Bỏ túi ngay cách nấu xôi hoa đậu biếc lên màu cực đẹp chẳng kém ngoài hàng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 07/02/2024 11:15:00 +07:00
Cách nấu xôi hoa đậu biếc ngày càng được nhiều người tìm học bởi màu sắc lạ mặt, không chỉ đẹp mà còn thơm ngon bổ dưỡng. Vậy cách làm cụ thể như thế nào? Bạn hãy áp dụng một trong 5 công thức đơn giản dưới đây để vào bếp thử tài nấu nướng ngay, đảm bảo bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen từ cả nhà đó !

1.1. Dinh dưỡng trong xôi hoa đậu biếc

Gạo nếp và hoa đậu biếc là hai nguyên liệu chính dùng để nấu xôi hoa đậu biếc. Thành phần dinh dưỡng chính được tìm thấy bao gồm:

  • Gạo nếp: trong 100g gạo nấu xôi có chứa chất xơ, khoảng 8,2gr chất đạm; 74,9gr tinh bột; 1,5g chất béo; 32mg canxi cùng với các vitamin A, vitamin C và khoáng chất khác như 282mg kali và 1,2mg sắt…

  • Hoa đậu biếc: nổi tiếng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với thành phần chính là Anthocyanins. Bên cạnh đó còn có một số hoạt chất có lợi khác như kaempferol, acetylcholine, catechin, cliotide, alkaloid…

Xôi hoa đậu biếc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Xôi hoa đậu biếc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1.2. Lợi ích tuyệt vời từ xôi hoa đậu biếc

Cách nấu xôi hoa đậu biếc ngon và đẹp sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên an toàn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Anthocyanins và vitamin C trong món ăn có công dụng tốt trong việc làm đẹp cho da và tóc, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa ung thư và giảm lão hóa hiệu quả.

  • Các chất dinh dưỡng đều có tác dụng cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể, giúp tăng cường thể lực

  • Chất xơ trong xôi hoa đậu biếc hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu, đồng thời giúp cải thiện tiêu hóa, làm giảm nguy cơ béo phì và mắc các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, công thức nấu xôi hoa đậu biếc có thể tăng giảm nguyên liệu theo sở thích, vậy nên lợi ích mang lại cũng vô cùng phong phú. Chỉ cần kết hợp món ăn này với một chế độ ăn uống hợp lý, bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe tổng thể của cả gia đình!

Xem thêm: Bất ngờ công dụng của hoa đậu biếc, nhiều người dùng nhưng chẳng mấy ai biết

Để nấu xôi hoa đậu biếc vừa thơm ngon lại mềm dẻo mà màu xôi còn đẹp mắt, trước tiên bạn cần nắm được bí quyết chọn nguyên liệu chất lượng.

  • Cách chọn gạo nếp:

Gạo nếp nấu xôi hoa đậu biếc ưu tiên chọn gạo nếp cái hoa vàng sẽ thơm và dẻo. Hạt gạo cần phải mẩy, căng bóng, kích thước đều nhau, không bị gãy vỡ, có màu trắng sữa. Bạn nên mua gạo ở một địa chỉ uy tín, tránh tình trạng gạo bị cũ, ẩm mốc, ngả màu hoặc bị trộn lẫn với loại gạo kém chất lượng khác.

  • Cách chọn hoa đậu biếc:

Nếu không có hoa đậu biếc tươi mới hái thì bạn thay thế bằng hoa đậu biếc sấy khô. Sản phẩm nên được đóng túi kín, sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là có ngày sản xuất, hạn sử dụng và thông tin về nhà sản xuất.

Hoa đậu biếc khô đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ có màu tím hoặc xanh dương đậm, phần cuống có màu xanh lá sẫm. Nếu nhận thấy sản phẩm có dấu hiệu ẩm mốc, gần đến hạn sử dụng hoặc có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Chọn nguyên liệu chất lượng là bí quyết trong cách nấu xôi hoa đậu biếc ngon
Chọn nguyên liệu chất lượng là bí quyết trong cách nấu xôi hoa đậu biếc ngon

3. Hướng dẫn 5 cách nấu xôi hoa đậu biếc

Vào bếp trổ tài bếp núc, bạn có thể lựa chọn một trong 5 công thức nấu xôi hoa đậu biếc sau:

3.1. Cách nấu xôi hoa đậu biếc đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10 bông hoa đậu biếc khô

  • 500g gạo nếp

  • Cùi dừa nạo

  • Đường

  • Muối

  • Đậu phộng

  • Mè trắng

Các bước nấu xôi hoa đậu biếc:

  • Đem ngâm hoa đậu biếc khô trong nước sôi khoảng 5 - 7 phút cho ra hết màu, vớt hoa bỏ đi, giữ phần nước xanh tím dùng để ngâm gạo

  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước hoa đậu biếc qua đêm hoặc ít nhất 6 - 8 tiếng thì xôi mới mềm dẻo được

  • Ngâm xong gạo thì với ra cho ráo nước, trộn một ít muối và để gạo nghỉ trong khoảng 5 phút

  • Cho cùi dừa đã nạo sẵn ra bát tô, đổ nước ấm vào đảo đều và vắt lấy nước cốt

  • Đổ nước vào nồi hấp, cho gạo vào khay hấp rồi đun cho đến khi nước sôi.

  • Cho một ít đường cùng ½ nước dừa tươi vào gạo trộn đều tay cho ngấm khoảng 5 phút

  • Hấp thêm 10 phút lại tiếp tục cho ½ nước dừa còn lại vào đảo đều, đậy nắp nồi chờ xôi chín

  • Đem mè trắng rang vàng, đậu phộng rửa sạch để ráo nước rồi đem rang sau đó chà bỏ vỏ và giã nhỏ

  • Xôi chín là có thể cho ra đĩa, rắc mè cùng đậu phộng lên trên để ăn cùng.

Đây được coi là cách nấu xôi đậu biếc dễ học dễ làm nhất bởi nguyên liệu không hề cầu kỳ mà thành phẩm lại thơm lừng đẹp mắt.

3.2. Cách nấu xôi hoa đậu biếc với nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 400g

  • Hoa đậu biếc: 10 hoa

  • Cơm dừa tươi bào sợi: 100g

  • Cơm dừa sấy khô: 50g

  • Vỏ một trái cam

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Nước bột năng: 50g

  • Muối, đường

Cách nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:

Cách nấu xôi hoa đậu biếc cùng với nước cốt dừa thơm béo ngậy
Cách nấu xôi hoa đậu biếc cùng với nước cốt dừa thơm béo ngậy
  • Gạo nếp vo sạch với nước, vớt ra rá để cho ráo nước

  • Đun sôi nước, cho hoa đậu biếc khô vào đun khoảng 5 phút, chờ hoa ra hết nước màu thì có thể tắt bếp, loại bỏ xác hoa và lấy nước nấu xôi

  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ phần nước hoa đậu biếc còn nóng cùng một chút muối

  • Đảo đều tay và cho tiếp cơm dừa sấy khô vào trộn đều, đậy nắp nồi bắt đầu nấu khoảng chừng 10 - 15 phút

  • Khi xôi đã chín, dùng muôi đảo đều rồi xới ra khay tạo hình tùy ý

  • Tiếp tục bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa, một ít muối, đường và bột năng vào khuấy đều với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho đến khi hỗn hợp này sền sệt thì tắt bếp

  • Rưới đều hỗn hợp vừa nấu lên xôi hoa đậu biếc, rắc thêm cùi dừa tươi đã vào sợi, trang trí thêm chút vỏ cam cho đẹp mắt và tăng thêm hương vị cho món xôi.

Cách nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện vừa đơn giản vừa tiện lợi, màu xanh mát mắt, hương thơm hấp dẫn cùng vị dừa béo ngậy sánh mịn chắc chắn sẽ là món ngon khó cưỡng được cả gia đình yêu thích!

3.3. Cách nấu xôi hoa đậu biếc đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon: 500g

  • Đậu xanh đã tách vỏ tách hạt: 300g

  • Hoa đậu biếc: 10 bông

  • Cơm dừa nạo sẵn: 200g

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Lá dứa: 1 lá

  • Đường, muối

Cách nấu xôi hoa đậu biếc cùng với đậu xanh:

  • Đậu xanh đem ngâm trong nước chừng 8 tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch lại và vớt ra cho khô ráo

  • Hoa đậu biếc rửa sạch, cho vào cùng 500ml nước đun sôi chừng 5 - 7 phút rồi tắt bếp, vớt hoa bỏ đi

  • Rửa sạch và vo kỹ gạo nếp, đem ngâm với nước đậu biếc đã nấu khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để đảm bảo độ dẻo của xôi

  • Đun 500ml nước, hấp chín đậu xanh cùng một chút muối và đường

  • Đem đậu xanh vừa hấp chín đi giã hoặc xay bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn mịn thì múc ra bát to

  • Vớt gạo nếp đã ngâm cho ráo nước, sau đó đổ vào chảo cùng với nước cốt dừa xào trên lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút cho tới khi nếp ngấm hết nước cốt dừa.

  • Cho một nửa đậu xanh đã xay vào chảo, xào đều tay trên lửa nhỏ khoảng 3 phút thì tắt bếp

  • Bắc nồi đổ vào 500ml nước, đặt khay hấp rồi xếp lá dứa đã rửa sạch lên, sau đó trải đều phần gạo và đậu xanh đã xào vào

  • Xếp tiếp một lớp lá dứa lên bề mặt rồi đậy nắp nồi hấp khoảng 15 phút thì tắt bếp, khi thấy dậy mùi thơm và nếp và đậu xanh đã chín.

  • Trong lúc xôi còn nóng, xới ra bát tô trộn với một nửa đậu xanh còn lại, cho thêm dừa đã nạo vào trộn đều rồi tạo khuôn hình tùy sở thích.

Xôi hoa đậu biếc đậu xanh có mùi thơm hấp dẫn, vị bùi bùi của đậu xanh và nước cốt dừa và độ ngọt thơm, dẻo của gạo nếp mang đến sự trọn vẹn cho mâm cơm của cả gia đình bạn.

Xem thêm: Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

3.4. Cách nấu xôi hoa đậu biếc hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 400g

  • Hạt sen khô: 150g

  • Hoa đậu biếc: 10 bông

  • Cánh hoa sen: 2 lá

  • Ruốc thịt

  • Muối

Cách nấu xôi đậu biếc hạt sen:

Cách nấu xôi hoa đậu biếc cùng hạt sen bổ dưỡng
Cách nấu xôi hoa đậu biếc cùng hạt sen bổ dưỡng
  • Cho hoa đậu biếc đun sôi cùng 500ml nước chừng 5 - 7 phút thì tắt bếp, lọc bỏ hoa chỉ lấy nước

  • Gạo nếp đem vo thật kỹ, sau đó đều ráo nước rồi cho ngâm cùng với nước hoa đậu biếc đã nguội, thời gian khoảng 7 - 8 giờ để gạo có thể ngấm đều màu xanh đặc trưng của hoa đậu biếc

  • Nếu có hạt sen tươi có thể dùng trực tiếp, còn hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm khoảng 30 phút đến 1 giờ cho mềm, sau đó rửa lại sạch và để ráo nước

  • Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra, trộn cùng một chút muối và hạt sen.

  • Bắc nồi đổ nước vào, đặt lên khay hấp một tấm lá sen và cho hỗn hợp gạo cùng hạt sen vào, cuối cùng là dùng một tấm lá sen đậy lên bên trên.

  • Đun cho nước sôi, vặn lửa nhỏ trong khoảng 20 - 30 phút cho nếp và hạt sen chín đều, dậy mùi thơm là có thể tắt bếp

  • Xới xôi ra khay tạo hình rồi úp xuống đĩa, rắc thêm ít ruốc thịt lên bề mặt là có thể bày ra bàn ăn.

Sự kết hợp của màu xanh biếc đẹp lạ và mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp hòa quyện với hạt sen đảm bảo làm mê hoặc vị giác bất cứ ai.

3.5. Cách nấu xôi hoa đậu biếc lá dứa bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g gạo nếp

  • 10 - 15 hoa đậu biếc

  • 300ml nước cốt dừa

  • 20g mè trắng

  • 50g đậu phộng

  • 3 lá dứa

  • Muối, đường

Cách nấu xôi hoa đậu biếc lá dứa bằng nồi cơm điện:

  • Vò sạch gạo nếp với một ít muối sau đó vớt ra để cho ráo nước

  • Cho hoa đậu biếc vào khoảng 500ml nước đun sôi trong 5 phút, chờ cho hoa ra nước màu thì tắt bếp, lọc bỏ xác hoa

  • Ngâm gạo cùng ½ nước hoa đậu biếc, một ít muối và 100ml nước cốt dừa trong 20 - 30 phút, đảo đều để gạo ngấm nước sẽ đổi màu đẹp

  • Lá dứa rửa sạch, dùng kéo cắt đôi và cho vào nồi cơm điện

  • Gạo sau khi đã ngấm thì trải đều lên trên lá dứa, có thể trộn thêm một chút đường cùng 200ml nước cốt dừa và 100ml nước lọc.

  • Đậy nắp nồi nấu cho đến khi bật nút thì dùng đũa đảo đều, tiếp tục ủ cơm cho chín kỹ

  • Cho muối, mè trắng và đậu phộng vào rang, đậu phộng bỏ vỏ sau đó giã chung cùng mè và muối để làm muối vừng

  • Xới xôi ra đĩa, tạo hình tùy thích trang trí thêm lá dứa và ăn cùng một chút muối vừng

Món xôi thanh đạm truyền thống, vừa dân dã vừa thơm ngon lạ mắt sẽ khiến cho cả gia đình bạn phải trầm trồ nức nở khi thưởng thức đấy !

Chỉ cần vài phút là bạn đã có thể học được cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Thành quả mà bạn nhận được chắc chắn sẽ quý giá hơn ý nghĩa của một món ăn. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat