Cách làm món sườn nấu pate xúc xích tẩm bổ siêu ngon, ăn là mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 20/01/2024 18:04:00 +07:00
Sườn nấu pate xúc xích là món ăn rất dễ chế biến. Chỉ cần chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, bạn có thể chế biến món sườn nấu pate xúc xích thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình. Lưu lại công thức dưới đây để chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong sườn nấu pate xúc xích

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong sườn nấu pate xúc xích

Sườn nấu pate xúc xích, món ăn dinh dưỡng cho cả nhà
Sườn nấu pate xúc xích, món ăn dinh dưỡng cho cả nhà

Sườn nấu pate xúc xích là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều thành phần cung cấp protein, chất béo, vitamin, và khoáng chất.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món sườn nấu pate xúc xích:

Protein

Khoảng 15 - 25g

Chất béo

Khoảng 20 - 40g

Chất đạm

Khoảng 15 - 25g

Vitamin và khoáng chất

Vitamin B12, vitamin A, vitamin D, vitamin E, sắt, kẽm,....

Calo

Khoảng 250 - 350 calo

Carbohydrate

Khoảng 5 - 15g

1.2. Tác dụng tuyệt vời của món sườn nấu pate xúc xích

Đối với trẻ em:

  • Sườn nấu pate xúc xích chứa nhiều protein, là chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là phát triển cơ bắp, xương, và tế bào.

  • Chất béo trong sườn có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ em, đồng thời giúp hấp thụ vitamin liposoluble

  • Các thành phần rau củ trong sườn nấu pate xúc xích chứa các vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, và B-vitamins, quan trọng cho sự phát triển toàn diện

Đối với người lớn:

  • Protein từ sườn nấu pate xúc xích giúp duy trì và phục hồi cơ bắp ở người lớn

  • Món sườn nấu pate xúc xích cung cấp lượng chất béo cần thiết cho cơ thể

  • Tạo sự đa dạng cho bữa ăn, kích thích vị giác

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn nấu pate xúc xích

2.1. Nguyên liệu làm món sườn nấu pate xúc xích

Chọn nguyên liệu làm sườn nấu pate xúc xích tươi ngon
Nên chọn nguyên liệu làm sườn nấu pate xúc xích tươi ngon

Để làm món sườn nấu pate xúc xích, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Sườn non: Khoảng 2kg hoặc hơn

  • Pate: Khoảng 300g - 400g

  • Xúc xích: 5 - 7 cây lớn

  • Bắp non: 100g

  • Nấm mèo: 3 cái

  • Nấm đông cô: 10 cái

  • Đậu Hà Lan: 100g

  • Đậu trắng: Khoảng 100g

  • Hạt điều: Khoảng 100g

  • Táo đỏ: Khoảng 10 quả

  • Hạt sen: Khoảng 100g

  • Cà rốt: 2 củ

  • Củ sen: Khoảng 200g

  • Khoai tây: 2 củ

  • Hành tây: 1 củ

  • Trái dừa: 1 trái

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Gia vị khác: Dầu ăn, muối, tiêu, sate, nước mắm, đường, bột ngọt

Nhìn chung, nguyên liệu làm sườn nấu pate xúc xích rất đa dạng. Bạn có thể linh hoạt thêm hoặc bớt các loại rau củ sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cả gia đình. Nguyên liệu chế biến sườn nấu pate xúc xích dễ dàng tìm mua tại chợ hoặc siêu thị.

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm sườn nấu pate xúc xích tươi ngon

Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng sẽ giúp bạn chế biến được món sườn nấu pate xúc xích thơm ngon đúng điệu. Dưới đây là vài tiêu chí chọn nguyên liệu làm sườn nấu pate xúc xích ngon nhất:

Cách chọn mua sườn non:

  • Chọn mua sườn non có màu hồng tươi

  • Ưu tiên các miếng sườn có nhiều sụn trắng

  • Không mua sườn non đã đổi màu hay có mùi hôi

  • Mua các miếng sườn non còn nhiều thịt xung quanh

  • Thử ấn nhẹ vào phần thịt sườn, nếu thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu thì đó là sườn mới, tươi ngon

  • Không nên mua sườn đông lạnh

Cách chọn pate thơm ngon:

  • Ưu tiên các thương hiệu pate nổi tiếng trên thị trường

  • Kiểm tra kỹ thành phần của pate trước khi mua

  • Hoặc cũng có thể tự làm pate tại nhà để nấu sườn

  • Nếu mua pate đóng hộp thì nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng và mùi của pate

Cách chọn xúc xích chất lượng:

  • Ưu tiên mua xúc xích tươi có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

  • Kiểm tra kỹ thành phần của xúc xích. Mua các loại xúc xích có nguyên liệu chất lượng cao, không chứa phụ gia

  • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của xúc xích

  • Không mua xúc xích có chứa chất béo trans và chất béo hydrogen hoá

3. Cách làm sườn nấu pate xúc xích

3.1. Sơ chế sườn non

Sơ chế sườn non chế biến sườn nấu pate xúc xích thật kỹ
Để có món sườn nấu pate xúc xích ngon, ta nên sơ chế sườn non thật kỹ

Bước đầu tiên trong quy trình chế biến món sườn nấu pate xúc xích là sơ chế sườn non. Cách thực hiện:

  • Sườn non sau khi mua về nên ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút

  • Rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ, để ráo

  • Tiếp theo, chặt sườn non thành từng miếng nhỏ vừa ăn

  • Chần sườn non qua nước sôi khoảng 5 phút để khử mùi hôi

  • Vớt sườn ra và cho vào một cái tô lớn. Sau đó tiến hành ướp sườn bằng các gia vị như: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng đường, 4 muỗng sate, ½ muỗng muối, 1 ít tỏi băm (Muỗng cà phê)

  • Trộn đều để gia vị ngấm vào sườn, sau đó để ướp trong khoảng 20 - 30 phút cho sườn ngấm gia vị

Xem thêm: 4 cách nấu cháo sườn non ngon, già trẻ lớn bé đều thích

3.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu làm món sườn nấu pate xúc xích
Cách sơ chế các nguyên liệu làm món sườn nấu pate xúc xích không khó, ai cũng có thể làm

Với các nguyên liệu khác thì cách sơ chế rất đơn giản. Cụ thể:

  • Cho pate đã chuẩn bị vào một cái tô và đổ nước sôi vào cho đến khi pate có độ sệt. Dùng đũa khuấy đều pate rồi để đó

  • Cắt xúc xích thành các miếng vừa ăn

  • Ngâm nấm mèo với nước ấm trong khoảng 15 phút. Thực hiện tương tự với nấm đông cô. Khi nấm mềm thì cắt lát nhỏ và rửa sạch

  • Các loại đậu thì ngâm trong nước để nấu cho nhanh mềm. Ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo

  • Bắp non, củ sen rửa sạch và cho vào rổ để ráo nước

  • Khoai tây cắt lát mỏng rồi cho vào chảo dầu chiên giòn

  • Hành tây cắt lát rồi rửa sạch, để ráo nước

  • Dừa tươi chặt ra để lấy nước hầm sườn

3.3. Nấu sườn với pate và xúc xích

Cách làm sườn nấu pate xúc xích thơm ngon, bổ dưỡng
Sườn nấu pate xúc xích thơm ngon, bổ dưỡng với cách làm khá đơn giản

Bước tiếp theo trong quy trình chế biến sườn nấu pate xúc xích là hầm sườn với pate, xúc xích và rau củ. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lớn lên bếp, sau đó cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào

  • Đợi dầu sôi, sau đó cho tỏi vào phi thơm

  • Khi tỏi đã dậy mùi, tiếp tục cho phần sườn non đã ướp và xúc xích vào, đảo đều cho đến khi sườn chín

  • Cho toàn bộ phần nước dừa tươi đã chuẩn bị vào nồi sườn, sau đó cho thêm khoảng 2 lít nước lọc và đun sôi

  • Tiếp theo, bạn cho toàn bộ các loại đậu, hạt sen, củ sen, cà rốt, táo đỏ,... vào nồi sườn và tiếp tục hầm

  • Khi các rau củ quả trong sườn đã mềm thì cho nấm đông cô, nấm mèo, hạt điều và bắp non vào nồi. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút nữa

  • Cuối cùng là cho pate, hành tây và nước cốt dừa vào khuấy đều, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho rau mùi vào đó. Tắt bếp là có thể thưởng thức món ăn

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Chế biến sườn nấu pate xúc xích cho gia đình cùng thưởng thức
Sườn nấu pate xúc xích là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho gia đình cùng thưởng thức

Đến công đoạn thưởng thức, bạn chỉ cần múc sườn nấu pate xúc xích ra tô, sau đó ăn kèm với bánh mì là được. Đây là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.

Xem thêm: Vào bếp ngay với 10 cách nấu cháo sườn cho bé hấp dẫn, bé nào cũng mê

4. Mẹo nấu sườn nhanh mềm nhất

Dưới đây là vài kinh nghiệm nấu sườn nhanh mềm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Nên nấu sườn và củ quả trong nồi áp suất để rút ngắn thời gian, giúp chế biến món ăn nhanh hơn

  • Không nên cắt sườn quá to, chỉ nên cắt miếng nhỏ vừa ăn để sườn nhanh mềm hơn

  • Có thể sử dụng baking soda để ướp sườn, hỗn hợp này giúp sườn nhanh mềm hơn khi nấu

  • Khi nấu sườn với pate và xúc xích, không nên để lửa quá to vì sẽ cạn nước và cháy sườn, nên để lửa nhỏ liu riu để sườn mềm từ từ

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Bà bầu ăn sườn nấu pate xúc xích được không?

Bà bầu có thể ăn sườn nấu pate xúc xích
Bà bầu có thể ăn sườn nấu pate xúc xích

Trong thịt sườn có hàm lượng protein tương đối cao nên có vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, đây còn là một món ăn dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cả mẹ và bé.

Bà bầu có thể ăn sườn nấu pate xúc xích với điều kiện món ăn được chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vì hàm lượng calo có trong món ăn này tương đối cao. Trong khi đó, bà bầu cần kiểm soát lượng chất béo và calo nạp vào cơ thể.

Vì vậy, chỉ nên ăn món sườn nấu pate xúc xích ở mức vừa phải, không nên lạm dụng vì có thể khiến mẹ gặp tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

5.2. Sườn nấu pate xúc xích bao nhiêu calo?

Lượng calo trong sườn nấu pate xúc xích sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại pate xúc xích, lượng chất béo và các thành phần khác được sử dụng trong quá trình nấu.

Trong 100g sườn có chứa khoảng 250 - 300 calo. Còn trong 100g pate, xúc xích có chứa khoảng 300 - 400 calo. Như vậy, ước tính 100g sườn nấu pate xúc xích có chứa khoảng 550 - 700 calo.

Vì hàm lượng calo có trong món ăn này rất cao, do đó, với những người đang ăn theo chế độ giảm cân thì nên hạn chế món sườn nấu pate xúc xích. Bởi nếu không kiểm soát và duy trì hàm lượng calo nạp vào thấp hơn hàm lượng calo tiêu hao, bạn có thể tăng cân và bị béo phì, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

5.3. Sườn nấu pate xúc xích ăn kèm gì ngon?

Sườn nấu pate xúc xích có thể ăn kèm với nhiều món khác như:

  • Bún tươi: Một tô bún sườn kết hợp với rau củ quả chắc chắn là bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng mà bạn nên thử

  • Ăn kèm bánh mì: Sườn nấu pate xúc xích ăn kèm với bánh mì là chuẩn nhất. Lát sườn mềm, đậm đà, kết hợp với mùi thơm của pate và vị béo của cốt dừa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng

  • Cơm: Bạn cũng có thể ăn sườn nấu pate xúc xích với một chén cơm nóng cho những ngày đông lạnh lẽo

5.4. Hầm sườn trong bao lâu là ngon nhất?

Khi làm món sườn nấu pate xúc xích, để món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà thì bạn phải hầm sườn cho thật mềm. Tuỳ theo phương pháp nấu ăn và thời gian hầm sườn cũng khác nhau:

  • Nếu hầm sườn bằng nồi áp suất: Hầm khoảng 30 - 45 phút là sườn đã mềm

  • Nếu hầm sườn bằng nồi thường: Hầm trong khoảng 1,5 - 2 giờ để sườn mềm

Sườn nấu pate xúc xích là một món ăn độc đáo, kết hợp giữa hương vị thơm ngon của sườn và độ béo ngậy của pate. Sự hòa quyện của hai thành phần này tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và đầy ấn tượng. Vào bếp ngay để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat