Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 22/02/2024 06:34:00 +07:00
Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

1. Bò sốt tiêu đen bao nhiêu calo?

Lượng calo trong món bò sốt tiêu đen phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Loại thịt bò: Thịt bò nạc sẽ ít calo hơn thịt bò có mỡ.
  • Cách chế biến: Bò xào sẽ có calo cao hơn bò áp chảo hoặc nướng.
  • Nguyên liệu sốt tiêu đen: Sốt tiêu đen có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như dầu hào, nước tương, mật ong, v.v... Những nguyên liệu này sẽ ảnh hưởng đến lượng calo của món ăn.

Dưới đây là lượng calo ước tính của một số loại bò sốt tiêu đen:

  • Bò áp chảo sốt tiêu đen: 250-300 calo/100g
  • Bò xào sốt tiêu đen: 300-350 calo/100g
  • Bò nướng sốt tiêu đen: 200-250 calo/100g

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến lượng calo của các nguyên liệu ăn kèm, như cơm, mì, bánh mì,...

bò sốt tiêu đen
Bò chứa lượng lớn calo cung cấp cho cơ thể

2. Cách làm bò sốt tiêu đen

Bò sốt tiêu đen rất được lòng các tín đồ ẩm thực bởi độ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình với công thức đơn giản sau đây.

2.1. Cách làm bò sốt tiêu đen truyền thống

Nguyên liệu

  • 400g thịt bò (thăn nội, thăn ngoại, hoặc thăn vai)
  • 2 muỗng canh tiêu đen xay
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
  • 1/4 muỗng cà phê bột hành
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh bơ
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông (tùy chọn)
  • 100g nấm (nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà)
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 50ml nước

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về thì rửa sạch với nước rồi thái. Dùng búa đập thịt đập nhẹ cho thịt mềm. Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị trong 30 phút.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Ớt chuông cắt miếng nhỏ. Nấm rửa sạch, cắt lát.
  • Pha hỗn hợp nước sốt: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột năng, 50ml nước.

Xào thịt bò

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Rồi bạn cho thịt bò vào xào. Vớt thịt bò ra đĩa.
  • Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây và ớt chuông.
  • Cho nấm vào xào chín.

Làm sốt tiêu đen

  • Cho 1 muỗng canh bơ vào chảo rồi đun.
  • Cho 1 muỗng canh tiêu đen xay vào phi thơm.
  • Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, khuấy đều cho sôi.
  • Cho thịt bò vào chảo, đảo đều cho thịt thấm gia vị.

Hoàn thành

  • Sau khi bạn cho thịt bò ra đĩa thì tưới nước sốt lên.
  • Bạn có thể ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.

Xem thêm: Cách Làm Món Bò Hầm Rượu Vang Kiểu Pháp Đậm Đà Thơm Ngon

Bò sốt tiêu đen truyền thống thơm ngon
Bò sốt tiêu đen truyền thống thơm ngon

2.2. Cách làm bò sốt tiêu đen kiểu Âu (bò bít tết)

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 400g (thăn nội, thăn ngoại, thăn vai)
  • Hạt tiêu đen: 2 muỗng canh (giã nhỏ)
  • Tỏi: 4 tép (băm nhuyễn)
  • Hành tím: 2 củ (băm nhuyễn)
  • Cà chua: 1 quả (băm nhuyễn)
  • Nước dùng bò: 100ml
  • Rượu vang đỏ: 50ml (tùy chọn)
  • Bơ: 20g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt miếng dày khoảng 2cm.
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn trong 30 phút.
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn.

Làm sốt tiêu đen

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím băm.
  • Cho cà chua vào xào chín, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, xào cho cà chua mềm và ra màu.
  • Cho 100ml nước dùng bò, 50ml rượu vang đỏ (tùy chọn) vào chảo, đun sôi.
  • Cho 2 muỗng canh hạt tiêu đen giã nhỏ vào chảo, khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho 20g bơ vào chảo, khuấy đều cho bơ tan chảy.

Áp chảo thịt bò

  • Cho thịt bò vào áp chảo với dầu ăn mỗi mặt khoảng 3-5 phút (tùy theo độ dày của miếng thịt và mức độ chín mong muốn).
  • Vớt thịt bò ra đĩa, để nghỉ 5 phút.

Hoàn thành món ăn

  • Cho thịt bò đã áp chảo vào chảo sốt tiêu đen, đảo đều cho thịt bò thấm đều sốt.
  • Tắt bếp, múc thịt bò ra đĩa, rưới thêm sốt tiêu đen lên trên.
  • Có thể ăn kèm với khoai tây chiên, salad rau củ, mì ống hoặc bánh mì.
Bò sốt tiêu đen kiểu Âu (bò bít tết) chuẩn vị
Bò sốt tiêu đen kiểu Âu (bò bít tết) chuẩn vị

3. Một số lưu ý khi làm bò sốt tiêu đen

Bò tiêu đen muốn ngon, chuẩn vị thì lưu ý quan trọng là phải chọn được thịt bò tươi ngon và sơ chế đúng cách. Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn.

3.1. Mẹo chọn thịt bò tươi ngon

Quan sát màu sắc

  • Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng khi ấn vào.
  • Tránh thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, hoặc có những đốm trắng lạ.
  • Không chọn thịt tái xanh, có mùi hôi, hoặc chảy nước nhớt.

Kiểm tra độ đàn hồi

  • Dùng tay ấn vào thịt bò, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, khi nhấc tay ra thịt sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Tránh thịt bị nhão, mềm, hoặc dính tay.

Quan sát thớ thịt

  • Nên chọn thịt có thớ nhỏ, mịn, đều đặn.
  • Tránh thịt có thớ to, dày, hoặc không đồng nhất.

Lưu ý

  • Nên mua thịt bò ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không nên mua thịt bò đã được bày bán quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách.
  • Nên chọn mua thịt bò theo nhu cầu sử dụng, tránh mua quá nhiều để không bị hư hỏng.

Một số mẹo khác

  • Dùng giấy thấm để kiểm tra độ tươi của thịt bò. Nếu giấy thấm không bị dính màu đỏ thì thịt bò còn tươi.
  • Nhúng tay vào nước muối trước khi sờ vào thịt bò để tránh bị dính màu đỏ.
  • Có thể dùng giấm hoặc chanh để khử mùi tanh của thịt bò.
Chọn thịt bò tươi ngon
Chọn thịt bò tươi ngon

3.2. Giai đoạn sơ chế thịt bò

Rửa thịt bò

  • Rửa thịt bò dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  • Không nên ngâm thịt bò trong nước quá lâu vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.
  • Có thể dùng muối hoặc gừng để khử mùi tanh của thịt bò.

Cắt thịt bò

  • Cắt thịt bò theo thớ ngang, thành những miếng vừa ăn.
  • Nên dùng dao sắc để cắt thịt bò, tránh làm nát thịt.

Ướp thịt bò

  • Có thể ướp thịt bò với các gia vị như: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu hào, hành tỏi băm,...
  • Thời gian ướp thịt bò tùy thuộc vào món ăn bạn muốn chế biến.

Bảo quản thịt bò

  • Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản thịt bò trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Nên bảo quản thịt bò trong hộp kín để tránh bị lẫn mùi với các thực phẩm khác.

Lưu ý khác

  • Không nên cho trẻ nhỏ ăn thịt bò tái hoặc sống.
  • Nên nấu chín thịt bò kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Dưới đây là một số mẹo nhỏ để sơ chế thịt bò ngon hơn:
  • Dùng baking soda, gừng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của thịt bò.
  • Dùng nước dừa hoặc đu đủ xanh để làm mềm thịt bò.
Sơ chế thịt bò để làm bò sốt tiêu đen ngon
Sơ chế thịt bò để làm bò sốt tiêu đen ngon

3.3. Thời gian nấu món bò sốt tiêu đen

Thời gian ướp thịt bò

  • Nên ướp thịt bò ít nhất 30 phút trước khi nấu để thịt thấm gia vị.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt bò qua đêm trong tủ lạnh để thịt mềm và đậm đà hơn.

Thời gian xào thịt bò

  • Xào thịt bò trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại và chuyển màu nâu.
  • Thời gian xào thịt bò thường chỉ mất vài phút.

Thời gian nấu sốt tiêu đen

  • Nấu sốt tiêu đen trên lửa vừa cho đến khi sốt sệt lại.
  • Nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Thời gian nấu sốt tiêu đen thường mất khoảng 10 phút.

Tổng thời gian nấu món bò sốt tiêu đen

Tổng thời gian nấu món bò sốt tiêu đen thường mất khoảng 30-45 phút.

Xem thêm: Mê Mẩn Vị Béo Ngậy Thì Hãy Thử Ngay Món Bò Nướng Sốt Trứng Muối Tan Siêu Hấp Dẫn

4. Những ai không nên ăn thịt bò?

  • Người mắc bệnh da liễu: Ăn thịt bò có thể khiến tình trạng bệnh da liễu trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là những bệnh lý như: vẩy nến, á sừng, chàm,...
  • Người bị viêm khớp: Thịt bò có thể làm tăng nguy cơ tái phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
  • Người bị sỏi thận: Thịt bò chứa nhiều purin, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng nên hạn chế ăn thịt bò:
  • Người có hệ tiêu hóa yếu
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
  • Người ăn chay

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này rất dễ chế biến và phù hợp với mọi khẩu vị. Hy vọng với bài hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể tự tay nấu cho mình và gia đình món bò sốt tiêu đen ngon đúng điệu.

Bài viết liên quan
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Khám phá về cách làm bánh từ khoai lang và bột mì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Bởi khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo.
Xem thêm »
Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Nước dừa là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở nước ta. Thế nhưng, mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không? Uống như thế nào không gây hại cho sức khỏe? Không chỉ có tác dụng giải khát, nước dừa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cá hồi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Bên cạnh nguyên liệu chính là cá hồi, bố mẹ có thể nấu kết hợp cùng với nhiều loại rau, củ, quả để tạo nên món cháo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm »
Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Lá sung rất phổ biến phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên, dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, nước lá sung có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng lá sung để chữa trị rất nhiều bệnh khác.
Xem thêm »
Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Trong thành phần của dược liệu này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hoá, có khả năng cải thiện sức khoẻ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,... Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thần dược này ở các phòng khám Đông y với giá hợp lý.
Xem thêm »
Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Uống gì cho mát gan hết mụn? Có khá nhiều thực phẩm cung cấp dưỡng chất giúp tăng cường chức năng gan và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể như trà xanh, rau má, nước chanh mật ong, bột sắn dây,... Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để đưa ra lời khuyên sử dụng các thức uống này hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat