Bỏ túi ngay cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn ngon gấp 10 lần ngoài quán

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 20/01/2024 19:14:00 +07:00
Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn tại nhà ngon hơn cả ngoài quán khiến ai cũng thích mê. Đây là món chè được nấu từ nhiều loại nguyên liệu tự nhiên bổ dưỡng lại vô cùng quen thuộc. Lưu ngay công thức được chuyên gia chia sẻ cùng những bí quyết độc quyền giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp nấu cho gia đình cùng thưởng thức.

1. Chè thập cẩm - món tráng miệng làm xiêu lòng mọi thế hệ

Chè thập cẩm là món chè đã quá quen thuộc với nhiều người. Bởi đây là món tráng miệng đã có tuổi đời từ rất lâu. Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, chè thập cẩm vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích từ trẻ em cho đến những người trung tuổi đều mê.

Từ những nguyên liệu như củ năng, hạt sen, táo đỏ, phổ tai, đậu xanh,...người nấu có thể phối tuỳ ý để tạo nên được một món ly chè thập cẩm với đầy đủ hương vị. Những ly chè thanh mát với hương vị đặc trưng của các nguyên liệu hoà quyện với nhau khiến ai thưởng thức cũng khó lòng để quên.

Mỗi một vùng miền lại có cách nấu chè thập cẩm khác nhau. Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn khác hẳn so với cách nấu chè thập cẩm của miền Bắc từ cả nguyên liệu và hương vị. Nhưng chè thập cẩm vẫn len lỏi vào đời sống của nhiều gia đình và trở thành món tráng miệng yêu thích của nhiều thế hệ.

Chè thập cẩm là món ăn yêu thích của nhiều thế hệ
Chè thập cẩm là món ăn yêu thích của nhiều thế hệ

2. Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Sài Gòn

Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn cực đơn giản, bạn có thể tự tay vào bếp làm món tráng miệng hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức qua các bước sau:

  • 150g đậu đen

  • 70g đậu xanh

  • 480g bột năng

  • 400g đường

  • 200ml nước cốt dừa

  • 3g củ dền đỏ

  • 50g cùi dừa

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 10g dừa khô

  • 1 muỗng cà phê dầu chuối

Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn từ những nguyên liệu sẵn có
Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn từ những nguyên liệu sẵn có

3. Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn

Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn tại nhà nhanh chóng nhưng vẫn chuẩn vị ngoài hàng khiến người ăn nhớ mãi qua công thức sau đây:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa và vo sạch đậu đen, đậu xanh rồi bỏ vào nước ngâm khoảng từ 6 - 8 tiếng để đậu nở mềm ra. Sau đó đem rửa sạch lại một lần nữa.

  • Cho vào tô 150g bột năng rồi thêm vào 150ml nước, dùng muỗng khuấy đều cho bột tan ra.

  • Cùi dừa cắt thành hình hạt lựu

  • Củ dền gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu.

Các bước sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu chè
Các bước sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu chè

3.2. Nấu chè đậu đen

  • Bỏ đậu đen vào nồi cùng 500ml nước rồi đun trên lửa lớn để đậu đen sôi lên rồi vặn nhỏ lửa hầm chín mềm trong khoảng 30 phút.

  • Gạt riêng phần nước đậu đen ra tô, còn hạt đậu đen để lại trong nồi và cho thêm 100g đường vào bật bếp lên đảo đều cho đường ngấm vào đậu. Nấu đậu và đường trong khoảng 3 phút.

3.3. Nấu chè đậu xanh

  • Lấy phần đậu xanh đã ngâm cho lên xửng hấp khoảng 15 phút để đậu chín bở nhưng không bị nát

  • Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi, tiếp theo bạn bỏ 200g đường vào khuấy đều đến khi đường tan hết, bỏ đậu xanh vào đun sôi lên. Trong khi đun nhớ vớt bỏ phần bọt nổi lên trên

  • Đổ bột năng đã pha với nước vào rồi khuấy đều khoảng 3 phút là nồi chè đậu xanh đã sệt lại.

  • Bạn tắt bếp và đổ chè ra tô.

3.4. Làm trân châu trắng và trân châu đỏ

Làm trân châu trắng:

  • Đun sôi 200ml nước sau đó bỏ 150g bột năng vào tô lớn, múc từng ít nước sôi bỏ vào tô bột năng. Đồng thời trộn bột thật nhanh và đều, nhào bột đến khi thành một khối

  • Lấy một ít bột và cho cùi dừa thái hạt lựu vào trong rồi vê thành từng viên tròn, cứ làm như vậy đến khi hết bột. Có thể thêm một chút bột khô vào tô hạt trân châu đã nặn để trộn đều cho các hạt không bị dính lại với nhau

  • Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên đun sôi sau đó bỏ trân châu đã nặn vào nấu chín trong khoảng 5 - 7 phút. Khi trân châu nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra và cho vào tô nước. Sau đó bạn vớt trân châu ra một tô khác và cho 50g đường vào trộn đều lên.

Khi trân châu chín sẽ có màu trắng trong nhìn thấy cả cùi dừa ở trong
Khi trân châu chín sẽ có màu trắng trong nhìn thấy cả cùi dừa ở trong

Làm hạt trân châu đỏ:

  • Cho củ dền vào nồi và thêm 200ml đun sôi lên, đun thêm khoảng 5 phút thì rây lấy phần nước

  • Đổ nước củ dền vào nồi và đun cho phần nước củ dền sôi lại. Lúc này bạn bỏ 150g bột năng vào tô và bỏ từ từ nước củ dền vào tô bột năng để nhào thành một khối.

  • Cách nặn hạt trân châu đỏ tương tự như trân châu trắng. Sau khi nặn xong bạn cũng tiến hành luộc hạt trân châu trong nước sôi từ 5 - 7 phút. Khi hạt trân châu chín sẽ nổi lên trên. Bạn vớt ra tô nước nguội và vớt sang một tô khác để trộn cùng đường.

3.5. Nấu nước cốt dừa

Trân châu nấu từ củ dền có màu sắc bắt mắt
Trân châu nấu từ củ dền có màu sắc bắt mắt
  • Cho vào tô 30g bột năng và 30ml nước sau đó khuấy đều cho bột tan
  • Bắc nồi lên bếp và thêm 50ml nước cùng nước cốt dừa đun sôi lên. Trong lúc đun bạn khuấy đều và thêm 1 muỗng cà phê muối cùng phần bột năng đã pha ở trên vào khuấy trong vòng 3 phút thì tắt bếp.

3.6. Trình bày

Đợi các nguyên liệu nguội bớt, bạn múc ra chia đều vào các ly rồi bỏ thêm đá. Các nguyên liệu gồm có: chè đậu đen, chè đậu xanh, trân châu trắng, trân châu đỏ, nước cốt dừa, dừa khô và vài giọt tinh dầu chuối. Vậy là với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn này bạn đã có một ly chè thanh mát để thưởng thức rồi.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Vạc Tím Thơm Ngon Dẻo Quẹo Không Khác Ngoài Hàng

4. Thưởng thức thành phẩm

Với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn đơn giản này, bạn đã có ngay một ly chè nhiều màu sắc hấp dẫn. Ăn một miếng chè cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt bùi của đậu xanh, đậu đen và hạt trân châu giòn giòn ăn cực đã.

Chè thập cẩm Sài Gòn có vị ngọt thanh, bùi béo của các loại đậu
Chè thập cẩm Sài Gòn có vị ngọt thanh, bùi béo của các loại đậu

5. Hướng dẫn bảo quản chè thập cẩm Sài Gòn đúng cách

Ngoài việc học cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn với các nguyên liệu tự nhiên, món chè muốn chuẩn vị ngon cũng cần được bảo quản đúng cách bằng việc đậy kín nắp.

Nếu muốn sử dụng chè từ 1 - 2 ngày thì bạn cần chia chè ra các hộp riêng rồi đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần chú ý làm số lượng nguyên liệu sao cho vừa đủ với số thành viên trong gia đình để tránh bị thừa quá nhiều gây lãng phí.

6. Các cách nấu chè thập cẩm khác

Ngoài cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn như hướng dẫn ở trên, bạn có thể tham khảo thêm các món chè thập cẩm đến từ các vùng miền khác

6.1. Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Chè thập cẩm miền Bắc sẽ có những điểm khác so với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn. Chi tiết bạn hãy theo dõi công thức dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 củ khoai lang

  • 2 củ khoai môn

  • 80g bột báng

  • 120g thạch rau câu

  • 200g đậu đỏ

  • 250ml nước cốt dừa

  • Đường

  • Đậu phộng rang và dừa khô

Khoai môn là một trong những nguyên liệu chính để nấu chè miền Bắc
Khoai môn là một trong những nguyên liệu chính để nấu chè miền Bắc

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang, khoai môn gọt vỏ và rửa sạch rồi ngâm với nước muối để tránh bị thâm

  • Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt lép, hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 3 - 4 tiếng

  • Bột báng rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu.

Ngâm đậu đỏ với nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu
Ngâm đậu đỏ với nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu

Bước 2: Nấu chè thập cẩm

  • Cho bột báng đã ngâm nước vào nồi luộc cho tới khi chuyển màu trắng trong là đã chín. Vớt chúng ra và ngâm vào nước lạnh trong khoảng 10 phút và vớt ra cho ráo nước.

Cho bột báng vào nồi luộc
Cho bột báng vào nồi luộc
  • Đổ đậu đỏ vào nồi, cho nước xâm xấp mặt và ninh đến khi đậu mềm. Sau đó thêm đường vào nồi đậu tùy theo khẩu vị của bạn. Đun thêm khoảng 3 phút cho đường tan hết ra thì tắt bếp
  • Luộc khoai lang và khoai môn đến khi chín mềm thì cho thêm đường vào để tăng thêm độ ngọt.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi đã hoàn tất, bạn cho các nguyên liệu và ly và đổ nước cốt dừa lên, rắc thêm một ít dừa khô, dừa sợi vào. Nếu thích ăn lạnh có thể cho thêm đá vào ly rồi thưởng thức.

6.2. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Khác với cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn, chè thập cẩm miền Trung có điểm nhấn đó là thêm thạch rau câu giòn dai, thanh mát. Hãy theo dõi cách làm chi tiết món chè qua các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đậu đỏ

  • 200g đậu xanh

  • 100g bột năng

  • 100g bột nếp

  • 50g đậu phộng

  • 1 lọ nước cốt dừa

  • 2g bột trà xanh

  • 1 gói rau câu dẻo

  • 50g dừa tươi

  • 50g dừa nạo sợi

  • 250g đường trắng

Chè thập cẩm miền Trung có nguyên liệu đa dạng và phong phú
Chè thập cẩm miền Trung có nguyên liệu đa dạng và phong phú

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Nấu đậu đỏ

  • Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt lép, hỏng. Ngâm đậu trong nước khoảng từ 3 - 4 tiếng đến khi đậu nở đều

  • Cho đậu vào nồi nấu cùng 600ml nước ở lửa nhỏ để đậu chín đều. Khi đậu mềm thì cho đường trắng vào và vặn lửa nhỏ, đảo đều để đậu không bị dính dưới đáy nồi. Đun thêm khoảng 20 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh tách bỏ vỏ và ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút - 1 tiếng.

Đậu xanh sau khi rửa sạch tiến hành ngâm nước trước 1 tiếng cho đậu mềm ra
Đậu xanh sau khi rửa sạch tiến hành ngâm nước trước 1 tiếng cho đậu mềm ra
  • Sau đó bỏ đậu vào nồi đun sôi với nước ở lửa nhỏ. Lượng nước chỉ ngập mặt khoảng 1 đốt ngón tay. Đun trong khoảng 15 phút đến khi đậu chín thì cho 50g đường vào khuấy cho tan hết.
  • Trong lúc đợi đậu chín, bạn pha hỗn hợp 1 thìa bột năng với ½ bát nước và khuấy đều cho tan hết. Khi đậu chín thì đổ hỗn hợp bột năng đã pha nước vào nồi và khuấy đều tay.

  • Lúc này hỗn hợp sẽ sánh lại, bạn nấu đến khi nồi đậu xanh sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 3: Làm trân châu

  • Dừa tươi cắt thành từng miếng hạt lựu nhỏ

  • Đổ bột năng, bột nếp và một ít đường vào tô lớn. Đun sôi nước rồi đổ từ từ vào từng tô đựng bột. Vừa đổ nước vừa trộn đều lên để nhào bột. Nhào đến khi bột tạo thành một khối mịn dẻo và không bị dính tay

  • Chia hỗn hợp thành các viên trân châu vừa ăn rồi cho miếng dừa tươi vào bên trong bọc lại vo tròn

  • Đun sôi nước rồi thả lần lượt các viên trân châu vào luộc chín. Khi trân châu chuyển sang màu trắng trong nhìn thấy cả cùi dừa bên trong thì vớt ra ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút

Bước 4: Làm thạch rau câu

  • Cho 5g bột rau câu dẻo cùng 500ml nước vào nồi. Vừa đổ, vừa khuấy đều để bột tan ra. Sau đó cho 200ml nước và 5g bột trà xanh vào khuấy đều cho đến khi tan hết.

  • Đun sôi nước sau câu, trong lúc đun nhớ khuấy nhẹ để không bị dính ở đáy nồi. Khi nước sôi thì cho nước trà xanh vào 50g đường. Giảm lửa nhỏ rồi đun đến khi nước sôi lại, đường tan hết thì tắt bếp và đổ vào hộp đựng.

  • Để thạch nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho đông lại. Khi thạch đông, bạn cắt thạch thành từng miếng vừa ăn.

Bước 5: Làm đậu phộng rang

Cho lạc vào chảo rang đều đến khi lạc giòn thì tắt bếp. Bóc bỏ vỏ lạc và nhã nhỏ.

Rang đậu phộng trên chảo đến khi dậy mùi
Rang đậu phộng trên chảo đến khi dậy mùi

Bước 6: Hoàn tất

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn múc ra từng ly rồi cho thêm đá và thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đỏ 20' Xong Ngay Vị Ngọt Thanh Mát Bùi Bùi Cực Đưa Miệng

Cách nấu chè thập cẩm Sài Gòn thơm ngon, thanh mát tại nhà nhờ vào công thức chuẩn vị. Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu món chè hấp dẫn này để mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Chúc các bạn vào bếp thành công với món chè này.

Ẩm thực tại TP HCM đang phát triển, tạo nhiều cơ hội việc làm TP Hồ Chí Minh cho người lao động.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat