Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 30/01/2024 10:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Cách làm gà luộc lá chanh không bị nứt da, thơm ngon bạn nhất định phải biết

Cách làm gà luộc lá chanh không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của mỗi người dân Việt Nam. Áp dụng chuẩn công thức sau đây của job3s, bạn sẽ có ngay đĩa gà luộc ai ai cũng khen không ngớt lời.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà luộc lá chanh

Do cách làm gà luộc lá chanh đơn giản, đem lại giá trị dinh dưỡng cao nên từ lâu món ăn này đã không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt. Gà luộc lá chanh giàu vitamin A, C, E, B1, B2, PP và các khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường miễn dịch.

Loại dinh dưỡng

Hàm lượng trong 100g thịt gà

Calories

207 kcal

Carbohydrates

0,2 g

Cholesterol

189 mg

Protein

31 g

Saturated Fat

23,3 g

Sodium

111 mg

Lipit

2 g

2. Hướng dẫn cách làm gà luộc lá chanh không bị nứt da

Để thực hiện cách làm gà luộc lá chanh, bạn cần chú ý tới khâu chọn nguyên liệu chính đó là gà sống nguyên con cùng với đó là đi kèm với một số gia vị để tăng hấp dẫn cho món ăn.

2.1. Nguyên liệu

Khi luộc gà, bạn nên chọn mua gà sống ở chợ và thuê người bán làm thịt hoặc tự làm ở nhà đều được. Gà có thể là gà mái hoặc gà trống, tùy vào nhu cầu và tính chất dịp lễ làm cỗ cúng.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta (Đã mổ và làm sạch)

1 con khoảng 1.5 - 1.7 kg

Lá chanh

50g

Sả

3 củ

Gừng

1 củ

Hành tím

4 củ

Nước

3 lít

Gia vị

Bột canh, bột ngọt, đường

Các dụng cụ nấu

Nồi 3 lít, đũa, muôi, thớt, dao chặt, đĩa

Mẹo chọn gà ngon bạn cần biết:

  • Để luộc gà ngon, bạn nên chọn gà sống có mào hồng, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bị ốm, lông bóng mượt.

  • Tuyệt đối không chọn gà có mào tái, lông xơ, yếu ớt, có dịch nhầy ở miệng hoặc hậu môn.

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà luộc lá chanh
​Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà luộc lá chanh

2.2. Cách làm gà luộc lá chanh

Bước 1: Sơ chế

  • Gà sau khi mua về, tuy đã được làm sạch lông nhưng bạn vẫn cần vệ sinh lại bằng một chút chanh và muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch, gài phần cổ cánh lại cho gọn, để ráo nước và thoa một chút nước mắm để trong 5 phút để khi luộc da được giòn.

  • Hành tím, sả, gừng bóc vỏ rồi đập dập, lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

​Các bước sơ chế gà và các loại gia vị
​Các bước sơ chế gà và các loại gia vị

Bước 2: Chế biến

Cho gà vào nồi cùng với 3 lít nước sao cho ngập phủ đầu gà. Thêm nửa muỗng canh muối, gừng và hành tím đập dập vào nước. Đun sôi nước và giảm lửa, để gà luộc trong vòng 10 phút ở lửa lớn, sau đó tắt bếp, ủ gà trong 5 phút.

Lưu ý:

  • Bạn có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng đũa đâm vào đùi gà, nếu thấy máu đỏ tức là gà chưa chín.

  • Trong 10 phút sôi ở lửa lớn, bạn lật gà để gà được chín đều.

  • Dùng muôi hớt bọt để nước trong

  • Sau khi gà chín, để da giòn, bạn có thể ngâm gà vào nước lạnh trong khoảng 5-10 phút.

​Các bước luộc gà không bị nứt da, nước trong
​Các bước luộc gà không bị nứt da, nước trong

Bước 3: Pha nước chấm

  • Để pha nước chấm, bạn trộn 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 trái ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu.

  • Sau đó, giã các nguyên liệu trên bằng chày. Cuối cùng, thêm nước cốt của 1 trái chanh vào chén và rắc một chút lá chanh cắt sợi.

​Pha nước gia vị chấm gà với ớt, nước cốt chanh, tiêu xay…
​Pha nước gia vị chấm gà với ớt, nước cốt chanh, tiêu xay…

Xem thêm: Bỏ Túi 3 Cách Pha Nước Chấm Gà Luộc Càng Ăn Càng Cuốn

Bước 4: Thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt tự nhiên, chân gà không bị tụt. Khi chặt thịt không bị đỏ và vỡ. Bạn xếp thịt gà ra đĩa và rắc một ít lá chanh lên trên rồi thưởng thức.

​Gà chặt xếp ra đĩa, rắc một ít lá chanh và thưởng thức
​Gà chặt xếp ra đĩa, rắc một ít lá chanh và thưởng thức

Chúng ta nên bảo quản gà nguyên con để giữ độ tươi ngon và đặt trong hộp kín để trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, đặt gà lên đĩa và bọc kín đĩa bằng 2-3 lớp màng.

3. Tại sao mâm cỗ Tết luôn có món gà luộc lá chanh?

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ, đặc biệt là trong các dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Sở dĩ gà được sử dụng nhiều đến vậy là bởi đây là một nguyên liệu dễ kiếm, giá thành hợp lý. Ngoài ra, gà tượng trưng cho một tương lai tốt đẹp, gà luộc mang ý nghĩa cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy. Chúng là tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cương trực. Đây đều là những gì người dân mong muốn trong dịp đầu xuân năm mới.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Xôi Gà Ngon Tê Tái, Đảm Bảo Ai Cũng Không Thể Cầm Lòng

Cách làm gà luộc lá chanh rất đơn giản phải không nào. Bạn hãy trổ tài ngay khi có dịp để tạo sự bắt mắt và thơm ngon cho mâm cỗ cúng của gia đình nhé. Chắc chắn, bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người về sự đảm đang, khéo léo đấy. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat