Bạn là ?
Chè thập cẩm là món chè đã quá quen thuộc với nhiều người. Bởi đây là món tráng miệng đã có tuổi đời từ rất lâu. Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, chè thập cẩm vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích từ trẻ em cho đến những người trung tuổi đều mê.
Từ những nguyên liệu như củ năng, hạt sen, táo đỏ, phổ tai, đậu xanh,...người nấu có thể phối tuỳ ý để tạo nên được một món ly chè thập cẩm với đầy đủ hương vị. Những ly chè thanh mát với hương vị đặc trưng của các nguyên liệu hoà quyện với nhau khiến ai thưởng thức cũng khó lòng để quên.
Mỗi một vùng miền lại có cách nấu chè thập cẩm khác nhau. Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn khác hẳn so với cách nấu chè thập cẩm của miền Bắc từ cả nguyên liệu và hương vị. Nhưng chè thập cẩm vẫn len lỏi vào đời sống của nhiều gia đình và trở thành món tráng miệng yêu thích của nhiều thế hệ.
Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn cực đơn giản, bạn có thể tự tay vào bếp làm món tráng miệng hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức qua các bước sau:
150g đậu đen
70g đậu xanh
480g bột năng
400g đường
200ml nước cốt dừa
3g củ dền đỏ
50g cùi dừa
1 muỗng cà phê muối
10g dừa khô
1 muỗng cà phê dầu chuối
Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn tại nhà nhanh chóng nhưng vẫn chuẩn vị ngoài hàng khiến người ăn nhớ mãi qua công thức sau đây:
Rửa và vo sạch đậu đen, đậu xanh rồi bỏ vào nước ngâm khoảng từ 6 - 8 tiếng để đậu nở mềm ra. Sau đó đem rửa sạch lại một lần nữa.
Cho vào tô 150g bột năng rồi thêm vào 150ml nước, dùng muỗng khuấy đều cho bột tan ra.
Cùi dừa cắt thành hình hạt lựu
Củ dền gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu.
Bỏ đậu đen vào nồi cùng 500ml nước rồi đun trên lửa lớn để đậu đen sôi lên rồi vặn nhỏ lửa hầm chín mềm trong khoảng 30 phút.
Gạt riêng phần nước đậu đen ra tô, còn hạt đậu đen để lại trong nồi và cho thêm 100g đường vào bật bếp lên đảo đều cho đường ngấm vào đậu. Nấu đậu và đường trong khoảng 3 phút.
Lấy phần đậu xanh đã ngâm cho lên xửng hấp khoảng 15 phút để đậu chín bở nhưng không bị nát
Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi, tiếp theo bạn bỏ 200g đường vào khuấy đều đến khi đường tan hết, bỏ đậu xanh vào đun sôi lên. Trong khi đun nhớ vớt bỏ phần bọt nổi lên trên
Đổ bột năng đã pha với nước vào rồi khuấy đều khoảng 3 phút là nồi chè đậu xanh đã sệt lại.
Bạn tắt bếp và đổ chè ra tô.
Làm trân châu trắng:
Đun sôi 200ml nước sau đó bỏ 150g bột năng vào tô lớn, múc từng ít nước sôi bỏ vào tô bột năng. Đồng thời trộn bột thật nhanh và đều, nhào bột đến khi thành một khối
Lấy một ít bột và cho cùi dừa thái hạt lựu vào trong rồi vê thành từng viên tròn, cứ làm như vậy đến khi hết bột. Có thể thêm một chút bột khô vào tô hạt trân châu đã nặn để trộn đều cho các hạt không bị dính lại với nhau
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên đun sôi sau đó bỏ trân châu đã nặn vào nấu chín trong khoảng 5 - 7 phút. Khi trân châu nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra và cho vào tô nước. Sau đó bạn vớt trân châu ra một tô khác và cho 50g đường vào trộn đều lên.
Làm hạt trân châu đỏ:
Cho củ dền vào nồi và thêm 200ml đun sôi lên, đun thêm khoảng 5 phút thì rây lấy phần nước
Đổ nước củ dền vào nồi và đun cho phần nước củ dền sôi lại. Lúc này bạn bỏ 150g bột năng vào tô và bỏ từ từ nước củ dền vào tô bột năng để nhào thành một khối.
Cách nặn hạt trân châu đỏ tương tự như trân châu trắng. Sau khi nặn xong bạn cũng tiến hành luộc hạt trân châu trong nước sôi từ 5 - 7 phút. Khi hạt trân châu chín sẽ nổi lên trên. Bạn vớt ra tô nước nguội và vớt sang một tô khác để trộn cùng đường.
Bắc nồi lên bếp và thêm 50ml nước cùng nước cốt dừa đun sôi lên. Trong lúc đun bạn khuấy đều và thêm 1 muỗng cà phê muối cùng phần bột năng đã pha ở trên vào khuấy trong vòng 3 phút thì tắt bếp.
Đợi các nguyên liệu nguội bớt, bạn múc ra chia đều vào các ly rồi bỏ thêm đá. Các nguyên liệu gồm có: chè đậu đen, chè đậu xanh, trân châu trắng, trân châu đỏ, nước cốt dừa, dừa khô và vài giọt tinh dầu chuối. Vậy là với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn này bạn đã có một ly chè thanh mát để thưởng thức rồi.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Vạc Tím Thơm Ngon Dẻo Quẹo Không Khác Ngoài Hàng
Với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn đơn giản này, bạn đã có ngay một ly chè nhiều màu sắc hấp dẫn. Ăn một miếng chè cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt bùi của đậu xanh, đậu đen và hạt trân châu giòn giòn ăn cực đã.
Ngoài việc học cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn với các nguyên liệu tự nhiên, món chè muốn chuẩn vị ngon cũng cần được bảo quản đúng cách bằng việc đậy kín nắp.
Nếu muốn sử dụng chè từ 1 - 2 ngày thì bạn cần chia chè ra các hộp riêng rồi đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần chú ý làm số lượng nguyên liệu sao cho vừa đủ với số thành viên trong gia đình để tránh bị thừa quá nhiều gây lãng phí.
Ngoài cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn như hướng dẫn ở trên, bạn có thể tham khảo thêm các món chè thập cẩm đến từ các vùng miền khác
Chè thập cẩm miền Bắc sẽ có những điểm khác so với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn. Chi tiết bạn hãy theo dõi công thức dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
2 củ khoai lang
2 củ khoai môn
80g bột báng
120g thạch rau câu
200g đậu đỏ
250ml nước cốt dừa
Đường
Đậu phộng rang và dừa khô
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang, khoai môn gọt vỏ và rửa sạch rồi ngâm với nước muối để tránh bị thâm
Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt lép, hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 3 - 4 tiếng
Bột báng rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
Bước 2: Nấu chè thập cẩm
Cho bột báng đã ngâm nước vào nồi luộc cho tới khi chuyển màu trắng trong là đã chín. Vớt chúng ra và ngâm vào nước lạnh trong khoảng 10 phút và vớt ra cho ráo nước.
Luộc khoai lang và khoai môn đến khi chín mềm thì cho thêm đường vào để tăng thêm độ ngọt.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi đã hoàn tất, bạn cho các nguyên liệu và ly và đổ nước cốt dừa lên, rắc thêm một ít dừa khô, dừa sợi vào. Nếu thích ăn lạnh có thể cho thêm đá vào ly rồi thưởng thức.
Khác với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn, chè thập cẩm miền Trung có điểm nhấn đó là thêm thạch rau câu giòn dai, thanh mát. Hãy theo dõi cách làm chi tiết món chè qua các bước sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200g đậu đỏ
200g đậu xanh
100g bột năng
100g bột nếp
50g đậu phộng
1 lọ nước cốt dừa
2g bột trà xanh
1 gói rau câu dẻo
50g dừa tươi
50g dừa nạo sợi
250g đường trắng
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Nấu đậu đỏ
Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt lép, hỏng. Ngâm đậu trong nước khoảng từ 3 - 4 tiếng đến khi đậu nở đều
Cho đậu vào nồi nấu cùng 600ml nước ở lửa nhỏ để đậu chín đều. Khi đậu mềm thì cho đường trắng vào và vặn lửa nhỏ, đảo đều để đậu không bị dính dưới đáy nồi. Đun thêm khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Đậu xanh tách bỏ vỏ và ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút - 1 tiếng.
Trong lúc đợi đậu chín, bạn pha hỗn hợp 1 thìa bột năng với ½ bát nước và khuấy đều cho tan hết. Khi đậu chín thì đổ hỗn hợp bột năng đã pha nước vào nồi và khuấy đều tay.
Lúc này hỗn hợp sẽ sánh lại, bạn nấu đến khi nồi đậu xanh sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm trân châu
Dừa tươi cắt thành từng miếng hạt lựu nhỏ
Đổ bột năng, bột nếp và một ít đường vào tô lớn. Đun sôi nước rồi đổ từ từ vào từng tô đựng bột. Vừa đổ nước vừa trộn đều lên để nhào bột. Nhào đến khi bột tạo thành một khối mịn dẻo và không bị dính tay
Chia hỗn hợp thành các viên trân châu vừa ăn rồi cho miếng dừa tươi vào bên trong bọc lại vo tròn
Đun sôi nước rồi thả lần lượt các viên trân châu vào luộc chín. Khi trân châu chuyển sang màu trắng trong nhìn thấy cả cùi dừa bên trong thì vớt ra ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút
Bước 4: Làm thạch rau câu
Cho 5g bột rau câu dẻo cùng 500ml nước vào nồi. Vừa đổ, vừa khuấy đều để bột tan ra. Sau đó cho 200ml nước và 5g bột trà xanh vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
Đun sôi nước sau câu, trong lúc đun nhớ khuấy nhẹ để không bị dính ở đáy nồi. Khi nước sôi thì cho nước trà xanh vào 50g đường. Giảm lửa nhỏ rồi đun đến khi nước sôi lại, đường tan hết thì tắt bếp và đổ vào hộp đựng.
Bước 5: Làm đậu phộng rang
Cho lạc vào chảo rang đều đến khi lạc giòn thì tắt bếp. Bóc bỏ vỏ lạc và nhã nhỏ.
Bước 6: Hoàn tất
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn múc ra từng ly rồi cho thêm đá và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đỏ 20' Xong Ngay Vị Ngọt Thanh Mát Bùi Bùi Cực Đưa Miệng
Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn thơm ngon, thanh mát tại nhà nhờ vào công thức chuẩn vị. Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu món chè hấp dẫn này để mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Chúc các bạn vào bếp thành công với món chè này.
Ẩm thực tại TP HCM đang phát triển, tạo nhiều cơ hội việc làm TP Hồ Chí Minh cho người lao động.
Mẫu CV hot theo ngành nghề