Bột báng là gì? Cách nấu bột báng làm chè ngon hết ý

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 25/10/2023 08:38:00 +07:00
Nếu là người yêu thích những món chè thì chắc hẳn đã nghe qua bột báng. Vậy bạn có biết bột báng là gì hay cách nấu bột báng để dùng trong những món chè cực thơm ngon?

1. Bột báng là gì?

Dù khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong các món tráng miệng truyền thống nhưng không phải ai cũng biết bột báng là gì. Bột báng có thành phần các nguyên liệu từ bột khoai mì, có hình tròn nhỏ, khi được nấu chín sẽ trong lại, ăn dai dai. Loại bột này có tính bình, vị ngọt, công dụng làm tăng cường sức khỏe và bổ sung khí huyết hư tổn.

Thời xa xưa, trong hoàn cảnh thiếu thốn thì nhiều người còn ăn bột báng thay cho cơm. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn bột báng nhiều sẽ làm cho tay chân cảm thấy nhức mỏi vì không cung cấp đủ lượng tinh bột như cơm.

Vì thế nên sau này bột báng chỉ được sử dụng như một nguyên liệu trong các món tráng miệng ngọt như chè. Thậm chí, trong một số món chè thì bột báng còn là nguyên liệu không thể thiếu.

Dù khá phổ biến trong các món chè nhưng không phải ai cũng biết bột báng là gì
Dù khá phổ biến trong các món chè nhưng không phải ai cũng biết bột báng là gì

2. Cách nấu bột báng cực đơn giản và bảo quản đúng cách

Khá nhiều người nghĩ rằng cách nấu bột báng khá phức tạp, cách bảo quản cũng không đơn giản. Nhưng trên thực tế, cách nấu bột báng chỉ gồm những bước như sau:

  • Lấy lượng bột báng vừa đủ, rửa sạch với nước lạnh, ngâm trong nước khoảng 15 phút trước khi nấu.

  • Đun sôi nước, sau đó thả bột báng vào.

  • Đun trong vòng 5 phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi thấy bột chuyển qua màu trong suốt và nở ra thì có thể tắt lửa. Ngoài ra, để chắc chắn bột đã chín, bạn có thể ăn thử, nếu thấy dẻo dẻo, mềm mềm là đã chín. Bạn có thể cho thêm đường vào trong khi đang đun để tạo độ ngọt.

Trong trường hợp muốn bảo quản bột báng, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, và buộc chặt lại.

3. Bật mí những công thức nấu chè cùng bột báng ngon hết ý

3.1. Chè hạt lựu nấu cùng bột báng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g bột báng

  • 400g bột năng

  • 300g củ mã thầy hoặc củ đậu

  • Siro dâu

  • 3 cái lá nếp

Cách nấu bột báng với chè hạt lựu cực dễ
Cách nấu bột báng với chè hạt lựu cực dễ

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch mã thầy hoặc củ đậu và để ráo nước, sau đó gọt sạch vỏ rồi chia làm nhiều miếng nhỏ khoảng 2x2mm. Lá nếp cũng đem rửa và cắt thành khúc nhỏ.

  • Bước 2: Cho phần củ đã cắt nhỏ vào bát rồi cho thêm chút siro, ngâm khoảng 15 phút và chắt nước.

  • Bước 3: Bột năng thì đổ ra khay rộng và đổ phần củ vừa trộn màu vào, xóc đều.

  • Bước 4: Đun sôi nước đồng thời thả lá nếp và củ đậu hoặc mã thầy vào luộc đến khi nổi lên. Sau đó bạn vớt ra và thả vào bát nước lạnh để hạt lựu săn lại và không dính nhau.

  • Bước 5: Bột báng đem ngâm nước 15 phút rồi cho lên bếp đun sôi. Khi thấy các hạt nở ra và trong suốt thì hạt đã chín. Bạn dùng rây để vớt bột báng rồi cho ra bát nước lạnh.

  • Bước 6: Đổ nước dừa đã pha chế vào và thưởng thức thôi!

Xem thêm: 1 Cốc Chè Thái Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Chè Thái Không Béo

3.2. Cách nấu bột báng làm chè đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500g cơm dừa đã được nạo nhỏ

  • 3 lá dứa

  • 200g đậu xanh bỏ vỏ rồi

  • 100g bột báng

  • 200 gam đường

Chè bột báng đậu xanh thơm ngon là món khoái khẩu của rất nhiều người
Chè bột báng đậu xanh thơm ngon là món khoái khẩu của rất nhiều người

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch và để ráo, lá dứa cũng rửa sạch rồi bó thành bó.

  • Bước 2: Cho dừa nạo vào 1 túi vải, đổ 1 bát nước ấm vào để lấy nước cốt. Cho thêm 500ml nước ấm vào nữa để lấy nước nấu chè.

  • Bước 3: Bột báng ngâm vào nước lạnh trước 15 phút. Trong thời gian chờ đợi, ta đổ nước cốt dừa vào nồi, cho lá dứa vào đun sôi và cho từ từ đậu xanh thêm vào. Khi thấy đậu xanh chín nhừ thì bạn nêm đường tùy theo khẩu vị của mình.

  • Bước 4: Đổ từ từ bột báng vào nồi chè và tiếp tục đun tới khi thấy bột báng trong lại là xong.

Như vậy, chỉ qua 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành một món chè đậu xanh bột báng thật thơm ngon. Hương vị thơm ngon của nước cốt dừa cộng thêm vị thanh mát của đậu xanh và bột báng dai mềm sẽ là một món ăn rất thú vị và hấp dẫn.

Xem thêm: 1 Cốc Chè Thập Cẩm Bao Nhiêu Calo? Vì Sao Nên Nói Không Với Chè?

3.3. Nấu bột báng mặn

Bột báng mặn còn có tên gọi khác là bánh canh bột báng, đặc sản ở Quảng Nam. Tùy theo khẩu vị của người ăn, bột báng có thể ăn cùng với nhiều thực phẩm khác nhau. Có thể ăn cùng với giò hầm hoặc tôm, cua, trứng, chả lụa, huyết gà,…

Bạn có thể lựa chọn bột báng mặn với hương vị lạ miệng để “đổi gió” ngày cuối tuần
Bạn có thể lựa chọn bột báng mặn với hương vị lạ miệng để “đổi gió” ngày cuối tuần

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g thịt cua

  • 1kg phần xương gà

  • 50g bột báng

  • Lá hành, lá ngò

Cách cách nấu bột báng mặn:

  • Bước 1: Bột báng ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó bắc lên bếp để đun sôi ở lửa nhỏ. Khi thấy các hạt bột nở to và trong suốt thì tắt bếp. Bạn vớt ra và cho vào nước lạnh, để nguội rồi vớt ra để cho ráo nước.

  • Bước 2: Nấu khoảng 3 lít nước sôi, ninh xương gà ở lửa nhỏ cho đến khi nước đã cạn đi 1 nửa thì vớt ra.

  • Bước 3: Cho thịt cua vào nước vừa ninh gà, đun trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho từ từ bột báng vào nồi, nêm nếm gia vị và cho thêm hành ngò vào.

Cách nấu bột báng thực sự không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đừng quên lưu lại những công thức trên đây để thực hiện tại nhà và thưởng thức những món chè ngon cùng bột báng nhé.

Bài viết liên quan
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat