Lưu ngay công thức làm các loại chè ngon tại nhà, ai ăn cũng xuýt xoa khen ngợi

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 10/11/2023 09:41:00 +07:00
Các loại chè ngon ngọt, thanh mát là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi thời điểm trong năm. Đây cũng là món ăn đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Cách nấu chè đỗ đen - Một trong các loại chè ngon phổ biến

Chè đỗ đen được rất nhiều người yêu thích mà cách làm vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

  • Đỗ đen: 400g

  • Đường trắng

  • Một số loại topping tùy khẩu vị như dừa sợi, trân châu.

Chè đỗ đen luôn được đánh giá là 1 trong các loại chè dễ nấu nhất
Chè đỗ đen luôn được đánh giá là 1 trong các loại chè dễ nấu nhất

Cách làm:

  • Đỗ đen ngâm nở, đãi sạch và loại bỏ các hạt lép, hạt mốc nổi lên trên. Thông thường nên ngâm từ 4 - 5 tiếng để khi nấu nhanh chín.

  • Khi đã ngâm đủ thời gian, rửa lại và cho vào nồi, đổ ngập nước khoảng 2 - 3 lít nước và đun kỹ trên bếp.

  • Khi chè sôi và nước chuyển màu, bạn tiếp tục đun thêm 5 phút, sau đó vặn nhỏ lửa và đun tiếp 15 phút nữa cho đỗ chín mềm. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì chuyển về chế độ ủ.

  • Om đỗ với đường bằng cách vớt đỗ ra, sau đó cho sang 1 bát tô và trộn đường theo khẩu vị, sau đó đun cho đến khi đường tan hết để vị ngọt ngấm đều vào đỗ.

  • Đổ nước đỗ với đường vào nồi, nêm nếm thêm đường cho vừa ăn rồi tiếp tục đun cho đến khi sôi.

  • Nếu muốn chè sánh bạn có thể hòa thêm bột sắn dây.

  • Cuối cùng, chờ chè nguội bớt thì múc ra bát, thêm topping theo khẩu vị. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá tùy theo sở thích hoặc theo mùa.

Xem thêm: 1 cốc chè Thái bao nhiêu calo? Cách ăn chè Thái không béo

2. Hướng dẫn làm chè ngô

Nhắc đến các loại chè dễ làm thì không thể bỏ qua chè ngô. Đây là món ăn giản đơn nhưng vô cùng thanh mát, tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Ngô: 3 bắp

  • Cốm: 100g

  • Lá dứa: 4 cái

  • Dừa sợi: 1 ít

  • Bột sắn dây: 2 thìa

  • Đường: 100g

Chè ngô thơm mát rất thích hợp ăn vào mùa hè
Chè ngô thơm mát rất thích hợp ăn vào mùa hè

Cách làm:

  • Bóc vỏ ngô, bỏ râu, rửa sạch và dùng dao tách lấy hạt. Phần cùi tận dụng để giúp nước chè ngọt hơn.

  • Rửa sạch lá dứa và cuộn lại, để sử dụng trong quá trình nấu. Tuy nhiên nếu không thể kiếm được nguyên liệu này bạn có thể bỏ qua.

  • Cho ngô đã tách hạt, cùi ngô và lá dứa vào trong nồi cùng với 2 lít nước, đun trong thời gian 20 phút. Hết thời gian đó, bạn vớt cùi ngô và lá dứa ra khỏi nồi rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ.

  • Thêm 100g đường cát vào trong nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Khi đường tan hết thì thêm cốm vào và đun tiếp trong 7 - 10 phút.

  • Hòa bột sắn với 2 muỗng nước cho tan, sau đó thêm vào trong nồi chè và đảo đều. Trong quá trình đổ chú ý đổ từ từ để quyện đều vào chè cho đến hết.

  • Tiếp tục đun trong vòng 5 phút cho chè sánh lại, tắt bếp rồi múc ra bát.

  • Khi ăn bạn có thể thêm dừa bào vào cho đậm vị, béo ngậy.

3. Công thức nấu chè thập cẩm

Chè thập cẩm là loại chè được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau. Mặc dù quá trình chế biến mất nhiều thời gian nhưng không thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món ăn này.

Bởi vậy mà không quá khó hiểu khi chè thập cẩm lọt vào danh sách các loại chè ngon phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ở nhà với công thức và nguyên liệu không quá phức tạp.

Nguyên liệu:

  • Đỗ đen: 100g

  • Đỗ đỏ: 100g

  • Cốm xanh: 100g

  • Đỗ xanh: 100g

  • Đường: 400g

  • Bột năng: 4 thìa

  • Muối: 1 thìa cà phê

  • Nho khô: 100g

  • Dừa khô: 50g

  • Đậu phộng rang: 50

  • Nước cốt dừa: 20g

  • Rau câu: 20g

Chè thập cẩm được kết hợp từ các loại chè ngon ngọt, thơm mát khác
Chè thập cẩm được kết hợp từ các loại chè ngon khác

Xem thêm: 1 cốc chè thập cẩm bao nhiêu calo? Vì sao nên nói không với chè?

Cách làm:

  • Các loại đỗ vo sạch và ngâm riêng trong thời gian từ 6 - 8 tiếng cho mềm, giảm thời gian nấu mà đậu cũng sẽ chín nhanh hơn.

  • Cốm không cần ngâm mà chỉ cần vo sạch rồi để ráo nước.

  • Hòa bột năng với 100ml nước cho tan hoàn toàn.

  • Với mỗi loại đậu cho riêng vào 3 nồi, thêm nước khoảng 300ml rồi nấu cho đến khi sôi hoàn toàn, vặn nhỏ cho đến khi đậu mềm. Thời gian nấu trung bình từ 30 - 40 phút.

  • Ở nồi đậu xanh, thêm 2 thìa đường rồi khuấy cho thật đều, sau đó đổ ½ nước bột năng vào, vừa đổ từ từ vừa khuấy cho tan hết trong thời gian 3 phút thì tắt bếp và để nguội.

  • Đối với nồi đậu đen, dùng thìa vớt phần hạt để riêng rồi cho vào om với 100g đường, đảo đều trên bếp cho đến khi đường tan hoàn toàn và ngấm vào đậu, trong thời gian từ 1 - 2 phút.

  • Làm tương tự với phần đậu đỏ.

  • Đối với phần cốm xanh, thêm 500ml nước và 1 thìa cà phê muối vào nồi, sau đó nấu trong thời gian từ 15 - 20 phút cho sôi. Khi thấy nước sôi thì thêm 100g đường vào và khuấy đều. Cuối cùng vừa từ từ đổ bột năng vào vừa khuấy cho hòa quyện trong thời gian 3 phút rồi tắt bếp.

Để hoàn thành quá trình nấu chè thập cẩm, bạn múc lần lượt từng loại nguyên liệu gồm chè đậu đen, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè cốm, dừa, đậu phộng, rau câu vào cốc hoặc bát, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Trên đây là các loại chè ngon dễ làm. Chỉ với vài bước là đã có ngay một món ăn tráng miệng thơm ngon, thanh mát.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat