Bạn là ?
Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ có thai. Vậy bầu ăn cá ngừ được không? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng: Bà bầu có thể ăn cá ngừ. Tuy nhiên, trong cá ngừ có một hàm lượng thủy ngân nhất định gây ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu và thai nhi nếu hấp thụ quá nhiều. Mặc dù các chất như EPA và DHA có trong cá ngừ rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây hại đến thai nhi.
Nếu hấp thụ lượng thủy ngân cao trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như:
Đặc biệt nếu ăn cá ngừ sống còn có thể nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Đây là một loại vi khuẩn gây nguy hiểm đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.
2. Những loại cá ngừ bà bầu nên ăn
Bà bầu ăn cá ngừ được không? Không phải loại cá ngừ nào phụ nữ mang thai ăn vào đều an toàn. Bạn chỉ nên thưởng thức các loại cá ngừ với lượng thức ăn thích hợp như sau:
Hiểu rõ bà bầu ăn cá ngừ được không, mẹ bầu có thể cân nhắc thêm thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày nhưng cần có sự kiểm soát. Dưới đây là một số món ngon với cá ngừ mẹ có thể tham khảo:
Nguyên liệu: Cá ngừ phi lê, vừng, sốt Teriyaki, dầu ăn, muối, tiêu, nước lọc, các loại rau ăn kèm.
Chế biến: Rửa sạch cá với nước, sau đó để ráo.
- Ướp cá với 2 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu.
- Sau đó thoa đều 2 mặt và ướp trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị. Tiếp đó cho 1 lớp vừng mòng lên cá
- Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đến khi nóng cho cá vào đợi đến khi 1 mặt hơi chín vàng sau đó trở mặt còn lại cho chín rồi ra đĩa.
- Cho 2 muỗng canh sốt Teriyaki cùng với 10ml nước lọc trên chảo để làm sốt ăn kèm. Sau đó khuấy liên tục ở lửa vừa đến khi sốt sôi thì tắt bếp.
Nguyên liệu: 2 khoanh cá ngừ, 1 tép riềng, 1 nhánh sả, tỏi, gừng, ớt, mắm, tiêu, đường, muối, nước màu.
Cách chế biến: Ướp cá với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, sau đó trộn gừng, ớt cùng đường và nước màu sau đó ướp trong 15 phút. Sau đó xếp riềng sả vào đáy nồi và cho cá vào đổ ngập nước và đun đến khi cá chín mềm vừa ăn.
Nguyên liệu: 200g cá ngừ, dầu hào, xì dầu, 1 củ hành tím, lá lốt.
Cách chế biến: Lá lốt rửa sạch sau đó để ráo, cắt cá thành miếng dài, ướp gia vị khoảng 20 phút sau đó lấy lá lốt cuộn với cá ngừ và cố định nó để không bị bung ra. Làm nóng dầu và chiên đến khi chín thì gắp ra đĩa.
Xem thêm:
Ngoài việc quan tâm đến cá ngừ đại dương làm món gì tốt cho mẹ và bé. Việc chọn cá ngừ đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần chú ý các vấn đề như sau khi lựa chọn cá ngừ:
Quan sát phần mắt cá: Mắt cá phải còn trong lấp lánh và thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Không nên chọn cá mắt cá hóp lại, cá này có thể đã để kho đông lâu hoặc vận chuyển nhiều, thịt không còn tươi ngon.
Mang cá: Cá ngừ vẫn còn tươi thì phần mang sẽ có màu đỏ tươi. Còn nếu cá ươn thì phần này sẽ có màu đỏ sẫm, hoặc nâu đen.
Thử độ đàn hồi: Hãy dùng tay ấn vào phần bụng cá nếu nó có độ đàn hồi tốt thì đây là cá còn tươi.
Dùng tay chà xát: Nếu thấy cá chảy nước và thịt mềm bở thì không nên mua.
Tìm hiểu kỹ thông tin bà bầu ăn cá ngừ được không không giúp mẹ dễ dàng xây dựng thực đơn dinh dưỡng đảm bảo cho sức khoẻ thai kỳ. Đặc thù loại cá này chứa một hàm lượng thuỷ ngân nhất định nên mẹ bầu cần cẩn trọng trong việc kiểm soát lượng ăn để không gây hại cho thai nhi.
Mẫu CV hot theo ngành nghề