Bạn là ?
Trước khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản, các chị em nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ như sau:
Để thực hiện cách nấu chè nha đam thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng nhất bởi việc này quyết định hơn 50% chất lượng món chè. Sau đây là các nguyên liệu cần thiết cũng như mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
300gr hạt sen tươi | Nồi kim loại |
200gr nha đam | Thau |
200gr đường phèn | Muỗng |
2 thìa cafe muối | Tô |
1 bó lá dứa | Rỗ |
1 quả chanh | Thớt |
Dao |
Mẹo chọn mua nha đam và hạt sen
Mẹo chọn mua nha đam:
Mẹo chọn mua hạt sen khô ngon:
Chọn hạt sen có màu trắng đục, chọn hạt có kích thước đều nhau.
Lựa chọn hạt sen khô vừa mới được sản xuất để đảm bảo độ ngọt và hương vị thơm ngon nhất.
Khi mua hạt sen khô bạn nên chọn những cơ sở sản xuất uy tín. Bạn có thể chọn mua hạt sen khô ở Huế, Đồng Tháp... đây là những nơi có chất lượng hạt sen tốt nhất.
>>>Xem thêm: Chi Tiết Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon Thanh Mát Cả Nhà Khen
Chè hạt sen nha đam ngọt dịu, thanh mát, giòn giòn là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích mỗi dịp hè về. Cùng theo dõi cách nấu chè nha đam hạt sen dễ làm này ngay sau đây bạn nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nha đam
Gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ màu xanh của nha đam để lấy phần thịt trắng bên trong rồi cắt thành hình hạt lựu.
Tiếp đó, ngâm nha đam đã cắt vào thau nước muối pha chanh trong 5 phút, dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài.
Vớt nha đam ra cho vào rổ, xả qua với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần để nha đam sạch nhớt hoàn toàn. Vừa xả vừa xóc liên tục nhiều lần rồi để ráo.
Sơ chế hạt sen tươi
Cho hạt sen vào 1 một tô nhỏ sau đó cho vào 1 muỗng canh muối, đổ nước sôi ấm khoảng 40 - 50 độ ngâm trong khoảng 10 phút để loại bỏ vị chát, vớt hạt sen ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt sen vào nồi nước đã đun sôi rồi từ từ hạ lửa nhỏ dần để ninh cho hạt sen mềm. Khi hạt sen mềm, bạn cho đường phèn, lá dứa vào khuấy đều tay. Cuối cùng cho nha đam cùng một chút muối vào nữa là được. Đun tầm 3 phút rồi tắt bếp..
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản
Sau khi hoàn thiện các công đoạn của cách nấu chè nha đam hạt sen, nồi chè thành phẩm cần đạt những tiêu chuẩn sau:
Ngoài cách làm món chè nha đam bên trên, bạn cũng có thể thử chè nha đam đậu đen có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Từng hạt đậu mềm mềm, thơm béo cùng nha đam tươi, giòn giòn kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
300gr đậu đen | Nồi kim loại |
200gr nha đam | Thao |
400gr đường phèn | Dao |
2 thìa cà phê muối | Thớt |
Tô | |
Muỗng |
Bước 1: Ngâm và nấu đậu đen
Đầu tiên, bạn cho 300gr đậu đen cùng 500ml nước vào tô, ngâm từ 4 - 5 tiếng cho hạt đậu đen nở ra.
Sau đó, đem đậu rửa lại với nước sạch khoảng 1 - 2 lần, đồng thời quan sát loại bỏ các hạt đậu hư và bụi bẩn còn bám lại, rồi để ráo nước.
Tiếp đó, bắc nồi lên bếp rồi cho 300gr đậu đen đã ngâm vào cùng 700ml nước, nấu đậu với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 - 40 phút.
Bước 2: Sơ chế nha đam
Bạn có thể tham khảo cách sơ chế nha đam đúng chuẩn ở phần cách nấu chè nha đam đơn giản với hạt sen.
Bước 3: Nấu chè nha đam đậu đen
Khi thấy đậu đen đã mềm thì bạn cho nha đam đã cắt hạt lựu vào, dùng vá đảo đều khoảng 5 phút rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 400gr đường vào.
Tiếp tục khuấy nhẹ tay tầm 3 phút cho đường tan hết, khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp để nguội rồi cho ra ly thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản với đậu đen
Món chè nha đam đậu đen ngon cần phải đạt được những tiêu chuẩn sau:
>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhất Đảm Bảo Thơm Ngon Cho Người Bận Rộn
Nha đam hay lô hội là loài cây quen thuộc, thường được nhiều chị em dùng chế biến món chè bởi cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn lần đầu chế biến thì nên lưu ý một số yêu cầu sao để cho ra thành phẩm ngon nhất nhé:
Khi tìm hiểu về cách nấu chè nha đam đơn giản, có thể thấy nha đam chứa nhất thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Nha đam hay còn gọi là cây lô hội chứa nhiều các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, các loại vitamin (A, C, E), canxi, magie, kẽm, axit folic.. với những công dụng vô cùng tuyệt vời. Cụ thể nha đam giúp:
Làm đẹp da
Nha đam cung cấp nước, bổ sung độ ẩm cho da. Ngoài ra, nha đam còn có công dụng tổng hợp collagen, các elastin giúp tăng cường tái tạo tế bào mới, chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nha đam giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Cùng với đó, cũng giúp cho những người đang mắc phải hội chứng rối loạn ruột kích thích hay bệnh viêm ruột kết cải thiện được tình trạng bệnh. Ngoài ra, nha đam còn được sử dụng với mục đích làm giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột hoạt động hiệu quả và kích thích nhu động ruột.
Tác dụng tốt đối với tóc
Lô hội chứa nhiều axit amin, enzyme proteolytic và các loại vitamin tốt đối với tóc. Việc sử dụng nha đam giúp da đầu được cải thiện một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng giúp cho tóc chắc khỏe, không bị khô, khắc phục được tình trạng rụng tóc, thúc đẩy tóc nhanh chóng mọc lại.
Giảm đau, trị loét dạ dày
Với khả năng kiểm soát quá trình tiết axit trong dạ dày, nha đam có thể giúp giảm đau khi gặp tình trạng ợ nóng. Đi kèm với đó, loại cây này còn có thể trị loét dạ dày, chống lại những vết loét và giữ cho chúng không phát triển lớn hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Lô hội có ít calo, nên những người đang giảm cân có thể lựa chọn bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này vào thực đơn của mình. Không những vậy, nha đam còn hỗ trợ cơ thể tăng cường trao đổi chất, tăng lượng calo cần đốt cháy trong ngày, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra một cách hiệu quả.
Khi tìm hiểu cách nấu chè nha đam đơn giản, nhiều người lần đầu thưởng thức sẽ rất quan tâm đến việc mình có ăn được nha đam hay không. Nha đam, mặc dù có nhiều ứng dụng trong chế biến thực phẩm, làm đẹp và chữa bệnh, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Dưới đây là nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn nha đam để tránh gây hại cho sức khỏe:
Cách nấu chè nha đam đơn giản, nhanh chóng hiện đang được các chị em phái đẹp ưu tiên lựa chọn. Bởi món chè này không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt là đối với làn da. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp không nên dùng nha đam mà bạn cần lưu ý để tránh bị tác dụng phụ. Chúc các bạn vào bếp thành công!
Mẫu CV hot theo ngành nghề