Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 26/01/2024 16:22:08 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Bật mí cách làm bún cá chấm giòn rụm, đượm vị tỏi ớt, ai ăn cũng xuýt xoa

Bún cá chấm là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là phần cá chiên giòn rụm, chấm với nước mắm chua ngọt đậm đà. Để làm được món bún cá chấm ngon, cần có bí quyết riêng. Cùng tham khảo ngay những công thức chuẩn được job3s tổng hợp ngay say đây nhé.

Để thực hành cách nấu bún cá chấm, bạn cần chọn mua các loại nguyên liệu và chuẩn bị dụng cụ cần thiết.

1.1. Nguyên liệu làm bún cá chấm

Nguyên liệu làm nấu bún cá chấm cá diêu hồng
Nguyên liệu làm nấu bún cá chấm cá diêu hồng

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá diêu hồng: 1 con

Dao

Bột chiên giòn: 1 gói

Thớt

Bún tươi: 1kg

Chảo chống dính

Cà rốt: 1 củ

Rổ rá

Rau xà lách: 1 cây

Thau chậu

Dưa leo: 1 quả

Bát, đũa

Chanh tươi: 1 quả

Nồi to

Gừng tươi: 1 củ

Thìa

Ớt tươi: 1 quả

Dĩa

Tỏi khô: 3 tép

Muỗng

Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu
(tùy chỉnh)

Bếp nấu

Mách nhỏ:

  • Chọn cá diêu hồng tươi, mắt cá còn trong không có màu trắng đục hay kéo màng sẫm màu và mang cá có màu đỏ, thân cá từ hồng tự nhiên từ nhạt đến đậm, không bị dính chất nhầy, không tróc vảy

  • Mua bún còn mới làm trong ngày, dùng bún rối hoặc bún lá đều được

  • Rau củ quả chọn lựa loại tươi ngon, không bị dập nát

Dụng cụ chế biến
Dụng cụ chế biến

1.2. Cách nấu bún cá chấm giòn thơm chuẩn vị

Quy trình các bước chế biến nguyên liệu làm bún cá chấm như sau:

Sơ chế:

  • Làm sạch cá, bỏ ruột, đánh vảy và chặt vây

Mách nhỏ:

  • Nên nhờ người bán làm sẵn vừa tiện vừa nhanh, khi về nhà chỉ cần rửa lại cho sạch

  • Rửa sạch cá diêu hồng với vài lát gừng tươi, một chút nước cốt chanh và muối trắng cho hết mùi tanh

  • Phi lê cá diêu hồng, cắt lát thành miếng dài theo sớ ngang

Sơ chế và ướp cá
Sơ chế và ướp cá
  • Ướp cá với muối và hạt tiêu xay trong khoảng 15 - 20 phút
  • Chờ cá ngấm gia vị, tẩm cá qua bột chiên giòn và cho nghỉ 5 phút

  • Rau xà lách và các loại rau củ khác làm sạch, rửa kỹ để ráo nước, riêng cà rốt thì nạo vỏ cắt thành hình bông hoa hoặc thái sợi nhỏ

Chế biến:

Chiên cá vàng giòn
Chiên cá vàng giòn
  • Dùng chảo chống dính bắc lên bếp, đổ dầu đủ để ngập cá và đun cho nóng
  • Gắp từng miếng cá vào chiên giòn, chú ý không để dính vào nhau

  • Cá chín vàng đẹp mắt thì vớt ra lót giấy cho thấm dầu

Pha nước chấm:

Nước chấm là ''linh hồn'' tạo nên hương vị lôi cuốn của món bún cá chấm. Vậy nên, cần chuẩn bị đủ loại gia vị gồm đường, nước mắm, bột ngọt, chanh hoặc giấm, tương ớt, hạt tiêu xay, ớt tươi và tỏi băm.

Tùy theo khẩu vị của gia đình để pha nước chấm theo tỷ lệ phù hợp. Thông thường sẽ dùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc và vắt thêm ½ quả chanh.

Nước chấm chanh ớt tỏi của món bún cá chấm
Nước chấm chanh ớt tỏi của món bún cá chấm

Có thể cho thêm một chút tương ớt, hạt tiêu để nước chấm có độ sánh và thơm hơn. Khuấy đều dung dịch rồi mới cho ớt tươi thái nhỏ, cà rốt đã cắt và tỏi băm vào.

Thành phẩm:

Cuối cùng, bạn múc nước chấm ra bát nhỏ, thái dưa leo thành miếng vừa ăn, bày rau sống cùng bún ra mẹt, xếp lần lượt cá ra đĩa là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.

Xem thêm: 3 Cách nấu bún bò Huế đổi bữa chiêu đãi cả nhà

Để thực hiện bạn cần mua đủ các nguyên liệu sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu bún cá chấm me chua
Nguyên liệu nấu bún cá chấm me chua

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô phi: 2 con

Dao

Bột chiên giòn: 1 gói

Thớt

Me chua: 2 quả

Chảo chống dính

Đậu phụ: 3 bìa

Rổ rá

Tía tô: 1 bó

Thau chậu

Thìa là: 1 bó

Bát

Rau xà lách: 1 cây

Đũa

Dưa leo: 2 quả

Thìa

Chanh tươi: 1 quả

Dĩa

Gừng tươi: 1 củ

Muỗng

Hành khô: 2 củ

Bếp nấu

Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu
(tùy chỉnh)

Nồi to

2.2. Hướng dẫn cách làm bún cá chấm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá rô phi mổ bỏ ruột, đánh sạch vảy, bỏ lớp màng đen ở bụng, sau đó dùng gừng, muối và nước cốt chanh rửa chà kỹ cho bớt tanh và nhớt

Sơ chế cá để rán
Sơ chế cá để rán
  • Lọc thịt cá, để riêng đầu và xương còn thịt thì cắt miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với chút nước mắm, bột ngọt
  • Hành lá, thì là, rau xà lách nhặt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước ăn kèm, cà chua cắt múi cau

  • Đậu đem thái từng miếng vừa ăn, hành tím thái lát mỏng

Cách làm bún cá đậu nước chấm me:

  • Tẩm cá với bột chiên giòn, đổ dầu vào chảo chống dính và ướm sao cho ngập cá khi chiên

  • Chờ dầu nóng, cho cá vào rán cho giòn, có màu vàng đẹp thì vớt ra đĩa

  • Cho đậu vào rán vàng rồi gắp ra đĩa riêng

  • Cho tiếp phần đầu và xương cá vào chảo dầu rán sơ, tiếp đó cho hành tím vào, phi hành thơm thì cho cà chua đảo đều

Chiên cá, đậu và nấu nước chấm
Chiên cá, đậu và nấu nước chấm
  • Đổ khoảng 200ml nước lọc, thêm một chút nước mắm, đường, dấm, tương ớt cho vừa ăn, cuối cùng cho me chua vào đun sôi nước chấm khoảng 10 phút thì có thể múc ra bát
  • Thái ớt tươi, băm vài nhánh tỏi cho vào nước chấm me là có thể thưởng thức

Bún cá nước chấm me chua ngọt, cay cay
Bún cá nước chấm me chua ngọt, cay cay

Như vậy, bạn đã hoàn thành công thức nấu bún cá chấm đặc biệt, gắp bún, xếp cùng cá, đậu và rau sống là đã đạt tiêu chuẩn bày lên mâm mời cả gia đình. Món này nên ăn khi cá và nước chấm còn ấm nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon, giòn rụm, nước me chua chua cay cay, ngọt dịu mang đến cảm giác vô cùng khó quên!

Xem thêm: Học đầu bếp cách nấu bún tôm cho bé thơm ngon khó cưỡng

Bún cá chấm chế biến đơn giản, cá chiên giòn rụm, nhúng đẫm bát nước chấm ăn kèm thêm miếng bún, vài cọng rau thơm và một ít rau sống vừa ngọt vừa thơm, ăn hoài không chán. Trong món ăn có thành phần nguyên liệu chính là cá và bún. Tổng lượng dinh dưỡng trung bình là:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

28 gram

Chất béo

12 gram

Vitamin

1,3 mg Vitamin PP
2,8 µg Vitamin B12
3,7 mg Vitamin C

Chất xơ

1,5 gram

Kali

384 mg

Canxi

15 mg

Ngoài ra, các loại rau sống ăn kèm với bún cá chấm cũng có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Bún cá chấm dễ làm dễ ăn nên thường được dùng làm bữa sáng ngọt lành, bổ dưỡng. Dù cách nấu có phần cầu kỳ và mất chút thời gian, nhưng thành quả nhận được là một món ăn đủ chất cùng sự đón nhận nhiệt tình của các thành viên trong gia đình thì tất cả đều trở nên xứng đáng.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat