banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 07/02/2024 10:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Bỏ túi 2 cách nấu chè trôi nước nhân mặn ngon tuyệt cú mèo, ai ăn cũng mê

Chè trôi nước là món chè truyền thống của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu chè trôi nước nhân mặn đơn giản, thơm ngon với vỏ bánh làm từ bột nếp, nhân bánh bằng thịt và nước lèo hòa quyện cốt dừa cùng đường. Áp dụng những công thức sau bạn sẽ có ngay thức quà chiều tuyệt hảo vào những ngày se lạnh đó.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món chè trôi nước nhân mặn

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn vừa ngon miệng, không quá phức tạp lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng ở mọi lứa tuổi. 100g chè trôi nước cung cấp 2.8g đạm, 0.6g béo, 46.2g bột đường, 16.1 mg canxi, 1.86 mg sắt và 0.17g xơ. Theo đó, một viên bánh trôi cỡ trung bình chứa 123 calo, một bát chè có hơn 500 calo.

Ngoài ra, chè trôi nước nhân mặn còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê cùng các vitamin A, B, C, E2. Những chất dinh dưỡng này giúp bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa thiếu máu. Đặc biệt, gừng trong nước đường còn có tác dụng giúp ấm bụng, kích thích tiêu hóa, chống viêm.

Tuy nhiên, chè trôi nước nhân mặn là món ăn có chứa nhiều bột đường. Vì vậy, bạn nên ăn món chè này với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân hoặc gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách nấu chè rong biển dai giòn sừn sựt, không tanh, không nhũn

2. Lưu ngay 2 cách nấu chè trôi nước nhân mặn sáng tạo

Sự đối lập giữa hương ngọt của nước lèo và vị đậm đà của nhân bánh trôi của món chè này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Nếu muốn thử làm món chè này tại nhà, bạn có thể tham khảo 2 cách nấu chè trôi nước nhân mặn đơn giản mà ngon miệng, được nhiều người yêu thích dưới đây.

2.1. Công thức chế biến chè trôi nước nhân lạp xưởng

Nhân lạp xưởng sẽ tạo nên sự hài hòa giữa vị mặn, ngọt, bùi và thơm của món chè, mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạp xưởng cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước trong hướng dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món chè

  • Bột nếp: 240 g

  • Lạp xưởng: 2 cây

  • Vừng đen: 40 g

  • Vừng trắng: 40 g

  • Quế chi: 1 miếng nhỏ

  • Táo đỏ: 2 quả

  • Rượu mai quế lộ: 1 muỗng cà phê

  • Đường gừng nâu Đài Loan: 10 g

  • Đường phèn: 70 g

  • Đường: 1 ít

  • Nước: 1 lít

Các nguyên liệu này đều phổ biến và dễ kiếm nên không hề gây khó khăn hay làm tốn nhiều thời gian khi chuẩn bị. Để nấu được món chè như ý, bạn cần lưu ý một số mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon như:

  • Lạp xưởng: Bạn nên chọn những cây có màu sắc tươi sáng, hương thơm đậm đà. Lớp vỏ ngoài phải căng mịn, khô ráo, không có dấu hiệu mốc hay bẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên mua những loại có nhãn mác rõ ràng về nguồn gốc và hạn sử dụng từ các thương hiệu uy tín.

  • Đường gừng nâu Đài Loan: Đây là nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo cho món chè trôi nước nhân mặn, với vị cay nhẹ của gừng kết hợp với vị ngọt của đường. Bạn có thể mua đường ở các cửa hàng bán đồ nhập khẩu từ Đài Loan hoặc trang thương mại điện tử. Nếu không có, bạn dùng gừng tươi thái lát thay thế là được.

Chị em chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân lạp xưởng
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân lạp xưởng

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạp xuởng cực đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lạp xưởng đem cắt thành những hạt nhỏ. Vừng đen và vừng trắng bỏ rang trên chảo với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi cho vào cối, giã nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân bánh: Bạn cho vừng, 1 thìa đường vào chảo, rang sơ rồi thêm lạp xưởng và 1 thìa rượu mai quế lộ, đảo khoảng 2 phút. Sau đó, bạn cho 20g bột nếp và 10ml nước, trộn đều đến khi nhân dẻo thì tắt bếp, nặn thành những viên tròn theo ý thích.

Bước 3: Làm bột vỏ bánh: 220g bột nếp đem hòa với 70ml nước ấm 70 độ C trong một cái tô. Bạn cho nước từ từ vào bột và nhào đều cho đến khi mịn, dẻo, không dính tay. Sau đó, bạn phủ tô bột bằng khăn ẩm, ủ khoảng 30 phút.

Lưu ý: Không nên dùng nước quá nóng để nhào bột vì sẽ làm bột chín. Nếu làm số lượng lớn, bạn có thể dùng máy nhồi bột để tiết kiệm thời gian và công sức. Khi nhào bột, bạn nên cho nước vào dần dần, không nên đổ một lần.

Bước 4: Nấu nước đường: Bạn đun sôi 800ml nước trong nồi rồi cho quế, táo đỏ cắt miếng, 10g đường gừng nâu Đài Loan và 70g đường phèn vào, khuấy cho tan. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và vớt bọt.

Bước 5: Tạo hình bánh: Bột vỏ bánh đã nhồi mang đi chia thành những miếng nhỏ, cán dẹt ra rồi đặt viên nhân vào giữa, vo bột bọc kín nhân. Lưu ý vo bột chặt tay để không bị lọt không khí vào. Nếu bột vỏ bánh bị khô, bạn có thể hơ nhanh lên hơi nước của nồi nước đường để bột mềm lại.

Bước 6: Nấu chè trôi nước nhân mặn: Cuối cùng, bạn thả bánh vào nồi nước đường, nấu khoảng 10 phút đến khi chín và nổi lên thì vớt bánh ra bát để thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạp xưởng rồi đó.

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước nhân mặn thịt tôm

Nếu bạn muốn thử một hương vị mới mẻ và hấp dẫn hơn, bạn có thể làm chè trôi nước nhân mặn tôm thịt. Đây là một biến tấu độc đáo của món chè trôi nước với phần nhân bánh được làm bằng thịt băm, tôm khô, rau củ. Để chế biến thành công món ăn này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn nấu chè trôi nước nhân mặn dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân tôm thịt đơn giản mà ngon miệng:

  • Bột nếp: 200g

  • Thịt băm: 100g

  • Cà rốt: 50g

  • Củ cải: 50g

  • Nấm hương: 18g

  • Tôm khô: 15g

  • Dầu hào: 20g

  • Rượu Mai quế lộ: 10ml

  • Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê

  • Bột bắp: 5g

  • Hành ngò: 5g

  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm vừa ăn

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân mặn tôm thịt rất phổ biến và dễ kiếm
Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân mặn tôm thịt rất phổ biến và dễ kiếm

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn tôm thịt đậm vị, thơm ngon:

  • Bước 1: Xào nhân thịt

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm thịt băm, cà rốt, củ cải, nấm hương, tôm khô, dầu hào, rượu Mai quế lộ, dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường vào xào đều trên lửa vừa đến khi nguyên liệu chín và thấm gia vị. Tiếp theo, bạn bỏ bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu, hành ngò, xào đều một lần nữa rồi tắt bếp, múc nhân thịt ra đĩa để nguội.

  • Bước 2: Trộn bột bánh

Bột nếp cho ra tô, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, trộn đều. Sau đó, bạn vừa đổ nước ấm từ từ vào tô bột, vừa nhào đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn và không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 15 phút.

  • Bước 3: Tạo hình bánh

Bạn chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, mỗi phần khoảng 20g. Mỗi phần bột đem cán dẹt, cho một ít nhân thịt vào giữa rồi túm gọn mép bột lại, vo tròn lại cho bánh đều và nhân không bị lộ ra ngoài. Bạn làm tương tự với các phần bột còn lại.

  • Bước 4: Luộc bánh

Hỗn hợp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường đem cho vào một nồi nước, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp đó, bạn cho bánh vào luộc chín đến khi nổi lên mặt nước rồi vớt bánh ra rổ, để ráo là được.

  • Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn múc bánh vào chén, rưới nước lèo lên trên, rắc thêm hành ngò là xong. Vậy là cách nấu chè trôi nước nhân mặn đã hoàn thành chỉ với 5 bước đơn giản. Món ăn này nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món bánh có vị mặn ngọt hài hòa, vỏ bánh mềm dai, nhân bánh bùi béo, nước lèo thơm nồng.

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn tôm thịt chỉ trong 5 bước
Cách nấu chè trôi nước nhân mặn tôm thịt chỉ trong 5 bước

Xem thêm: Cách nấu chè khoai tím lên màu siêu hấp dẫn khiến cả nhà trầm trồ

3. Cách thức bảo quản chè giữ trọn hương vị

Sau khi đã học được cách nấu chè trôi nước nhân mặn, bạn cần biết bảo quản đúng chuẩn. Có rất nhiều cách hay giúp giữ hương vị chè được trọn vẹn, thơm ngon nhưng phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất là:

  • Chè nên được dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì bạn mang ra hâm nóng hoặc đun sôi lại nước đường để chè được mềm và dẻo hơn.

  • Không bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh vi khuẩn phát triển làm hỏng chè.

  • Bảo quản chè trong hộp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm phòng khi chè bị khô, cứng hoặc hôi mùi tủ lạnh.

  • Chè trôi nước nhân mặn không nên để chung với nước đường, nếu không sẽ mất độ dẻo, dai.

  • Hâm nóng chè trôi nước nhân mặn trước khi ăn bằng lò vi sóng hoặc nồi hấp.

Bảo quản chè trôi nước nhân mặn trong ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng hết
Bảo quản chè trôi nước nhân mặn trong ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng hết

Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, chè trôi nước có thể bị hỏng và gây nguy hại cho sức khỏe. Để biết chè trôi nước đã hỏng hay chưa, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Chè trôi nước có mùi hôi, chua hoặc lạ. Đây là dấu hiệu cho thấy món ăn đã bị nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

  • Màu sắc thay đổi, nhạt phai hoặc có các vết đen, trắng, xanh là dấu hiệu cho thấy chè trôi nước đã oxy hóa, nhiễm màu từ các chất bẩn.

  • Kết cấu lạ, cứng, khô hoặc nứt nẻ tức là món chè đã mất đi độ ẩm và bắt đầu quá trình lên men.

  • Vị chè khác lạ, đắng, chát là do biến đổi hóa chất hoặc bị pha trộn với các chất độc hại.

Phương pháp bảo quản cũng quan trọng như cách nấu chè trôi nước nhân mặn trong việc tạo nên hương vị độc đáo, có một không hai. Vì vậy, nếu nhận thấy một trong các dấu hiệu trên, bạn nên đổ bỏ chè trôi nước và không nên ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.

Như vậy, bạn đã biết cách nấu chè trôi nước nhân mặn thơm béo để tự tin chiêu đãi người thân, bạn bè. Đây là món chè hấp dẫn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn ở trên là đã có ngay món ngon vừa miệng lại rất bổ dưỡng. Món chè này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh, giúp cả gia đình cảm nhận được sự đầm ấm cùng hương vị tuyệt vời của món ăn truyền thống Việt Nam.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat