Bột gạo làm bánh gì? 7 món ăn làm từ bột gạo ngon hút hồn ai cũng mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 25/10/2023 08:46:00 +07:00
Các loại bột được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy bột gạo làm bánh gì ngon và các công thức dễ thực hiện tại nhà để “đổi gió” ngày cuối tuần.

1. Bột gạo là bột gì?

Bột gạo là một loại bột được tạo ra bằng cách xay mịn các hạt gạo. Khác với tinh bột gạo, bột gạo trước khi xay đã được ngâm trong dung dịch kiềm thay vì nước.

Bột gạo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của người châu Á và Việt Nam không phải ngoại lệ. Loại bột này thường được sử dụng chủ yếu để chế biến các loại bánh hoặc làm nguyên liệu trong một số món ăn khác.

Bột gạo là một trong những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt
Bột gạo là một trong những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt

2. Bột gạo làm bánh gì ngon cho cả nhà đổi gió?

Với sự phong phú của nền ẩm thực Việt thì bột gạo làm bánh gì ngon vẫn còn là câu hỏi khó. Nếu vẫn đang băn khoăn về thực đơn ngày cuối tuần thì bạn có thể tham khảo ngay một vài công thức bánh ngon từ bột gạo dưới đây.

2.1. Bánh đúc

Bánh đúc là một loại bánh được làm hầu hết từ bột gạo. Nó có thể được pha thêm một chút bột năng tùy phong cách của người nấu. Ở các vùng miền khác nhau, bánh đúc có thể được chấm với nước tương hoặc kèm với mật mía, thịt kho, mắm tôm,...

Các tỉnh phía Bắc thường chuộng bánh đúc lạc, bánh đúc không ăn kèm chút tương bần. Còn phía Nam thường ăn bánh đúc nhồi thịt bằm kèm nước chấm.

Để nấu được một nồi bánh đúc ngon bạn cần chuẩn bị bột gạo chất lượng, căn chuẩn lửa để bánh đúc không bị khét hay cháy nồi. Nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện không quá khó nhưng thành phẩm thu được sẽ là món ăn thơm ngon cho cả gia đình.

Bánh đúc là câu trả lời hoàn hảo khi thắc mắc bột gạo làm bánh gì ngon
Bánh đúc là câu trả lời hoàn hảo khi thắc mắc bột gạo làm bánh gì ngon

2.2. Bánh bột lọc

Bột gạo là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh bột lọc. Bởi nguyên liệu này sẽ giúp cho bánh được trong và mềm mịn.

Tuy nhiên, để đảm bảo kết cấu và hương vị bánh, bạn có thể kết hợp với các loại bột khác nhau như bột mì nhưng cần đảm bảo tỷ lệ phù hợp. Bánh bột lọc thường có nhân tôm, thịt và chút mộc nhĩ.

Loại bánh này sau khi gói sẽ được hấp chín, có vị thơm ngậy cũng như độ dai giòn đặc trưng. Bánh thường được ăn kèm nước chấm chua ngọt vtạo nên hương vị hấp dẫn khó quên.

Xem thêm: 100gr Bánh Ướt Bao Nhiêu Calo Và Ăn Bánh Ướt Có Sợ Béo Không?

2.3. Bánh bao

Nếu còn thắc mắc bột gạo làm bánh gì ngon thì bạn hãy thử ngay cách bánh bao. Bột gạo là một trong những nguyên liệu chính làm nên phần vỏ bánh thơm thơm, mềm xốp của bánh bao.

Phần vỏ trắng, mềm bao ngoài lớp nhân thịt, mộc nhĩ, trứng cút tạo nên hương vị rất ấn tượng. Đây cũng là sự lựa chọn cực hợp lý trong mùa đông cho một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

2.4. Bánh cuốn

Bột gạo làm bánh gì ngon? Bánh cuốn làm từ bột gạo là một gợi ý khong tồi cho thực đơn cuối tuần. Phần vỏ bánh cuốn mềm tan trong miệng, thơm ngon được làm chủ yếu từ bột gạo. Phần nhân bánh cuốn khá phức tạp, gồm thịt heo bằm, nấm, cà rốt, mộc nhĩ, giò,...

Bạn chỉ cần tráng bánh cuốn một lớp thật mỏng, cho thêm nhân thịt băm, chút hành hoặc trứng rồi cuộn lại. Sau đó bày lên đĩa với chút hành phi, rau sống và ăn cùng nước chấm chua ngọt là thơm ngon hết ý.

Muốn biết bột gạo làm bánh gì ngon thì không thể bỏ qua bánh cuốn
Muốn biết bột gạo làm bánh gì ngon thì không thể bỏ qua bánh cuốn

2.5. Bánh giò

Bánh giò là món bánh vừa bổ dưỡng lại vừa dễ làm, rất quen thuộc với người Việt. Người ta thích bánh giò bởi nó có lớp vỏ mềm, thơm của bột gạo tẻ. Bên trong bánh giò là phần nhân thịt nấm.

Bánh giò nóng hổi ăn kèm với tương ớt vào buổi sáng sớm và đặc biệt phổ biến vào mùa đông Hà Nội. Bạn cũng có thể tự gói bánh giò tại nhà cho cả gia đình, vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng và cũng hạn chế vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Bánh Giò Làm Từ Bột Gì Ngon Chuẩn Vị? Cách Làm Bánh Giò Truyền Thống Thơm Ngon

2.6. Bánh gạo

Nếu là tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc thì món bánh gạo dẻo thơm là món ăn không nên bỏ qua. Đây cũng là một trong những món bánh thơm ngon, hấp dẫn lại có phần lạ miệng từ bột gạo.

Bánh gạo Hàn Quốc thực ra không quá khó nhưng cần bạn có một số kỹ thuật nhất định. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh gạo thơm ngon ở trong căn bếp của mình.

Nguyên liệu kết hợp gồm có bột sắn dây, bột nếp, muối, dầu ăn,… Thành phẩm thu được sẽ là những sợi bánh gạo trắng muốt, dẻo dai và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Bạn có thể thử làm bánh gạo ngay để thưởng thức trong ngày cuối tuần
Bạn có thể thử làm bánh gạo ngay để thưởng thức trong ngày cuối tuần

2.7. Bánh mochi

Bột gạo không chỉ được sử dụng trong các món ăn mặn mà còn được sử dụng trong nhiều món tráng miệng. Mochi là một trong số món tráng miệng được yêu thích nhất làm từ bột gạo. Loại bánh này nổi tiếng ở xứ xở Hoa Anh Đào.

Mochi được làm từ bột gạo nếp đồ chín, có thể có nhân hoặc không. Khi ăn mochi thường có mùi thơm đặc trưng, mềm dẻo và cực phù hợp khi dùng chung với trà.

Ẩm thực là một trong những lĩnh vực phong phú với vô vàn công thức mới lạ. Tuy nhiên, nếu còn băn khoăn xem bột gạo làm bánh gì ngon thì hãy thử ngay những món ăn trên đây. Hương vị thơm ngon đặc trưng chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat