Bạn là ?
Rau chân vịt với hương vị thanh mát, là một món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Loại rau này cung cấp một lượng lớn tinh bột, chất xơ, đạm, chất khoáng và vitamin, đồng thời bổ sung các dưỡng chất vi lượng cần thiết. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của rau chân vịt:
Để thực hiện được cách nấu chè rau câu chuẩn vị của người dân đảo Lý Sơn, khâu tìm kiếm nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nguyên liệu cần phải được lựa chọn và chế biến kỹ càng, đảm bảo giữ hương vị tự nhiên trong cách nấu chè rau câu. Dưới đây là công thức nguyên liệu dành cho 4 người ăn thơm ngon và cực kì dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
100gr rau chân vịt khô | Tô lớn |
1 củ gừng | Nồi nấu chè |
400gr đường | Vá |
1 quả chanh tươi | Thau |
1 hộp nước cốt dừa lon | Rổ |
Mẹo nhỏ khi mua rau câu chân vịt
Rau chân vịt khô có thể dễ dàng mua tại các sạp đồ khô trong chợ, siêu thị và các trang thương mại điện tử. Giá của rau chân vịt khô khoảng 250.000 VNĐ - 300.000 VNĐ cho mỗi kg.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Sữa Tươi Thơm Nức Mũi, Công Thức Siêu Đơn Giản
Bước 1: Cách sơ chế rau câu chân vịt khô
Rau câu chân vịt có hai loại: Loại tươi vừa thu hoạch dưới biển hoặc loại khô đã qua sơ chế và sấy. Trong cách nấu chè rau câu này, bạn ưu tiên sử dụng loại khô vì ít bị rong rêu bám vào và tiết kiệm thời gian chế biến.
Sau khi mua về, bạn rửa rau câu chân vịt khô với nước để sạch sạn, cát. Tiếp tục cho nguyên liệu vào một bát nước lớn, ngâm xâm xấp mặt nước khoảng 15 phút để rau câu được nở mềm. Tuy nhiên, không nên ngâm lâu quá vì sẽ làm mềm nhũn rau câu, mất đi sự giòn dai tự nhiên trong cách nấu chè rau câu.
Lưu ý:
Bước 2: Cách nấu chè rau câu chân vịt
Lưu ý:
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè rau câu chân vịt
Chè rau câu chân vịt là món ăn thanh mát, bổ dưỡng hấp dẫn rất nhiều người sành ăn. Sau đây là một số tiêu chuẩn cho kết quả thành phẩm của món ăn này:
Màu sắc: Món chè rau câu chân vịt thành công tuy không có nhiều màu đặc sắc nhưng lại đầy hấp dẫn với nguyên liệu chính là rau câu chân vịt đặc sánh trong nước đường gừng vàng. Bạn có thể cho thêm vào bát chè một số topping như trân châu, thạch sương sáo hoặc dừa khô... để tăng hương vị.
Hương vị: Chè rau câu khi thưởng thức sẽ có vị ngọt mát đặc trưng. Rau câu chân vịt được nấu chín vẫn giữ nguyên độ dai giòn sần sật mà không bị tan hết. Hương thơm nhẹ của gừng là tăng lên hương vị của món chè. Bên cạnh đó, vị ngậy béo của nước cốt dừa thêm vào món chè cũng rất phù hợp.
Chè rau câu hay còn được gọi là chè rau câu chân vịt là một món ăn quen thuộc và yêu thích của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt tại đảo Lý Sơn. Nguyên liệu chính của món chè là những miếng rau câu chân vịt giòn ngon chứa nhiều dưỡng chất, kết hợp cùng vị thơm nồng của gừng đã tạo nên bát chè rau câu hấp dẫn, ngon khó cưỡng.
Rau câu chân vịt được biết đến là một loại rong biển đặc sản tại đảo Lý Sơn. Loại rau câu này có hình sợi dẹp, giống như chiếc chân vịt. Ngoài ra nguyên liệu này có đặc tính giòn dai, dẻo mềm nên dùng để nấu chè rất phù hợp. Giai đoạn thu hoạch được rau câu biển nhiều nhất là khi thủy triều rút vào sáng sớm hay chiều muộn, nhất là từ tháng 3 - tháng 8 âm lịch.
Người dân vùng biển thường thu hoạch rau câu chân vịt về phơi khô ăn dần, chế biến thành rất nhiều món như mứt, nấu canh…Tuy nhiên nguyên liệu này dùng làm chè rau câu chân vịt vẫn được yêu thích nhất nhờ hương vị dễ ăn ngọt mát. Hơn nữa rau câu còn giúp giải nhiệt, thải độc, nhuận tràng và đặc biệt tốt cho người mới khỏi bệnh.
Mặc dù món chè này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vậy những ai cần hạn chế ăn chè rau câu?
>>> Xem thêm: 4 Cách Làm Rau Câu Tàu Hủ Mát Lành Béo Ngậy Ăn Vào Ngày Nóng Nực Ngon Hết Sảy
Lượng calo trong chè rau câu thường rất thấp. Trung bình, một phần chè rau câu có khoảng 40 - 60 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong chè có thể thay đổi nếu bạn kết hợp món chè này với các nguyên liệu khác như sữa tươi, đậu phộng, dừa sợi...
Để bảo quản chè rau câu chân vịt khô, bạn chỉ cần cho rau câu vào hộp đậy nắp thật kín và để trong ngăn mát tủ lạnh là đã có thể bảo quản từ 7 đến 10 ngày. Điều này sẽ giúp rau câu không bị ám mùi từ các thực phẩm khác và ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn.
Cách nấu chè rau câu cực kỳ dễ để thực hiện và hiện đang được lòng rất nhiều tín đồ hảo ngọt. Chè rau câu không chỉ là một món ăn thanh mát, giải nhiệt tốt trong những ngày hè nóng bức mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Đây cũng là một liều thuốc bổ dưỡng đặc biệt cho những người cần phục hồi sức khoẻ. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề