Bật mí cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp chuẩn cho mọi ngành nghề

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 17/05/2024 23:15:00 +07:00
Nắm được cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp đúng chuẩn là điều giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bên cạnh tiêu đề CV thì còn nhiều yếu tố cần được sắp xếp cẩn thận để CV của bạn phù hợp với công ty ứng tuyển. Viết CV xin việc là bước quan trọng với các ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

1. Tiêu đề CV là gì?

Trước khi học cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp, đúng chuẩn thì bạn cần biết khái niệm của tiêu đề là gì. Tiêu đề của CV là phần đầu tiên mà nhà tuyển dụng hay nhà quản lý khi tuyển dụng sẽ chú ý trước tiên khi đọc CV của bạn. Tiêu đề gồm tên của bạn và các thông tin liên lạc cơ bản như địa chỉ email và số điện thoại.

Đôi khi, bạn cũng có thể bổ sung thêm về việc tổng hợp các kỹ năng và số năm kinh nghiệm của bạn thành một cụm từ ngắn nổi bật và cho nhà tuyển dụng thấy chính xác những gì bạn có thể cung cấp. Nó cũng cho phép bạn liệt kê các chứng chỉ và giấy phép có liên quan hoặc được yêu cầu trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này nhanh chóng cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.

Tiêu đề CV là phần giới thiệu mà nhà tuyển dụng thấy đầu tiên
Tiêu đề CV là phần giới thiệu mà nhà tuyển dụng thấy đầu tiên

2. Tầm quan trọng của việc biết cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp đúng chuẩn

Khi học cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp đúng chuẩn, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ý đi kèm. Tiêu đề trong CV là điểm nhấn đầu tiên mà mắt người đọc sẽ chạm vào, nó không chỉ đơn giản là một dòng chữ mô tả, mà còn là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Đây là phần quan trọng nhất để tạo ấn tượng ban đầu và kích thích sự quan tâm từ phía nhà tuyển dụng hoặc người xem CV. Một tiêu đề tốt, đúng chuẩn không chỉ thu hút sự chú ý mà còn phản ánh đúng bản chất và khả năng của bạn, tạo điểm nhấn độc đáo giữa hàng ngàn hồ sơ ứng viên khác.

Với một tiêu đề CV tốt, bạn có thể nhận được những lợi ích dưới đây:

 • Thu hút sự chú ý: Một tiêu đề hấp dẫn và độc đáo sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn giữa hàng trăm hồ sơ khác. Nó thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, làm cho họ muốn đọc tiếp.

 • Tạo ấn tượng ban đầu: Tiêu đề chuyên nghiệp giúp bạn tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ ngay từ đầu. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp và sự cầu toàn trong công việc của bạn.

 • Phản ánh bản chất và kỹ năng: Một tiêu đề tốt phản ánh đúng bản chất, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Tiêu đề giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và những gì bạn có thể mang lại cho công việc.

 • Tạo điểm nhấn độc đáo: Tiêu đề sáng tạo và độc đáo là cách tốt nhất để tạo ra điểm nhấn cho hồ sơ của bạn. Nó giúp bạn nổi bật và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

 • Tăng cơ hội được mời phỏng vấn: Một tiêu đề chuyên nghiệp có thể giúp bạn đạt được mục tiêu chính của một CV là được mời phỏng vấn. Nó tạo ra sự ấn tượng ban đầu tích cực và tăng khả năng của bạn được lựa chọn cho vị trí mong muốn.

Nắm được cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp giúp tăng cơ hội được nhận phỏng vấn
Nắm được cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp giúp tăng cơ hội được nhận phỏng vấn

3. Hướng dẫn cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp chuẩn

Bạn hãy tham khảo hướng dẫn từng bước dưới đây để bạn biết cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp, đúng chuẩn cho các ngành nghề.

3.1. Nghiên cứu chức danh công việc

Trước khi lựa chọn tiêu đề cho CV, điều quan trọng là bạn cần xem xét các chức danh công việc phổ biến cho các vị trí công việc đang quan tâm. Điều này giúp bạn hiểu rõ những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Tinh chỉnh các tiêu đề này để phản ánh các điểm mạnh và kỹ năng độc đáo của bạn, đồng thời đảm bảo rằng phần còn lại của CV của bạn phản ánh rằng bạn đủ điều kiện cho chức danh đó. Nếu có thể, hãy sử dụng chính chức danh công việc trong tiêu đề của bạn để tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ ngay từ đầu.

Nghiên cứu chức danh công việc trước khi ứng tuyển
Nghiên cứu chức danh công việc trước khi ứng tuyển

3.2. Xem xét kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển

Tiếp theo, trong cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp, bạn cũng cần xem xét những kinh nghiệm đã tích luỹ trong thời gian trước đó. Sau đó, bạn hãy chọn những kinh nghiệm phù hợp với công việc mà bạn đang đặt mục tiêu ứng tuyển, rồi chọn một chức danh phù hợp với nó.

Đặc biệt đối với sinh viên, bạn có thể sử dụng tiêu đề để nhấn mạnh những thành tích hoặc kỹ năng hàng đầu của mình để làm nổi bật điểm mạnh trong sơ yếu lý lịch. Điều quan trọng là tiêu đề của CV cần phải linh hoạt và có thể điều chỉnh tùy thuộc vào từng vị trí ứng tuyển khác nhau.

Xem xét kinh nghiệm liệu có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?
Xem xét kinh nghiệm liệu có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

3.3. Viết hoa tiêu đề CV

Để tạo một tiêu đề CV ấn tượng, bạn nên sử dụng chữ in hoa để làm nổi bật nó so với phần còn lại của văn bản trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này giúp người quản lý tuyển dụng nhìn thấy tên của bạn trước, sau đó là chức danh của bạn. Bằng cách này, đảm bảo rằng họ nhận ra ngay được chức danh của bạn khi nhìn vào tiêu đề của CV.

Viết hoa tiêu đề CV
Viết hoa tiêu đề CV

3.4. Sử dụng từ khoá

Hãy sử dụng các từ khóa hoặc mô tả công việc phù hợp trong tiêu đề của bạn. Mặc dù tiêu đề CV nên ngắn gọn, nhưng bạn có thể xem xét việc thêm một hoặc hai từ như chiến lược, năng động hoặc sáng tạo. Điều này có thể làm cho tiêu đề của bạn thu hút hơn đối với người đọc. Các hệ thống theo dõi ứng viên thường quét các sơ yếu lý lịch và tìm kiếm các từ khóa từ bản mô tả công việc của đơn vị tuyển dụng.

3.5. Tạo các tiêu đề có mục tiêu rõ ràng

Với cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo sự rõ ràng. Mỗi tiêu đề trong CV đều phải phản ánh vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí quản lý bán hàng và có kinh nghiệm làm cộng tác viên bán hàng, bạn có thể nhấn mạnh những kỹ năng lãnh đạo nhóm mà bạn sở hữu trong tiêu đề của mình. Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội làm cộng tác viên bán hàng, bạn nên tập trung vào chuyên môn của mình trong lĩnh vực này.

Xác định mục tiêu rõ ràng khi đặt tiêu đề
Xác định mục tiêu rõ ràng khi đặt tiêu đề

3.6. Làm nổi bật lên tiêu đề CV

Và cuối cùng, lựa chọn cẩn thận với định dạng phông chữ cũng là cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp mà bạn cần ghi nhớ. Điều này giúp đảm bảo rằng tiêu đề CV của bạn không hòa trộn với phần còn lại của văn bản. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi in đậm tiêu đề và dòng tiêu đề, thay đổi phông chữ hoặc làm cho phông chữ có màu khác.

Dưới đây là những ví dụ cho 1 tiêu đề CV chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo:

 • CV/RESUME – [VỊ TRÍ DỰ ĐỊNH ỨNG TUYỂN] – [HỌ VÀ TÊN]. Ví dụ: CV/RESUME – SALES EXECUTIVE – LƯƠNG VĂN A..

 • CV/RESUME ỨNG TUYỂN [VỊ TRÍ DỰ ĐỊNH ỨNG TUYỂN] – [HỌ VÀ TÊN]. Ví dụ: CV/RESUME ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ SALES EXECUTIVE – LƯƠNG VĂN A.

 • [HỌ VÀ TÊN] – CV/RESUME ỨNG TUYỂN [VỊ TRÍ DỰ ĐỊNH ỨNG TUYỂN]. Ví dụ: LƯƠNG VĂN A – CV/RESUME ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ SALES EXECUTIVE

 • CV/RESUME – [VỊ TRÍ DỰ ĐỊNH ỨNG TUYỂN] – [HỌ VÀ TÊN] – SỐ NĂM KINH NGHIỆM. Ví dụ: CV/RESUME – GIÁM ĐỐC KINH DOANH – LƯƠNG VĂN A 10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC KINH DOANH.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Viết CV Báo Chí - Truyền Hình Chuẩn Chỉ Và Chi Tiết Nhất

4. Những lưu ý cần biết để đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp

Bên cạnh việc nắm được cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp, đúng chuẩn cho mọi ngành nghề, bạn cũng cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

 • Ngắn gọn và rõ ràng: Tiêu đề nên ngắn gọn nhưng phản ánh được vị trí bạn đang ứng tuyển và kỹ năng chính của bạn.

 • Sử dụng từ khóa: Sử dụng từ ngữ hoặc cụm từ khóa phù hợp với vị trí bạn muốn. Điều này giúp CV của bạn dễ dàng được tìm thấy khi nhà tuyển dụng sử dụng các công cụ tìm kiếm ứng viên.

 • Tính hấp dẫn: Tiêu đề nên thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ và có sức thu hút.

 • Tùy chỉnh: Tùy chỉnh tiêu đề cho phù hợp với vị trí cụ thể bạn đang ứng tuyển. Đừng sử dụng một tiêu đề tiêu chuẩn cho tất cả các ứng dụng.

 • Sự chính xác: Đảm bảo tiêu đề của bạn phản ánh chính xác vị trí và trình độ kỹ năng của bạn. Tránh sử dụng các tiêu đề mơ hồ hoặc không liên quan.

 • Kiểm tra lại: Trước khi gửi CV, hãy kiểm tra lại tiêu đề của bạn để đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Điều này giúp tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

 • Viết nhiều: Viết khoảng bốn hoặc năm tiêu đề CV và chọn tiêu đề nào phù hợp nhất với vị trí công việc của bạn.

Một số lưu ý cần biết khi viết tiêu đề CV
Một số lưu ý cần biết khi viết tiêu đề CV

5. Một số lỗi cần tránh khi thực hiện cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp

Ngoài việc nắm rõ những hướng dẫn cùng tips được chia sẻ bên trên về cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp, bạn cũng cần nhớ những một số lỗi cần tránh sau:

 • Tiêu đề CV đặt quá chung chung: Tránh những cách đặt tiêu đề chỉ để tên hoặc vị trí ứng tuyển như “CV marketing” hay “CV Trần Văn A” khá chung chung, không thể hiện được sự độc đáo.

 • Tiêu đề CV quá dài: Không cần quá chi tiết, dài dòng trong cách đặt tiêu đề CV, bạn chỉ một câu ngắn gọn, súc tích để nhà tuyển dụng nắm bắt và ghi nhớ thông tin của mình là được.

 • Tiêu đề CV chỉ chứa tên hoặc chỉ chứa vị trí ứng tuyển: Tựa đề CV chỉ có họ tên hay vị trí ứng tuyển là chưa đủ thông tin cho nhà tuyển dụng.

 • Tiêu đề CV là nickname hoặc chứa kí tự đặc biệt: Biệt danh chỉ nên dùng trong các mối quan hệ thân thiết như gia đình, bạn bè. Trong khi ứng tuyển xin việc cần sự nghiêm túc, lịch sự. Do đó tuyệt đối tránh dùng nickname hay các ký tự đặc biệt trong tiêu đề CV.

 • Tiêu đề CV khác vị trí ứng tuyển: Một CV bạn có thể sử dụng cho nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên nhiều bạn lại quên không chỉnh sửa lại chức danh vị trí việc làm trùng với vị trí nhà đơn vị đang tuyển dụng.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Tạo CV Freelancer Chuyên Nghiệp Hạ Gục Nhà Tuyển Dụng

Việc hiểu và biết cách đặt tiêu đề CV chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết đối với mọi ngành nghề bởi CV là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc, nó có thể quyết định việc nhà tuyển dụng có tiếp tục muốn phỏng vấn bạn hay không. Do đó, bạn đừng quên lưu lại ngay những thông tin được chuyên gia tuyển dụng giải đáp và hướng dẫn chi tiết để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé!

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat