Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 11/06/2024 22:16:00 +07:00
Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.

1. Kỹ sư phần mềm và khoa học máy tính

Các ngành nghề phát triển trong tương lai không thể bỏ qua vị trí kỹ sư phần mềm và khoa học máy tính. Đây là hai ngành gắn liền với sự phát triển khoa học công nghệ, nhân tố đặc biệt để thúc đẩy kinh tế toàn cầu phát triển.

Kỹ sư phần mềm là ai? Đó chính là những người tạo nên các phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý dữ liệu, phần mềm game… Trên hệ thống máy tính. Còn khoa học máy tính chính là ngành học chuyên sâu về hệ thống máy tính. Cả hai ngành đều thuộc khối ngành công nghệ thông tin, đã và đang là 2 ngành quan trọng đáp ứng nhu cầu trong nhiều ngành công nghiệp.

Các ngành nghề tương lai trọng điểm sẽ giúp bạn tăng cơ hội công việc và có thu nhập tốt. Do đó, nếu yêu thích lĩnh vực CNTT, các bạn trẻ nên xem xét về lựa chọn kỹ sư phần mềm hoặc khoa học máy tính để bắt đầu.

2. Ngành nghề tương lai hấp dẫn với quản trị du lịch & khách sạn

Đây là một trong các ngành nghề tương lai đóng vai trò kinh tế mũi nhọn và tuyệt đối không bao giờ “lỗi mốt”. Đặc biệt sau Covid 19, nhu cầu “chữa lành” của con người đang ngày càng gia tăng.

Ngành này sẽ phù hợp với những bạn trẻ yêu thích văn hóa xuyên lục địa. Làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, bạn sẽ tiếp cận với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn góp phần quảng bá du lịch bản địa và sẽ có nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn. Do đó, nếu đang tìm kiếm các ngành nghề tương lai mà môi trường làm việc linh động, nhiều cơ hội giao tiếp thì đây chính là một lựa chọn tốt.

Quản trị du lịch và khách sạn là một trong các ngành nghề tương lai hấp dẫn bạn trẻ
Quản trị du lịch và khách sạn là một trong các ngành nghề tương lai hấp dẫn bạn trẻ

3. Ngành kiến trúc

Các ngành nghề có triển vọng trong tương lai không thể thiếu tên ngành kiến trúc. Đây là một trong những ngành có thu nhập cao và người học cũng có nhiều cơ hội chọn việc hấp dẫn. Chỉ cần bạn có ý tưởng, có bản lĩnh, có phong cách thiết kế riêng biệt thì chắc chắn bạn sẽ nhận được nguồn thu nhập không giới hạn.

Kiến trúc là một công việc đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Bạn đừng nghĩ kiến trúc chỉ giới hạn trong thiết kế nhà ở. Bạn còn có thể thiết kế đường sá, cầu cống, các tòa nhà chọc trời. Bạn cũng có đa dạng cơ hội nghề nghiệp ngoài thiết kế, ví dụ như chuyên gia tư vấn, giám sát, chủ đầu tư, hay làm việc nghiên cứu đào tạo…

Xem thêm: Nghề Kiến Trúc Sư Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Kiến Trúc Sư?

4. Tư vấn tâm lý

Nói đến các ngành nghề tương lai thì không thể bỏ qua ngành tư vấn tâm lý. Xã hội phát triển kéo theo đó áp lực cũng tăng cao đến khủng khiếp. Ngày nay, chuyên viên tâm lý luôn nhận được sự tôn trọng của xã hội và ngày càng chứng minh được vị thế của ngành trong nền kinh tế.

Chuyên viên tư vấn tâm lý, nhà trị liệu tâm lý là những vị trí rất hot của ngành. Đây đích thị là một trong những các ngành nghề trong tương lai mà bạn trẻ có thể cân nhắc. Đặc biệt là những bạn trẻ tinh tế, có sự đam mê tìm hiểu các khía cạnh tâm lý và hành vi con người.

Tư vấn tâm lý là ngành tương lai mang tính xu hướng, rất triển vọng trong tương lai
Tư vấn tâm lý là ngành tương lai mang tính xu hướng, rất triển vọng trong tương lai

5. Ngành y tế: Ngành đặc biệt quan trọng

Điều dưỡng y tế, bác sĩ đa khoa và nhiều vị trí khác đều rất cần trong nhiều năm tới. Thực ra, song song với quá trình phát triển của xã hội, ngành y tế càng chứng minh được tầm quan trọng của mình.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm xu hướng các ngành nghề trong tương lai có nhiều cơ hội việc làm thì đây là một lựa chọn tốt nhất. Không chỉ làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, ngành y tế ngày nay còn rất nhiều cơ hội rộng mở: Làm việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, làm việc trong viện dưỡng lão, xuất khẩu lao động thu nhập cao…

6. Ngành thẩm mỹ, sức khỏe: Ngành dẫn đầu về thu nhập

Bên cạnh du lịch để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, khám phá, thì làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cũng là nhu cầu chính đáng của con người. Khi thu nhập tốt lên, con người ngày càng chú trọng đến việc làm đẹp và thẩm mỹ. Điển hình có thể kể đến như nhu cầu giải phẫu thẩm mỹ, giảm cân, xăm mày - môi - mắt, trẻ hóa, massage thư giãn….

Ngành nghề này đòi hỏi bạn có chút tố chất để làm việc cũng như phát triển được sự nghiệp. Và nó được xem là một trong các ngành nghề tương lai mang tính xu hướng, cơ hội việc làm và thu nhập đều hấp dẫn.

Ngành thẩm mỹ và sức khỏe có các cơ hội công việc nào? Bạn có thể làm việc ở các viện thẩm mỹ, spa, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp. Bạn cũng có thể làm việc nghiên cứu các giải pháp chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và phát triển thực phẩm chức năng…

Hiện nay, Việt Nam chưa có trường nào chính thức đào tạo chính quy ngành thẩm mỹ, sức khỏe. Tuy nhiên muốn làm việc trong ngành này bạn có thể tìm đến các trung tâm dạy nghề có chất lượng đào tạo tốt để học một khóa học ngắn hạn. Riêng với bác sĩ thẩm mỹ thì sẽ được đào tạo chính quy trong các trường đại học y dược toàn quốc.

7. Ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong các ngành nghề hot trong tương lai. AI không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ. Nó ngày càng phổ biến trong các ngành an ninh, sản xuất… Vì vậy nhu cầu nhân lực của ngành cũng ngày càng tăng.

Trí tuệ nhân tạo có rất nhiều ứng dụng và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Điển hình có thể kể đến như trợ lý ảo, ứng dụng internet, sáng tạo nội dung, tìm kiếm trực tuyến, tiếp thị số, chatbot, an ninh mạng, thăm dò nghiên cứu, nghệ thuật, thiết kế, ô tô, trò chơi điện tử, chăm sóc sức khỏe… Khi công nghệ ngày càng phát triển, AI cũng có bệ phóng để ngày càng hoàn thiện và mang lại tính ứng dụng cao hơn.

Dự kiến trong tương lai, nhờ có trí tuệ nhân tạo mà con người sẽ được “giải phóng” khỏi những công việc nặng nhọc. Thậm chí con người còn được giải phóng cả đầu óc nhờ AI có thể thay thế bộ não của con người và xử lý được nhiều việc. Do đó, nếu đang tìm kiếm một ngành nghề tương lai hot tiềm năng thì đây là một lựa chọn rất đáng để bạn trẻ cân nhắc.

Trí tuệ nhân tạo là lựa chọn ngành nghề tương lai tiềm năng, nhiều cơ hội phát triển
Trí tuệ nhân tạo là lựa chọn ngành nghề tương lai tiềm năng, nhiều cơ hội phát triển

8. Ngành kinh tế và tài chính

Kinh tế tài chính là một trong các ngành nghề tương lai mà bất cứ quốc gia nào cũng cần. Quá khứ, hiện tại và trong tương lai, đảm bảo ngành nghề này vẫn còn sức hấp dẫn và có nhu cầu nhân lực cao.

Ngành này sẽ phù hợp với các bạn trẻ năng động vì xu thế hội nhập ngày càng tăng, nhu cầu thị trường cũng ngày càng thay đổi. Làm việc trong ngành kinh tế tài chính đòi hỏi bạn phải có sự linh hoạt, khả năng ứng biến và chịu được áp lực cao. Bù lại, thu nhập của ngành cũng rất tốt, có nhiều cơ hội thăng tiến, cơ hội làm việc cũng đa dạng và nhiều lựa chọn.

9. Ngành F&B: Ngành nghề trong tương lai hấp dẫn bạn trẻ

Làm việc trong ngành F&B (công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống) là một cơ hội thú vị mà các bạn trẻ rất thích. Ngành này có môi trường làm việc vô cùng năng động, như nhà hàng, quán ăn, quán cafe, bar, các cửa hàng thực phẩm, kinh doanh ăn uống…

Công việc trong ngành này không chỉ gói gọn trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng. Nó còn là tất cả các công việc liên quan đến chuỗi cung ứng F&B và nhiều vấn đề khác.

F&B là ngành thiết yếu và có mặt ở bất cứ quốc gia nào, nó không chỉ giải quyết nhu cầu ăn uống cơ bản của con người mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế. Đây là một phân ngành nhỏ trong ngành dịch vụ và nhu cầu hầu như không bao giờ giảm. Vì vậy, xét về các ngành nghề tương lai hot nhất thì đây chính là một trong những lựa chọn rất an toàn, hiệu quả.

F&B là lựa chọn ngành triển vọng trong tương lai
F&B là lựa chọn ngành triển vọng trong tương lai

10. Ngành marketing

Công nghệ ngày càng phát triển và chiếm lĩnh đời sống. Con người ngày nay gần như sử dụng internet là chủ yếu để tìm kiếm thông tin, mua sắm hàng hóa, lựa chọn dịch vụ. Do đó, ngành marketing chính là một trong các ngành nghề tương lai quan trọng.

Không chỉ giai đoạn hiện tại, trong tương lai các chuyên gia marketing cũng được các doanh nghiệp săn đón nồng nhiệt. Nếu yêu thích làm việc trong lĩnh vực này, bạn trẻ nên tìm cho mình một trường đào tạo chất lượng. Đảm bảo tương lai bạn sẽ không hối hận với quyết định ngày hôm nay của mình.

11. Ngành công nghệ nano

Công nghệ nano là một trong những công nghệ có tính ứng dụng lớn nhất hiện nay. Ngành này đặc biệt có tính ứng dụng cao trong y tế: chữa ung thư, diệt khuẩn, sản phẩm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp. Nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ cao: Chip sinh học, pin mặt trời, linh kiện điện tử.

Do đó, bên cạnh công nghệ thông tin, có thể nói công nghệ nano sẽ là một trong những các ngành nghề hot trong tương lai mà các bạn trẻ không nên bỏ lỡ.

Ngành công nghệ nano có tính ứng dụng cao trong xã hội tương lai
Ngành công nghệ nano có tính ứng dụng cao trong xã hội tương lai

Các ngành nghề tương lai ngoài top 10+ trên đây còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn khác mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn. Mỗi người có tính cách riêng, sở trường riêng, vì vậy cũng sẽ có những lựa chọn nghề nghiệp riêng cho mình. Tuy nhiên, chọn ngành nghề có xu hướng phát triển bền vững sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội tốt hơn, dễ dàng đạt được thu nhập mà mình mong muốn.

Xem thêm: Khái Niệm Nghề Nghiệp Là Gì? Vai Trò Định Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat