Bí quyết làm thịt kho sấu mềm thơm ngon không thể cưỡng lại

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 02/03/2024 21:57:00 +07:00
Cách làm thịt kho sấu bổ dưỡng chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu chính đơn giản. Công thức sau đây sẽ giúp thịt mềm, hòa quyện cùng vị chua của sấu và thấm vị đậm đà.

1. Tại sao nên dùng sấu để om thịt lợn?

Sấu là loại quả tốt cho sức khỏe khi chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Chúng thường xuyên kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau và sáng tạo thành các món ăn bổ dưỡng như thịt kho sấu.

Người ta thường sử dụng sấu để om thịt lợn bởi sấu có vị chua nên có khả năng khử tanh cho thịt. Đồng thời loại quả này cũng giúp thịt thấm đều gia vị hơn nên mềm hơn khi chế biến.

Dùng sấu om thịt giúp thịt mềm và khử tanh hiệu quả
Dùng sấu om thịt giúp thịt mềm và khử tanh hiệu quả

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho sấu

Trước khi muốn làm thịt kho sấu, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trong danh sách sau đây:

2.1. Nguyên liệu làm thịt kho sấu

STT

Nguyên liệu

Định lượng

1

Thịt ba chỉ

350gr

2

Sấu

5 - 7 quả

3

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào

Tùy chỉnh

4

Vỏ quế, hoa hồi

Tùy chỉnh

Nên chuẩn bị thêm vỏ quế và hoa hồi cho món thịt kho sấu
Nên chuẩn bị thêm vỏ quế và hoa hồi cho món thịt kho sấu

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Tất cả các nguyên liệu cho thịt kho sấu đều cần phải chọn lựa kỹ lưỡng để cho ra hương vị chuẩn và ngon nhất. Sau đây là một số lưu ý của chúng tôi để lựa chọn thực phẩm chuẩn hơn:

Bật mí bí quyết chọn thịt ba chỉ tươi ngon

  • Một miếng thịt ba chỉ ngon là miếng thịt cân bằng được giữa phần nạc và phần mỡ. Nên ưu tiên những miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 móng tay vào phần thịt nạc dính chặt vào thịt mỡ.

  • Không nên mua những miếng thịt có lớp mỡ và lớp da quá dày vì đây thường là lợn đã nuôi lâu năm nên bị dai.

  • Bạn cũng có thể nhận biết thịt ba chỉ tươi thông qua màu sắc của chúng cùng lớp màng bên ngoài. Nên lựa chọn những miếng thịt có lớp màng ngoài khô và màu sắc hồng tươi hay màu đỏ nhạt. Những miếng thịt quá đỏ không nên lựa chọn.

  • Khi cắt miếng thịt ra, bên trong của miếng thịt có màu hồng sáng và đàn hồi tốt, mềm mại. Lớp mỡ và lớp thịt nạc đan xen nhau.

  • Ngoài ra, nên tránh những miếng thịt có mùi bất thường hoặc khi ấn nhẹ đã để lại dấu vân tay, bề mặt thịt xuất hiện chảy nhớt. Đây đều là những loại thịt đã để lâu ngày và không còn tươi ngon.

Nên chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, độ đàn hồi cao, không có mùi lạ
Nên chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, độ đàn hồi cao, không có mùi lạ

Chọn sấu ngon để làm món thịt kho sấu như thế nào?

  • Nên ưu tiên lựa chọn những quả sấu già vừa tới. Chúng sẽ có màu xanh tươi và phần cùi khá dày. Loại bỏ những quả bị thâm hoặc bị dập. Nếu không thể tìm thấy loại xấu này, có thể tạm sử dụng sấu già hẳn vì chúng ít thịt.

  • Đối với những quả sấu non có da láng bóng sẽ khó để khử tanh của mùi thịt nên bạn không lựa chọn.

  • Những quả sấu bị dập nát, đang có dấu hiệu hư hỏng không chọn.

  • Ngoài ra có thể ưu tiên mua sấu vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 9 của năm là lúc sấu ngon nhất.

Sấu ngon là những quả già vừa tới, vẫn xanh nhưng cùi dày
Sấu ngon là những quả già vừa tới, vẫn xanh nhưng cùi dày

3. Cách làm thịt kho sấu đơn giản

Thịt kho sấu là món ăn thu hút bởi sự hòa quyện hài hòa giữa vị chua nhẹ của sấu và vị đậm đà của thịt. Vừa ngon miệng vừa gắn bó với hương vị, hồi ức gia đình quây quần bên nhau, hãy thử đổi thực đơn để bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Đảm bảo những bí quyết dưới đây sẽ giúp thịt mềm, không có mùi tanh và thấm vị.

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt heo:

Sau khi mua thịt heo tươi về, bạn tiến hành rửa sơ qua với nước và sử dụng muối hạt, chà xát bên ngoài để khử tanh. Đừng quên rửa sạch lại từ 2 đến 3 lần nữa cho sạch hẳn rồi mới để ráo.

Chần sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 đến 4 phút rồi lập tức vớt ra. Bạn có thể rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi tiến hành thái thịt thành miếng vừa ăn, cho vào một cái tô sau khi thái xong.

Tiếp tục cho vào tô đựng thịt 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu hào, ¼ muỗng cà phê tiêu rồi ướp 15 phút.

Mẹo khử mùi tanh của thịt khác:

Trước khi kho cùng với sấu, bạn có thể thử qua cách sau đây để khử bớt mùi tanh trước của thịt:

  • Trong quá trình chần sơ thịt, nên đập dập thêm một củ hành tím vào để khử mùi hôi hiệu quả hơn.

  • Ngoài ra có thể sử dụng rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi hiệu quả. Nếu đã cho rượu trắng, không cần phải chuẩn bị hành đập dập nữa mà trực tiếp đổ vào nước luộc thịt. Đương nhiên, sau khi luộc cùng với rượu sẽ cần phải rửa lại thật sạch với nước lạnh.

Khi làm thịt kho sấu, nên sử dụng hành tím hoặc rượu trắng để khử tanh thịt
Khi làm thịt kho sấu, nên sử dụng hành tím hoặc rượu trắng để khử tanh thịt

Sơ chế sấu:

Riêng với sấu khi mua về, cạo sơ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Đừng quên sử dụng dao để đi vòng tròn nhằm tách phần bên trong ra. Như vậy, trong quá trình kho, thịt sấu sẽ nhanh ra chất chua hơn.

Cạo vỏ sấu và khứa xung quanh để khi kho nhanh ra chất chua
Cạo vỏ sấu và khứa xung quanh để khi kho nhanh ra chất chua

3.2. Nấu nước đường

Cho 2 muỗng đường vào chảo rồi bật lửa vừa đến khi đường chảy ra, chuyển sang màu cánh gián.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình này không nên khuấy đường mà phải đợi đến khi chuyển màu, hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho vào 200ml nước lọc. Cuối cùng mới khuấy nhẹ rồi đun cho sôi lên và tắt bếp.

Nấu nước đường không nên khuấy tùy tiện
Nấu nước đường không nên khuấy tùy tiện

3.3. Kho sấu và thịt

  • Tiếp tục bắc nồi lên bếp và bật mức lửa vừa. Bạn cho phần thịt đã ướp vào và đảo đều trong vòng 5 - 7 phút để thịt săn lại.
  • Đổ phần nước đường đã chưng vào và cho thêm một ít nước lọc sao cho nước ngập sâm sấp mặt thịt. Bỏ thêm một ít vỏ quế và hoa hồi (khoảng 2 cái).
  • Đậy nắp và kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi nước cạn một nửa rồi cho sấu vào.
  • Đậy nắp và kho trong khoảng 15 phút nữa đến khi nước cạn là được.
Thịt kho sấu có thời gian om khá nhanh
Thịt kho sấu có thời gian om khá nhanh

3.4. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi kho xong, chỉ cần bày ra đĩa là bạn có thể thưởng thức ngay. Từng miếng thịt nóng hổi và thơm lừng mùi thịt kho đặc trưng. Miếng thịt mềm ẩm và thấm gia vị đậm đà kết hợp với vị chua dịu của sấu sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn. Khi ăn kèm với cơm nóng sẽ đánh bay nồi cơm của bạn trong một nốt nhạc.

Thưởng thức cùng cơm nóng là chuẩn bài
Thưởng thức cùng cơm nóng là chuẩn bài

4. Làm sao để thịt lợn trong om sấu được mềm?

Để thịt om sấu thật mềm thì bạn nên ướp thịt lợn với bột ngọt trước để có được độ mềm mong muốn. Trong bột ngọt có chứa các hợp chất như monosodium glutamate (MSG), giống như một loại chất để kích thích các hương vị có trong món ăn.

Ướp thêm thịt lợn với bột ngọt trước khi nấu cho mềm
Ướp thêm thịt lợn với bột ngọt trước khi nấu cho mềm

Loại chất này tăng cường hương vị trong thực phẩm và thường được sử dụng trong các loại nước sốt. Khi thịt được ướp với bột ngọt, hương vị umami có thể làm tăng sự ngon miệng và giúp thịt mềm mại hơn.

5. Có thể thay thế sấu bằng loại trái cây nào khác khi nấu thịt lợn om không?

Bên cạnh món thịt kho sấu, bạn hoàn toàn có thể thay thế sấu bằng những loại trái cây khác cũng có vị đặc trưng như quả táo xanh hoặc trái thanh long. Đương nhiên hương vị và màu sắc sẽ có phần khác biệt. Bạn cũng cần lưu ý những loại trái cây này sẽ không làm mềm thịt và cũng không khử mùi hôi của thịt.

Có thể thay sấu bằng táo xanh hoặc thanh long khi om
Có thể thay sấu bằng táo xanh hoặc thanh long khi om

Xem thêm:

Cách Làm Thịt Kho Trứng Lên Màu Đẹp Mắt, Đậm Đà Ngon Tuyệt

Mách Bạn Cách Làm Lươn Cuốn Thịt Kho Độc Lạ Chẳng Kén Người Ăn

Với sự mềm thơm của từng miếng thịt cùng vị chua nhẹ từ sấu, cách làm thịt kho sấu tạo nên món ăn chinh phục vị giác của thực khách ở mọi lứa tuổi và tạo. Món ăn vừa mang hương vị tuổi thơ lại vừa độc đáo này xứng đáng có mặt trong thực đơn gia đình bạn hôm nay

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat