 2: Luộc khoai và cà rốt

  • Cho khoai và cà rốt vào nồi để luộc, chế nước ngập mặt khoai và cà rốt rồi đậy vung, đun trên bếp lửa vừa. Sau khi luộc nước sôi được chừng 7-10 phút thì các nguyên liệu chín, bạn vớt ra để ráo nước.

  • Hành, tỏi bạn phi thơm cùng với dầu oliu rồi đổ chung vào với khoai tây và cà rốt vừa luộc.

Bước 3: Nghiền khoai, cà rốt

  • Ta có thể dùng dụng cụ ép khoai tây, cà rốt hoặc miết qua rây để làm nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Lưu ý: Phải nghiền chứ không được dùng máy xay để làm nhuyễn vì khi xay thì nguyên liệu sẽ bị ướt và rất dính lại với nhau.

  • Sau đó trộn đều với gia vị, chia hỗn hợp đã trộn thành từng viên nhỏ, dùng tay nhấn hơi dẹt các viên lại rồi lấy phô mai Mozzarella cho vào giữa, gói kín lại.

  • Xếp các viên lại vào trong khay có lót giấy bạc, lót giấy bạc để giúp khoai không bị dính vào đáy nồi hoặc lò.

Các bước làm món khoai tây nghiền phô mai đút lò
Các bước làm món khoai tây nghiền phô mai đút lò

Bước 4: Nướng khoai tây nghiền phô mai

Hoàn thiện món khoai tây nghiền phô mai đút lò, sẵn sàng phục vụ
Hoàn thiện món khoai tây nghiền phô mai đút lò, sẵn sàng phục vụ

Xem thêm: Cách nấu bò kho khoai tây mềm ngọt, ngon xoắn lưỡi

  • Làm nóng lò ở 200 độ C, rồi đặt khay khoai đã nhồi phô mai Mozzarella vào lò nướng trong 10 phút cho lớp bên ngoài se lại, phần nhân phô mai bên trong đã nóng và tan chảy giúp lan tỏa mùi thơm rất hấp dẫn.

  • Làm nóng lò trước là một trong những khâu rất quan trọng giúp cho món ăn nhanh chín hơn, thơm ngon hơn và không bị cháy hoặc bở.

  • Nếu như bạn không có lò nướng thì bạn có thể dùng nồi chiên không dầu cũng được.

  • Bạn lấy ra đĩa rồi thưởng thức thôi nào. Phải dùng lúc nóng thì khoai tây nghiền phô mai mới đem lại hương vị ngon nhất. Món ăn rất phù hợp với các bé lười ăn rau củ đấy nhé.

Như vậy với những kiến thức và kinh nghiệm mà Job3s đã chia sẻ chắc hẳn giúp được các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của khoai tây đến với sức khỏe của mình đồng thời có thể tự tay chế biến cho mình và gia đình những món khoai tây nghiền phô mai sợi và khoai tây nghiền phô mai đút lò một cách đơn giản, dễ làm. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat